ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๘ พฤษภาคม พ.ศ.๒๕๖๐)

104

เกษม อัชฌาสัย

นิวยอร์กไทมส์/เอพี วอชิงตัน, กระทรวงยุติธรรมสหรัฐตั้งอดีต ผอ.เอฟบีไอ ”โรเบอร์ต มึลเลอร์” ให้คำปรึกษาพิเศษแก่เอฟบีไอ ซึ่งกำลังสอบสวนกรณีรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้ง ขณะส.ส.เดโมแครตเรียกร้องสภาสอบการไล่ออก ”เจมส์ โคมีย์” แต่ประธานสภาสังกัดพรรครีพับลิกัน ”พอล ไรอัน” ติง ”อย่าเพิ่งเร่งตัดสิน”

อัลจาซีรา ประธานาธิบดีรัสเซีย ”วลาดิมีร์ ปูติน” ชี้รัฐบาลของเขาสามารถเปิดเผยบันทึกการสนทนาระหว่างประธานาธิบดีสหรัฐ ”โดนัลด์ ทรัมพ์” กับรัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย ”เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ” ได้ กรณีสื่อสหรัฐอ้าง ”ทรัมพ์” ให้ข้อมูลลับเรื่อง ”ไอเอส”

รอยเตอร์ โซล, ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ”มูน แจ-อิน” แถลงมีความเป็นไปได้สูง ที่จะเกิดขัดแย้งกับเกาหลีเหนือ ซึ่งยังคงเดินหน้าต่อการทดสอบปรมาณูและขีปนาวุธ เพื่อต่อต้านการรุกรานของสหรัฐ

รอยเตอร์ บรัสเซลส์, เจ้าหน้าที่ของสหรัฐและสหภาพยุโรปจะพบปะกันสัปดาห์หน้าในกรุงวอชิงตัน เพื่อเจรจาเพิ่มเติมเกี่ยวกับความเสี่ยงในการเดินทางทางอากาศ แต่ยังไม่มีคำสั่งห้ามนำ ”แลปทอป” ขึ้นเครื่องบินในตอนนี้

รอยเตอร์ ย่างกุ้ง, ระงับการฉายหนังเปิดโปงธุรกิจการทำเหมืองหยกในเมียนมาร์ขององค์กรพัฒนาเอกชน ”โกลบอล วิตเนสส์” อย่างฉับพลัน เมื่อวันพุธ (๑๗พฤษภาคม) เพราะมีเนื้อหาวิจารณ์บทบาททหารต่อธุรกิจนี้ ทั้งหวั่นจะส่งผลต่อกระบวนการสร้างสันติภาพ

รอยเตอร์ มะนิลา, รายงานของสำนักข่าว ”รอยเตอร์” ระบุว่าเศรษฐกิจฟิลิปปินส์ช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ มีท่าทีประคับประคองตัวไปได้ จากการฟื้นตัวของภาคการเกษตร การส่งออก การใช้จ่ายเพิ่มของรัฐบาลและความเข้มงวดในนโยบายการเงินของธนาคารกลาง

รอยเตอร์ ฮานอย, รัฐมนตรีพาณิชย์ของชาติสมาชิก ”หุ้นส่วนทรานส์แปซิฟิก” (”ทีพีพี”) จะเปิดประชุมแยกต่างหากจากการประชุม ”เอเปก” ที่เมืองหลวงของเวียดนาม เพื่อทบทวนบทบาท หลังผู้นำสหรัฐ ”โดนัลด์ ทรัมพ์” ประกาศถอนตัว

อีเลฟเวน แรงงานโรงงานเมียนมาร์บางคนในไทยซึ่งทำงานตามบันทึกความเข้าใจ ถูกละเมิดสิทธิแรงงาน ไม่ได้รับค่าจ้างพร้อมต้องเผชิญกับการแบ่งแยก ทั้งนี้ จากการเปิดเผยขององค์กรพัฒนาเอกชน ”กรรมการพันธมิตรเพื่อความช่วยเหลือ” (เอซีซี)

นิวส์ สเตรตส์ ไทมส์ ชาวมาเลเซียจะสูญเสียสัญชาติของตนเองโดยอัตโนมัติ ทันทีที่ถือสองสัญชาติ ทั้งนี้ เป็นการแถลงของรองนายกรัฐมนตรี ”ดะโต๊ะ เสรี อะห์มัด ซาอิด ฮามิดี” โดยย้ำว่ารัฐธรรมนูญมาเลเซียกำหนดไว้อย่างนั้น

เอเอฟพี มะนิลา, ฟิลิปปินส์จะไม่รับเงินให้เปล่าจากสหภาพยุโรป (อียู) อีกต่อไป จากการแถลงของคณะผู้แทน ”อียู” ประจำเมืองหลวงของฟิลิปปินส์ เมื่อวันพฤหัสบดี (๑๘ พฤษภาคม) หลัง ”อียู” วิจารณ์นโยบายฆ่าทิ้งผู้ต้องสงสัยในสงครามต้านยาเสพติด ซ้ำๆ กันหลายครั้ง

About blogger

สำนักข่าวเจ้าพระยา

Leave a Reply1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@chaoprayanews.com