ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๒ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๖๐)

9

เกษม อัชฌาสัย

บีบีซี นายกรัฐมนตรีสเปน “มาริอาโน ราฮอย” แถลง ให้เวลาผู้นำแบ่งแยกดินแดนแคว้น “คาตาโลเนีย” ห้าวัน ระงับแผนประกาศเอกราช มิเช่นนั้น จะยกเลิกสถานะ “ปกครองตนเอง” แล้วให้รัฐบาล “มาดริด” เข้าบริหารแคว้นโดยตรง

เดลี เอ็กซเพรสมื่อวันอังคาร (๑๑ตค.) กาฬโรค (แบบมีปอดบวม) โรคระบาดเก่าแก่ อุบัติขึ้นมาอีกในประเทศ “มาดากัสการ์” เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย ๔๕ ราย ผู้เชี่ยวชาญเตือน อาจระบาดไปถึงสหรัฐ เชื้อสามารถแพร่ทางอากาศและจากการสัมผัสโดยตรง

ซีเอ็นเอ็น/บีบีซี ประธานาธิบดีสหรัฐ “โดนัลด์ ทรัมพ์” ชี้แจง เขาเพียงต้องการให้เตรียมพร้อมอาวุธปรมาณูในระดับสุดยอด ไม่ใช่เพิ่มการสะสมเป็น ๑๐ เท่าตัว ตามที่สื่อมวลชนโดยเฉพาะข่าว”เอ็นบีซี” รายงานผิดๆ

บีบีซี ลอนดอน, สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ ๒ แห่งสหราชอาณาจักร ทรงงดการเสด็จฯไปวางหรีดประจำปีวันที่ ๑๒ ตุลาคม เนื่องในวันที่ระลึกการยุติสงครามโลกครั้งที่ ๑ แต่ทรงมอบหมายให้เจ้าชายชาร์ลส ทรงไปวางแทน ในฐานะพระประมุขแห่งรัฐ ผู้สื่อข่าว “บีบีซี” ตั้งข้อสังเกต คือสัญญาณบ่งชี้การเปลี่ยนผ่านในราชวงศ์ เนื่องจากทรงมีพระชนมายุ ๙๑ ชันสาแล้ว

มะนิลา ไทมส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจของฟิลิปปินส์ รวมทั้งรัฐมนตรีคลัง “คาร์โลส โดมิงเกซ” มองภาวะเศรษฐกิจชาติในแง่ดี แม้เงินทุนที่ไหลเข้า จะเชื่องช้าลงไปบ้าง แต่ก็ช่วยได้ด้วยการเยือนชาติต่างๆของประธานาธิบดี “โรดริโก ดูเตอร์เต” ที่ออกไปชี้ชวน ให้เข้ามาลงทุน

รอยเตอร์ กทม., นายบุณยสิทธิ์ โชควัฒนาประธานเครือสหพัฒน์หรือ “สหกรุ๊ป” กลุ่มธุรกิจผู้ผลิตสินค้าอุตสาหกรรมสำหรับการอุปโภค-บริโภค คาดว่าปีหน้าจะจำหน่ายสินค้าได้ดี เนื่องจากการใช้จ่ายของรัฐบาลจะมีส่วนช่วยผลักดันเศรษฐกิจไทยเติบโตขึ้น

เวียดนาม นิวส์ ฮานอย, เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย ๒๐ รายกรณีพายุดีเพรสชัน เคลื่อนตัวเข้าภาคกลางของเวียดนามตั้งแต่วันอังคาร (๑๐ตค.) ทำให้ฝนที่ตกหนักก่อให้เกิดน้ำท่วมอย่างรุนแรงรวมทั้งในพื้นที่ภาคเหนือเมื่อวันพุธ (๑๑ตค.) การเกษตรได้รับความเสียหายอย่างกว้างขวาง รวมทั้งไร่นาและสัตว์เลี้ยง ซึ่งยังไม่มีตัวเลขระบุแน่ชัด

จาการ์ตา โพสต์ วอชิงตัน, กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ “ไอเอ็มเอฟ” เปิดเผยในรายงานล่าสุด เมื่อวันอังคาร (๑๑ตค.) ว่าอินโดนีเซียเป็นหนึ่งในห้าชาติของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจสูงกว่า ๕ เปอร์เซ็นต์ในปีนี้ ส่วนชาติอื่นก็ได้แก่มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ไทยและเวียดนาม

เบอร์นามา กัวลาลัมเปอร์, รัฐบาลมาเลเซียตัดสินใจใช้มาตรการเฉพาะกาล ต่อต้านการทุ่มตลาด ด้วยการเก็บภาษีศุลกากรตั้งแต่ ๗.๒๗-๑๑๑.๖๑ เปอร์เซ็นต์ ในการนำเข้าเหล็กแผ่นรีดเย็น จากจีน เกาหลีใต้ ไต้หวันและไทย

เธอะ สตาร์ สำนักงานการขนส่งทางบกของสิงคโปร์ออกโรงเตือนการหลอกลวง ให้ร่วมลงทุนในโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง “กัวลาลัมเปอร์-สิงคโปร์” ด้วยการชี้ชวนให้ลงทุนผ่านอินเทอร์เนต

About blogger

สำนักข่าวเจ้าพระยา

Leave a Reply1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@chaoprayanews.com