ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๒ มกราคม พ.ศ.๒๕๖๑)

8

เกษม อัชฌาสัย

บีบีซี/ซีเอ็นเอ็น วอชิงตัน ดีซี, ที่ทำเนียบขาวประธานาธิบดี “โดนัลด์ ทรัมพ์” แห่งสหรัฐ “ปากเสีย” โจมตีผู้อพยพว่าล้วนมาจากชาติ “รูทวาร” รายงานข่าวแจ้งว่า เขาหมายถึงผู้อพยพจากประเทศไฮติ, เอล ซัลวาดอร์และจากชาติต่างๆ ในแอฟริกา สมาชิกรัฐสภาหลายคนประสานเสียงตำหนิ

ซีเอ็นเอ็น เดินขบวนประท้วงครั้งใหญ่ในที่เมือง “คาซูร์” ในปากีสถานเป็นวันที่ ๒ เมื่อวันพฤหัสบดี(๑๑มค.) กรณีข่มขืนและฆ่าเด็กหญิงวัยเจ็ดขวบ “ไซหนับ อามิน” แล้วทิ้งศพไว้ในกองขยะแต่ยังจับตัวคนร้ายไม่ได้ การประท้วงมีมาแต่วันพุธ(๑๐มค.) ผู้ประท้วงที่ปะทะกับตำรวจเสียชีวิตอย่างน้อยสองราย

เอเอฟพี/รอยเตอร์ บาลูกาลี, “ฮุสเซน อาฮัมมัด” ผู้อพยพ “โรฮีนจา” ซึ่งขณะนี้ลี้ภัยอยู่ในบังกลาเทศ ยืนยันเห็นเหตุการณ์กรณีทหารเมียนมาร์ยอมรับการสังหารหมู่ชาย ๑๐ คนในหมู่บ้านที่เขาอาศัยอยู่ ชี้ทุกคนล้วนเป็นพลเรือนไม่ใช่ผู้ก่อการร้าย ตามที่กองทัพกล่าวอ้าง

ซีเอ็นเอ็น กรณีซื้อขาย “บิตคอยน์” แพร่สะพัดในเกาหลีใต้ อาจเจอกับกฎหมายห้ามค้า “เงินสกุลเสมือน” หรือที่เรียกว่า “คริปโตเคอเรนซี” และขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมออกกฎหมาย หลังตลาดค้าขยายตัวกว้าง มาแต่ปีที่แล้ว ทั้งนี้ จากการเปิดเผยของรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมเกาหลีใต้ “ปาร์ก ซัง-คี”

ขะแมร์ ไทมส์ พนมเปญ, ธนาคารชาติกัมพูชาพยากรณ์เศรษฐกิจกัมพูชาจะเติบโตที่ ๖.๙ เปอร์เซ็นต์ในปีนี้(๒๕๖๑) ทั้งนี้ จากการกระตุ้นของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่เข้มแข็ง จากธุรกิจการก่อสร้างและภาคส่วนสิ่งทอ

รอยเตอร์ ฮานอย, คณะอัยการเวียดนามมองหาลู่ทางลงโทษจำคุกสูงสุด ต่อนาย “ดินห์ ลา ธัง” อดีตสมาชิกคณะกรรมการโปลิตบุโร เจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดของเวียดนาม จากจำเลยทั้งหมด ๒๒ คนที่ถูกดำเนินคดีฉ้อราษฎร์หลวง ฐานทำให้บริษัทน้ำมันแห่งชาติขาดทุนมหาศาล หลายร้อยล้านเหรียญสหรัฐ

รอยเตอร์ โซล, บริษัท “ฮุนได มอเตอร์” ของเกาหลีใต้ลงทุนธุรกิจ “แกร็บ” ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยการขยายตลาดในภูมิภาคนี้ ขณะลดการพึ่งพาจีน หลังเกิดข้อพิพาททางการทูตระหว่างรัฐบาล “โซล” กับรัฐบาล “ปักกิ่ง”

รอยเตอร์ กัวลาลัมเปอร์, ผลิตผลอุตสาหกรรมมาเลเซียในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วเฉลี่ยเพิ่มขึ้น ๕ เปอร์เซ็นต์ จากปีที่แล้ว จากตัวเลขในสามภาคส่วน คือภาคอุตสาหกรรมโรงงาน ๔.๗ เปอร์เซ็นต์ต่อปี ภาคการผลิต ๖.๗ เปอร์เซ็นต์ (ในพฤศจิกายนปีก่อนหน้า) และภาคการผลิตกระแสไฟฟ้า ๓.๙ เปอร์เซ็นต์ ตัวเลขปีต่อปี

รอยเตอร์ พนมเปญ, เมื่อวานนี้(๑๑มค.) กัมพูชาและจีนลงนามในข้อตกลง ว่าด้วยความช่วยเหลือและการลงทุนรวม ๑๙ ฉบับ สะท้อนความสัมพันธ์ที่กระชับแน่นมากขึ้นระหว่างชาติทั้งสอง หลังจากกัมพูชาเมินหน้าจากชาติตะวันตกที่กดดันรัฐบาลพนมเปญด้านการเมือง

บางกอก โพสต์ กทม., ค่าเงินสกุลบาทแข็งตัวขึ้นเรื่อยๆ ที่ ๐.๓ เปอร์เซ็นต์เมื่อวันพฤหัสบดี(๑๑มค.) แข็งขึ้นสูงสุดนับ ตั้งแต่เกิดรัฐประหารในปี ๒๕๕๗ อัตราแลกเปลี่ยนอยู่ที่ ๓๒.๐๒ บาทต่อหนึ่งดอลลาร์สหรัฐ สร้างความหนักใจต่อผู้ส่งสินค้าออก


About blogger

สำนักข่าวเจ้าพระยา

Leave a Reply1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@chaoprayanews.com