ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๔ กรกฎาคม พ.ศ.๒๕๖๐)

97

เกษม อัชฌาสัย

รอยเตอร์ วอชิงตัน, กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐเพิ่มเงื่อนไขนักเดินทางจากทั่วโลก จะต้องให้ข้อมูลเกี่ยวกับตัวเองมากขึ้นอย่างถี่ยิบในการกรอกรายละเอียดขอ ”วีซา” เข้าสหรัฐ ทั้งนี้ เป็นรายงานของ ”รอยเตอร์”  ซึ่งได้รับการแจ้งทาง ”เคเบิล” เมื่อวันพุธ (๑๒กค.)

บีบีซี เมื่อวานนี้ (๑๓กค.) ทั่วโลกไว้อาลัย “หลิว เสี่ยว โป” นักเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิมนุษย์ชาวจีน เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพปี ๒๐๑๐ เสีย ชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับ ขณะอายุได้ ๖๑ ปี เขาอยู่ระหว่างต้องโทษจำคุก ๑๑ ปี ฐาน ”ยั่วยุให้เกิดการบ่อนทำลายรัฐ”

มะนิลา ไทมส์ ยอดการเสียชีวิตในการสู้รบที่เมือง ”มาราวี” ระหว่างกองทัพรัฐบาลฟิลิปปินส์กับกองกำลังฝ่ายกบฏ ”เมาเต” นิยม ”ไอเอส” เพิ่มเป็น ๕๒๙ รายแล้วเมื่อวานนี้ (๑๓กค.) ทั้งนี้ เป็นการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ฝ่ายทหาร

นิว สเตรตส์ ไทมส์ กลุ่มเคลื่อนไหวสตรีอิสลาม (เอสไอเอส) ออกแถลงการณ์ตำหนิคณะผู้บริหารรัฐกะลันตัน ตรากฎ ”ชารีอะห์” ให้ลงโทษ ”เฆี่ยน” ต่อที่สาธารณะว่าล่วงละเมิดสิทธิมนุษย์และทำให้ขายหน้า ถามมีบทบัญญัติตรงไหนในคัมภีร์กุรอานที่กำหนดโทษ เช่นนั้น เช่น โทษฐานดื่มสุราเฆี่ยน ๕๐ ครั้ง ล่วงละเมิดทางเพศ ๑๐๐ ครั้ง

เอพี เมื่อวันพฤหัสบดี (๑๓กค.) จีนบริจาครถเมล์โดยสาร ๑๐๐ คันให้กรุง ”พนมเปญ” ใช้ ในการขนส่งสาธารณะ หลังเทศบาลนครพนมเปญเปิดใช้บริการนี้มาสามปี ปัจจุบันเมืองหลวงกัมพูชามีประชากร ๒.๕ ล้านคน มีมอเตอร์ไซค์ ๑.๕ ล้านคันและรถยนต์อื่นๆ ๓๐,๐๐๐ คัน

บางกอก โพสต์ เจ้าของสวนยางพารากว่า ๔๐๐ คน พากันไปชุมนุมที่ศาลากลาจังหวัดสงขลา เรียกร้องให้รัฐแก้ไขราคายางที่ตกต่ำกว่า ๔๐ เปอร์เซ็นต์ ขณะที่การชุมนุมด้วยเหตุผลเดียวกันนี้มีขึ้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราชด้วย

รอยเตอร์ จาการ์ตา, ยอดขายจักรยานยนต์ในอินโดนีเซียลดลง ๒๖.๙ เปอร์เซ็นต์ในเดือนมิถุนายนปีนี้ เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน นับเป็นการตกต่ำมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปี ๒๐๑๖ ถือเป็นดัชนีที่ชี้ให้เห็นว่า ระดับการบริโภคลดลง

จาการ์ตา โพสต์ อินโดนีเซียและสิงคโปร์จะลงนามกันในข้อตกลงที่อนุญาตให้ทางการอินโดนีเซียไล่ล่าภาษีจากคนงานอินโดนีเซียที่ ”พัก” เงินเอาไว้ในสิงคโปร์ ทั้งนี้ เป็นข่าวคืบหน้าจากการพบกันระหว่างเจ้าหน้าที่ทั้งสองฝ่ายในโอกาสที่ไปร่วมประชุมสุดยอด ”จี-๒๐” ใน ”ฮัมบูร์ก” เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

เมียนมาร์ ไทมส์ กลุ่มสิทธิมนุษยชนและและอดีตนักนิติบัญญัติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พากันประณามมาเลเซีย ซึ่งมีฐานะทางเศรษฐกิจใกล้เคียงกับชาติที่พัฒนาแล้ว ลงมือกวาดล้างและจับกุมแรงงานอพยพที่ผิดกฎหมาย ๓,๐๐๐ คน ว่าเป็นการกระทำกับ ”เหยื่อที่ล้วนด้อยโอกาส”

เวียดนาม นิวส์ โฮจีมินห์ ซิตี้, ผลการสำรวจของ ”นีลสัน” พบว่า พื้นที่ชนบทของเวียดนามซึ่งเป็นที่อาศัยของผู้คนกว่า ๖๘ เปอร์เซ็นต์จากประชากรทั้งหมด ๙๐ ล้าน นับเป็นตลาดใหม่ที่อาจสามารถทำกำไรได้มาก เมื่อเทียบกับตลาดในเมือง หากใช้สื่อออนไลน์ได้อย่างเหมาะสม

About blogger

สำนักข่าวเจ้าพระยา

Leave a Reply1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@chaoprayanews.com