ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๖ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๖๐)

2

เกษม อัชฌาสัย

รอยเตอร์ เยรูซาเลม, ประธานาธิบดีสหรัฐ “โดนัลด์ ทรัมพ์” บอกผู้นำปาเลสไตน์และจอร์แดนเมื่อวันอังคาร(๕ธค.)จะย้ายที่ตั้งสถานทูตอเมริกันไปยัง “เยรูซาเลม” ถึงแม้ผิดนโยบายทางการทูตของสหรัฐ ท่ามกลางเสียงแสดงความไม่พอใจในตะวันออกกลาง

รอยเตอร์ มะนิลา, ฟิลิปปินส์สั่งบริษัทฝรั่งเศสผู้ผลิตยา “ซาโนฟี” ยุติการจำหน่าย แจกจ่ายและทำตลาดวัคซีน “เดงวาเซีย” สำหรับโรคไข้เลือดออกในทันที หลังออกจำหน่ายแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากพบว่า ในบางรายยิ่งส่งให้อาการป่วยย่ำแย่ลง

-  รอยเตอร์ สิงคโปร์, ชาติในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะต้องเพิ่มมาตรการต่อสู้กับกลุ่มความรุนแรงทางศาสนาที่พยายามเข้ามาฝังรกราก รวมทั้งในรัฐยะไข่ของเมียนมาร์ รัฐมนตรีต่างประเทศสิงคโปร์ “วิเวียน พลกฤษณัน” แถลงเตือนต่อที่ประชุมการบรรยายอาเซียนครั้งที่ ๑๕ ว่าด้วย “อาเซียนในรอบ ๕๐ ข้างหน้า”

เอพี ซานตาพอลา, เมื่อวันอังคาร(๕ธค.) เกิดไฟป่าลุกฮือในแถบ “แคลิฟอร์เนียใต้” อย่างรวดเร็วและน่ากลัว คาดต้องอพยพผู้คนหนีออกจากบ้านหลายพันหลัง ต้นเหตุมาจาก “ลมซานตาแอนนา” หอบเอาความแห้งแล้งจากทะเลทรายโหมกระหน่ำ

ขะแมร์ ไทมส์ พนมเปญ, “มีนาเบีย แคมบอเดีย” สาขาของบริษัทญี่ปุ่น “มีนาเบีย มิตซูมิ” หนึ่งในอุตสาหกรรมผู้ผลิตสินค้าอีเล็กทรอนิกส์ใหญ่ที่สุดในกัมพูชาเพิ่มการลงทุนอีก ๒๔.๖๓ ล้านเหรียญสหรัฐทางด้านเภสัชกรรมและเครื่องมือทางการแพทย์

บางกอก โพสต์ ,กรมท่าอากาศยานของไทยจะนำเอาหุ่นยนตร์ทำความสะอาดมาใช้งานตามท่าอากาศยานต่างๆ ๒๘ แห่ง ตั้งแต่เดือนเมษายนปีหน้า พร้อมๆ กับเปิดให้บริการ”ไว-ไฟ” ตามแผนยกระดับท่าอากาศยานในภูมิภาค เช่น ท่าอากาศยานอุดรธานี-ขอนแก่น-กระบี่ ฯลฯ

จาการ์ตา ไทมส์ จาการ์ตา, รายงานอ้าง “ตรีบันนิวส์ ดอต คอม” ว่ารัฐบาลอินโดนีเซียจะจัดตั้งบริษัทน้ำมันและก๊าซที่เรียกว่า “โฮลดิง คัมปานี” (มีรายได้จากการลงทุนในบริษัทอื่นเป็นหลัก)ขึ้นโดยมีบริษัท “เปอร์ตามินา” เป็นผู้นำ

นิว เพเพอร์ สิงคโปร์, รัฐมนตรีคลังสิงคโปร์ “เฮง ซวี คีต” เตือนในที่ประชุม “อนาคตโลก” จัดโดยหนังสือพิมพ์ “สเตรตส์ ไทมส์” เมื่อวานนี้(๕ธค.) ว่า “เงินทุนสำรองรัฐที่สะสมมาหลายปีเป็นผลจากการประหยัดหลายชั่วอายุคน ดังนั้นจะใช้จ่ายใดๆ ก็ต้องพิจารณาให้รอบคอบ แม้จำเป็นต้องใช้จ่ายเพิ่ม อนาคตชาติจะได้มั่นคง”

เมียนมาร์ ไทมส์ คณะผู้บริหารรัฐมอญว่าด้วยกิจการลงทุนและบริษัทเปิดเผยว่า ระหว่างปี ๑๙๙๔-๒๐๑๗ ต่างชาติเข้ามาลงทุนโดยตรงในรัฐมอญเป็นเงินรวม ๕.๙ พันล้านเหรียญสหรัฐ แต่ไม่มีใครเข้ามาลงทุนเลย นับแต่รัฐบาลใหม่ขึ้นบริหารประเทศในช่วงปีงบประมาณ ๒๐๑๖-๒๐๑๗

เบอร์นามา กัวลาลัมเปอร์, ผลการสำรวจพบว่าชาวมาเลเซียยังคงต้องการที่จะทำงานงานต่อหรือหางานทำใหม่ เมื่ออายุพ้น ๖๐ ปีไปแล้ว เพราะต้องการเก็บสะสมเพิ่มและลดการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคให้น้อยลงในช่วงเกษียณและพ้นจากการทำงาน

About blogger

สำนักข่าวเจ้าพระยา

Leave a Reply1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@chaoprayanews.com