ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑ มีนาคม พ.ศ.๒๕๖๐)

91

เกษม อัชฌาสัย

ซีเอ็นเอ็น วอชิงตัน,หน่วยงานมนุษย์ธรรมทั่วโลกได้รับผลกระทบอย่างหนัก ในกรณีที่ประธานาธิบดีสหรัฐ “โดนัลด์ ทรัมพ์” สัญญาจะตัดงบช่วยต่างประเทศ รวมทั้งเงินซึ่งเคยมอบให้ชาติที่อดอยาก เช่น เยเมน ไนจีเรีย โซมาเลียและซูดานใต้

สเตรตส์ ไทมส์ กัวลาลัมเปอร์,ผู้ที่จะสามารถขอรับศพของ “คิม จอง-นัม” ได้จะต้องเป็นญาติเรียงพี่เรียงน้องของเขาเท่านั้น ผู้บัญชาการตำรวจมาเลเซีย “คอลิด อาบู บาการ์” ชี้แจง ขณะที่มีการตั้งข้อหาสาวเวียดนามและอินโดนีเซียฐานฆาตกรรมแล้ว

ซีเอ็นเอ็น ผู้บัญชาการตำรวจอิรักระบุพลพรรค “ไอเอส” ระดับหัวหน้าหาทางหลบหนีด้วยการตีหักออกจากที่มั่นสุดท้ายใน “โมซูล” ขณะที่หน่วยรบกึ่งทหารเผยนักรบ “ไอเอส” ตายและบาดเจ็บเกลื่อนราว ๗๐ นาย ณ พื้นที่ใกล้เมือง

รอยเตอร์ เนปิดอว์,เมื่อวันอังคาร(๒๘กพ.) พล.ท.เมียะ ตุน อู เสนาธิการทหารแห่งกองทัพบกเมียนมาร์ ชี้แจงเป็นครั้งแรก ไม่ได้กระทำทารุณกรรมต่อชาวมุสลิม “โรฮีนจา” แต่ทำหน้าที่ตามความจำเป็นในการป้องกันประเทศชาติเท่านั้น

บางกอก โพสต์ “การบินไทย” เริ่มทำกำไรในปี ๒๕๕๙ ที่ ๔๗ ล้านบาท หลังขาดทุนมหาศาลในปีก่อนหน้าที่ ๑๓,๐๐๐ ล้านบาท โดย ๑๕ ล้านบาทมาจากการบินไทยโดดๆ ส่วนที่เหลือมาจากธุรกิจที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้จากการเปิดเผยของ “อุษณีย์ แสงสิงแก้ว” รักษาการประธานบริษัท

สตาร์ ออนไลน์ ผู้ตรวจการตำรวจมาเลเซียเปิดเผยว่าสำนักงานข่าวกรองเกาหลีเหนือเปิดธุรกิจขึ้นมาสองบริษัทในมาเลเซียและเฝ้าจับตาดูอยู่และพร้อมจัดการ หากมีอะไรเกิดขึ้นในลักษณะที่นำไปสู่การคุกคามความมั่นคงของชาติ

มะนิลา ไทมส์ การปฏิรูปภาษีของฟิลิปปินส์ จะช่วยทำให้การใช้จ่ายเพื่อการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานภายในประเทศคล่องตัวดีขึ้น ทั้งนี้ เป็นการตั้งข้อสังเกตของธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย (เอดีบี) ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในกรุงมะนิลา

จาการ์ตา โพสต์ ผู้ประกอบการเหมืองถ่านหินในอินโดนีเซียโดยเฉพาะบริษัท “ไอทีเอ็นจี” จะมีกำไรเพิ่มขึ้นในปี ๒๕๖๐ แม้ในช่วงต้นปีราคาไม่ดีนัก แต่จะมีรายได้เพิ่มจากตลาดที่โตขึ้นจากการลดราคา ๒๐-๒๕ เปอร์เซ็นต์ เทียบกับราคาตลาดโลก ทั้งนี้จากการพยากรณ์ของนักวิเคราะห์

เมียนมาร์ ไทมส์ ย่างกุ้ง, โรงงานผลิตเครื่องนุ่งห่ม “หางโจว ฮันเดรด เท็กซ์” เจ้าของเป็นชาวจีน ปิดกิจการชั่วคราวเพื่อซ่อมข้าวของที่เสียหาย หลังถูกคนงานโจมตีเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กรณีปลดหัวหน้าสหภาพแรงงานที่ขาดงานไปโดยไม่ยื่นใบลา

พนมเปญ โพสต์ การส่งออกสินค้าของกัมพูชามายังไทยช่วงปีที่ผ่านมา (๒๕๕๙) เพิ่ม ๔๖ เปอร์เซ็นต์มูลค่าอยู่ที่ ๙๓๖ ล้านเหรียญสหรัฐ เทียบกับปีก่อนหน้า (๒๕๕๘) ที่ ๖๓๙ ล้านเหรียญสหรัฐ ส่วนการนำเข้าลดลงเล็กน้อย ๖ เปอร์เซ็นต์อยู่ที่ ๔.๖ พันล้านเหรียญสหรัฐ จากการเปิดเผยของกระทรวงพาณิชย์กัมพูชา

เวียงจันทน์ ไทมส์ โครงการความร่วมมือจัดทำ “แผนที่ดิจิตอล” นครเวียงจันทน์ กินอาณาบริเวณ ๔,๖๐๐ เฮกตาร์ ระหว่างรัฐบาลลาวและรัฐบาลเกาหลีใต้ดำเนินการสำเร็จลงเมื่อเร็วๆ นี้และส่งมอบแล้วเมื่อวานนี้ (๒๘กพ.) แผนที่ดิจิตอลที่ว่าย่อลงด้วยอัตราส่วน ๑ : ๒,๐๐๐

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๒๘ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๐)

52

เกษม อัชฌาสัย

ซีเอ็นเอ็น สำนักข่าวกรองเกาหลีใต้ยืนยัน กระทรวงต่างประเทศและกระทรวงความมั่นคงของเกาหลีเหนือ ออกคำสั่งให้วางแผนสังหาร “คิม จอง-นัม” พี่ชายต่างมารดาของผู้นำ “คิม จอง-อึน” ด้วยการเกณฑ์สตรีต่างชาติสองคนลงมือ

บีบีซี/เอเอฟพี ประธานาธิบดีสหรัฐ “โดนัลด์ ทรัมพ์” เสนอเพิ่มงบประมาณด้านการทหาร ๑๐ เปอร์เซ็นต์ ซึ่งตกราว ๕๔,๐๐๐ ล้านเหรียญสหรัฐ ด้วยการดึงเงินจำนวนมากจากงบประมาณด้านอื่นๆ มาใช้ในการนี้

ซีเอ็นเอ็น กลุ่ม “อาบู ไซยัฟ” ในฟิลิปปินส์ตัดศีรษะ “เจอร์เกน คานต์เนอร์” ชายชาวเยอรมันวัย ๗๐ แล้ว หลังเลยเส้นตายการเรียกค่าไถ่ หลังจับกุมไว้นานสามเดือน เจ้าหน้าที่ฟิลิปปินส์และเยอรมนีล้วนแถลงยืนยันตรงกัน

เอพี ย่างกุ้ง, ในที่สุดนางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมาร์ก็ออกมาพูดแล้วเมื่อวันอาทิตย์(๒๖กพ.) ว่าการที่ปรึกษาพรรครัฐบาลคือนายกอนี ทนายมุสลิม ถูกยิงเสียชีวิตเมื่อราวหนึ่งเดือนที่ผ่านมานั้น นับเป็นความสูญเสียอย่างใหญ่หลวงทั้งของพรรคและของประเทศชาติ

รอยเตอร์ กัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันจันทร์(๒๗กพ.) นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย”นาจิบ รอซัก”แถลงว่าบริษัทแห่งรัฐซาอุดีอาระเบีย”อารามโก”ตกลงจะร่วมลงทุน ๗,๐๐๐ เหรียญสหรัฐกับบริษัท “ปิโตรนาส” ซึ่งรัฐบาลมาเลเซียเป็นเจ้าของ เพื่อก่อสร้างโรงกลั่นและร่วมทำโครงการปิโตรเคมี ในรัฐยะโฮร์บาห์รู

จาการ์ตา โพสต์ “ศรี รอบิเฏาะห์” คนงานอพยพสตรีวัย ๒๕ จากอินโดนีเซีย ตกเป็นเหยื่อแก๊งขโมยอวัยวะ ไตของเธอถูกตัดออกไปข้างหนึ่ง ระหว่างทำงานอยู่ในกรุง “โดฮา” ประเทศกาตาร์เมื่อสามปีที่แล้วขณะทำงานแม่บ้านให้นายจ้างรายแรก

ไทยพีบีเอส รายงานข่าวอ้าง “นิว สเตรตส์ ไทมส์ ออนไลน์” ว่า ในรายงานซึ่งสหประชาชาติเตรียมไว้ เพื่อนำเสนอต่อคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติระบุว่า หน่วยงานข่าวกรองเกาหลีเหนือใช้บริษัทที่ตั้งอยู่ในมาเลเซีย ขายยุทโธปกรณ์วิทยุสนามผ่านทาง glocom.com.my

พนมเปญ โพสต์ ออนไลน์ นายกรัฐมนตรีกัมพูชา “สมเด็จฮุนเซน” แถลง จะเก็บงาช้างจำนวนมากเอาไว้ ที่ยึดได้จากการลักลอบขนส่ง เพื่อนำไปใช้ในการวิจัยทางวิทยาศาสตร์และนำมาแสดงในนิทรรศการ แม้ว่าวงการสากลรวมทั้งสหรัฐเรียกร้องให้ทำลายทิ้งด้วยการเผา

บางกอก โพสต์ การส่งออกของไทยเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นเดือนที่สามแล้วเมื่อเดือนมกราคม ทำให้ทางการพร้อมที่จะเพิ่มเป้าหมายการเติบโตของการส่งออกเป็นกว่า ๓.๕ เปอร์เซ็นต์ตลอดทั้งปีนี้

เมียนมาร์ ไทมส์ เมื่อวันที่๒๖ กุมภาพันธ์คนงานราว ๓๐๐ คน จากองค์กรแรงงาน ว่าด้วยกิจการโครงสร้างพื้นฐาน งานฝีมือและการบริการ ชุมนุมเรียกร้องรัฐบาลเมียนมาร์ให้สัตยาบันต่อมติเลขที่ ๙๘ ขององค์กรแรงงานระหว่างประเทศ เพื่อรับรองสิทธิในการประท้วงของคนงานและสิทธิในการต่อรองสำหรับแรงงานส่วนรวม

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๒๗ กุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๖๐)

7

เกษม อัชฌาสัย

บีบีซี/เอเอฟพี “คิม จอง-นัม” เสียชีวิตอย่างรวดเร็ว หลังโดนวางยาพิษระหว่าง ๑๕-๒๐ นาที แม้ใช้ยาแก้พิษ แต่ก็ไร้ผล จากการเปิดเผยของรัฐมนตรีสาธารณสุขมาเลเซีย ขณะที่ท่าอากาศยานกัวลาลัมเปอร์ปลอดจากสารพิษเปิดบริการเป็นปกติเมื่อวันอาทิตย์ (๒๖กพ.) หลังสั่งปิดพื้นที่เสี่ยงอันตรายและตรวจหาร่องรอยสารพิษที่อาจหลงเหลืออยู่อย่างละเอียด

ซีเอ็นเอ็น สหรัฐระงับการพบปะหารือกับเกาหลีเหนือ ในระดับเจ้าหน้าที่ ซึ่งกำหนดเอาไว้ในสัปดาห์หน้า ไม่กี่ชั่วโมงหลังรัฐบาลมาเลเซียประกาศเมื่อวันศุกร์ (๒๔กพ.) พบพิษทำลายระบบประสาท “วีเอ็กซ์” ในการลอบสังหาร “คิม จอง-นัม”

บีบีซี “ลา ลา  แลนด์” และ “มูนไลท์” เข้าข่ายได้รับการคัดเลือกเป็นภาพยนตร์ยอดเยี่ยมในการประกาศการชิงรางวัล “ออสการ์ ๒๐๑๗” ครั้งที่ ๘๙ โดยการถ่ายทอดสดผลชิงรางวัลเริ่มตั้งแต่ ๐๘.๓๐ น.วันนี้ (๒๗กพ.) ตามเวลาในประเทศไทย

ซีเอ็นเอ็น พลเรือนอิรักราว ๒,๔๐๐ คนหลบหนีออกมาจากพื้นที่เมืองโมซูลด้านตะวันตก ขณะทหารอิรักซึ่งหมายยึดคืนเมืองนี้ปะทะอย่างรุนแรงกับกองกำลัง “ไอเอส” ทั้งนี้ จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่อิรัก

บางกอก โพสต์ สระแก้ว, เมื่อวันเสาร์ (๒๕กพ.) ทางการไทยส่งเจ้าหน้าที่ออกกวาดล้างสินค้าปลอมครั้งล่าสุดที่ตลาดโรงเกลือในอำเภออรัญประเทศ ติดพรมแดนเมืองปอยเปตของกัมพูชา อันเป็นการป้องปรามการผลิตภัณฑ์สินค้าซึ่งลอกเลียนตราต่างชาติ

เมียนมาร์ ไทมส์ รัฐมนตรีกระทรวงวางแผนและการคลังเมียนมาร์ “จ่อ วิน” แถลงเมื่อวันเสาร์ (๒๕กพ.) ห้ามจำหน่ายน้ำมันถั่วปลอมอย่างเด็ดขาดตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นไป ถ้านำน้ำมันอื่นมาเจือปน ก็ต้องระบุสัดส่วนที่ชัดเจนบนตราติดข้างขวดด้วย

จาการ์ตา โพสต์ รายงานเมื่อวันศุกร์ (๒๔กพ.) แจ้งว่าทางการอินโดนีเซียจะออกกฎระเบียบภายในสามเดือนให้ธนาคารพาณิชย์ระงับการรักษาความลับสถานะทางการเงินของลูกค้า เพื่อป้องกันการหลีกเลี่ยงภาษี  โดยจะบังคับใช้ได้ราวเดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้

-  เวียดนาม นิวส์ จังหวัด “เลิมด่ง” ในที่ราบสูงตอนกลางของเวียดนาม นำเอาเทคโนโลยีชั้นสูงมาใช้ในการเกษตร มีความล้ำหน้าและประสบความสำเร็จกว่าจังหวัดอื่นใด แต่เกษตรกรก็ยังไม่ค่อยจะเข้าใจในเทคโนโลยีที่ว่านัก ทั้งนี้ เป็นการตั้งข้อสังเกตของเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่เกี่ยวข้อง

เวียงจันทน์ ไทมส์ รัฐบาลลาวตั้งคณะกรรมการเฉพาะกิจดำเนินการต่อการปราบปรามการลักลอบทำไม้ทำลายป่า ซึ่งปรากฏหลักฐานว่า ยังคงมีอยู่จริง ด้วยการกำหนดให้ควบคุมการแปรรูปไม้ให้ใกล้ชิดกว่าที่เคยทำมา

มะนิลา ไทมส์ ธนาคารกลางแห่งฟิลิปปินส์เดินหน้าเพื่อผ่านร่างกฎหมายอนุญาตให้ระบบของธนาคารอิสลาม เข้าไปดำเนินธุรกิจในประเทศได้ หมายดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศเข้าไปช่วยชาวมุสลิมทั่วประเทศ จากการเปิดเผยของรองผู้ว่าการธนาคารกลางฯ

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๒๔ กุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๖๐)

137

เกษม อัชฌาสัย

รอยเตอร์ ประธานาธิบดีสหรัฐ “โดนัลด์ ทรัมพ์” แถลงต้องการขยายการสร้างอาวุธนิวเคลียร์ขึ้นสู่จุดยอด ชี้ปัจจุบันสมรรถนะอาวุธอะตอมของอเมริกาจัด อยู่ในอันดับที่ล้าหลัง

เอเอฟพี วอชิงตัน, ที่ทำเนียบขาวเมื่อวันพฤหัสบดี (๒๓กพ.) ประธานาธิบดีสหรัฐ “โดนัลด์ ทรัมพ์” เปิดประชุมกำหนดนโยบายเข้มข้นกับผู้นำคณะกรรมการบริหารของบริษัทธุรกิจต่างๆ หมายดึงงานคืนจากจีน

บีบีซี/เอเอฟพี เกาหลีเหนือกระหน่ำจีน “เต้นตามบทเพลงที่สหรัฐบรรเลง” กรณีสั่งระงับการนำเข้าถ่านหินจาก”โสมแดง”ตลอดปี ๒๕๖๐ ไม่พอใจ”เปียงยาง”ทดลองขีปนาวุธพิสัยกลาง ขณะที่วันนี้(๒๔กพ.)ตำรวจมาเลย์เผยว่าพบร่องรอยสารทำลายระบบประสาท “วีเอ็กซ์” บนใบหน้าเหยื่อสังหาร ที่เชื่อว่าเป็น “คิม จอง-นัม”

รอยเตอร์ กองทัพบกไทยตกลงได้แล้วกับกลุ่ม “มารา ปาตานี” ซึ่งอยู่ในพื้นที่มาเลเซียและสนับสนุนการแบ่งแยกดินแดน ที่จะกำหนด”เขตปลอดภัย”ขึ้นในภาคใต้ แม้ยังสงสัยว่าจะปลอดภัยจริงหรือไม่ ทั้งนี้ “รอยเตอร์” อ้างแหล่งข่าวหัวหน้าคณะเจรจา แต่ไม่ระบุว่าเป็นฝ่ายใด

รอยเตอร์ ไฟไหม้ย่านอุตสาหกรรม “ตูอัส” ในสิงคโปร์ ส่งควันโขมงพวยพุ่งสู่ท้องฟ้าเมื่อเช้าวานนี้ (๒๓กพ.) เกิดระเบิดติดตามมาหลายครั้ง ระดมพนักงานผจญเพลิง ๒๐๐ นายช่วยดับไฟ ต้นเพลิงเป็นโรงงานขจัดของเสีย เสียหายไหม้ไปครึ่งหนึ่ง แต่รายละเอียดของข่าวไม่ปรากฏ

เกียวโด ย่างกุ้ง, “พานาโซนิค” บริษัทยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นผู้ผลิตสินค้าอีเล็กทรอนิกส์ ตั้งเป้าขยายธุรกิจเครื่องใช้ในเมียนมาร์ ด้วยการนำเสนอต้นแบบเครื่องปรับอากาศขึ้นมาใหม่และเปิดศูนย์บริการเพิ่มสี่แห่งภายในปี ๒๕๖๐

เวียดนาม นิวส์ นายกรัฐมนตรีเวียดนาม “เหวียน ซวน ฟุก” ตั้งเป้าส่งออกกุ้งแช่แข็งให้ได้มูลค่าถึง ๑๐,๐๐๐ ล้านเหรียญสหรัฐภายในปี ๒๕๖๘ ทั้งนี้ จากการเปิดเผยของผู้บริหารบริษัทส่งออกอาหารทะเลสำคัญสองราย

พนมเปญ โพสต์ บริษัทคริส อีเนอร์จี จำกัด จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ เสนอขายหรือให้เช่าแปลงสำรวจน้ำมันนอกชายฝั่ง”บล็อก เอ”ในเขตน่านน้ำกัมพูชา เพื่อลดภาระหนี้สิน ทั้งนี้จากรายงานประจำปีของบริษัทซึ่งสิ้นสุดลงเมื่อปี ๒๕๕๙

เมียนมาร์ ไทมส์ ที่ปรึกษาสำนักงานเพื่อการพัฒนาความร่วมมือสากลแห่งเยอรมนีตั้งข้อสังเกต แม้เมียนมาร์จะสามารถดึงดูดเงินเข้าไปลงทุนได้มาก แต่ก็มีปัญหาขาดแคลนแรงงานที่มีฝีมือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการก่อสร้าง การท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมการผลิต

จาการ์ตา โพสต์ จาการ์ตา, รัฐบาลอินโดนีเซียร่างระเบียบที่จะบังคับใช้กับธนาคารต่างๆให้เปิดเผยความลับ กรุยทางไปสู่การจัดเก็บภาษีทรัพย์สินที่ลูกค้าซุกซ่อน โดยไม่ต้องนิรโทษกรรมภาษี

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๒๓ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๐)

98

เกษม อัชฌาสัย

รอยเตอร์/เกียวโด โซล, รัฐบาลเปียงยางตั้งข้อหามาเลเซียเป็นต้นเหตุแห่งการเสียชีวิตของพลเมืองเกาหลีเหนือ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ชี้มาเลเซียแสดงท่าทีไม่เป็นมิตร ด้วยการชักใยของเกาหลีใต้ ตำรวจมาเลเซียเผยนักการทูตเกาหลีเหนือรายหนึ่ง อยู่ในข่ายผู้ต้องสงสัยสั่งฆ่า

บางกอก โพสต์ สภาวะสิทธิมนุษยชนของไทยยิ่งเสื่อมทรามลง ทั้งนี้ จากการสรุปของสำนักงานนิรโทษกรรมสากลซึ่งระบุไว้ในรายงานประจำปี ๒๕๕๙/๒๕๖๐ และนำมาเปิดเผยเมื่อวันพุธ(๒๒กพ.)

ซีเอ็นเอ็น วอชิงตัน,ผลการหยั่งเสียง จากการสำรวจระดับชาติของมหาวิทยาลัย “ควินนิเปียก” ระบุความยอมรับที่มีต่อการบริหารงานของประธานาธิบดีสหรัฐ “โดนัลด์ ทรัมพ์” ลดลงอยู่ที่ ๓๘ เปอร์เซ็นต์ ไม่ยอมรับอยู่ที่ ๕๕ เปอร์เซ็นต์

ซีเอ็นเอ็น นักดาราศาสตร์ค้นพบดาวเคราะห์ขนาดไล่เลี่ยกับโลกอาจมีสิ่งมีชีวิต อย่างน้อยเจ็ดดวง โคจรรอบดาวแคระยักษ์ดวงหนึ่ง ห่างจากโลก ๔๐ ปีแสง ทั้งนี้ จากการเปิดเผยของวารสาร “เจอร์นัล เนเจอร์” เมื่อวันพุธ (๒๓กพ.)

บางกอก โพสต์ เหมืองแร่แห่งหนึ่ง เจ้าของเป็นคนไทย ที่หมู่บ้านในเขตตะนาวศรีของเมียนมาร์ ก่อปัญหาสิ่งแวดล้อม ทำให้น้ำกินน้ำใช้ปนเปื้อนด้วยสารต่างๆ รวมทั้งมีสาร “แมงกานีส” มากเกิน ทั้งนี้จากผลการสำรวจของมหาวิทยาลัยนเรศวร

รอยเตอร์ ฮานอย, เมื่อวันพุธ (๒๒กพ.) เวียดนามเผยเจ้าหน้าที่จังหวัดและเจ้าหน้าที่ฝ่ายอุตสาหกรรมของรัฐรวม ๑๑ ราย จะต้องรับผิดชอบต่อความพินาศย่อยยับของสิ่งแวดล้อม ที่ก่อขึ้นมาโดยกลุ่มบริษัทในเครือ “ฟอร์โมซา พลาสติก”

- เกียวโด นิวส์ ย่างกุ้ง,เมียนมาร์เดินหน้าโครงการพัฒนาขนาดใหญ่ในพื้นที่ ๑๐ เอเคอร์ในนครย่างกุ้ง หน่วยงานช่วยเหลือนานาชาติและหุ้นส่วนโพ้นทะเลร่วมกันดำเนินการด้วยทุน ๗๐๐ ล้านเหรียญสหรัฐ มีสำนักงานต่างๆ บนสองหอคอย มีอพาร์ตเมนต์ที่พักอาศัยและโรงแรมหรู

มะนิลา ไทมส์ “สแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์” พยากรณ์ว่าในปีนี้ (๒๕๖๐) ฟิลิปปินส์จะเกิดภาวะเงินเฟ้อ ๒.๙ เปอร์เซ็นต์ ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศเติบโตที่ ๖.๔ เปอร์เซ็นต์และธนาคารกลางฟิลิปปินส์จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย แต่ไม่ระบุว่าเท่าไร

เกียวโด นิวส์ จาการ์ตา, นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าอินโดนีเซียเพิ่มแค่ ๑๐ เปอร์เซ็นต์เป็น ๑๕.๕๒ ล้านเมื่อปีที่แล้วจำนวนที่ลดลงเกิดจากความห่วงใยที่มีต่อการก่อการร้ายและจากสภาวะทางเศรษฐกิจ ที่ไม่เอื้ออำนวย จากการเปิดเผยของข้อมูลทางการ

บรูไนส นัมเบอร์วัน นิวส์ เว็บไซต์ บันดาร์ เสรี เบกาวัน,เรือสำราญ”เซเลบริตี คอนสเตเลชัน”จอดเทียบท่าเรือ”มาอูรา”เมื่อวันพุธ(๒๒กพ.) พร้อมผู้โดยสารกว่า ๒,๐๐๐ คน จากประเทศต่างๆ รวมทั้งชาติยุโรปและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทางการบรูไนต้อนรับด้วยธรรมเนียมปฏิบัติอันงดงาม

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๒๒ กุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๖๐)

80

เกษม อัชฌาสัย

เอเอฟพี/บีบีซี วอชิงตัน,เมื่อวันอังคาร (๒๑กพ.) กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐสั่งกวาดล้างผู้อพยพเข้าเมืองผิดกฎหมายราว ๑๑ ล้านคนทั่วประเทศ เร่งกระทำให้เสร็จสิ้นอย่างรวดเร็ว

นิว สเตรตส์ ไทมส์ กัวลาลัมเปอร์, “ จอง-ชอล” วัย ๔๗ ปีผู้ต้องสงสัยชาวเกาหลีเหนือซึ่งเชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องอย่างสำคัญ ในการฆาตกรรม “คิม จอง-นัม” ใช้ชีวิตกว่าสามปีในมาเลเซียอย่างลี้ลับ ไม่เคยไปทำงานในบริษัทที่เขาลงทะเบียนในฐานะผู้จัดการฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์และไม่เคยเบิกเงินเดือน

รอยเตอร์ มะนิลา,วุฒิสมาชิก “ไลลา เดอ ลิมา” หนึ่งในบรรดาผู้ที่ชอบวิพากษ์ผู้นำ เร่งรัด ครม. ให้ยุติการบริหารที่ไม่เหมาะสมของประธานาธิบดี “โรดริโก ดูเตอร์เต” ผู้กระทำตัวเป็นเป็น “นักฆ่าต่อเนื่องที่อารมณ์ขึ้นลงผันผวน” ในการกวาดล้างยาเสพติด

รอยเตอร์ ย่างกุ้ง, กระทรวงมหาดไทยเมียนมาร์สั่งสอบกรณีปิดบังความลับมุสลิมโรฮีนจาสองรายในรัฐยะไข่ เสียชีวิตขณะถูกควบคุมตัวช่วงการกวาดล้าง ชาวโรฮีนจา ๑,๐๐๐ คนถูกสังหารและหนีไปบังกลาเทศ ๗๐,๐๐๐ คน ระหว่างหลายเดือนที่แล้ว

รอยเตอร์ รัฐบาลไทยจะระงับเงินอุดหนุนการผลิตน้ำตาลทรายราวปลายปีนี้ ส่งผลให้ราคาบริโภคภายในสูงขึ้น หลังบราซิลโวยว่าพฤติกรรมของไทยที่ผ่านมาทำให้ราคาน้ำตาลในตลาดโลกตกต่ำ ทั้งนี้จากการเปิดเผยของแหล่งข่าวกระทรวงเกษตรฯ

ขะแมร์ ไทมส์ขตเศรษฐกิจพิเศษที่เมืองปอยเปตตัดสินใจนำเข้ากระแสไฟฟ้าจากไทยเพื่อประกันว่ามีกระแสไฟฟ้าใช้อย่างเพียงพอ คาดดึงดูดให้มีการตั้งโรงงานและมีการลงทุนเพิ่ม โดยบริษัทบีกริม เพาเวอร์ในไทยกับเขตเศรษฐกิจพิเศษฯได้ลงนามกันแล้วในบันทึกความเข้าใจติดตั้งสายส่งมูลค่า ๓ ล้านเหรียญสหรัฐ

บลูมเบิร์ก นิวส์ แผนเก็บภาษีปล่อยสารคาร์บอนสู่อากาศตั้งแต่ปี ๒๕๖๒ ของสิงคโปร์จะทำให้ค่ากระแสไฟฟ้าสูงขึ้น ตัวการปล่อย ๓๐ แห่งรวมทั้งโรงไฟฟ้า จะต้องจ่ายระหว่าง ๑๐-๒๐ เหรียญสิงคโปร์ต่อตัน

เมียนมาร์ ไทมส์ ย่างกุ้ง,มุขมนตรีเขตย่างกุ้งเผยจะเสริมโครงการ “ย่างกุ้งเมืองใหม่” ปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้ ด้วยการปรับปรุงบ้านเรือนเก่าและก่อสร้างที่อยู่อาศัยใหม่ให้ผู้ล้ำที่สาธารณะและสำหรับข้ารัฐการ บนอีกฝั่งหนึ่งของแม่น้ำย่างกุ้ง

จาการ์ตา โพสต์ เปิดประชุมสุดยอดมหาสมุทรโลกที่ “บาหลี” ระหว่างวันที่ ๒๒-๒๔ กุมภาพันธ์ศกนี้ หารือแนวทางรักษาภาวะเศรษฐกิจจากทะเลอย่างยั่งยืน มีผู้เข้าร่วมราว ๓๖๐ คน เป็นตัวแทนอุตสาหกรรม นักวิทยาศาสตร์และผู้แทนรัฐบาลทั่วโลก

เบอร์นามา กัวลาลัมเปอร์,มาเลเซียจัดงานแสดงสินค้าการใช้ชีวิตตามแบบแผนมุสลิม(เอ็มไอแอลอี ๒๐๑๗) ระหว่างวันที่ ๕-๘ เมษายนศกนี้ ที่ศูนย์การประชุมกัวลาลัมเปอร์ มีธุรกิจต่างๆ เข้าร่วมงานแสดงราว ๑๕๐ บริษัท

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๒๑ กุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๖๐)

49

เกษม อัชฌาสัย

ธิ เอจ วันนี้ (๒๑กพ.) ก่อน ๐๙.๐๐ น. เล็กน้อยตามเวลาท้องถิ่นที่นครเมลเบอร์น ออสเตรเลีย เครื่องบินโดยสารขนาดเล็กสองเครื่องยนตร์แบบ “บีชคราฟท์ ซูเปอร์ คิง แอร์” พร้อมผู้โดยสารห้าราย ตกใส่ศูนย์การค้า “ดีเอฟโอ” ระเบิดลุกเป็นไฟ ล่าสุดดึงผู้โดยสารออกมาได้แล้วสองร่าง

นิว สเตรตส์ ไทมส์ กัวลาลัมเปอร์,รัฐมนตรีต่างประเทศมาเลเซีย “ดะโต๊ะ เสรี อะนีฟะห์ อะมาน” ชี้เกาหลีเหนือดูถูก ที่เอกอัครราชทูต “คัง ชอล” กล่าวหาว่ามาเลเซียสมคบต่างชาติในการสอบสวนคดีฆาตกรรม “คิม จอง-นัม” ยันไม่ได้มุ่งเป้าหมายทางการเมือง

บีบีซี ผู้สื่อข่าวบีบีซี รายงานจากแนวหน้าเมื่อเย็นวานนี้(๒๐กพ.) ทหารอิรักรุกเข้าใกล้ชานเมือง “โมซูล” ด้านทิศใต้ หมายยึดคืนจากการยึดครองกองกำลัง “ไอเอส”

รอยเตอร์ “โดนัลด์ ทรัมพ์” ได้ตัวที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติคนใหม่ พล.ท.เฮอร์เบิร์ต เรย์มอนด์ แม็คมาสเตอร์ แทนที่ พล.ท.ไมเคิล ฟลีนน์” ที่ถูกไล่ออกฐานทำงานล้ำเส้น หลังได้รับการแต่งตั้งเพียงสามสัปดาห์

ขะแมร์ ไทมส์ เมื่อวานนี้ (๒๐กพ.) คณะรัฐมนตรีกัมพูชาอนุมัติการพัฒนากระแสไฟฟ้าสองโครงการขนาด ๒๓๐ กิโลวัตต์ ทั้งพลังน้ำจากเขื่อนและพลังความร้อนจากถ่านหิน เพื่อสนองความต้องการในประเทศที่เพิ่มขึ้นและลดการนำเข้ากระแสไฟฟ้า

บางกอก โพสต์ กทม., บริษัทอินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน) ซึ่งให้บริการจัดงานส่งเสริมการขายประเภทงานอีเวนต์ มีแผนขยายธุรกิจไปยังอินโดนีเซีย หลังพบว่ามีช่องทางสูงที่จะทำธุรกิจที่นั่น เนื่องจากเศรษฐกิจในภูมิภาคมีทีท่าขยายตัวชัดเจน

เวียดนาม นิวส์ โฮจีมินห์ ซิตี,แผนผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังลมของเวียดนามเพื่อให้ได้กระแสไฟฟ้าขนาด ๘๐๐ เมกะวัตภายในปี ๒๕๖๓ คาดว่าจะยังไม่สามารถเป็นได้ เนื่องจากมีข้อเสนอให้เพิ่มราคาขายควบคุม

เวียงจันทน์ ไทมส์ การสร้างถนนจากหมู่บ้าน ”ดอนนกคุ่ม” ในอำเภอสีสัตตะนาคของลาวไปยังหมู่บ้าน “นาคห้วย” ในอำเภอไซยะเซตถา ระยะทาง ๑๑ กิโลเมตร ยังไม่แล้วเสร็จตามกำหนด ขณะนี้ทำไปได้เพียง ๖๕ เปอร์เซ็นต์ สาเหตุเกิดจากการขนส่งวัสดุก่อสร้างล่าช้า

เมียนมาร์ ไทมส์ ผู้ว่าการธนาคารชาติเมียนมาร์ “อู วิน ธอว์” ให้สัมภาษณ์ “เมียนมาร์ ไทมส์” ว่าอาจอนุญาตให้สาขาของธนาคารต่างชาติปล่อยกู้แก่ผู้นำเข้าและส่งออกได้ หากธนาคารท้องถิ่นยังพร้อม

- บรูไน นัมเบอร์วัน นิวส์ เว็บไซต์ บรูไนดารุสซาลามส่งบริษัทต่างๆ ห้าแห่ง เป็นบริษัทขนาดจิ๋ว ขนาดย่อมและขนาดกลางเข้าร่วมงานแสดงสินค้า “ฮาลาล” นานาชาติครั้งที่ ๘ ที่รัฐปีนังของมาเลเซีย ระหว่างวันที่ ๒๔-๒๖ กุมภาพันธ์นี้

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๒๐ กุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๖๐)

1

เกษม อัชฌาสัย

นิว สเตรตส์ ไทมส์ กัวลาลัมเปอร์, ผู้ต้องสงสัยคนสำคัญชาวเกาหลีเหนือจำนวนสี่คน ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับการฆาตกรรม  “คิม จอง-นัม” หลบหนีออกนอกมาเลเซียตั้งแต่วันที่เกิดเรื่อง ทั้งนี้จากการเปิดเผยของตำรวจวันนี้ (๒๐กพ.)

ซีเอ็นเอ็น จีนซึ่งเป็นคู่ค้าสำคัญของเกาหลีเหนือสั่งระงับการนำเข้าถ่านหินจากเกาหลีเหนือ ตั้งแต่วันอาทิตย์เป็นต้นไป ไม่พอใจที่เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

เอเอฟพี วอชิงตัน, เรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐออกลาดตระเวนในทะเลจีนใต้แล้ว จากการเปิดเผยของกองทัพเรือสหรัฐเมื่อวันเสาร์ ไม่กี่วันหลังจีนออกประกาศเตือนสหรัฐ อย่าท้าทายอธิปไตย

อัลจาซีรา ทหารอิรักรุกเข้าเมืองโมซูลด้านใต้ตั้งแต่วันอาทิตย์ ยึดได้แล้ว ๑๕ หมู่บ้านจากกองกำลัง “ไอเอส” จากการเปิดเผยของผู้บัญชาการกองทัพบกอิรัก “อับดุลลามีร์ ยารอลเลาะห์”

จาการ์ตา โพสต์ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ชาติสมาชิกอาเซียนพยายามสร้างความสามัคคีกันเข้าไว้ในยุคสมัยที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ ด้วยการเป็นพันธมิตรที่ยั่งยืนระหว่างกัน โดยปราศจากการแทรกแซงของมหาอำนาจภายนอก โดยเฉพาะนโยบายที่เปลี่ยนไปของสหรัฐและการขึ้นมายิ่งใหญ่ของจีน

บางกอก โพสต์ กทม., รัฐมนตรีคมนาคม “อาคม เติมพิทยาไพสิฐ” เปิดเผยรัฐบาลยังคงพิจารณาอยู่ ที่จะให้เมียนมาร์กู้เงิน ๔.๕ พันล้านบาท เพื่อนำไปพัฒนาโครงการต่างๆ รวมทั้งถนน ๑๓๒ กิโลเมตร เชื่อมท่าเรือน้ำลึกที่ทวายกับกาญจนบุรี

เวียดนาม นิวส์ โฮจีมินห์ ซิตี้,เวียดนามถูกจัดอันดับอยู่ที่ ๘๖ จากชาติต่างๆ ทั่วโลก ๑๑๘ ประเทศ ในการเปรียบเทียบดัชนีความสามารถพิเศษของ “อินสีด” (INSEAD) ซึ่งหมายถึงโรงเรียนธุรกิจชั้นนำของโลก สถาบันผู้นำทรัพยากรมนุษย์แห่งสิงคโปร์และกลุ่ม “อาเดคโก” แห่งสวิตเซอร์แลนด์

อีเลฟเวน ย่างกุ้ง, การขนส่งสาธารณะในนครย่างกุ้งจะนำเอาระบบจ่ายค่าโดยสารด้วยบัตร ซึ่งนิยมกันในวงการสากลมาใช้ คาดว่าจะใช้การได้ เพื่อความสะดวกของผู้โดยสาร ตั้งแต่เดือนเมษายนเป็นต้นไป ทั้งนี้ จากการเปิดเผยของมุขมนตรีแห่งนครย่างกุ้งเมื่อวันศุกร์

พนมเปญ โพสต์ การขนถ่ายตู้บรรทุกสินค้าที่เรียกว่า “คอนเทนเนอร์” ที่ท่าเรือสำคัญสองแห่งของกัมพูชา มีสภาพที่เฉื่อยชาลงตั้งแต่ปีที่แล้ว เนื่องจากการนำเข้าลดลง แต่ขนถ่ายสินค้าขาออกสำคัญคือเครื่องนุ่งห่มและผลิตผลการเกษตรยังคงเพิ่มขึ้น ทั้งนี้จากข้อมูลของการท่าเรือ

สเตรตส์ ไทมส์ เศรษฐกิจสิงคโปร์เติบโต ๒ เปอร์เซ็นต์สำหรับปี ๒๕๕๙ แข็งแกร่งกว่าปีก่อนหน้า ซึ่งเติบโตเพียง ๑.๘ เปอร์เซ็นต์ และความเติบโตที่ว่านี้เกิดจากภาคส่วนอุตสาหกรรม

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๗ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๐)

100

เกษม อัชฌาสัย

นิว สเตรตส์ ไทมส์ กัวลาลัมเปอร์ สตรีสองรายเชื่อว่าเป็นสายลับเกาหลีเหนือ ผู้ใช้ยาพิษฆ่า “คิม จอง-นัม” ใช้เวลาไม่ถึงห้าวินาทีในการโจมตีเพื่อสังหาร ขณะเขายืนอยู่หน้าตู้บริการเช็คอินอัตโนมัติ ของท่าอากาศยาน กล้องโทรทัศน์วงจรปิดจับภาพเอาไว้ได้ จับผู้ต้องสงสัยไว้รวมสามราย เป็นสตรีสองและบุรุษหนึ่ง

เอพี การาจี, สมาชิกกลุ่ม “ไอเอส” ระเบิดฆ่าตัวตายที่สุสานมุสลิม “ซูฟี” สาขาหนึ่งของนิกายชีอะห์ ในภาคใต้ของปากีสถาน ทำให้มีผู้เสียชีวิต ๗๕ ราย เหตุเกิดเมื่อวานนี้ (๑๖กพ.) นายกรัฐมนตรี “นาวัซ ชารีฟ” ประกาศใช้หน่วยรักษาความมั่นคงไล่ล่าตัวการก่อเหตุรุนแรงที่สุด ในครั้งนี้

เอพี ย่างกุ้ง, เมียนมาร์หยุดปฏิบัติการล่าสังหารผู้ก่อการร้ายในรัฐยะไข่ ตั้งแต่วันพฤหัสบดี (๑๖กพ.) หลังทำมาสี่เดือน ทั้งนี้จากการแถลงของรัฐบาลซึ่งถูกกล่าวหาว่ากระทำทารุณกรรมรวมทั้งการข่มขืน ทรมานและวิธีการอื่นๆต่อชนกลุ่มน้อย “โรฮีนจา” มีผู้เสียชีวิตกว่า ๑,๐๐๐ คน หนีเข้าบังกลาเทศ ๗๐,๐๐๐ คน

เวียงจันทน์ ไทมส์ ลาวทลายแก๊งค้ายาข้ามชาติครั้งใหญ่เมื่อสามวันที่ผ่านมา (๑๔กพ.) รวบผู้ต้องสงสัยได้ ๓๓ ราย หัวหน้าชื่อ “คอนปะสง สุกกะเสม” ผู้มีความยิ่งใหญ่กว่า “ไซซะนะ แก้วพิมพา” อธิบดีกรมตำรวจลาวเปิดเผย

มะนิลา ไทมส์ เมื่อวันพฤหัสบดี (๑๖กพ.) ทำเนียบประธานาธิบดีฟิลิปปินส์หนุนสุดตัว กรณีรัฐมนตรีสิ่งแวดล้อม “เรจินา โลเปซ” สั่งระงับข้อตกลงผลิตแร่ ๕๗ ฉบับเพื่อรักษาต้นน้ำตามธรรมชาติ ชี้ทำถูกต้องตามกฎหมายแล้ว

ไทยพีบีเอส รายงานอ้าง “อิรวดี ออนไลน์” ว่า สิงคโปร์อยู่ที่อันดับสูงสุดในบรรดาชาติลงทุนในเมียนมาร์ในปีงบประมาณ ๒๐๑๖ ที่ ๕.๘ พันล้านเหรียญสหรัฐและในปีงบประมาณปัจจุบันที่ ๓.๓๘ พันล้านเหรียญสหรัฐ ตามมาด้วยเวียดนามและจีนที่ ๑.๓ พันล้านเหรียญสหรัฐและ ๔๖๒ ล้านเหรียญสหรัฐตามลำดับ

บางกอก โพสต์ กทม.,บริษัทที่เข้ามาลงทุนในไทยจะต้องฝึกอบรมคนงานเอง เพราะการศึกษาไทยยังตามไม่ทันการพัฒนาฝีมือแรงงานสำหรับ “เศรษฐกิจดิจิตอล” ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจบอกที่ประชุมผู้บริหารบริษัทลงทุนข้ามชาติเมื่อวันพฤหัสบดี(๑๖กพ.)

เวียดนาม นิวส์ ฮานอย,เกาหลีใต้กวดขันหนักทุกชาติสมาชิกองค์การการค้าโลก (ดับเบิลยูทีโอ) รวมทั้งเวียดนาม ที่ส่งกุ้งแช่แข็งไปขายจะต้องผ่านเขตกักกันสินค้าเพื่อตรวจสอบก่อนจะนำไปจำหน่ายในท้องตลาด

เวียงจันทน์ ไทมส์ เมื่อวันอังคาร (๑๔กพ.) ลาวเรียกร้องขอความร่วมมือจากฝ่ายต่างๆ ระงับการนำเข้าเครื่องรับสัญญาณดาวเทียมในลักษณะที่ผิดกฎหมาย ยกเว้นแต่จะได้รับการอนุญาตจากทางการแล้วเท่านั้น

จาการ์ตา โพสต์ สำนักงานสถิติกลางเผยช่วงเดือนมกราคมปีนี้ (๒๕๖๐) อินโดนีเซียมีภาวะการค้าเกินดุลที่ ๑,๔๐๐,๐๐๐ เหรียญสหรัฐ สูงกว่ามากเมื่อเทียบกับเดือนมกราคมปีที่ผ่านมา ซึ่งอยู่ที่ ๑,๐๐๐,๐๐๐ เหรียญสหรัฐ

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๖ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๐)

71

เกษม อัชฌาสัย

รอยเตอร์ กทม.,วันนี้(๑๖กพ.) ทหารเข้าล้อมวัดธรรมกาย หัวหน้าคณะรัฐประหารประกาศเข้าควบคุมพื้นที่ หลังประสบความล้มเหลวที่เกิดจากการไม่ยอมเข้ามอบตัวของเจ้าอาวาสผู้ทรงอิทธิพล ซึ่งโดนข้อหาในคดีฟอกเงิน

บีบีซี/สเตรตส์ ไทมส์ เกาหลีเหนือร้องขอให้มาเลเซียส่งร่าง “คิม จอง-นัม” คืน หลังถูกแพร่พิษใส่ที่ท่าอากาศยานเมื่อวันจันทร์(๑๓กพ.)ทำให้เสียชีวิต ขณะรอขึ้นเครื่องบินราคาประหยัดไปมาเก๊า แหล่งข่าวมาเลเซียยันไม่ส่งให้ ขณะที่ “สเตรตส์ ไทมส์” วิเคราะห์การฆาตกรรมบ่งชี้ “คิม จอง-อึน” ฐานะไม่มั่นคง

เอเอฟพี วอชิงตัน,ประธานาธิบดีสหรัฐ “โดนัลด์ ทรัมพ์” ตำหนิหน่วยข่าวกรองสหรัฐ ระบุกระพือข่าวโยงใยรัสเซีย เพื่อปกปิดความผิดพลาด ที่ทำให้ “ฮิลลารี คลินตัน” แพ้เลือกตั้ง

เกียวโด นิวส์ ย่างกุ้ง,เมื่อวันพุธ(๑๕กพ.) ทำเนียบประธานาธิบดีเมียนมาร์แถลง อดีตนายทหารยศพันโท “อ่อง วิน ขิ่น” แห่งกองทัพบกวัย ๔๕ สั่งสังหารทนายมุสลิมที่ปรึกษาพรรคเอ็นแอลดี “อู กอ นี” วัย ๖๕ ที่ท่าอากาศยานย่างกุ้งเมื่อเดือนที่แล้ว

รอยเตอร์ ตลาดเวียดนามเติบโตขึ้น ๙ เท่าตัวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตั้งแต่ปี ๒๕๕๑ ในแง่การเงิน คาดดัชนีผู้บริโภคขึ้น ๐.๓ เปอร์เซ็นต์ในเดือนมกราคมใกล้ตัวเลขเดือนธันวาคม ขณะที่ดัชนีค้าปลีกเพิ่ม ๐.๑ เปอร์เซ็นต์ในเดือนมกราคม หลังเพิ่ม ๐.๖ เปอร์เซ็นต์เดือนก่อนหน้า

เอพี รัฐบาลฟิลิปปินส์พิจารณาเพิ่มท่าอากาศเพื่อสนองความต้องการของกรุงมะนิลาและพื้นที่รอบๆ ซึ่งจะมีผู้โดยสารใช้บริการมากถึง ๑๐๐ ล้านคนต่อปี จากการสำรวจพบของเว็บไซต์การเดินทาง

รอยเตอร์ สิงคโปร์ทำสถิติต่างชาติไปเยือนเพิ่ม ๗.๗ เปอร์เซ็นต์ หรือ ๑๔.๖ ล้านคนเมื่อปีที่แล้ว เป็นชาวจีน อินเดียและอินโดนีเซีย แต่คณะกรรมการการท่องเที่ยวพยากรณ์ว่า ปีนี้ (๒๕๖๐) จะลดลง

มะนิลา ไทมส์ ออนไลน์ เมื่อวันอังคาร(๑๔กพ.) รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมฟิลิปปินส์ “เรจินา โลเปซ” สั่งยกเลิกข้อตกลงผลิตแร่ของ ๗๔ บริษัทในเขตพื้นที่ต้นน้ำลำธาร ป้องกันมิให้น้ำธรรมชาติเกิดการปนเปื้อน

เบอร์นามา ปอนเตียน,รัฐมนตรีช่วยการค้าสากลและอุตสาหกรรมแห่งมาเลเซีย “ดะโต๊ะ อะห์เหม็ด มัสลัน” ประกาศว่ามาเลเซียจะหันไปทำข้อตกลงการค้าแบบพหุภาคีและทวิภาคีแทนกับชาติอื่น กรณีที่สหรัฐถอนตัวพ้นจาก “ความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก” หรือ “ทีพีพี”

เวียดนาม นิวส์ ฮานอย,จำนวนรถนำเข้าเวียดนาม ประเภทเก้าที่นั่งหรือน้อยกว่าจากไทยและอินโดนีเซีย เพิ่มขึ้นเป็นอันมากช่วงเดือนมกราคม ทำให้เกิดการแข่งขันกันอย่างสูงระหว่างรถนำเข้าและรถผลิตในประเทศ จากการเปิดเผยของสำนักงานศุลกากร

พนมเปญ โพสต์ เมื่อวันพุธ(๑๕กพ.) กระทรวงแรงงานกัมพูชาเปิดไฟเขียวให้ตั้งสำนักงานใหม่ขึ้นในไทย เพื่อช่วยเร่งการทำหนังสือเดินทางให้แรงงานกัมพูชา ที่ยังไม่มีหนังสือเดินทางและขาดเอกสารเข้าเมืองอย่างถูกต้องตามกฎหมายไทย

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment