ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๗ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๐)

100

เกษม อัชฌาสัย

นิว สเตรตส์ ไทมส์ กัวลาลัมเปอร์ สตรีสองรายเชื่อว่าเป็นสายลับเกาหลีเหนือ ผู้ใช้ยาพิษฆ่า “คิม จอง-นัม” ใช้เวลาไม่ถึงห้าวินาทีในการโจมตีเพื่อสังหาร ขณะเขายืนอยู่หน้าตู้บริการเช็คอินอัตโนมัติ ของท่าอากาศยาน กล้องโทรทัศน์วงจรปิดจับภาพเอาไว้ได้ จับผู้ต้องสงสัยไว้รวมสามราย เป็นสตรีสองและบุรุษหนึ่ง

เอพี การาจี, สมาชิกกลุ่ม “ไอเอส” ระเบิดฆ่าตัวตายที่สุสานมุสลิม “ซูฟี” สาขาหนึ่งของนิกายชีอะห์ ในภาคใต้ของปากีสถาน ทำให้มีผู้เสียชีวิต ๗๕ ราย เหตุเกิดเมื่อวานนี้ (๑๖กพ.) นายกรัฐมนตรี “นาวัซ ชารีฟ” ประกาศใช้หน่วยรักษาความมั่นคงไล่ล่าตัวการก่อเหตุรุนแรงที่สุด ในครั้งนี้

เอพี ย่างกุ้ง, เมียนมาร์หยุดปฏิบัติการล่าสังหารผู้ก่อการร้ายในรัฐยะไข่ ตั้งแต่วันพฤหัสบดี (๑๖กพ.) หลังทำมาสี่เดือน ทั้งนี้จากการแถลงของรัฐบาลซึ่งถูกกล่าวหาว่ากระทำทารุณกรรมรวมทั้งการข่มขืน ทรมานและวิธีการอื่นๆต่อชนกลุ่มน้อย “โรฮีนจา” มีผู้เสียชีวิตกว่า ๑,๐๐๐ คน หนีเข้าบังกลาเทศ ๗๐,๐๐๐ คน

เวียงจันทน์ ไทมส์ ลาวทลายแก๊งค้ายาข้ามชาติครั้งใหญ่เมื่อสามวันที่ผ่านมา (๑๔กพ.) รวบผู้ต้องสงสัยได้ ๓๓ ราย หัวหน้าชื่อ “คอนปะสง สุกกะเสม” ผู้มีความยิ่งใหญ่กว่า “ไซซะนะ แก้วพิมพา” อธิบดีกรมตำรวจลาวเปิดเผย

มะนิลา ไทมส์ เมื่อวันพฤหัสบดี (๑๖กพ.) ทำเนียบประธานาธิบดีฟิลิปปินส์หนุนสุดตัว กรณีรัฐมนตรีสิ่งแวดล้อม “เรจินา โลเปซ” สั่งระงับข้อตกลงผลิตแร่ ๕๗ ฉบับเพื่อรักษาต้นน้ำตามธรรมชาติ ชี้ทำถูกต้องตามกฎหมายแล้ว

ไทยพีบีเอส รายงานอ้าง “อิรวดี ออนไลน์” ว่า สิงคโปร์อยู่ที่อันดับสูงสุดในบรรดาชาติลงทุนในเมียนมาร์ในปีงบประมาณ ๒๐๑๖ ที่ ๕.๘ พันล้านเหรียญสหรัฐและในปีงบประมาณปัจจุบันที่ ๓.๓๘ พันล้านเหรียญสหรัฐ ตามมาด้วยเวียดนามและจีนที่ ๑.๓ พันล้านเหรียญสหรัฐและ ๔๖๒ ล้านเหรียญสหรัฐตามลำดับ

บางกอก โพสต์ กทม.,บริษัทที่เข้ามาลงทุนในไทยจะต้องฝึกอบรมคนงานเอง เพราะการศึกษาไทยยังตามไม่ทันการพัฒนาฝีมือแรงงานสำหรับ “เศรษฐกิจดิจิตอล” ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจบอกที่ประชุมผู้บริหารบริษัทลงทุนข้ามชาติเมื่อวันพฤหัสบดี(๑๖กพ.)

เวียดนาม นิวส์ ฮานอย,เกาหลีใต้กวดขันหนักทุกชาติสมาชิกองค์การการค้าโลก (ดับเบิลยูทีโอ) รวมทั้งเวียดนาม ที่ส่งกุ้งแช่แข็งไปขายจะต้องผ่านเขตกักกันสินค้าเพื่อตรวจสอบก่อนจะนำไปจำหน่ายในท้องตลาด

เวียงจันทน์ ไทมส์ เมื่อวันอังคาร (๑๔กพ.) ลาวเรียกร้องขอความร่วมมือจากฝ่ายต่างๆ ระงับการนำเข้าเครื่องรับสัญญาณดาวเทียมในลักษณะที่ผิดกฎหมาย ยกเว้นแต่จะได้รับการอนุญาตจากทางการแล้วเท่านั้น

จาการ์ตา โพสต์ สำนักงานสถิติกลางเผยช่วงเดือนมกราคมปีนี้ (๒๕๖๐) อินโดนีเซียมีภาวะการค้าเกินดุลที่ ๑,๔๐๐,๐๐๐ เหรียญสหรัฐ สูงกว่ามากเมื่อเทียบกับเดือนมกราคมปีที่ผ่านมา ซึ่งอยู่ที่ ๑,๐๐๐,๐๐๐ เหรียญสหรัฐ

About blogger

สำนักข่าวเจ้าพระยา

Leave a Reply1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@chaoprayanews.com