ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๗ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๖๐)

3

เกษม อัชฌาสัย

บีบีซี/ซีเอ็นเอ็น “เยรูซาเลม” คือเมืองหลวงของอิสราเอล “โดนัลด์ ทรัมพ์” แถลงย้ำ และว่าเป็นขั้นตอนที่ตกค้างมานานในกระบวนการสันติภาพ ขณะที่ปาเลสไตน์ออกมาโต้ว่า “นี่คือการสิ้นสุดของข้อตกลงสันติ” “อัลจาซีรา” เผยผู้นำทั่วโลกวิจารณ์ยับ

บีบีซี “วลาดิมีร์ ปูติน” แถลงต่อที่ชุมนุมคนงานใน “นิซฮ์นี นอฟโกร็อด” จะเสนอตัวลงเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีอีกสมัยหนึ่งในปีหน้า เขาขึ้นเป็นผู้นำรัสเซียมาตั้งแต่ปี ๒๕๔๓

รอยเตอร์ วอชิงตัน, “โดนัลด์ ทรัมพ์” ชี้รัฐบาลอเมริกันหมดความอดทนกับซาอุดีอาระเบียที่ “ปิดล้อม” เยเมน เรียกร้องให้ยุติทันทีเพื่อความช่วยเหลือด้านมนุษย์ธรรม สามารถเข้าถึงชาวเยเมนที่ทุกข์ยาก

รอยเตอร์ พนมเปญ, “สม รังสี” ผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชาซึ่งลี้ภัยการเมืองอยู่ในฝรั่งเศสเวลานี้ จะถูกดำเนินคดีฐานกบฏ กรณียุยงให้ทหารเขมรไม่เชื่อฟังคำสั่ง นายกรัฐมนตรี “สมเด็จฮุนเซน” ประกาศเมื่อวานนี้(๖ธค.)

รอยเตอร์ การเก็บเกี่ยวฝิ่นที่ลดลงอย่างมหาศาลในเมียนมาร์ ทำให้ความต้องการยาเสพติดสารชนิดสารสังเคราะห์ อย่างเช่น “ยาบ้า” เพิ่มขึ้นมากในภูมิภาค หลายชาติเอเชียต้องต่อต้านอย่างหนัก ทั้งนี้จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ “ยูเอ็น”

รอยเตอร์ กัวลาลัมเปอร์,ผลการส่งออกสินค้าของมาเลเซียในเดือนตุลาคมเพิ่มขึ้น ๑๘.๙ เปอร์เซ็นต์ เปรียบเทียบปีต่อปี เนื่องจากอุปสงค์ในสินค้าอุตสาหกรรมและผลิตภัณฑ์เหมืองแร่เพิ่มมากขึ้น

บางกอก โพสต์ ไทยอ่อนล้าในด้านเทคโนโลยีด้านการเงิน มาเป็นที่ ๗ ในบรรดา ๑๐ ชาติในเอเชีย โดยเฉพาะในด้านกฎระเบียบและความดึงดูดทางการเงิน “ดัชนีการแข่งขันฟินเทค” ของไต้หวันระบุ โดยสิงคโปร์มาเป็นที่ ๑ รองลงมาเป็นฮ่องกง ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน มาเลเซียแล้วก็ไทย จากนั้นจึงเป็น อินโดนีเซีย เวียดนามและฟิลิปปินส์รั้งท้าย

เวียดนามนิวส์ ธุรกิจการพาณิชย์อีเล็กทรอนิกส์ของเวียดนามเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วเทียบกับระดับโลก ถึงแม้จะยังมีขนาดเล็ก ซึ่งมีจีนและสหรัฐเป็นผู้นำ ทั้งนี้ จากรายงานที่ว่าด้วย “ธุรกิจ “อี-คอมเมิร์ซ” ต่อการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วของสินค้าอุปโภคบริโภค”

เมียนมาร์ ไทมส์ ,ธนาคารกลางเมียนมาร์ (ซีบีเอ็ม) ใกล้อนุมัติตั้งธนาคารที่มีเป้าประสงค์เฉพาะทางห้าแห่ง ตามคำสั่งของสำนักงานประธานาธิบดีของเมียนมาร์ อันได้แก่ธนาคารเพื่อการท่องเที่ยว ธนาคารเพื่อการพัฒนาแร่ธาตุ ธนาคารเพื่อการพัฒนาชาวนา ธนาคารเพื่อการพัฒนาชาวนามัณฑะเลย์และธนาคาร ชเวย์ นาน ซอว์

มะนิลา ไทมส์ กระทรวงงบประมาณของฟิลิปปินส์เปิดเผยว่า การใช้จ่ายเพื่อโครงสร้างพื้นฐานและเพื่อการลงทุนของรัฐ เพิ่มขึ้นในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา โดยเฉพาะในโครงการด้านงานโยธา งานขนส่งและโทรคมนาคม

บางกอก โพสต์ ทางการของจังหวัดนครศรีธรรมราชสั่งปิดท่าอากาศยานนครศรีธรรมราชชั่วคราวในวันนี้(๗ธค.) และพรุ่งนี้(๘ธค.) เพราะน้ำท่วมทางวิ่ง จากฝนที่กระหน่ำลงมาอย่างหนัก เป็นการป้องกันอันตรายที่อาจเกิดจากอุบัติเหตุ

About blogger

สำนักข่าวเจ้าพระยา

Leave a Reply1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@chaoprayanews.com