ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๑ มกราคม ๒๕๖๐)

87

เกษม อัชฌาสัย

นิวยอร์ก ไทมส์ เมื่อเวลา ๐๙.๐๐ น.เวลาในไทยวันนี้ (๑๑มค.) นายบารัก โอบามา ปราศรัยอำลาตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ ท่ามกลางเสียงโห่ร้องของผู้คนล้นหลามที่ “แม็กครอมิก เพลส” ในนครชิคาโก ยืนยันสหรัฐเป็นชาติที่ให้โอกาสแก่ทุกคน ย้ำนโยบายเปลี่ยนของเขา  “ไม่ได้เกิดขึ้นจากความสามารถของข้าพเจ้าเท่านั้น แต่ต้องเกิดจากพวกท่านด้วย”

ซีเอ็นเอ็น เมื่อวันอังคาร(๑๐มค.) คณะลูกขุน ๑๒ คนแห่งศาลสหพันธ์เมือง “ชาร์ลสตัน” รัฐ “เซาธ์แคโรไลนา” เสนอลงโทษตายมือปืนวัยรุ่นผิวขาว “ดีแลน รูฟ” ในคดียิงกราดฆ่าคนดำเก้าราย ขณะประกอบพิธีกรรมในโบสถ์ ปี ๒๕๕๘ ผู้พิพากษาจะตัดสินชี้ขาดอีกครั้งในวันนี้(๑๑มค.)

รอยเตอร์ นิวยอร์ก,ศาลสหพันธ์ที่แมนฮัตตัน ตัดสินว่าหลานและพี่ชายของอดีตเลขาธิการสหประชาชาติ “บัน คี-มูน” กระทำผิดที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับแผนติดสินบนเจ้าหน้าที่ตะวันออกกลางในการซื้อขายอาคารมูลค่า ๘๐๐ ล้านเหรียญสหรัฐในเวียดนาม

เอพี คาบูล,เมื่อวันอังคาร(๑๐มค.) กลุ่ม “ตอลิบัน” วางระเบิดขนาดใหญ่สองครั้ง ในเมืองหลวงของอัฟกานิสถาน ทำให้มีผู้เสียชีวิต ๓๘ ราย บาดเจ็บอีกหลายสิบ น่ากลัวที่สุดในรอบหลายเดือนที่ผ่านมา

เมียนมาร์ ไทมส์ บรรษัทธุรกิจการเกษตรสาธารณะ (เอ็มเอพีจีโอ) ของเมียนมาร์ ก่อตั้งอุทยานอุตสาหกรรมการเกษตรแห่งแรกขึ้นในพื้นที่ลุ่มน้ำอิรวดี หมายดึงดูดทุนทั้งในเมียนมาร์และต่างประเทศเข้าไปพัฒนาภาคส่วนการเกษตรและธุรกิจการเกษตร

ขะแมร์ ไทมส์ พนมเปญ,เมื่อวันอังคาร(๑๐มค.) นายกรัฐมนตรีกัมพูชา “สมเด็จฮุนเซน” และประธานประเทศของลาว “ทองลุน สีสุลิด” ไปร่วมงานพิธี เปิดจุดข้ามแดนระหว่างกัมพูชากับลาวที่ประตูพรมแดนนานาชาติ “ตะเปรียง เกรียล” อย่างเป็นทางการ เชื่อมจังหวัดสะตึงเตรงกับแขวงจำปาสัก

เมียนมาร์ ไทมส์ ผู้ค้าข้ามแดนของเมียนมาร์ยังต้องรอไปอีกหนึ่งปีเนื่องจากระบบการจัดเก็บภาษีอัตโนมัติ ยังไม่แล้วเสร็จ เพราะทั่วประเทศยังไม่มีเครือข่ายอินเทอร์เนตและการฝึกฝนในด้านนี้หยุดชะงัก ทั้งนี้จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง

เธอะ สตาร์ กัวลาลัมเปอร์,สายการบินราคาประหยัด “แอร์ เอเชีย” ต้องพยายามลดค่าใช้จ่ายด้านปฏิบัติการขณะที่รายได้ต่ำ เนื่องจากมีการแข่งขันสูง ถูกบีบคั้นให้ขายตั๋วราคาถูก ทั้งนี้ เป็นการเปิดเผยของประธานบริษัท “โทนี เฟอร์นันเดส”

เนชั่น บริษัท “เทสโก้ โลตัส” ในฐานะผู้ให้การสนับสนุนรัฐบาลเผยความสำเร็จของโครงการ “ประชารัฐ” ๒๒ โครงการที่กระทำระหว่างหน่วยงานของรัฐกับชุมชนท้องถิ่น สามารถเพิ่มรายได้ให้แก่ ๒,๕๐๐ ครัวเรือนในจังหวัดต่างๆ

จาการ์ตา โพสต์ หลายฝ่ายออกมาเตือนว่าการทำเหมืองที่ขยายตัวอย่างรวดเร็ว ในชวาตะวันออก เพื่อขุดหาแร่ทองคำ เหล็กและแมงกานีส ตั้งแต่ปี ๒๕๕๕ ทำให้สภาวะแวดล้อมในพื้นที่ตกอยู่ในความเสี่ยงสูง เพราะบริษัทที่ได้รับอนุญาตไม่สนใจใช้วิธีการตามที่มาตรฐานกำหนด

About blogger

สำนักข่าวเจ้าพระยา

Leave a Reply1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@chaoprayanews.com