ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๙ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๐)

137

เกษม อัชฌาสัย

บีบีซี ประธานาธิบดีสหรัฐ  ”โดนัลด์ ทรัมพ์” บ่น กรณีเอฟบีไอ สอบสวนหาเบาะแสรัสเซียเกี่ยวข้องกับกิจการภายในหรือไม่และอย่างไร สร้างความเจ็บช้ำให้กับชาติ ทั้งนี้ หลังกระทรวงยุติธรรมแต่งตั้งอดีตผอ.เอฟบีไอ “โรเบิร์ต มึลเลอร์” คอยตรวจตราการสอบ

อัลจาซีรา ผู้คนกว่า ๒ แสนพร้อมอพยพหนีจากเมือง ”โมซูล” ในอิรัก ขณะทหารอิรักรุกเข้าสู่หลายตำบลสุดท้ายซึ่งกองกำลัง ”ไอเอส” ยึดครอง จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ประสานงานด้านมนุษยธรรมของสหประชาชาติ ก่อนหน้านี้ชาวบ้านอพยพหนีไปแล้วเกือบ ๗ แสนคน

เกียวโด นิวส์ โตเกียว, จีนและชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แถลงเมื่อวันพฤหัสบดี (๑๘ พฤษภาคม) ว่า สามารถตกลงกันได้ในกรอบระเบียบปฏิบัติตามกฎหมาย สำหรับอาณาบริเวณทะเลจีนใต้ หลังเจรจากันมานานหลายปี

บีบีซี ”คริส คอร์แนล” วัย ๕๒ นักร้องอเมริกัน ผู้ก่อตั้งวงฮาร์ดร็อก ”ซาวด์การ์เดน” แขวนคอสิ้นชีวิตในโรงแรมที่ ”ดีทรอยต์” รัฐมิชิแกนหลังการแสดงเมื่อค่ำวันพุธ(๑๗ พฤษภาคม) ยังไม่มีรายงานเหตุจูงใจ ที่นำไปสู่การฆ่าตัวตาย

บางกอก โพสต์ กทม., ผู้แทนการค้าสหรัฐ ”ไดแอน แฟร์เรล” ยืนยันกับปลัดกระทรวงพาณิชย์ ”วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์” ว่าสหรัฐจะค้าขายกับไทยและลงทุนต่อ พร้อมกับเชื้อเชิญบริษัทไทยให้ไปลงทุนในสหรัฐ โดยเฉพาะธุรกิจปิโตรเลียมและแก๊สธรรมชาติ

ทอมสัน รอยเตอร์ ฟาวเดชัน กัวลาลัมเปอร์,เมื่อวันพฤหัสบดี (๑๘ พฤษภาคม) อินโดนีเซียแถลงให้คำมั่นต่อ ”ปีที่ปลอดพ้นจากภาวะหมอกควัน” กับไทยและชาติเพื่อนบ้าน เพราะใช้มาตรการใหม่ๆ สู้ไฟป่า จึงสมควรหยุดหมอกควันทั่วภูมิภาคได้

เมียนมาร์ ไทมส์ ”ขิ่น หม่อง ลวิน” ผู้ช่วยเลขาธิการกระทรวงพาณิชย์เมียนมาร์เปิดเผยว่า จะอนุญาตให้สำนักงานเศรษฐกิจต่างประเทศผ่อนปรนการนำเข้าสินค้าประเภทต่างๆ ได้เป็นครั้งแรก  อาทิ เมล็ดพันธุ์ ปุ๋ย เวชภัณฑ์และวัสดุก่อสร้าง ฯลฯ เป็นต้น

บางกอก โพสต์ กทม., บริษัทเบอร์ลี ยุคเกอร์ เจ้าของห้างสรรพสินค้า ”บิ๊กซี” แถลงมีความยินดีต้อนรับหุ้นส่วนเข้าร่วมในการผลิตสินค้าส่งขายตลาดกัมพูชา ลาว เมียนมาร์และเวียดนาม

มะนิลา ไทมส์ กลุ่มแรงงานฟิลิปปินส์สนับสนุนมาตรการทำงานสี่วันต่อสัปดาห์ แต่มีเงื่อนไข จะต้องไม่กระทบต่อสิทธิที่พึงมีพึงได้ อาทิเงินเดือน ค่านอกเวลาและวันหยุด ทั้งนี้จากการแถลงของสภาแรงงาน-สภาการค้าแห่งฟิลิปปินส์ที่เกี่ยวข้อง

จาการ์ตา โพสต์ อินโดนีเซียกำหนดจัดงานแสดงสินค้าระหว่างวันที่ ๑๑-๑๕ ตุลาคมที่จะถึงนี้ ถือเป็นนิทรรศการใหญ่ที่สุด ในนามว่า ”เทรด เอ็กซโป อินโดนีเซีย” คาดจะมีมูลค่าการซื้อขายราว ๑.๑ พันล้านเหรียญสหรัฐและดึงดูดชาวต่างชาติได้ราว๑๖,๐๐๐ คน

About blogger

สำนักข่าวเจ้าพระยา

Leave a Reply1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@chaoprayanews.com