ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๗ กรกฎาคม พ.ศ.๒๕๖๐)

10

เกษม อัชฌาสัย

บางกอก โพสต์ รัฐบาลไทยจะปฏิบัติหน้าที่รับผิดชอบการป้องกันลูกศิษย์ของ ”ฟีตุลลอฮ์ กูเลน” ผู้ถูกกล่าวหาว่าเป็นตัวการพยายามทำรัฐประหารครั้งล่าสุด มิให้กระทำการอันผิดกฎหมายซึ่งอาจมีส่วนบ่อนทำลายรัฐบาลตุรกีของประธานาธิบดี ”ตอยยิบ เออร์ดูกัน” ทั้งนี้เป็นการแถลงของโฆษกกระทรวงการต่างประเทศไทย ”บุษฎี สันติพิทักษ์”

บีบีซี ปากีสถานเดินหน้าปฏิบัติการทางทหารครั้งใหญ่ ใกล้พรมแดนตะวันตกเฉียงเหนือติดอัฟกานิสถาน เพื่อกวาดล้างกองกำลังในนาม ”ไอเอส” อ้างต้องเข้าไปในพื้นที่ชาติเพื่อนบ้าน ก็เพื่อหยุดยั้งการแผ่ขยายอิทธิพล ทั้งนี้เป็นการโฆษกทหารปากีสถาน

บีบีซี ฤดูไฟป่าหน้าแล้งโหมเข้ายุโรปแล้ว ทั้งในฝรั่งเศส อิตาลีและโครเอเชีย ฯลฯ ฝรั่งเศสระดมนักผจญเพลิงกว่า ๗๐๐ นายเข้าควบคุมพื้นที่ป่าในภาคใต้ ส่วนในอิตาลีไฟลุกลามขึ้นในภาคเหนือใกล้เมืองเจนัว

เกียวโด นิวส์ พนมเปญ, สมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชาแถลงปฏิเสธไม่รับข้อเสนอให้ออกกฎหมายคุ้มครองเขาจากการถูกดำเนินคดีหลังพ้นตำแหน่ง ชี้ทำให้ประชาชนคิดว่าเขากำลังจะสูญเสียอำนาจในการเลือกตั้งคราวหน้า

รอยเตอร์ กัวลาลัมเปอร์, มาเลเซียและอินโดนีเซียวางแผนรับมือสหภาพยุโรป ซึ่งมีทีท่าเสนอห้ามนำเข้าน้ำมันปาล์ม ต่อที่ประชุมองค์การการค้าโลก ด้วยเหตุผลที่ว่า การผลิตน้ำมันจากปาล์มเพื่อนำไปทำ ”ไบโอดีเซล” ทำให้เกิดการทำลายป่า

จาการ์ตา โพสต์ ธนาคารกลางอินโดนีเซีย (บีไอ) เชื่อมั่นว่า เศรษฐกิจชาติจะเติบโต ๕.๑ เปอร์เซ็นต์ (ปีต่อปี) ในไตรมาสที่ ๒ ของปีนี้ ขณะที่การค้าปลีกเริ่มฟื้นตัว โดยเฉพาะจากการขายในช่วงเทศกาลฉลองตรุษ ”อีฎิลฟิตริ” ที่ผ่านมา

มะนิลา ไทมส์ การลงทะเบียนการลงทุนกับคณะกรรมการการลงทุน (บีโอไอ) ของฟิลิปปินส์ เพิ่มขึ้น ๓๐ เปอร์เซ็นต์ ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงกลางเดือนกรกฎาคมปีนี้ ในการเทียบตัวเลขปีต่อปีกับปีที่ผ่านมา กล่าวคือขึ้นไปถึง ๒๗๓,๐๐๐ ล้านเปโซจาก ๒๑๐,๐๐๐ ล้านเปโซของปีที่แล้ว

บรูไน นัมเบอร์วัน นิวส์ เมื่อวันที่ ๑๔ กรกฎาคมที่ผ่านมานายอิ้ว เค็ง เหวย ชาวมาเลเซียเชื้อสายจีนถูกศาลบรูไนตัดสินจำคุกสามเดือนและเฆี่ยนสามครั้ง ในความผิดฐานเข้าเมืองโดยไร้เอกสารที่ถูกต้องและอีกความผิดหนึ่งต้องโทษจำคุกหนึ่งปีฐาน กลับไปเข้าเมืองซ้ำสอง หลังถูกเนรเทศออกไปแล้ว แต่ไม่หลาบจำ

เบอร์นามา ,โคตากีนาบาลู, ผู้เข้าประชุมสัมมนาในเมืองหลวงของรัฐซาบะห์,มาเลเซีย เสนอแนะให้กองทุนสำรองเลี้ยงชีพสำหรับลูกจ้าง (อีพีเอฟ) เพิ่มบทบาทอย่างกว้างขวางในเขตชนบท ชุมชนท้องถิ่นจะได้เรียนรู้ความสำคัญในการจัดการเงินทุนมากได้ดีขึ้น

เมียนมาร์ ไทมส์ บริษัทเมียนมาร์ ออฟชอร์ ซัพพลาย เบส (เอ็มโอซีบี) เจ้าของอยู่ในสิงคโปร์ ได้รับอนุมัติเมื่อวันที่ ๑๑ กรกฎาคมที่ผ่านมา จากคณะกรรมการการลงทุนเมียนมาร์ ให้ก่อสร้างฐานน้ำมันดิบและแก๊สในรัฐมอญ นับเป็นบริษัทต่างชาติแห่งแรกที่ทำธุรกิจนี้

About blogger

สำนักข่าวเจ้าพระยา

Leave a Reply1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@chaoprayanews.com