ผมเข้าใจว่า อีกไม่นาน คสช.จะคืนความสุขให้ประชาชน ด้วยการใช้ ม.44 ยุบทุกพรรคให้เริ่มต้นใหม่ !

7

ภาณุมาศ ทักษณา

หมอดูลายมือชื่อดังระดับปรมาจารย์เคยบอกผมว่า ผมเป็นคนที่มี สัมผัสที่ 6 (six sense) แปลไทยอีกทีคือ ลางสังหรณ์ ที่สังหรณ์เรื่องอะไรแล้วมักเป็นจริง

เหมือนอย่างเมื่อคืนนี้ หลับสบายไม่ฝันอะไรสักอย่าง เช้าขึ้นมาเห็นหนังสือพิมพ์มติชน พาดหัวข่าว “3พรรค” โวย – ค้าน เลือก สส.แยกเบอร์ ทำคนสับสน – หาเสียงยาก

ทันทีที่เห็นข่าว ผมก็เกิดลางสังหรณ์ขึ้นมาว่า สงสัยพรรคการเมืองที่มีอยู่ ไม่เฉพาะ 3 พรรคนี้ คงไม่รอดสันดอน …อีกไม่นาน ชะตาคงจะขาด เหมือนวันที่ 22 พฤษภาคม 2557

เพราะตามปกติ หลังการยึดอำนาจด้วยการปฏิวัติหรือรัฐประหารนั้น พรรคการเมืองต่าง ๆ ควรจะถูกยุบ เพื่อไม่ให้นักการเมืองออกมาสร้างความสับสนวุ่นวายขณะบริหารประเทศ

แต่ ท่าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.ในตอนนั้น ท่านคงมีเมตตา ต้องการถนอมน้ำใจนักการเมือง และให้โอกาสนักการเมืองปรับเนื้อปรับตัวกันเสียใหม่

คือเป็นคนดี คิดดี เพื่อที่จะทำดี หากมีโอกาสได้กลับเข้ามาบริหารประเทศอีกครั้งหนึ่ง ท่านจึงปล่อยให้พรรคการเมืองยังดำรงอยู่ และดูใจ ดูพฤติกรรมของนักการเมืองว่าเป็นอย่างไร

ซึ่งบัดนี้ ผมเข้าใจว่า ท่านนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ คงรู้เช่นเห็นชาติแล้วว่า สันดอนนั้นขุดง่ายแต่สันดานนั้นขุดยากยิ่งนัก เพราะนักการเมืองยังคงปากมากอยู่เหมือนเดิม

หากได้ คิด เพื่อที่จะทำดีแต่อย่างใดไม่ ก็ขนาดน้ำท่วมอยู่โครม ๆ แทนที่ นักการเมืองจะสุมหัวกันคิดว่า หากได้รับการเลือกเข้ามาเป็นรัฐบาล จะแก้ปัญหาน้ำท่วมภัยแล้งอย่างไร

เปล่าเลย พวกมันกลับดูแต่ผลประโยชน์ส่วนตน คือพิจารณากฎหมายรัฐธรรมนูญใหม่ กฎหมายลูกเกี่ยวกับพรรค เกี่ยวกับการเลือกตั้ง ว่าเป็นอุปสรรคในการทำมาหากินอย่างไรเสียนี่

ทั้ง ๆ ที่นี่คือการวางกฎ กติกา และมารยาท ในการทำงานการเมืองใหม่ ตามนโยบายการปฏิรูปของ คณะ คสช.ที่เข้าจัดระเบียบให้แก่สังคมแท้ ๆ แต่พวกมันหาเรื่องตีรวนไม่หยุด

เกี่ยวกับยุบพรรคนี้ เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2557 หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ นำคณะนายทหารเข้ายึดอำนาจได้ 2 เดือน ผมได้เขียนบทความเสนอให้ยุบพรรคการเมืองต่าง ๆ ไว้

นำมาอ่านตอนนี้ก็ยังทันสมัย และเหตุผลต่าง ๆ ก็ยังไม่เชยครับ หากท่านนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จะกรุณานำไปพิจารณาอีกครั้งก็จะเป็นพระคุณต่อคนไทยทั้งประเทศเป็นอย่างสูงครับ

ผมเขียนไว้ดังนี้

8

(อ่านบทความ คลิก https://goo.gl/DbQLrU)

ท่านผู้มีเกียรติอ่านจบแล้ว อาจเกิดลางสังหรณ์เหมือนผมก็ได้นะครับ คือ อีกไม่กี่วัน คงได้เห็นการยุบพรรคให้นักการเมืองเน่า ๆ น้ำตาตกในกันอีกคำรบหนึ่งอย่างแน่นอนครับ !


About blogger

สำนักข่าวเจ้าพระยา

Leave a Reply

พิมพ์ "2222" ในช่องข้างล่างก่อนกดส่งความเห็น1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@chaoprayanews.com