ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๒ กันยายน พ.ศ.๒๕๖๐)

2

เกษม อัชฌาสัย

-  สเตรตส์ ไทมส์ สหประชาชาติ, รายงานอ้างสำนักข่าวรอยเตอร์ว่าคณะมนตรีความมั่นคง กำหนดโหวตเสียงในวันที่ ๑๑ กันยายน (ตามเวลาท้องถิ่น) เพื่อลงโทษเกาหลีเหนือ กรณีทดลองระเบิดปรมาณูครั้งล่าสุด หลังสหรัฐลดเงื่อนไขในมติดังกล่าวเพื่อเอาใจรัสเซียและจีน

มะนิลา ไทมส์ ย่างกุ้ง, ฝูงชนเมียนมาร์รุมขว้างปาบ้านมุสลิมอาชีพขายเนื้อสัตว์ ตำรวจต้องใช้กระสุนยางยิงขับไล่ เหตุเกิดเมื่อคืนวันอาทิตย์ (๑๐กย.) ในภูมิภาค “มาเกว” ซึ่งชนส่วนใหญ่เป็นชาวพุทธ  ขณะที่ภาคตะวันตกของประเทศตึงเครียดด้วยความรุนแรงกรณี “โรฮีนจา”

รอยเตอร์/เกียวโด เจนีวา, เจ้าหน้าที่ฝ่ายสิทธิมนุษยชนระดับสูงของ “ยูเอ็น” ประณามเมียนมาร์ ใช้ปฏิบัติการด้านความมั่นคงอันโหดร้ายต่อต้านมุสลิม “โรฮีนจา” อย่างไม่เหมาะสม เฉกเช่นการโจมตีผู้ก่อการร้าย โดยใช้กับระเบิดวางดักไว้ที่พรมแดนติดบังกลาเทศ

ไทยบีพีเอส ดร.ศราวุฒิ อารีย์ รองผู้อำนวยการสถาบันศูนย์มุสลิมศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเรียกร้องให้”อาเซียน”ก้าวเข้ามาแก้ไขวิกฤตการณ์ “โรฮีนจา” ในรัฐยะไข่ของเมียนมาร์ เตือน “คนไร้รัฐ” จะทะลักเข้าไทย หากไม่ช่วยกันแก้ไขปัญหา

บีบีซี กว่า ๖.๕ ล้านคนในรัฐฟลอริดาจะไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้เป็นสัปดาห์ ขณะเร่งซ่อมแซม ส่วนพายุใหญ่ “เออร์มา” แรงลมลดลงแล้วและพัดขึ้นเหนือ ตายสี่รายใน “ฟลอริดา” และ ๓๗ รายเป็นอย่างน้อยในหมู่เกาะทะเล “คาริบเบียน”

บางกอก โพสต์ กทม., รัฐมนตรีเศรษฐกิจ การค้าและอุตสาหกรรมญี่ปุ่น “ฮิโรชิเงะ เซโกะ” พาคณะเกือบ ๖๐๐ คนถึงกรุงเทพมหานครวานนี้ (๑๑กย. ) หมายกระชับการแลกเปลี่ยนทางเศรษฐกิจระหว่างสองประเทศกับฝ่ายไทย

รอยเตอร์ กัวลาลัมเปอร์,ผลิตผลอุตสาหกรรมมาเลเซียขยายตัวรวดเร็วที่สุดเดือนกรกฎาคม ในรอบแปดเดือน ตัวเลขรัฐบาลเผยเมื่อวันจันทร์ (๑๑กย.) จากสามภาคส่วน โดยผลผลิตโรงงานเติบโตที่ ๖.๑ เปอร์เซ็นต์ ผลผลิตอุตสาหกรรมเติบโตที่ ๔ เปอร์เซ็นต์ในเดือนมิถุนายนและอุตสาหกรรมการผลิตเติบโต ๘ เปอร์เซ็นต์นับแต่เดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว

บรูไน บุลเลติน บันดาร์ เซรี เบกาวัน, รัฐมนตรีศึกษาธิการแห่งบรูไนกล่าวในการเปิดประชุมสภาศิษย์เก่าญี่ปุ่นแห่งอาเซียนครั้งที่ ๒๓ เมื่อวันจันทร์ (๑๑กย.) ว่า ทั้งบรูไนและญี่ปุ่นจะต้องเสาะหาความร่วมมือทั้งสองฝ่าย ซึ่งยังมีความจำเป็นจะต้องกระทำด้วยกันอย่างกว้างขวาง

เวียดนาม นิวส์ เวียดนามส่งออกไก่แช่แข็งล็อตแรกไปขายญี่ปุ่นตั้งแต่วันเสาร์ (๙กย.) ที่ผ่านมา นับเป็นอีกก้าวหนึ่งในความพยายามขยายตลาดไปแดนอาทิตย์อุทัย ซึ่งเข้มงวดกวดขันการนำเข้าอาหาร

มะนิลา ไทมส์ การลงทุนต่างประเทศโดยตรงเพิ่มขึ้นในฟิลิปปินส์สามเท่าตัวในเดือนมิถุนายน แต่ต่ำกว่าเมื่อเทียบกับช่วงหกเดือนแรกของปีที่แล้ว (๒๐๑๖) ทั้งนี้จากรายงานของธนาคารกลาง ซึ่งระบุว่าสภาวะนี้ยังคงเข้มแข็งอยู่

About blogger

สำนักข่าวเจ้าพระยา

Leave a Reply1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@chaoprayanews.com