ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๒๐ มีนาคม พ.ศ.๒๕๖๐)

17

เกษม อัชฌาสัย

สเตรตส์ ไทมส์ กทม., ตำรวจไทยเผยพบแผนลอบสังหารนายกรัฐมนตรี “ประยุทธ์ จันทร์โอชา” หลังบุกค้นเจอคลังอาวุธที่บ้านหลังหนึ่งเมื่อวันเสาร์ (๑๘มีค.) ในจังหวัดปทุมธานี เตรียมก่อเหตุกรณีค้นวัดพระธรรมกาย

บางกอก โพสต์ กทม., รองโฆษกรัฐบาล “วีรชน สุคนธปฏิภาค” ชี้การเดินทางเยือนไทยของประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ “โรดริโก ดูเตอร์เต” ตั้งแต่เย็นวันนี้ (๒๐มีค.) ถึงวันที่ ๒๓มีนาคม ในฐานะแขกรัฐบาล มีจุดมุ่งหมายเพื่อกระชับความสัมพันธ์สองชาติ ประเด็นสำคัญเหนือประเด็นอื่นใด ก็คือเรื่องความมั่นคง

บีบีซี การสู้รบปะทุในกรุงดามัสกัส กองทัพรัฐบาลซีเรียปะทะอย่างดุเดือดกับฝ่ายกบฏที่ชานเมืองตะวันออก เมื่อเช้าวันอาทิตย์ (๑๙มีค.) กบฏถล่มปืนใหญ่และจรวดเข้าใจกลางเมืองหลวงก่อน รัฐบาลตอบโต้ ด้วยการโจมตีทางอากาศ ยังไม่มีรายงานความเสียหาย

นิวยอร์กไทมส์/สเตรตส์ไทมส์ ปักกิ่ง,รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ “เร็กซ์ ดับเบิลยู ทิลเลอร์สัน” เข้าพบประธานาธิบดีจีน “สี จิ้นผิง” ต่างเลี่ยงไม่เอ่ยถึงข้อขัดแย้ง แต่กลับแสดงท่าทีร่วมมือกันแทน ผู้นำจีนชี้สหรัฐ-จีนเป็นหุ้นส่วนที่ดีเยี่ยม

ขะแมร์ ไทมส์ ไทยระงับเก็บค่าธรรมเนียมผ่านแดนช่วงสงกรานต์ เปิดโอกาสให้คนงานชาวกัมพูชา กลับไปฉลองปีใหม่ ทั้งนี้ เป็นการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่สถานทูตกัมพูชาในกรุงเทพมหานคร

บางกอก โพสต์ การทำเหมืองในพื้นที่อุตสาหกรรมเมียนมาร์ โดยเฉพาะในเขตเทือกเขาตะนาวศรีในทวาย ก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ โดยเฉพาะปัญหาสิ่งแวดล้อม แก่หมู่บ้านใกล้เคียงเป็นอันมาก วอนนักลงทุนไทยใส่ใจแก้ไข

อีเลฟเวน ชาวบ้านในรัฐคะฉิ่นรุกพื้นที่ป่าสงวนแล้วนำไปขายต่อให้แก่ผู้ประกอบการชาวจีน เอเคอร์ละ ๕๐๐,๐๐๐ จ๊าด (๓๖๗ เหรียญสหรัฐ) เพื่อนำเอาไปทำไร่กล้วย ข่าวระบุกึ่งหนึ่งของเงินที่ขายได้เข้ากระเป๋าเจ้าหน้าที่ป่าไม้

จาการ์ตา โพสต์ ออนไลน์ อินโดนีเซียมีความมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้ผลิตสินค้ากระเบื้องเคลือบเซรามิกส์ รายใหญ่อันดับที่ ๔ ของโลก ทั้งนี้ จากการแถลงของรัฐมนตรีอุตสาหกรรมอินโดนีเซีย “แอร์ลังงา ฮาร์ตาร์โต” เมื่อวันพฤหัสบดี (๑๖มีค.)

-เวียดนาม  นิวส์ ฮานอย,เกษตรกรไร่มะม่วงหิมพานต์ในสามจังหวัดของเวียดนามเจอปัญหาเก็บเกี่ยวผลิตผลได้น้อย จังหวัดที่ว่าคือบิ่ญถ่วน บิ่ญเฟื้อกและบ่าเสียะ-หวุงเต่า ต้องเผชิญภาวะแห้งแล้งและหนอนแมงรบกวนหนัก ขณะที่ราคาเม็ดมะม่วงหิมพานต์ขึ้นไปถึงกิโลกรัมละ ๔๐,๐๐๐-๔๕,๐๐๐ ด่ง

พนมเปญ โพสต์ ธุรกิจจัดแต่งงานในกัมพูชามีโอกาสทำเงินสูง เนื่องจากประชากรอายุระหว่าง ๑๕-๓๕ ปี อันเป็นวัยแต่ง มีถึง ๑ ใน ๓ ของประชากรทั้งหมด (๑๔.๘ ล้าน) ทั้งนี้ จากการเปิดเผยของนักธุรกิจที่เชียวชาญในด้านนี้

About blogger

สำนักข่าวเจ้าพระยา

Leave a Reply1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@chaoprayanews.com