ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๓ กันยายน พ.ศ.๒๕๖๐)

3

เกษม อัชฌาสัย

รอยเตอร์ เจนีวา, เอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือ “ฮัน แต ซอง” แถลงในที่ประชุมลดอาวุธว่า เกาหลีเหนือไม่ยอมรับมาตรการลงโทษครั้งล่าสุด ที่คณะมนตรีความมั่นคงมีมติ เมื่อวันที่ ๑๒ กันยายน พร้อมคุกคาม “สหรัฐจะต้องเผชิญกับความเจ็บปวดอย่างรุนแรงชนิดที่ไม่เคยประสบมา ในไม่ช้า”

เอเฟพี/รอยเตอร์ ค็อกซ์ บาซาร์, “มุสลิมโรฮินจา” ราว ๓๗๐,๐๐๐ คน หลบหนีจากรัฐยะไข่ในเมียนมาร์เข้าไปในบังกลาเทศ เพื่อปลอดพ้นจากวิกฤตการณ์ล่าสุด ซึ่งเข้าลักษณะการ “ล้างเผ่าพันธุ์” ตามที่ตำราว่าไว้ ทั้งนี้ จากการแถลงของสหประชาชาติวานนี้(๑๒ กย.)

รอยเตอร์ ฟลอริดา ซิตี้, เมืองต่างๆ ในรัฐฟลอริดาค่อยฟื้นคืนสภาพแล้ว หลังเฮอริเคน “เออร์มา” ผ่านพ้น ทางการอนุญาตให้ผู้อพยพกลับบ้านได้ คาดจะต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์กว่าจะคืนสู่ภาวะปกติ

เอเอฟพี พนมเปญ, เมื่อวันอังคาร (๑๒กย.) เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกัมพูชา “วิลเลียม ไฮดท์” แถลงกรณีที่นายกรัฐมนตรีกัมพูชา “สมเด็จฮุนเซน” กล่าวหาว่าสหรัฐมีแผนโค่นล้มรัฐบาลของเขา เป็นความเข้าใจที่ผิดพลาด

สเตรตส์ ไทมส์ วอชิงตัน, นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย “นาจิบ รอซัก” “ทวีต” หลังเข้าพบประธานาธิบดีสหรัฐ “โดนัลด์ ทรัมพ์” ที่ทำเนียบขาวเผยต้อนรับอย่างอบอุ่น หารือการค้ากันอย่างกว้างขวางและประเด็นการต่อสู้กับกลุ่มสุดโต่ง ขณะที่ “ทรัมพ์” ชี้ สามารถทำการค้าครั้งใหญ่ได้กับมาเลเซีย รวมทั้งการซื้อเครื่องบินโดยสาร “โบอิ้ง” มูลค่า๑๐-๒๐ พันล้านเหรียญสหรัฐด้วย

รอยเตอร์ กทม., เมื่อวันอังคาร (๑๒กย.) รัฐบาลทหารไทยสั่งห้ามสายการบินไทย ๑๒ บริษัท บินไปต่างประเทศ เนื่องจากยังไม่ได้ใบอนุญาตจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยซึ่งยืนยันว่าจะไม่มีผลกระทบต่อการท่องเที่ยว เพราะมีส่วนร่วมในตลาดโลกแค่เพียง ๒ เปอร์เซ็นต์

รอยเตอร์ กัวลาลัมเปอร์, “มาเลเซีย แอร์ไลนส์” จะประกาศการตกลงซื้อเครื่องบินโดยสารลำตัวกว้าง “โบอิ้ง ๗๘๗” จำนวนแปดเครื่อง มูลค่ากว่า ๑.๘ พันล้านเหรียญสหรัฐ ระหว่างการเยือนสหรัฐของนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย จากการเปิดเผยของแหล่งข่าว

บลูมเบิร์ก นิวส์ วอชิงตัน, ธุรกิจอเมริกันยังคงกระตือรือร้นสนใจภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ถึงแม้สหรัฐจะถอนตัวออกจาก “ความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก” (ทีพีพี) จากการสำรวจของหอการค้าอเมริกันแห่งสิงคโปร์

ไชนาเดลี/เอเอ็นเอ็น ปักกิ่ง,  “อิปซอส” บริษัทฝรั่งเศสซึ่งทำวิจัยการตลาด สำรวจพบร้อยละ ๑๔ ของคนจีน ไม่พกพาเงินสดไปซื้อข้าวของ รวมทั้งการซื้อรถ แต่ก็คาดว่าจีนจะเป็นชาติแรกที่เลิกใช้ธนบัตร

จาการ์ตา โพสต์ หนานหนิง, ในที่ประชุมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างผู้นำจีนและผู้แทนชาติสมาชิกอาเซียน ว่าด้วยการประชุมสุดยอดธุรกิจจีนและอาเซียนครั้งที่ ๑๔ เมื่อวันอังคาร (๑๒กย.) ผู้แทนจีนได้เรียกร้องให้อาเซียน ช่วยกันร่วมมือส่งเสริมการท่องเที่ยวระหว่างสองฝ่าย

About blogger

สำนักข่าวเจ้าพระยา

Leave a Reply1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@chaoprayanews.com