ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๔ พฤศจิกายน พ.ศ.๒๕๖๐)

12

เกษม อัชฌาสัย

เกียวโด นิวส์ มะนิลา, สมาคมแห่งชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) และจีนตกลงกันในหลักการว่า จากปีนี้เป็นต้นไปจนถึงสิ้นปี ๒๕๗๐ จะช่วยกันปกป้องชายฝั่งและทรัพยากรทางทะเลในทะเลจีนใต้ ขณะเดียวกันก็จะตกลงข้อพิพาทดินแดนที่มีมาอย่างยืดเยื้อ ทั้งนี้จากเอกสารที่กลุ่มผู้นำชาติที่เกี่ยวข้องนำมาเปิดเผยเมื่อค่ำคืนวันจันทร์(๑๓พย.)

บีบีซี เร่งระดมผู้คนจำนวนมากออกค้นหาผู้รอดชีวิตตามอาคารที่ถล่ม ในพื้นที่ย่านภูเขาของอิหร่าน ติดพรมแดนอิรัก จากเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ วัดความรุนแรงได้ ๗.๓ เมื่อวันอาทิตย์(๑๒พย.) ขณะนี้พบแล้วราว ๔๐๐ ศพ บาดเจ็บกว่า ๗,๐๐๐ รายและไร้ที่อยู่อาศัยราว ๗๐,๐๐๐ คน

บีบีซี สำนักข่าวบีบีซี พบรายละเอียดว่ามีการตกลงลับๆ กำหนดให้ปล่อยกลุ่มนักรบ “ไอเอส” และครอบครัว หลบหนีออกไปจากเมือง “ร็อกเกาะห์” ซึ่งถูกอุปโลกน์เป็นเมืองหลวงของรัฐ “คอลิเฟต” โดยมีกองกำลังผสม นำโดยกลุ่มกบฏซีเรียซึ่งสหรัฐ-อังกฤษหนุนหลังและพันธมิตรนักรบชาวเคิร์ดเฝ้าจับตาดูอยู่

บางกอก โพสต์ รายงานอ้าง “ข่าวออนไลน์” ระบุกองทัพเมียนมาร์แถลงผ่าน “เฟซบุ๊ก” เผยผลการสอบสวนที่กระทำกันเป็นการภายใน ปฏิเสธไม่ได้สังหารชาวโรฮีนจา เผาหมู่บ้าน หรือข่มขืนสตรี-เด็กหญิงและไม่เคยปล้นหรือตีชิงทรัพย์สินใดๆ ทั้งนั้น องค์การนิรโทษกรรมสากลชี้ “เป็นความพยายามฟอกตัวเองให้ขาวสะอาด”

เมียนมาร์ ไทมส์ คณะกรรมการว่าด้วยสหภาพองค์กรเพื่อความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม การตั้งถิ่นฐานและการพัฒนาซึ่ง “ออง ซาน ซูจี” ที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมาร์เป็นประธาน ยืนยันจะมอบพืชไร่ที่เก็บเกี่ยวได้ ในภาคเหนือของรัฐยะไข่ ซึ่งถูกทิ้งร้างคืนให้แก่เจ้าของที่หลบหนีไปจากเหตุการณ์รุนแรง

มะนิลา ไทมส์ มะนิลา, ตัวแทนเอกชน ตัวแทนองค์กรต่างๆ และเจ้าหน้ารัฐ แสดงความเห็นในที่ประชุมอภิปรายร่วมกันว่า การเข้าร่วมของภาคเอกชนในโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในอาเซียน  มีความสำคัญยิ่ง ต่อการดำรงไว้ซึ่งความเติบโตอย่างยั่งยืนและจะช่วยดึงดูดการลงทุนในภูมิภาค

บางกอก โพสต์ ธนาคารแห่งประเทศไทยเปิดไฟเขียวให้ธนาคารพาณิชย์ห้าแห่งแรก ให้บริการโดยไม่ต้องใช้เงินสดผ่าน “พร้อมเพย์” ใช้รหัส “คิวอาร์” ด้วย “สมาร์ท โฟน” ได้แล้ว ธนาคารที่ว่าได้แก่ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกรุงเทพและธนาคารออมสิน

จาการ์ตา โพสต์ จาการ์ตา, เมื่อวันจันทร์(๑๓พย.) รัฐมนตรีทรัพยากรพลังงานและแร่ธาตุแห่งอินโดนีเซีย “อิกนาเชียส โฮนัน” ลงนามในข้อตกลงกับตัวแทนรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีนเพื่อกระชับความร่วมมือด้านกิจการพลังงาน พร้อมแถลงว่ายินดีต้อนรับการลงทุนจากต่างชาติ บนพื้นฐานของผลประโยชน์ร่วมกัน

นิว สเตรตส์ ไทมส์ กัวลาลัมเปอร์,ผลการวิจัยของ “เอ็มไอดีเอฟ” ระบุว่าตลาดแรงงานมาเลเซียในปัจจุบันมีความเข้มแข็ง ขยายตัวทั้งในแง่ปริมาณแรงงานและการว่าจ้าง มีตำแหน่งงานรองรับเพิ่มขึ้น ๒ เปอร์เซ็นต์(ตัวเลขปีต่อปี) โดยเฉพาะในภาคส่วนอุตสาหกรรมการผลิต

บิสเนส ไทม์ สิงคโปร์, คณะกรรมการการท่องเที่ยวแห่งสิงคโปร์เปิดเผยว่า เฉพาะครึ่งปีแรกของปีนี้  (๒๕๖๐) ผู้ไปเยือนสิงคโปร์ขยายปริมาณมากขึ้น เช่นเดียวกับรายได้จากการท่องเที่ยวที่ขยายตัว ๑๐ เปอร์เซ็นต์ (ตัวเลขปีต่อปี) มูลค่าอยู่ที่ ๑๒.๗ พันล้านเหรียญสิงคโปร์


About blogger

สำนักข่าวเจ้าพระยา

Leave a Reply1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@chaoprayanews.com