ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๗ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๖๐)

81

เกษม อัชฌาสัย

ซีเอ็นเอ็น อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ “บารัก โอบามา” ออกโรงแสดงท่าทีต่อเหตุรุนแรงที่ “ชาร์ลอตส์วิล”  โดย “ทวีต” ข้อเขียนอัตชีวประวัติของ “เนลสัน มันเดลา” ที่ว่า “หนทางสู่อิสรภาพยังอีกยาวไกล” และ “ไม่มีใครเกิดมาเพื่อโกรธแค้นผู้อื่นที่มีผิวสีหรือศาสนาต่างจากตัวเอง…”

ซีเอ็นเอ็น บุคคลสาธารณะจากชาติพันธมิตสหรัฐเช่นจากเยอรมนี อิสราเอล สหราชอาณาจักรและแม้แต่เลขาธิการยูเอ็น “อันโตนิโอ กูเตอร์เรส” พากันเรียกร้อง “โดนัลด์ ทรัมพ์” ลุกขึ้นต่อต้านลัทธิ “เหยียดผิว”และกลุ่ม”นาซีใหม่”หลังเขาแสดงท่าทีเข้าข้าง”กลุ่มรักชาติ”ในเหตุรุนแรงที่”ชาร์ลอตส์วิล”

เอพี การากัส, รายงานเมื่อวันพุธ (๑๖สค.) แจ้งว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย ๓๗ ราย จากเหตุยิงต่อสู้กันระหว่างเจ้าหน้าที่กับนักโทษที่เรือนจำขนาดเล็กแห่งหนึ่งในเมือง “เปอร์โต อายากูโช” พื้นที่ภาคใต้ของเวเนซุเอลา หลังนักโทษยึดคุกไว้หลายสัปดาห์ ไม่มีรายงานว่าสาเหตุเกิดจากอะไรแน่

เอพี เพียงชั่วคืนเดียว ตั้งแต่ค่ำวันจันทร์ (๑๔สค.) ถึงบ่ายวันอังคาร (๑๕สค.) ที่ผ่านมา ตำรวจฟิลิปปินส์สังหารผู้ต้องสงสัย ๓๒ ราย ในจังหวัด “บูลากัน” ในการทำสงครามต่อต้านยาเสพติด ตามนโยบายของประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ “โรดริโก ดูเตอร์เต”

เนชั่น นายกรัฐมนตรีเวียดนาม “เหวียน ซวน ฟุก” มาไทยวันนี้ (๑๗สค.) ในการเยือนอย่างเป็นทางการสามวัน มุ่งกระชับความร่วมมือด้านต่างๆ ระหว่างสองฝ่ายอย่างกว้างขวางและหารือประเด็นปัญหาในภูมิภาคด้วย

เมียนมาร์ ไทมส์ เมียนมาร์มีแผนพึ่งพาตัวเองโดยเน้นเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตกระแสไฟฟ้าจากท้องถิ่นเป็นหลัก ทั้งๆ ที่จีน ไทย ลาวและอินเดียเสนอขายกระแสไฟฟ้าให้ ทั้งนี้จากการเปิดเผยของรัฐมนตรีไฟฟ้าและพลังงาน “ไมยินต์ โซ”

ขะแมร์ ไทมส์ เมื่อวันจันทร์(๑๔สค.)บังกลาเทศลงนามในข้อตกลงซื้อข้าวจากกัมพูชา ๒๕๐,๐๐๐ ตัน หลังสองฝ่ายลงนามในบันทึกความเข้าใจแค่เพียงสองสัปดาห์ แหล่งข่าวระบุว่าการต่อรองกระทำด้วยความยากลำบาก เพราะมีไทย เวียดนามและอินเดียเป็นคู่แข่ง

รอยเตอร์ กระทรวงการคลังเวียดนามแถลงนำเสนอขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มเป็น ๑๒ เปอร์เซ็นต์ จากปัจจุบันอยู่ที่ ๑๐ เปอร์เซ็นต์ เป็นหนึ่งในมาตรการลดหนี้สาธารณะ มีรายงานข่าวด้วยว่า ในปี ๒๐๑๙ เวียดนามจะขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มเป็น ๑๔ เปอร์เซ็นต์

รอยเตอร์ มะนิลา, เมื่อวันอังคาร (๑๕สค.) บริการรถแท็กซี่ “อูเบอร์” ยื่นอุทธรณ์คำสั่งทางการให้ระงับบริการผ่าน”ออนไลน์”นานหนึ่งเดือนแล้ว ขณะนี้รอฟังคำตอบอยู่ “อูเบอร์”เป็นบริการแท็กซี่ที่ได้รับความนิยมมากในฟิลิปปินส์ น่าเชื่อถือและราคาก็ยุติธรรม เนื่องจากบริการขนส่งทั่วไปที่นั่นล้าสมัย

จาการ์ตา โพสต์ อินโดนีเซียทดลองเดินรถไฟฟ้าอัตโนมัติไร้คนขับเชื่อมต่อสถานี ๑ กับสถานี ๒ ของท่าอากาศยานนานาชาติ “ซูการ์โน-ฮัตตา” ตั้งแต่วันที่ ๑๓ สิงหาคมที่ผ่านมา ใช้เวลาวิ่งทดสอบหนึ่งเดือนและกำหนดเปิดใช้บริการจริงตั้งแต่วันที่ ๑๗ กันยายน โดยจะเชื่อมกันทั้งหมดสามสถานี ใช้เวลาเดินทางรวมห้านาที ขนส่งผู้โดยสาร ๑๗๖ คนต่อเที่ยว


Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๖ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๖๐)

39

เกษม อัชฌาสัย

รอยเตอร์ ประธานาธิบดีสหรัฐ  “โดนัลด์ ทรัมพ์” แถลงอีก จะต้องโทษทั้งฝ่ายขวาและฝ่ายซ้าย กรณีปะทะกันในรัฐเวอร์จิเนียเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา พร้อมเสริมว่า ผู้ประท้วงจากกลุ่มการเมืองฝ่ายซ้าย โจมตีกลุ่มรักชาติฝ่ายขวาที่ไปชุมนุมเรียกร้องให้รักษาอนุสาวรีย์สมาพันธ์ (รูปปั้นนายพล “ลี”) เอาไว้ มิให้ทำลายทิ้ง

สเตรตส์ ไทมส์ กัวลาลัมเปอร์, มาเลเซียจัดเตรียมทหารหน่วยรบพิเศษ คอยเฝ้าระวังการก่อการร้ายในช่วงการแข่งขันกีฬา “ซีเกมส์” ระหว่างวันที่ ๑๙-๓๐ สิงหาคม

บลูมเบิร์ก นิวส์ นิวยอร์ก, “บิล เกตส์” บริจาคหุ้น “ไมโครซอฟท์” สูงสุดในรอบศตวรรษมูลค่า ๔.๖ พันล้านเหรียญสหรัฐ เข้ากองทุน “บิล แอนด์ เมลินดา ฟาวน์เดชัน” เมื่อวันที่ ๖ สิงหาคมที่ผ่านมา ทั้งนี้จากการเปิดเผยของคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์

รอยเตอร์ ฟรีทาวน์, เก็บกู้ร่างผู้เสียชีวิตใต้หล่มโคลนได้แล้วเกือบ ๔๐๐ ศพ กรณีเกิดเหตุโคลนถล่มทับบ้านเรือนย่านชานเมืองหลวงของ “เซียรา ลีโอน” เมื่อวันจันทร์ (๑๔สค.) เพราะฝนตกหนักต่อเนื่องคาดยังจะพบเพิ่มอีก

บางกอก โพสต์ กทม., เมื่อวานนี้ (๑๕สค.) คณะรัฐมนตรีของไทยอนุมัติกฎกระทรวงสี่ข้อ เพื่อใช้เป็นเกณฑ์ในการทำธุรกิจปิโตรเลียมโดยเฉพาะการให้เอกชนทำสัญญาเข้าร่วมในการสำรวจและผลิต ตลอดจนช่องทางในการทำสัญญาบริการ

อิรวดี ออนไลน์ เมื่อวันอังคาร (๑๐สค.) กระทรวงแรงงาน การอพยพและประชากรของเมียนมาร์ ออกแถลงให้คำมันสัญญาว่าจะประกันสถานภาพตามกฎหมายสตรีเมียนมาร์ที่ทำงานแม่บ้านในต่างประเทศ แม้ไม่มีเอกสารถูกต้อง

มะนิลา ไทมส์ ออนไลน์ รายงานข่าวระบุว่าคณะกรรมการแฟรนไชส์การขนส่งทางบกและกฎระเบียบ (แอลทีเอฟอาร์บี) แห่งฟิลิปปินส์ สั่งระงับการบริการจองรถผ่านออนไลน์แท็กซี่ “อูเบอร์” นานหนึ่งเดือนตั้งแต่ ๖.๐๐ น.วันอังคาร (๑๕สค.) แต่ยังให้จองผ่าน “สมาร์ท โฟน” ได้

จาการ์ตา โพสต์ สิงคโปร์เสนอจัดส่งแก๊สธรรมชาติที่ทำให้เป็นของเหลวแล้ว (LNG) ไปยังโรงงานผลิตกระแสไฟฟ้าพลังแก๊สหลายแห่งของอินโดนีเซีย ทั้งนี้ เป็นการเปิดเผยของรัฐมนตรีกระทรวงความร่วมมือในการเดินเรือทะเลแห่งอินโดนีเซีย “ลาฮุต ปันด์ไจตัน”

เวียดนาม นิวส์ ฮานอย, การพัฒนาเทคโนโลยีการเกษตรชั้นสูงในเวียดนาม ยังคงอืดอาดล้าช้า เนื่องจากขาดการวางแผนที่ดีและผลิตผลที่ออกมาก็น้อย ไม่คุ้มประโยชน์ที่ได้รับและไม่คุ้มกับความพยายาม  มีแค่เพียง ๒๘ ธุรกิจเท่านั้นที่กระทรวงเกษตรและการพัฒนาชนบทรู้จักและจดจำได้

พนมเปญ โพสต์ การส่งออกไม้ท่อนจากกัมพูชาไปยังเวียดนามเฉพาะเพียงหกเดือนแรกของปีนี้มีมูลค่าถึง ๑๔๒ ล้านเหรียญสหรัฐเกือบจะเลยมูลค่าการส่งออกทั้งปีของปีที่แล้ว ทั้งนี้ จากตัวเลขซึ่งองค์กรพัฒนาเอกชน “ฟอเรสต์ เทรนด์” ได้มาจากศุลกากรเวียดนาม การส่งออกท่อนไม้นั้นผิดกฎหมาย แต่เนื่องจากมีมูลค่าสูง จึงไม่สามารถยับยั้งได้


Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๕ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๖๐)

12

เกษม อัชฌาสัย

เอเอฟพี/รอยเตอร์ เจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือบรรยายสรุปแผนยิงขีปนาวุธพิสัยกลางลงสู่พื้นที่รอบๆ เกาะกวมให้ “คิม จอง อึน” ได้รับรู้ ขอยืดเวลาตามที่คุยไว้ว่าจะยิงภายในวันที่ ๑๕ สิงหาคม ออกไปก่อนชั่วคราว เพื่อรอดูท่าทีสหรัฐ ทั้งนี้จากรายงานของสำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ

บีบีซี/เอพี วอชิงตัน, ประธานาธิบดีสหรัฐ “โดนัลด์ ทรัมพ์” ประณามลัทธิแบ่งแยกสีผิว เป็นการกระทำของปิศาจ จากเหตุปะทะรุนแรงใน “ชาร์ล็อตสวิล” ถือเป็นพฤติกรรมของอาชญากรและอันธพาล ทำให้เสียชีวิตคนหนึ่ง บาดเจ็บกว่า ๓๐ ราย เมื่อวันเสาร์ (๑๒สค.) ขณะที่ฝ่ายต่อต้านกลุ่ม “ผิวขาวสุดโต่ง” เริ่มระดมกำลังติดอาวุธ

บีบีซี ตายอย่างน้อย ๒๐๐ รายจากเหตุโคลนถล่ม ใส่หมู่บ้านในพื้นที่ชายเขาใกล้เมืองหลวง “ฟรีทาวน์” ของ “เซียรา ลีโอน” ในแอฟริกาตะวันตกเมื่อวันจันทร์ (๑๔สค.) หลังฝนกระหน่ำหนักต่อเนื่อง

บางกอก โพสต์ กองทัพเรือเปิดเผยตกลงซื้อจรวดร่อน “ฮาร์พูน” จำนวนหนึ่งจากสหรัฐมูลค่า ๘๒๘ ล้านบาท ชี้นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกลาโหม ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการสั่งซื้อ เพราะเป็นสัญญาซื้อขายที่กระทำไปแล้วเป็นการล่วงหน้า

บางกอก โพสต์ นายทนงศักดิ์ พงษ์ประเสริฐ รองผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยจะส่งแผนซื้อหัวรถจักรใหม่ “ดีเซลไฟฟ้า” จำนวน ๑๐๐ คัน เพื่อใช้แทนหัวรถจักรเก่าที่เสื่อมสภาพ จะนำเสนอเรื่องถึงคณะกรรมการรถไฟแห่งประเทศไทย พิจารณาในเดือนกันยายน

รอยเตอร์ ฮานอย, รานงานอ้างสำนักข่าวเวียดนามระบุว่า นายกรัฐมนตรีเวียดนาม “เหวียน ซวน ฟุก”เรียกร้องเพิ่มการปล่อยสินเชื่อให้ได้ถึง ๒๑ เปอร์เซ็นต์ภายในปีนี้ เพื่อช่วยให้ชาติบรรลุเป้าหมายการเติบโตทางเศรษฐกิจ เพราะห่วงจังหวะการปล่อยสินเชื่อเชื่องช้าลง

บางกอก โพสต์ เมื่อวันจันทร์ (๑๔สค.) ที่พรมแดนไทย-กัมพูชา ตำรวจไทยจับกุมนายอุสมาน สุหลง ชายไทยวัย ๓๖ ปีในข้อหา “ค้ามนุษย์” ในความพยายามลักลอบนำพาแรงงานอพยพชาวกัมพูชา ๓๒ คน ฐานเข้าประเทศผิดกฎหมาย โดยบรรทุกมาในรถแวน จากอำเภอโคกสูง ในจังหวัดสระแก้วมุ่งหน้าสู่ กทม.

เมียนมาร์ ไทมส์ ย่างกุ้ง, แรงงานเมียนมาร์ราว ๒,๐๐๐คนจากเขตอุตสาหกรรมต่างๆ พากันไปชุมนุมในอดีตเมืองหลวง เรียกร้องค่าแรงขั้นต่ำรายวันเพิ่มขึ้นเป็น ๕,๗๐๐ จ๊าด (๑๓๗ บาท) เมื่อวันอาทิตย์ (๑๓สค.)พร้อมกันนี้ ก็เรียกร้องขอสวัสดิการที่พักอาศัยด้วย

ขะแมร์ ไทมส์ กระทรวงโยธาธิการและการขนส่งแห่งกัมพูชาสั่งหยุดโครงการ “รถไฟเบา” เชื่อมศูนย์กลางกรุงพนมเปญกับท่าอากาศยานนานาชาติ เนื่องจากถูกชาวบ้านที่ทางรถไฟตัดผ่านต่อต้านหนัก ในหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

เนชั่น บริษัทธุรกิจไทยขยายการลงทุนโดยตรงไปยังชาติสมาชิกอาเซียนอื่นๆ ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ เพิ่มขึ้น ๓.๖ เปอร์เซ็นต์ คิดเป็นมูลค่า ๓๐.๑๙ พันล้านเหรียญสหรัฐ เมื่อเทียบกับตัวเลขปีก่อนหน้า ทั้งนี้จากการเปิดเผยของธนาคารแห่งประเทศไทย


Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๑ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๖๐)

126

เกษม อัชฌาสัย

บีบีซี ประธานาธิบดีสหรัฐ “โดนัลด์ ทรัมพ์” เตือนเกาหลีเหนือ “จะต้องประสาทมาก” หากทำอะไรกับสหรัฐ กรณีแถลงโจมตีรอบเกาะกวม ที่ตั้งฐานทัพอากาศอเมริกัน ด้วยขีปนาวุธพิสัยกลางสี่ลูก ภายในวันที่ ๑๕ สิงหาคม

ทอมสัน รอยเตอร์ ฟาวน์เดชัน มุมไบ, ธุรกิจ “สปา” และ “นวด” ในอินเดียเฟื่องฟู ทำให้มีความต้องการสตรีไทยเพิ่มขึ้น ปีนี้ตำรวจช่วยหญิงไทยไว้ได้อย่างน้อย ๔๐ รายจากซ่องซึ่งบังหน้าด้วยธุรกิจ “อาบ อบ นวด” โดยเฉพาะในเมือง “มุมไบ” และ “ปูเน”

เซาธ์ ไชนา มอร์นิง โพสต์ ยอดเสียชีวิตจากแผ่นดินไหวเมื่อค่ำวันอังคาร ด้วยแรงสั่นสะเทือน ๗.๐ เพิ่มเป็น ๒๐ ราย เมื่อวานนี้(๑๐สค.) ศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ลึกลงไปใต้เขตอุทยาน “จิ่วจ้ายโกว” มณฑลเสฉวนของจีน ข่าวว่าการค้นหาเพื่อช่วยเหลือกระทำด้วยความยากลำบาก

รอยเตอร์ เซี่ยงไฮ้, เกิดอุบัติเหตุรถโค้ชโดยสารกระแทกผนังอุโมงค์ทางด่วน “ซีอาน-หางโจว”  ในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย ๓๖ ราย เหตุเกิดเมื่อก่อนเที่ยงคืนที่ผ่านมา (๑๐สค.) “ซินหัว” รายงานว่า ผู้โดยสารอีก ๑๓ คนบาดเจ็บและถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

รัศมี กัมพูชา เดลี สายการบิน “แอร์ เอเชีย” เปิดเที่ยวบินใหม่ “กัวลาลัมเปอร์-สีหนุวิลล์” ร่อนลงเที่ยวแรกเมื่อวันพฤหัสบดี (๑๐สค.) ผู้โดยสารเต็มลำ ๑๘๐ คน สู่เมืองชายหาดของราชอาณาจักรกัมพูชา

เวียดนาม นิวส์ นาล่มเกือบ ๗๐ เฮกตาร์ที่คอมมูน “วินห์ หอย ด่อง” จังหวัดอานซางในพื้นที่สามเหลี่ยมแม่น้ำโขง ระดับน้ำสูงเลยหน้าอก ทางการเตือนล่วงหน้าอย่าปลูกข้าวมาก แต่ชาวนาไม่ฟัง

เวียงจันทน์ ไทมส์ นายกรัฐมนตรีลาว “ทองลุน สีสุลิด” สั่งการเดินหน้าต่อแผน “เป้าหมายการพัฒนาหนึ่งพันปี (เอ็มดีจีเอส)” เนื่องจากที่ผ่านมาปรากฏว่าหลายเป้าหมายยังไม่สามารถบรรลุถึง ทั้งนี้ ในฐานะประธาน”เอ็มดีจีเอส”

บางกอก โพสต์ สายการบินต้นทุนต่ำ “ไทย เวียดเจ๊ต แอร์” ซึ่งไทยหนุนหลัง จะระงับเที่ยวบินบริการระหว่างประเทศภายในสิ้นเดือนนี้ เพราะยังไม่ได้รับใบรับรองผู้บินปฏิบัติการ (“เอโอซี”)

เมียนมาร์ ไทมส์ ทางการเมียนมาร์อนุญาตให้เด็กๆ ในอำเภอทวาย เขตตะนาวศรี กลับไปเรียนได้แล้ว ตั้งแต่วันที่ ๘ สิงหาคม หลังจากสั่งปิดโรงเรียน ๑๔๑ แห่งนานสองสัปดาห์เพราะเกิดการแพร่ระบาดของไข้หวัดนกสายพันธุ์ “เอชไฟฟ์เอ็นวัน”

สเตรตส์ ไทมส์ อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของสิงคโปร์ในไตรมาสที่ ๒ ของปีนี้ ดีขึ้นที่ ๒.๙ เปอร์เซ็นต์ ทางการพยากรณ์ว่าอัตราเติบโตของเศรษฐกิจโดยรวม ภายในสิ้นปีนี้น่าจะอยู่ที่ระหว่าง ๒-๓ เปอร์เซ็นต์


Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๐ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๖๐)

109

เกษม อัชฌาสัย

บีบีซี รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ “จิม แมททิส” ชี้เกาหลีเหนือเสี่ยง “สิ้นระบอบปกครองและทำลายล้างราษฎร”  ทั้งยังจะพ่ายแพ้ในทุกการสู้รบ หากทำสงครามกับสหรัฐและพันธมิตร ขณะที่สื่อทางการเกาหลีเหนือ เผยเตรียมแผนยิงขีปนาวุธพิสัยกลางสี่ลูกถล่มพื้นที่รอบๆ เกาะกวมเสนอให้ “คิมจองอึน” สั่งโจมตี ทั้งนี้จากข่าวของ “สเตรตส์ ไทมส์”

บีบีซี “เอฟบีไอ” บุกค้นบ้านของ “พอล มานาฟอร์ต” อดีตประธานฝ่ายหาเสียงของประธานาธิบดีสหรัฐ “โดนัลด์ ทรัมพ์” เมื่อวันที่ ๒๖ กรกฎาคมที่ผ่านมา ยึดเอกสารไปหลายรายการ ในการสอบสวนหาเบาะแสรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ

-  เอพี มะนิลา,ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งฟิลิปปินส์”อันเดรส โบติสตา”ยื่นคำร้องเรียนทางอาญาเอาผิดภริยาที่เหินห่าง หลังถูกเธอกล่าวหาว่าร่ำรวยผิดปกติ รับเงินจากบริษัทกฎหมายที่ลูกค้า จัดหาเครื่องนับคะแนนให้ ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งที่ผ่านมา

รอยเตอร์ กวนตัน, เมื่อวานนี้ (๙สค.) จีนและมาเลเซียร่วมกันวางศิลารากฐานการก่อสร้างทางรถไฟเชื่อมต่อฝั่งตะวันออกกับฝั่งตะวันตกของคาบสมุทรมาเลเซียตามโครงการมูลค่า ๑๓,๐๐๐ เหรียญสหรัฐ ส่วนหนึ่งในแผน “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ของรัฐบาลปักกิ่ง

เกียวโด นิวส์ พนมเปญ, ญี่ปุ่นตกลงศึกษาความเป็นไปได้ในโครงการก่อสร้าง “รถไฟเบา” เชื่อมใจกลางเมืองหลวงกับท่าอากาศยานนานาชาติพนมเปญ นอกจากลดปัญหาการจราจรแล้ว ก็ช่วยปรับปรุงบริการนักท่องเที่ยวด้วย

รอยเตอร์ จาการ์ตา, ธุรกิจบริการด้านความปลอดภัยคึกคักมากขึ้นในอินโดนีเซีย จากความต้องการใช้ยามรักษาความปลอดภัยเพิ่มเพื่อคุ้มครองไร่ผลิตน้ำมันปาล์มและป้องกันกลุ่มรุกล้ำที่ดิน หลังราคาน้ำมันปาล์มกระเตื้องขึ้น จากการนำไปผลิตน้ำมันที่ใช้ปรุงอาหารและทำผลิตภัณฑ์อื่นๆ เช่นสบู่

พนมเปญ โพสต์ แรงงานอพยพชาวกัมพูชาผิดกฎหมายส่วนหนึ่งไม่ยอมไปลงทะเบียนตามศูนย์ทั่วประเทศไทย ทั้งๆ ที่ทางการไทยเปิดโอกาสให้ถึงสองสัปดาห์ จนถึงวันที่ ๘ สิงหาคม มีผู้ไปลงทะเบียนแค่ ๒๓๓,๐๐๐ ราย

เวียดนาม นิวส์ โฮจีมินห์ ซิตี, ผู้เข้าร่วมการสัมมนาในอดีตเมืองหลวงเวียดนามใต้ มีความเห็นพ้องต้องกันว่า ธุรกิจเอกชนสมควรร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดกับรัฐบาล เพื่อสร้างคลื่นลูกที่ ๒ ในการส่งออกผลิตภัณฑ์สินค้ามูลค่าเพิ่มและเพื่อส่งเสริมตราสินค้าให้ลูกค้าจดจำ

บางกอก โพสต์ การศึกษาความเป็นไปได้การก่อสร้างทางรถไฟความเร็วสูงแล้วเสร็จ เชื่อมท่าอากาศยานดอนเมือง สุวรรณภูมิและอู่ตะเภา คาดเปิดประกวดราคาโครงการ ๒๘๐,๐๐๐ ล้านบาทได้ปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า ทั้งนี้จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสำนักงานโครงการระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก

เมียนมาร์ ไทมส์ พบหลุมแก๊สธรรมชาติในพื้นที่สำรวจ”บล็อก เอ-๖”ใน”แอ่งยะไข่ใต้”บริเวณอ่าวเบงกอล ทั้งนี้จากการขุดเจาะทดสอบ ซึ่งเปิดเผยโดยรัฐบาลเมียนมาร์และบริษัทผู้ปฏิบัติการ สามารถผลิตได้ ๕๐ ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน


Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๙ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๖๐)

77

เกษม อัชฌาสัย

บีบีซี เกาหลีเหนือจะใช้จรวดพิสัยกลางโจมตีทะเลรอบๆ เกาะกวม ที่ตั้งฐานทัพอากาศของสหรัฐ ในมหาสมุทรแปซิฟิก สำนักข่าวของทางการเกาหลีเหนือแถลง หลังไม่กี่ชั่วโมงที่ประธานาธิบดีสหรัฐ “โดนัลด์ ทรัมพ์” ขู่คุกคาม “เปียงยาง” ด้วย “อารมณ์ร้อนแรงและโกรธแค้น”

บางกอก โพสต์ กทม., นายกรัฐมนตรี “ประยุทธ์ จันทร์โอชา” เผยจะไปเยือนกรุงวอชิงตันในเดือนตุลาคม ตามคำเชิญของประธานาธิบดีสหรัฐ “โดนัลด์ ทรัมพ์” ท่ามกลางรายงานข่าวว่าสหรัฐกดดันไทยช่วยตัดแหล่งทุนหนุนเกาหลีเหนือ ซึ่งหมายถึงบริษัทเกาหลีเหนือที่เปิดทำธุรกิจในไทย

เอเอฟพี วอชิงตัน, “เกลน แคมพ์เบลล์” เจ้าตำนานเพลง “คันตรี” ชาวอเมริกันผู้โด่งดังด้วยเพลง “ไรน์สโตน คาวบอย” เสียชีวิตแล้วที่เมืองแนชวิล รัฐเทนเนสซี ขณะอายุได้ ๘๑ ปี หลังต่อสู้กับโรค “อัลไซเมอร์” มายาวนาน

เซาธ์ ไชนา มอร์นิง โพสต์ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อยเก้าราย บาดเจ็บ ๑๖๔ ราย จากแผ่นดินไหวในระดับความรุนแรงที่ ๗ ตามมาตรวัดริกเตอร์ ในมณฑลเสฉวนวานนี้ (๘สค.) ศูนย์กลางความสั่นสะเทือนอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ “จิ่วไจ้โกว”

อาเซียน เซคเรตาเรียต นิวส์ จาการ์ตา,เมื่อวานนี้ (๘สค.) สำนักงานเลขาธิการอาเซียนในเมืองหลวงของอินโดนีเซียเฉลิมฉลองครบรอบ ๕๐ ปีการสถาปนาองค์กร ให้แต่ละชาติสมาชิกเปิดไฟส่องสว่างในยามค่ำคืน ณ สถานที่อันเป็น “แลนด์มาร์ก” สำคัญยกเว้นไทยซึ่งอยู่ระหว่างการไว้ทุกข์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ

จาการ์ตา โพสต์ จาการ์ตา เมื่อวานนี้(๘สค.) บริษัทเหมืองถ่านหิน “พีที บูกิต อาซัม” กับบริษัทไฟฟ้า “พีที พีแอลเอ็น” ซึ่งเป็นของทางการอินโดนีเซีย ยังคงหารือกับบริษัท “เทนาคา เนซันนาล เบอร์ฮาด” ของมาเลเซีย เพื่อวางแผนก่อสร้างโรงงานผลิตกระแสไฟฟ้าที่เหมืองถ่านหิน เมือง “เป-รานาบ” จังหวัดเรียว ตามผลการลงนามที่ร่วมที่กระทำกันมาตั้งแต่ปี ๒๐๑๒

มะนิลา ไทมส์ มะนิลา, เมื่อวันอังคาร (๘สค.) ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ “โรดริโก ดูเตอร์เต” ปราศรัยเนื่องในโอกาสการสถาปนา “อาเซียน” ครบรอบ ๕๐ ปี เรียกร้องให้ชาติสมาชิกอาเซียนมีความสามัคคีกันเข้าไว้ เพื่อรักษาความมั่นคง ให้รอดพ้นจากการคุกคามของลัทธิก่อการร้ายและอาชญากรรมข้ามชาติ

บรูไน นัมเบอร์วัน นิวส์ เว็บไซต์ วันนี้ (๙สค.) มหาวิทยาลัยบรูไน ดารุสสลาม (ยูบีดี) จัดประชุมเนื่องใน “วันอาเซียน ๒๐๑๗”  ที่ “ชานเซลเลอร์ ฮอล” เพื่อนำเสนอการแสดงด้านวัฒนธรรม ทั้งนี้ ด้วยการสนับสนุนของกระทรวงวัฒนธรรม เยาวชนและการกีฬา

เมียนมาร์ ไทมส์ คนงานเรือประมง ๑๕๐ รายจากทั้งหมดกว่า ๖๐๐ รายซึ่งถูกส่งตัวกลับเมียนมาร์ เพิ่งได้รับเงินชดเชยจากบริษัทว่าจ้าง เมื่อวานนี้ (๘สค.) ทั้งนี้ จากการเปิดเผยของสถานเอกอัครราชทูตเมียนมาร์ในกรุงจาการ์ตาและชี้แจงด้วยว่า จะทวงถามค่าทดแทนสำหรับคนงานที่เหลือต่อไป

เวียงจันทน์ ไทมส์ ทางการฝ่ายแรงงานของลาวออกคำเตือนชาวลาว อาจถูกพวกนายหน้าหลอกลวง ให้ไปทำงานต่างประเทศ โดยเฉพาะการให้คำมั่นสัญญาว่าจะพาไปทำงานในเกาหลีใต้


Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๘ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๖๐)

49

เกษม อัชฌาสัย

- บีบีซี บทวิเคราะห์ของ “บีบีซีไทย” ตั้งข้อสังเกตการเยือนไทยของนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐในวันนี้ (๗สค.) นอกจากจะเข้าถวายบังคมพระบรมศพรัชกาลที่ ๙ แล้ว นักการทูตรายหนึ่งชี้ ว่าเป็นไปได้ที่รัฐบาลของนายโดนัลด์ ทรัมพ์ คงอยากจะให้มีความสัมพันธ์กับไทยมีความหมายในเชิงยุทธศาสตร์มากกว่าที่ผ่านๆ มา เพื่อให้สอดรับกับสถานการณ์ในภูมิภาคที่กำลังเปลี่ยนไป

เอพี มะนิลา/โซล เมื่อวันจันทร์ (๗สค.) รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีเหนือ “รี ยอง โฮ” แถลงในที่ประชุมอาเซียนว่าด้วยความร่วมมือทางด้านการเมืองและความมั่นคงแห่งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และแปซิฟิก(“เออาร์เอฟ”) ว่า จะไม่นำเรื่องอาวุธนิวเคลียร์หรือการทดสอบขีปนาวุธขึ้นมาเจรจาเด็ดขาด ขณะที่รัฐบาล “โสมแดง”แถลงจะตอบโต้มาตรการลงโทษล่าสุดของ “ยูเอ็น”

เกียวโด นิวส์ ,มะนิลา, “ทุกชาติต้องเน้นความสำคัญที่จะไม่ใช้การทหารและจะต้องยับยั้งชั่งใจทุกความเคลื่อนไหวในทะเลจีนใต้” แถลงการณ์ร่วมของอาเซียน ระบุเมื่อวันอาทิตย์ (๖สค.)

บีบีซี กัวลาลัมเปอร์, มาเลเซียจับขังผู้ต้องสงสัยมีพฤติกรรมก่อการร้ายไว้ได้ราว ๔๐๐ ราย ในปฏิบัติการกวาดล้างใหญ่ทั่วประเทศ พบผู้ถูกจับส่วนมากในเมืองหลวงมาเลเซีย มาจากบังกลาเทศ อินเดียและปากีสถาน

บลูมเบิร์ก นิวส์ มะนิลา, ที่ประชุมเศรษฐกิจโลก (World Economic Forum) พยากรณ์ในวาระครบรอบ ๕๐ปีอาเซียน ว่าภูมิภาคนี้จะเป็นหนึ่งในการนำด้านความเติบโตทางเศรษฐกิจ ยกตัวอย่างเช่นฟิลิปปินส์และเวียดนาม ที่มีอัตราเติบโตกว่า ๖ เปอร์เซ็นต์ คาดภายในปี ๒๐๒๐ เศรษฐกิจภูมิภาคจะโตขึ้นเป็นอันดับที่ ๕ ของโลก

ขะแมร์ ไทมส์ รัฐบาลกัมพูชาขอให้ไทยช่วยก่อสร้างโรงงานไฟฟ้าพลังน้ำขึ้นที่รมแดนจังหวัด”เกาะกง” สมเด็จฮุนเซนนายกรัฐมนตรีเปิดเผยเรื่องนี้ ต่อที่ประชุมครม.เมื่อวันศุกร์ (๔สค.) ว่าอาจตกลงก่อสร้างได้ในการเจรจาใน “เสียมราฐ” กับเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย ระหว่างวันที่ ๗-๘ สิงหาคมศกนี้

รอยเตอร์ จาการ์ตา, เศรษฐกิจอินโดนีเซียในไตรมาสที่ ๒ ของปีนี้เติบโตอยู่ที่ ๕.๐๑ เปอร์เซ็นต์ อัตราเดียวกันกับไตรมาสแรก ด้านรัฐบาลตั้งเป้าการเติบโตไว้ที่ ๕.๒ เปอร์เซ็นต์ภายในสิ้นปี แต่ธนาคารกลางทำนายว่าจะเติบโตระหว่าง ๕.๐-๕.๔ เปอร์เซ็นต์

เวียดนาม ฮานอย, เวียดนามจะปรับปรุงขีดความสามารถในการแข่งขันอย่างขนานใหญ่ เพื่อส่งเสริมมูลค่าการส่งออกไปพร้อมๆ กับการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจและปรับปรุงรูปแบบความเติบโต ทั้งนี้จากการตกลงใจเมื่อเร็วๆ นี้ของนายกรัฐมนตรี “เหวียน ซวน ฟุก”

เมียนมาร์ ไทมส์ หน่วยงานเฝ้าระวังเขตเศรษฐกิจพิเศษเมียนมาร์ (“เมียนมาร์ เอสอีแซด”) เรียกประชุมซ้ำอีกครั้ง ให้ “กรรมการกลางเศรษฐกิจพิเศษเมียนมาร์” และ “กรรมการทำงานกลางเศรษฐกิจพิเศษเมียนมาร์” เข้าร่วมประชุม หลังเรียกประชุมไปแล้วเมื่อเดือนเมษายน แต่ไม่ได้รับคำตอบ หวังให้ยอมรับเงื่อนไข ๑๑ ข้อที่กำหนดทั้งจากภายในและระหว่างประเทศ

ขะแมร์ ไทมส์ บริษัท “ขะแมร์ คลีน” ของกัมพูชาซื้อ “แฟรนไชส์” จากบริษัทไทย “พุดชา” ผลิตเครื่องบริการหยอดเหรียญ อาทิ ตู้น้ำดื่ม เครื่องซักผ้า-ทำผ้าแห้งและเครื่องล้างรถ โดยบริการในกรุงพนมเปญก่อนเพื่อตอบสนองความกลุ่มชนชั้นกลางที่กำลังเติบโตขึ้น จากนั้นจึงจะขยายไปทั่วประเทศ

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๔ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๖๐)

130

เกษม อัชฌาสัย

วอลสตรีต เจอร์นัล วอชิงตัน, “โรเบิร์ต มึลเลอร์” ที่ปรึกษาพิเศษกระทรวงยุติธรรมสหรัฐเลือก “คณะลูกขุนใหญ่” ขึ้นมา เพื่อชี้ขาดผลการสอบของทางการ ว่ารัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีปี ๒๐๑๖ ผิดหรือไม่ ส่อสัญญาณหมาย “ล้ม” ผลการสอบสวน ด้วยการตัดสินว่า “ผิด” หรือ “ไม่ผิด” ทั้งนี้ จากการเปิดเผยของแหล่งข่าววงใน

รอยเตอร์ ซิดนีย์, เมื่อวันพฤหัสบดี (๓สค.) ตำรวจออสเตรเลียตั้งข้อหาชายสองคน ไม่ระบุว่าเป็นใคร ในข้อหาก่อการร้าย พยายามใช้ระเบิดแสวงเครื่องระเบิดเที่ยวบิน “เอติฮาด” ของ “สหรัฐอาหรับเอมีเรตส์” ที่บินจาก “ซิดนีย์” และพยายามติดตั้งเครื่องปล่อยแก๊สพิษ

รอยเตอร์ ดูไบ, หอสูง ๗๙ ชั้นซึ่งใช้เป็นที่พักอาศัยใน “ดูไบ” เกิดไฟไหม้อย่างรุนแรง เมื่อเช้ามืดวันศุกร์ (๔สค.) แต่ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บล้มตาย ข่าวว่าสามารถอพยพผู้คนนับร้อยหนีทัน

จิจิ เพรส โตเกียว, เพลิงโหมตลาดปลา “สึกิจิ” ที่มีชื่อเสียงโด่งดังทั่วโลก เมื่อเย็นวานนี้ (๓สค.) ตึกวอดไปเจ็ดหลัง รวมทั้งร้านอาหารและร้านค้า ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต การสอบหาสาเหตุจะกระทำในวันนี้(๔สค.)

บางกอก โพสต์ สภาหอการค้าไทยแสดงความห่วงใยที่แรงงานอพยพต่างชาติ ไม่ไปลงทะเบียนมากเท่าที่ควร ทั้งในภาคการบริการ การก่อสร้าง การเกษตรและประมง รองประธานหอการค้าฯเตือนจะถูกลงโทษทันที หากไม่ลงทะเบียนก่อนเส้นตายวันที่ ๗ สิงหาคม ปรากฏว่าระหว่างวันที่ ๒๔ กรกฎาคมถึงวันที่ ๓ สิงหาคม ทั่วประเทศมีผู้ไปลงทะเบียนเพียง ๑๑๓,๓๗๔ รายเท่านั้น

บลูมเบิร์ก นิวส์ สิงคโปร์, บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ใหญ่ที่สุดของสิงคโปร์ “แคปิตอลแลนด์ จำกัด” พบสัญญาณบ่งชี้ว่า ตลาดที่อยู่อาศัยในสิงคโปร์ จะลงต่ำถึงขีดสุด หลังราคาเริ่มตกอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ จากการแถลงของประธานบริษัทฯ “ลิ่ม หมิง ยัน”

เวียดนาม นิวส์ ด่าหนัง, เมื่อวานนี้ (๓สค.) ที่ประชุมรัฐมนตรีแรงงานแห่งกัมพูชา ลาว เมียนมาร์ ไทยและเวียดนาม เห็นพ้องต้องกันที่จะปรับปรุงระบบจัดการการอพยพและร่วมกันรับผิดชอบการให้ความปลอดภัยแก่แรงงานอพยพ

พนมเปญ โพสต์ “รอฮิม แอนด์ โก อินเตอร์เนชันนัล” บริษัทที่ปรึกษาการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ของมาเลเซียมีแผนตั้งสำนักงานสาขาขึ้นในกัมพูชา ตามกลยุทธ์ขยายธุรกิจในเอเชีย ทั้งนี้จากการเปิดเผยของประธานบริษัท “อับดุล รอฮิม อับดุลเราะห์มาน” ต่อหนังสือพิมพ์ “เธอะ ซัน เดลี”

เวียงจันทน์ ไทมส์ เกษตรกรชาวลาวซึ่งมีไม่มากนัก สามารถนำเสนอตัว เข้าสู่ “ระบบการเข้ามีส่วนร่วมเพื่อรับหลักประกัน” หรือ “พีจีเอส” ได้แล้วในการนำผลผลิตที่มีคุณภาพและไร้สารพิษเข้าสู่ตลาด เจ้าหน้าที่องค์การอาหารโลก (เอฟเอโอ) “เหม่ยหลิง ฟลอเรส โรฮาส” ชี้ นอกจากประกันคุณภาพแล้ว ก็ยังทำให้ตลาดท้องถิ่นไม่ขาดแคลนสินค้า

จาการ์ตา โพสต์ จาการ์ตา, ตัวแทนของสภาหอการค้าและอุตสาหกรรมแห่งอินโดนีเซีย (คาดิน) ลงนามเมื่อวันที่ ๑ สิงหาคมที่ผ่านมากับตัวแทนของ “สภาธุรกิจสหรัฐ-อาเซียน”  ในบันทึกความเข้าใจ เพื่อการร่วมมือปรับปรุงบรรยากาศการลงทุนของอินโดนีเซีย

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๓ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๖๐)

94

เกษม อัชฌาสัย

บางกอก โพสต์ รายงานอ้างสำนักข่าว “รอยเตอร์” จากกรุงวอชิงตัน ดีซี ระบุว่ารัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ “เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน” จะกดดันไทยและชาติเอเชียอื่นๆ ให้ใช้มาตรการเข้มข้นต่อต้านเกาหลีเหนือ กำหนดมาถึงไทยวันอังคารหน้า (๘สค.)  หลังเข้าร่วมประชุมภูมิภาคที่ “มะนิลา” ในสุดสัปดาห์นี้ เจ้าที่สหรัฐเปิดเผย

รอยเตอร์ ,มะนิลา, ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ “โรดริโก ดูเตอร์เต” บริภาษ “คิม จอง อึน” ว่า “ไอ้โง่” และเป็น “ลูกอี…” ฐานกระตือรือร้นหมายครอบครองอาวุธปรมาณู ก่อนหน้าเปิดประชุมนานาชาติเพื่อประกาศจุดยืนกรณีระบอบ “เปียงยาง” ไม่เคารพกฎห้ามทดลองขีปนาวุธข้ามทวีป

เอเอฟพี ลอนดอน, เจ้าชายฟิลิปส์พระราชสวามีในพระราชินีเอลิซาเบธที่ ๒ แห่งสหราชอาณาจักร หรือ “ดยุคแห่งเอดินเบอระ” ทรงเกษียณอายุราชการ ตั้งแต่วันพุธ (๒สค.) ขณะที่พระชนมายุ ๙๖ พรรษา

รอยเตอร์ วอชิงตัน, ประธานาธิบดีสหรัฐ “โดนัลด์ ทรัมพ์” ลงนามใช้กฎหมายที่สภาสูงอนุมัติการลงโทษรัสเซีย ข่าวเปิดเผยด้วยว่าเขาลงนามด้วยความคับข้องใจและตำหนิว่ากฎหมายนี้มีข้อบกพร่อง ด้านรัสเซียชี้เสมือนการทำสงครามเศรษฐกิจ เป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาความสัมพันธ์

ขะแมร์ ไทมส์ ทางการจังหวัด “บันเตีย เมียนเจย” แห่งราชอาณาจักรกัมพูชา วางแผนเปิดจุดผ่านแดนแห่งใหม่ ติดกับจังหวัดสระแก้วของไทย เพื่อลดความแออัด ณ จุดผ่านแดน “ปอยเปต” ทั้งนี้ จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ซึ่งเกี่ยวข้อง

รอยเตอร์ จาการ์ตา, บริการธุรกิจเดินทางท่องเที่ยวในรูปแบบ “สตาร์ทอัพ” ของอินโดนีเซีย “ทราเวลโลกา” มีทุนอุดหนุนไหลเข้าเกือบ ๕๐๐ ล้านเหรียญสหรัฐ รวมทั้งทุนที่มาจากบริษัท “เอ็กซ์พีเดีย” และ “ไชนา เจดีดอตคอม” มีแผนผนึกพลัง ดึงดูดการจองของนักท่องเที่ยวใหม่ในปีหน้า ทั้งนี้ จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ระดับสูง

มะนิลา ไทมส์ ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ “โรดริโก ดูเตอร์เต” ลงนามในกฎหมายอนุญาตให้สามารถเข้าถึง “อินเทอร์เนต” ได้ทั่วประเทศ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ กฎหมายใหม่เสนอแนะให้ใช้”ไว-ฟาย”ฟรีด้วยการติดตั้งไว้ที่สำนักงานของทางการ ทั้งในระดับชาติและระดับท้องถิ่น

สเตรตส์ ไทมส์ สิงคโปร์, เศรษฐกิจภาคอุตสาหกรรมของสิงคโปร์ยังคงเดินหน้าในเดือนกรกฎาคม สะท้อนการขยายตัวอย่างแข็งขัน ภาคส่วนนี้นับเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจอันดับที่ ๕ และก่อนหน้านี้ “ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ” ชี้ว่าเป็นการเติบโตที่เกิดขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ ๑๑

อิรวดี ย่างกุ้ง, รายงานข่าวเมื่อวันที่ ๓๑ กรกฎาคมแจ้งว่าวงการธุรกิจสหรัฐ ซึ่งตั้งฐานอยู่ในเมียนมาร์ ร่วมกันเร่งรัดรัฐบาลสหรัฐ ยกเลิกรัฐบัญญัติรักชาติ มาตรา ๓๑๑ และ ๓๑๒ ซึ่งมีสาระสำคัญห้ามมิให้ธนาคารพาณิชย์อเมริกันทำการค้าในเมียนมาร์

เวียดนาม นิวส์ ฮานอย, รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีต่างประเทศเวียดนาม”ฟาม บินห์ มินห์”เขียนบทความในวาระสถาปนา”อาเซียน”ครบรอบ ๕๐ ปีว่าเวียดนามมีส่วนอย่างมากในการอุทิศตนให้องค์กรและนำความสำเร็จมาสู่ ทั้งนี้ ด้วยความปรารถนาดี ด้วยความพยายาม ด้วยความกระตือรือร้นและด้วยความรับผิดชอบ


Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๒ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๖๐)

64

เกษม อัชฌาสัย

บางกอก โพสต์ รายงานข่าวอ้าง ”เกียวโด นิวส์” แจ้งว่ารัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ “เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน” จะมาเยือนฟิลิปปินส์ ไทย และมาเลเซีย โดยระหว่างเยือนไทย (ไม่ระบุว่าเมื่อไร) จะเข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวด้วย การมาครั้งนี้ก็เพื่อหารือกับฝ่ายไทยในประเด็นเกาหลีเหนือและผลประโยชน์อื่นๆ ที่มีร่วมกัน นาย “ทิลเลอร์สัน” คุ้นเคยดีกับไทย เพราะเคยดำรงตำแหน่งประธานบริษัท “เอสโซ เอ็กพลอเรชัน แอนด์ โปรดักชัน โคราช”

เอเอฟพี มือระเบิดฆ่าตัวตายและมือปืนไม่รู้จำนวนสังหารชาวบ้านอย่างน้อย ๒๙ รายบาดเจ็บ ๖๓ ราย เหตุเกิดขึ้นในมัสยิดใหญ่ของมุสลิมชีอะห์ ที่เมือง”เฮรัต”ติดพรมแดนอิหร่าน เมื่อวันอังคาร(๑สค.) แต่ยังไม่รู้ว่าเป็นฝีมือฝ่ายไหน

เอเอฟพี การากัส, ประธานาธิบดีเวเนซุเอลา “นิโคลัส มาดูโร” ประกาศชัยในการเลือกตั้งสภาใหม่ เพื่อร่างรัฐธรรมนูญเพิ่มอำนาจประธานาธิบดี ท่ามกลางความวุ่นวายเมื่อวันอาทิตย์(๓๐กค.) มีผู้เสียชีวิต ๑๐ ราย ฝ่ายค้านประกาศไม่เลิกคัดค้าน

ซีเอ็นเอ็น อิสลามาบัด, สภาปากีสถานเลือก “ชาฮิด กาข่าน อับบาซี” ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เมื่อวานนี้ (๑สค.) หลัง “นาวัซ ชารีฟ” ลาออก ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดฐานฉ้อราษฎร์บังหลวง

สเตรตส์ ไทมส์ กทม., เจ้าหน้าที่ฝ่ายคนเข้าเมืองของไทยเปิดเผยชาวเกาหลีเหนือหลบหนีเข้าไทยเพิ่มขึ้นวันละ ๒๐-๓๐ รายในหลายเดือนที่ผ่านมานี้ ขณะที่เกิดตึงเครียดหนักในคาบสมุทรเกาหลี สาเหตุมาจากโครงการผลิตอาวุธของ “โสมแดง”

สเตรตส์ ไทมส์ มะนิลา, โฆษกกระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์แถลง รัฐมนตรีต่างประเทศของชาติสมาชิกอาเซียนจะร่วมกันรับรอง “กรอบในการปฏิบัติ” สำหรับเขตน่านน้ำพิพาททะเลจีนใต้ เพื่อป้องกันการเผชิญหน้า ในวันอาทิตย์ที่จะถึงนี้

สเตรตส์ ไทมส์ คณะนักธุรกิจท้องถิ่นสิงคโปร์ ๒๒ คนอยู่ระหว่างการเยือนฟิลิปปินส์นานสี่วัน เพื่อศึกษาลู่ทางในการแสวงหาตลาดใหม่ๆ หมายเพิ่มผลประโยชน์ให้แก่บริษัทต่างๆ ในสิงคโปร์

จาการ์ตา โพสต์ รัฐมนตรีขนส่งอินโดนีเซีย “บูดี การ์ยา สุมาดี” ตั้งความหวัง อยากจะให้ท่าอากาศยานนานาชาติ “ซูการ์โน-ฮัตตา” เพิ่มการ “ขึ้น-ลง” ของเครื่องบินพาณิชย์ เป็น ๑๒๐ เที่ยวต่อวัน จาก ๘๐ เที่ยวต่อวันที่เป็นอยู่ทุกวันนี้

เบอร์นามา กัวลาลัมเปอร์,นักวิจัยเปิดเผยว่ามาเลเซียมีวิธีการปกป้องตนเอง มิให้เปิดกว้างมากเกินไป สำหรับการลงทุนที่มาจากจีนแผ่นดินใหญ่ ทั้งๆ ที่มาเลเซียเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของจีนต่อเนื่องกันมานานถึงเก้าปีแล้ว

เมียนมาร์ ไทมส์ บริษัทเมียนมาร์ ออยล์ แอนด์ เอ็นเตอร์ไพรซ์ ยืนยันการก่อสร้างท่อลำเลียงแก๊สใหม่ ระยะทาง ๕๖ กิโลเมตร เพื่อส่งแก๊สธรรมชาติไปให้โรงงานผลิตกระแสไฟฟ้าและโรงงานต่างๆ ในเขตนครย่างกุ้ง จะแล้วเสร็จภายในเดือนนี้ (สิงหาคม) เริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้ว


Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment