ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๖ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๐)

71

เกษม อัชฌาสัย

รอยเตอร์ กทม.,วันนี้(๑๖กพ.) ทหารเข้าล้อมวัดธรรมกาย หัวหน้าคณะรัฐประหารประกาศเข้าควบคุมพื้นที่ หลังประสบความล้มเหลวที่เกิดจากการไม่ยอมเข้ามอบตัวของเจ้าอาวาสผู้ทรงอิทธิพล ซึ่งโดนข้อหาในคดีฟอกเงิน

บีบีซี/สเตรตส์ ไทมส์ เกาหลีเหนือร้องขอให้มาเลเซียส่งร่าง “คิม จอง-นัม” คืน หลังถูกแพร่พิษใส่ที่ท่าอากาศยานเมื่อวันจันทร์(๑๓กพ.)ทำให้เสียชีวิต ขณะรอขึ้นเครื่องบินราคาประหยัดไปมาเก๊า แหล่งข่าวมาเลเซียยันไม่ส่งให้ ขณะที่ “สเตรตส์ ไทมส์” วิเคราะห์การฆาตกรรมบ่งชี้ “คิม จอง-อึน” ฐานะไม่มั่นคง

เอเอฟพี วอชิงตัน,ประธานาธิบดีสหรัฐ “โดนัลด์ ทรัมพ์” ตำหนิหน่วยข่าวกรองสหรัฐ ระบุกระพือข่าวโยงใยรัสเซีย เพื่อปกปิดความผิดพลาด ที่ทำให้ “ฮิลลารี คลินตัน” แพ้เลือกตั้ง

เกียวโด นิวส์ ย่างกุ้ง,เมื่อวันพุธ(๑๕กพ.) ทำเนียบประธานาธิบดีเมียนมาร์แถลง อดีตนายทหารยศพันโท “อ่อง วิน ขิ่น” แห่งกองทัพบกวัย ๔๕ สั่งสังหารทนายมุสลิมที่ปรึกษาพรรคเอ็นแอลดี “อู กอ นี” วัย ๖๕ ที่ท่าอากาศยานย่างกุ้งเมื่อเดือนที่แล้ว

รอยเตอร์ ตลาดเวียดนามเติบโตขึ้น ๙ เท่าตัวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตั้งแต่ปี ๒๕๕๑ ในแง่การเงิน คาดดัชนีผู้บริโภคขึ้น ๐.๓ เปอร์เซ็นต์ในเดือนมกราคมใกล้ตัวเลขเดือนธันวาคม ขณะที่ดัชนีค้าปลีกเพิ่ม ๐.๑ เปอร์เซ็นต์ในเดือนมกราคม หลังเพิ่ม ๐.๖ เปอร์เซ็นต์เดือนก่อนหน้า

เอพี รัฐบาลฟิลิปปินส์พิจารณาเพิ่มท่าอากาศเพื่อสนองความต้องการของกรุงมะนิลาและพื้นที่รอบๆ ซึ่งจะมีผู้โดยสารใช้บริการมากถึง ๑๐๐ ล้านคนต่อปี จากการสำรวจพบของเว็บไซต์การเดินทาง

รอยเตอร์ สิงคโปร์ทำสถิติต่างชาติไปเยือนเพิ่ม ๗.๗ เปอร์เซ็นต์ หรือ ๑๔.๖ ล้านคนเมื่อปีที่แล้ว เป็นชาวจีน อินเดียและอินโดนีเซีย แต่คณะกรรมการการท่องเที่ยวพยากรณ์ว่า ปีนี้ (๒๕๖๐) จะลดลง

มะนิลา ไทมส์ ออนไลน์ เมื่อวันอังคาร(๑๔กพ.) รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมฟิลิปปินส์ “เรจินา โลเปซ” สั่งยกเลิกข้อตกลงผลิตแร่ของ ๗๔ บริษัทในเขตพื้นที่ต้นน้ำลำธาร ป้องกันมิให้น้ำธรรมชาติเกิดการปนเปื้อน

เบอร์นามา ปอนเตียน,รัฐมนตรีช่วยการค้าสากลและอุตสาหกรรมแห่งมาเลเซีย “ดะโต๊ะ อะห์เหม็ด มัสลัน” ประกาศว่ามาเลเซียจะหันไปทำข้อตกลงการค้าแบบพหุภาคีและทวิภาคีแทนกับชาติอื่น กรณีที่สหรัฐถอนตัวพ้นจาก “ความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก” หรือ “ทีพีพี”

เวียดนาม นิวส์ ฮานอย,จำนวนรถนำเข้าเวียดนาม ประเภทเก้าที่นั่งหรือน้อยกว่าจากไทยและอินโดนีเซีย เพิ่มขึ้นเป็นอันมากช่วงเดือนมกราคม ทำให้เกิดการแข่งขันกันอย่างสูงระหว่างรถนำเข้าและรถผลิตในประเทศ จากการเปิดเผยของสำนักงานศุลกากร

พนมเปญ โพสต์ เมื่อวันพุธ(๑๕กพ.) กระทรวงแรงงานกัมพูชาเปิดไฟเขียวให้ตั้งสำนักงานใหม่ขึ้นในไทย เพื่อช่วยเร่งการทำหนังสือเดินทางให้แรงงานกัมพูชา ที่ยังไม่มีหนังสือเดินทางและขาดเอกสารเข้าเมืองอย่างถูกต้องตามกฎหมายไทย

About blogger

สำนักข่าวเจ้าพระยา

Leave a Reply1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@chaoprayanews.com