ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๑ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๖๐)

126

เกษม อัชฌาสัย

บีบีซี ประธานาธิบดีสหรัฐ “โดนัลด์ ทรัมพ์” เตือนเกาหลีเหนือ “จะต้องประสาทมาก” หากทำอะไรกับสหรัฐ กรณีแถลงโจมตีรอบเกาะกวม ที่ตั้งฐานทัพอากาศอเมริกัน ด้วยขีปนาวุธพิสัยกลางสี่ลูก ภายในวันที่ ๑๕ สิงหาคม

ทอมสัน รอยเตอร์ ฟาวน์เดชัน มุมไบ, ธุรกิจ “สปา” และ “นวด” ในอินเดียเฟื่องฟู ทำให้มีความต้องการสตรีไทยเพิ่มขึ้น ปีนี้ตำรวจช่วยหญิงไทยไว้ได้อย่างน้อย ๔๐ รายจากซ่องซึ่งบังหน้าด้วยธุรกิจ “อาบ อบ นวด” โดยเฉพาะในเมือง “มุมไบ” และ “ปูเน”

เซาธ์ ไชนา มอร์นิง โพสต์ ยอดเสียชีวิตจากแผ่นดินไหวเมื่อค่ำวันอังคาร ด้วยแรงสั่นสะเทือน ๗.๐ เพิ่มเป็น ๒๐ ราย เมื่อวานนี้(๑๐สค.) ศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ลึกลงไปใต้เขตอุทยาน “จิ่วจ้ายโกว” มณฑลเสฉวนของจีน ข่าวว่าการค้นหาเพื่อช่วยเหลือกระทำด้วยความยากลำบาก

รอยเตอร์ เซี่ยงไฮ้, เกิดอุบัติเหตุรถโค้ชโดยสารกระแทกผนังอุโมงค์ทางด่วน “ซีอาน-หางโจว”  ในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย ๓๖ ราย เหตุเกิดเมื่อก่อนเที่ยงคืนที่ผ่านมา (๑๐สค.) “ซินหัว” รายงานว่า ผู้โดยสารอีก ๑๓ คนบาดเจ็บและถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

รัศมี กัมพูชา เดลี สายการบิน “แอร์ เอเชีย” เปิดเที่ยวบินใหม่ “กัวลาลัมเปอร์-สีหนุวิลล์” ร่อนลงเที่ยวแรกเมื่อวันพฤหัสบดี (๑๐สค.) ผู้โดยสารเต็มลำ ๑๘๐ คน สู่เมืองชายหาดของราชอาณาจักรกัมพูชา

เวียดนาม นิวส์ นาล่มเกือบ ๗๐ เฮกตาร์ที่คอมมูน “วินห์ หอย ด่อง” จังหวัดอานซางในพื้นที่สามเหลี่ยมแม่น้ำโขง ระดับน้ำสูงเลยหน้าอก ทางการเตือนล่วงหน้าอย่าปลูกข้าวมาก แต่ชาวนาไม่ฟัง

เวียงจันทน์ ไทมส์ นายกรัฐมนตรีลาว “ทองลุน สีสุลิด” สั่งการเดินหน้าต่อแผน “เป้าหมายการพัฒนาหนึ่งพันปี (เอ็มดีจีเอส)” เนื่องจากที่ผ่านมาปรากฏว่าหลายเป้าหมายยังไม่สามารถบรรลุถึง ทั้งนี้ ในฐานะประธาน”เอ็มดีจีเอส”

บางกอก โพสต์ สายการบินต้นทุนต่ำ “ไทย เวียดเจ๊ต แอร์” ซึ่งไทยหนุนหลัง จะระงับเที่ยวบินบริการระหว่างประเทศภายในสิ้นเดือนนี้ เพราะยังไม่ได้รับใบรับรองผู้บินปฏิบัติการ (“เอโอซี”)

เมียนมาร์ ไทมส์ ทางการเมียนมาร์อนุญาตให้เด็กๆ ในอำเภอทวาย เขตตะนาวศรี กลับไปเรียนได้แล้ว ตั้งแต่วันที่ ๘ สิงหาคม หลังจากสั่งปิดโรงเรียน ๑๔๑ แห่งนานสองสัปดาห์เพราะเกิดการแพร่ระบาดของไข้หวัดนกสายพันธุ์ “เอชไฟฟ์เอ็นวัน”

สเตรตส์ ไทมส์ อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของสิงคโปร์ในไตรมาสที่ ๒ ของปีนี้ ดีขึ้นที่ ๒.๙ เปอร์เซ็นต์ ทางการพยากรณ์ว่าอัตราเติบโตของเศรษฐกิจโดยรวม ภายในสิ้นปีนี้น่าจะอยู่ที่ระหว่าง ๒-๓ เปอร์เซ็นต์


About blogger

สำนักข่าวเจ้าพระยา

Leave a Reply1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@chaoprayanews.com