ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๒๗ มิถุนายน พ.ศ.๒๕๖๐)

43

เกษม อัชฌาสัย

ซีเอ็นเอ็น เมื่อวันจันทร์ (๒๖มิย.) ศาลสูงสหรัฐอนุญาตให้บังคับใช้คำสั่งบริหารบางส่วน ห้ามมุสลิมเดินทางเข้าประเทศ โดยเฉพาะจากหกชาติบ่อเกิดก่อการร้าย อาทิ ซีเรีย ลิเบีย อิหร่าน เยเมน โซมาเลีย และซูดาน รวมทั้งผู้อพยพมุสลิมที่ไร้ความผูกพันใดๆ กับสหรัฐ ศาลสูงจะพิจารณาทบทวนคำสั่งนี้อีกในเดือนตุลาคม “โดนัลด์ ทรัมพ์” ลิงโลดชี้เป็นชัยชนะของความมั่นคงแห่งชาติ

ซีเอ็นเอ็น วอชิงตัน, ประธานาธิบดีสหรัฐ ”โดนัลด์ ทรัมพ์” ยังไม่เลิกวิพากษ์อดีตประธานาธิบดี ”บารัก โอบามา” กรณีรัสเซียแทรกการเมืองสหรัฐ เล่นงานผ่าน ”ทวีต” ต่อเนื่องเป็นชุด พร้อมเรียกร้องให้ ”ขอโทษ”

เอเอฟพี ย่างกุ้ง, เมื่อวันจันทร์ (๒๓มิย.) เมียนมาร์ ไทยและกัมพูชา เผายาเสพติด เนื่องในวันต่อต้านยาเสพติดโลกของสหประชาชาติ ล้วนเป็นยาที่ยึดได้จากการปราบปราม คิดเป็นมูลค่าราว ๑ พันล้านเหรียญสหรัฐ หลังตำรวจในภูมิภาคได้แสดงพลังในการปราบปรามเพื่อยับยั้งการไหลบ่าของสิ่งเสพติดให้ปรากฏ

รอยเตอร์ เนปิดอว์, เมื่อวันจันทร์ (๒๖มิย.) ทหารเมียนมาร์จับกุมนักข่าวอย่างน้อยสามคน หลังไปทำข่าวเผายาเสพติดในรัฐฉานของชนกลุ่มน้อย ซึ่งถูกกล่าวหาว่าเป็นกลุ่มผิดกฎหมาย นักข่าวที่ว่าสังกัดหนังสือพิมพ์ ”เสียงประชาธิปไตยแห่งเมียนมาร์” และ ”อิรวดี”

-  บางกอก โพสต์ กองทัพเรือของไทย ร่วมกับทางการมาเลเซียและสิงคโปร์ ไล่ล่าเรือโจรสลัดซึ่งยึดเรือบรรทุกน้ำมันไทยในน่านน้ำมาเลเซีย เมื่อคืนวันศุกร์(๒๓มย.) ขณะแล่นจากสิงคโปร์ไปส่งน้ำมันที่สงขลา แล้วสูบน้ำมันดีเซลไปได้ ๑.๕ ล้านลิตรจากทั้งหมด ๓.๕ ล้านลิตร ลูกเรือน้ำมัน”ซีพี๔๑”ทั้ง ๑๗ คนปลอดภัย

พนมเปญ โพสต์ ออนไลน์ เมื่อวันศุกร์ (๒๓มิย.) รถแท็กซี่ ”อูเบอร์” ทดลองให้บริการผ่าน ”สมาร์ท โฟน” แล้ว ในเขตเมืองหลวงกัมพูชา เริ่มด้วยค่าบริการพื้นฐาน ๑ เหรียญสหรัฐ แล้วขึ้นไปตามระยะทางและเวลาที่ใช้บริการ สามารถจ่ายค่าบริการได้ด้วยเงินสดและจากบัญชีธนาคาร

ฟิลิปปินส์ เอ็นไควเรอร์ ออนไลน์ ภาวการณ์นำในแบบ ”ดูเตอร์เต” ยังคงสร้างความกังวลต่อนักลงทุน นับเป็นการบ่อนทำลายอนาคตของฟิลิปปินส์ ทั้งนี้ เป็นการตั้งข้อสังเกตของนักเศรษฐศาสตร์ด้านการลงทุนสองคน คือ ”กาเรธ เลเธอร์” และ ”อะเล็กซ์ โฮม” ในกรุงลอนดอน

เวียดนาม นิวส์ รัฐบาลเวียดนามและกองทุนภูมิอากาศสีเขียว (จีซีเอฟ) ประกาศโครงการปฏิบัติการร่วม ว่าด้วยการพัฒนาภูมิอากาศอย่างยืดหยุ่น โดยใช้เงินของ ”จีซีเอฟ” เกือบ ๓๐ ล้านเหรียญสหรัฐช่วยผู้ที่ได้รับผลกระทบจากพายุไต้ฝุ่นและอุทกภัย ซึ่งมักเกิดจะขึ้นเสมอ

เมียนมาร์ ไทมส์ รัฐบาลเมียนมาร์จะประกาศใช้นโยบายว่าด้วยการนำเข้ารถยนต์ทั่วไปภายในปีนี้ เพื่อยุติความสับสนในแวดวงอุตสาหกรรม รัฐมนตรีพาณิชย์เมียนมาร์ ”อู ถั่น มยินต์” แถลง

จาการ์ตา โพสต์ ธนาคารโลกยกย่องกรอบการบริหารด้านการเงินการคลังของอินโดนีเซีย ว่ามีความแข็งแกร่ง จะเป็นการช่วยยกระดับความน่าเชื่อถือของประเทศ


Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๒๖ มิถุนายน พ.ศ.๒๕๖๐)

9

เกษม อัชฌาสัย

บางกอก โพสต์ ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ นักการทูตระดับโลก ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ ”บางกอก โพสต์” ว่าพร้อมลงเลือกตั้งเพื่อชิงตำแหน่งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร หมายเปลี่ยนเมืองหลวงของไทยเป็นเมือง ”ฉลาดระดับสากล”

ซีเอ็นเอ็น มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย ๑๔๐ ราย กรณีรถบรรทุกน้ำมันเสียหลักพลิกกลิ้งในพื้นที่ภาคตะวันออกของปากีสถานเมื่อวันอาทิตย์ (๒๕มิย.) ถูกไฟคลอกย่างสด หลังเกิดระเบิดเป็นเปลวเพลิงลุกพรึ่บและลามอย่างรวดเป็นหล่มเพลิงขนาดใหญ่ ขณะผู้คนเพลิดเพลินกับการตักน้ำมันที่รั่วออกมา

รอยเตอร์ ซิดนีย์, ออสเตรเลียแสดงความยินดีที่สหรัฐตั้งข้อหาดำเนินคดีนายริดวาน อีซามุดดิน (“ฮัมบาลี”) นักโทษ ”กวนตานาโม” ซึ่งโดนจับในไทย ฐานวางแผนระเบิดที่ ”บาหลี” ทำให้มีผู้เสียชีวิต ๒๐๒ รายเมื่อปี ๒๕๔๕

เกียวโด นิวส์ เมื่อวันอาทิตย์ คณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งชาติกัมพูชาเผยผลการเลือกตั้งผู้นำชุมชนทั่วประเทศว่าพรรคประชาชนกัมพูชาอันเป็นพรรครัฐบาลได้รับเลือกมากกว่า ๒ ใน ๓ หรือ ๑๑,๕๗๒ ที่นั่งหรือ ๑,๖๔๖ สภาท้องถิ่น ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ ๓ มิถุนายนที่ผ่านมา

บางกอก โพสต์ แผนการก่อสร้างทางรถไฟเชื่อม ”ชุมพร-ระนอง” มีแนวโน้มกลายเป็นความจริง หลังทางการตกลงให้ศึกษารายละเอียดเส้นทางดังกล่าว ปัจจุบันการเดินทางระหว่างสองจุดนี้กระทำด้วยรถโดยสารประจำทาง รถตู้โดยสารและรถยนต์ส่วนตัว

เวียดนาม นิวส์ เมือง ”โฮจีมินห์ ซิตี้” ทำรายได้มูลค่ากว่า ๑๑.๖ ล้านเหรียญสหรัฐ ในการส่งออกปลาสวยงาม ๙.๓ ล้านตัว ในครึ่งปีแรกของปี ๒๐๑๗ โดยเพิ่มกว่า ๒๕ เปอร์เซ็นต์ของผลการผลิต มีรายได้เพิ่ม ๕๒ เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ เป็นการเปิดเผยของฝ่ายการเกษตรและพัฒนาชนบทของเทศบางเมือง

เมียนมาร์ ไทมส์ คณะกรรมการการลงทุนเมียนมาร์อนุมัติเงิน ๑.๘๕ ล้านเหรียญสหรัฐงบการลงทุนจากธุรกิจต่างชาติ ๖๖ ประเทศและ ๕๐๑ พันล้านจ๊าดจากธุรกิจเมียนมาร์ ๒๔ แห่ง สำหรับปีงบประมาณ ๒๐๑๗-๒๐๑๘ ทั้งนี้ จากกรมการลงทุนการบริหารบริษัท

เบอร์นามา กัวลาลัมเปอร์,ธนาคารกลางมาเลเซีย (แบงก์ เนการา มาเลเซีย) ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงเกี่ยวกับภาวะขาดทุนการแลกเปลี่ยนเงินตรา ซึ่งเกิดเป็นปัญหาขึ้นในระหว่างปี ๑๙๘๐-๑๙๙๐ แจงมิใช่เพื่อการรื้อฟื้นปัญหาแต่เป็นการกระทำเพื่อปิดแฟ้มกรณี

จาการ์ตา โพสต์ จาการ์ตา,ชาวอินโดนีเซียนิยมซื้อเนื้อสัตว์ผลิตในท้องถิ่นมากกว่าซื้เนื้อแช่แข็งนำเข้า ในการนำไปประกอบอาหารเนื่องในวันตรุษ ”อีดิลฟิตริ” อันเป็นช่วงของเทศกาลเฉลิมฉลองการเสร็จสิ้นการถือศีลอดในเดือน ”รอมะดอน” ของชาวมุสลิม

มะนิลา ไทมส์ มะนิลา, ธนาคากลางฟิลิปปินส์อยู่ระหว่างดำเนินการเพื่อตกลงกับธนาคารกลางสิงคโปร์ เพื่ออนุญาตให้ธนาคารพาณิชย์ของแต่ละฝ่ายเข้าไปเปิดให้สาขาบริการทางด้านการเงินในชาติของอีกฝ่ายหนึ่งได้ ผู้ว่าการธนาคารกลางฟิลิปปินส์ ”อามันโด เตอรังโค จูเนียร์”  เปิดเผย

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๒๓ มิถุนายน พ.ศ.๒๕๖๐)

132

เกษม อัชฌาสัย

รอยเตอร์ วอชิงตัน, เจ้าหน้าที่สหรัฐเปิดเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่าเกาหลีเหนือทดลองเครื่องยนต์ที่ใช้ขับเคลื่อนจรวดอีกครั้ง เชื่อว่าเป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาขีปนาวุธข้ามทวีป หมายโจมตีสหรัฐในอนาคต

เอเอฟี วอชิงตัน,ประธานาธิบดีสหรัฐ ”โดนัลด์ ทรัมพ์” ชี้แจงแล้วว่า เขาไม่ได้แอบบันทึกเสียง การพูดคุยประเด็นที่อ่อนไหว ระหว่างเขากับอดีตผู้อำนวยการเอฟบีไอ ”เจมส์ โคมีย์”  ซึ่งถูกเขาไล่ออกหลังจากนั้น

บีบีซี ”กาเบรียล เกตเฮาส์” จากบีบีซี เป็นนักข่าวรายแรกที่ติดตามทัพกบฏซีเรียและพันธมิตร จากย่านนอกเมืองสู่ใจกลางเมือง ”ร็อกเกาะห์” เมืองหลวงของ ”ไอเอส” พบชาวบ้านติดอยู่ที่นั่นไม่สามารถหลบหนีการสู้รบออกไปได้ ขณะ ”ไอเอส” พยายามปกป้องเมืองอย่างสุดฤทธิ์

เอเอฟพี ซิดนีย์, ออสเตรเลียส่งเครื่องบินจารกรรมไปยัง ”มินดาเนา” สนับสนุนกองทัพฟิลิปปินส์ ในการกวาดล้างฝ่ายกบฏ ”เมาเต” นิยม ”ไอเอส” ให้หมดไปจากเมืองมาราวี

เกียวโด นิวส์ กัวลาลัมเปอร์, บรรษัทเศรษฐกิจดิจิตอลแห่งมาเลเซีย (เอ็มดีอีซี) เร่งเร้าให้บรรดาบริษัทของญี่ปุ่นซึ่งทำธุรกิจข่าวสารและเทคโนโลยี ใช้มาเลเซียเป็นฐานในการนำธุรกิจนี้ก้าวเข้าสู่ชาติสมาชิกอาเซียน ๑๐ ประเทศ

เนชั่น ภูเก็ต,รายงานอ้างหนังสือพิมพ์ ”ภูเก็ต กาเซท” แจ้งว่ามีการประชุมครั้งที่ ๓๑ คณะกรรมการชายแดนไทย-เมียนมาร์ (อาร์บีซี)ที่ ”ป่าตองรีสอร์ท แอนด์ สปา” เมื่อวานนี้ (๒๒มิย.) เพื่อกระชับสัมพันธ์ระหว่างกัน แม่ทัพภาคที่ ๓ คือ พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพแถลงหลังจากนั้นว่าประเด็นสำคัญในการหารือก็คือการลดความขัดแย้งตามชายแดนระหว่างกัน ถ้าหากบังเกิดขึ้น

พนมเปญ โพสต์ ออนไลน์ รายงานเมื่อวานนี้(๒๒มิย.)แจ้งว่าเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ที่ประชุมคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขงร่วมได้สรุปแผนการก่อสร้าง ”เขื่อนปากแบง” ในลาวเพื่อผลิตไฟฟ้าพลังน้ำแล้ว คาดจะเดินหน้าโครงการเร็วๆ นี้ ขณะที่เสียงต่อต้านจากทั้งท้องถิ่นและวงการระหว่างประเทศยังคงต่อต้านไม่เลิกรา

อิรวดี ออนไลน์ เมียนมาร์ตั้งกรมใหม่ ที่ยังไม่ปรากฏชื่อเพื่อช่วยเหลือและดูแลปัญหาความรุนแรงและการล่วงละเมิดทางเพศที่เกิดขึ้นกับสตรี โดยให้อยู่ใต้สังกัดกระทรวงสังคมสงเคราะห์ บรรเทาทุกข์และการตั้งถิ่นฐาน

พนมเปญ โพสต์ กรณีที่ธนาคารกลางจีน ใช้มาตรการควบคุมทุนตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนที่แล้ว บัดนี้ได้ส่งผลกระทบต่อการส่งเงินไปลงทุนในต่างประเทศและสามารถรู้สึกได้ในกัมพูชา ด้วยเกรงกันว่า อาจส่งผลกระทบในอนาคตและต่อโครงการต่างๆ ที่เดินหน้าอยู่ในเวลานี้

จาการ์ตา โพสต์ สายการบินแห่งชาติ ”การูดา” ของอินโดนีเซียได้รางวัลที่ ๔ ของโลก ในด้านมี ”พนักงานบริการในเที่ยวบิน” ดีที่สุดแห่งปี ทั้งนี้ จากการสำรวจของ ”องค์การจัดอันดับสากลสกายแทรกซ์” โดยสามารถเอาชนะได้ทั้ง ”สิงคโปร์ แอร์ไลน์” และ ”การบินไทย”


Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๒๒ มิถุนายน พ.ศ.๒๕๖๐)

105

เกษม อัชฌาสัย

บีบีซี ”ไอเอส” ระเบิดทิ้งมัสยิดใหญ่ ”อัล นูริ” แต่ครั้งบรรพกาลที่เมือง ”โมซัล” ราพณาสูร แต่ ”ไอเอส” ตอบโต้เกิดจากการทิ้งระเบิดของเครื่องบินสหรัฐ นายกฯอิรัก ”ไฮดารฺ อัล-อะบาดี” สำทับการทำลายล้างนี้คือประกาศความพ่ายแพ้ของ ”ไอเอส” อย่างเป็นทางการ

ซีเอ็นเอ็น เจ้าชายฟิลิปพระราชสวามีแห่งสมเด็จพระราชินีอลิซาเบธที่ ๒ แห่งสหราชอาณาจักรพระชนมายุ ๙๒ ชันษา ทรงเข้าโรงพยาบาล สำนักพระราชวังบักกิงแฮมชี้แจงซีเอ็นเอ็น ”เป็นเพียงการระมัดระวังล่วงหน้า”

หลายสำนักข่าว/กิดาปาวัน เมื่อวันพุธ (๒๑มิย.) ความพยายามเข้ายึดหมู่บ้าน ”มะละกาคิต” ในจังหวัด ”นอร์ธ โคตาบาโต” ของกบฏมุสลิมราว ๓๐๐ คนล้มเหลว ปล่อยตัวประกัน๓๑ คน ทหารหน่วยเคลื่อนที่เร็วของฟิลิปปินส์รุดไปป้องกันการยึดครอง เช่นที่เกิดขึ้นในเมือง ”มาราวี”

ซีเอ็นเอ็น ตลาดปลา ”สึคิจิ” ที่โด่งดังอาจกลายเป็น ”สวนสนุกแห่งอาหาร” ภายในห้าปีข้างหน้า ทั้งนี้หลังจากนายกเทศมนตรีมหานครโตเกียว ”ยูริโกะ โคอิเกะ” แถลงเมื่อวันอังคาร (๒๐มิย.) ว่าเธออาจระงับแผนเลิกตลาดปลา

บางกอก โพสต์ ”สุชาติ ศรีตะมะ” ตั้งข้อสังเกตในบทความของเขาในฉบับวันที่ ๒๒ มิถุนายนว่า การที่ไทยยังคงมุ่งมั่นรักษาความเป็นสุดยอดของกิจกรรมผจญภัยและการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ทำให้ไทยเริ่มได้ประโยชน์จากการการท่องเที่ยวในประเภทนี้แล้ว

พนมเปญ โพสต์ รายงานแจ้งว่า มีความเป็นไปได้ที่รถไฟชุมชนซึ่งวิ่งรับส่งผู้โดยสารจากใจกลางกรุงพนมเปญ ไปยังท่าอากาศยานโปเชนตงและเปิดให้บริการเมื่อสามเดือนที่แล้ว จะขยายการเดินรถไปยังเขตเศรษฐกิจพิเศษในอนาคต ซึ่งจะทำให้ได้ผู้โดยสารเพิ่มขึ้น

เวียดนาม นิวส์ ฮานอย,ความเติบโตของการส่งออกกับการลงทุนที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง บ่งชี้ว่าผลผลิตมวลรวมในประเทศของเวียดนามจะเพิ่มกว่า ๖.๕ เปอร์เซ็นต์เมื่อสิ้นปี ๒๐๑๗ เทียบกับปี ๒๐๑๖ ซึ่งอยู่ที่ ๖.๒ เปอร์เซ็นต์

เวียงจันทน์ ไทมส์ ประธานสมัชชาแห่งชาติของลาว ”ปานี ยะโสโธ” ชื่นชมและยกย่องความสัมพันธ์สองฝ่ายและความร่วมมือระหว่างลาว-กัมพูชา ต่อประธานสมัชชาแห่งชาติกัมพูชาที่ไปเยือนและหารือกันในนคร”เวียงจันทน์”เมื่อวานนี้ (๒๑มิย.)

เมียนมาร์ ไทมส์ รองรัฐมนตรีพาณิชย์เมียนมาร์ ”อู ออง ฮตู” แถลงชี้แจงว่า เมียนมาร์พยายามอย่างหนักที่จะขยายผลิตภัณฑ์การเกษตรไปยังตลาดสากล รวมทั้งในยุโรปและสหรัฐ หลังสหรัฐยกเลิกมาตรการ ”แซงชั่น” และปัจจุบันเมียนมาร์ยังคงพึ่งพาตลาดในชาติเพื่อนบ้านเป็นหลัก

เบอร์นามา กัวลาลัมเปอร์, นักอนุรักษ์มาเลเซียหลายคนแสดงความเห็นตรงกันว่า การแปลงสภาพป่าสงวนไปเป็นพื้นที่เพาะปลูกทางการเกษตรเพิ่มขึ้นจะเกิดแนวโน้มไม่เพียงแต่ทำลายภาวะแวดล้อมของป่าเท่านั้นแต่ยังจะส่งผลให้เกิดการตัดไม้ทำลายป่าด้วย


Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๒๑ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๐)

70

เกษม อัชฌาสัย

บางกอก โพสต์ บรัสเซลส์, เกิดระเบิดขึ้นครั้งหนึ่งที่สถานีรถไฟกลางในเมืองหลวงเบลเยียม เมื่อคืนวันอังคาร (๒๑มิย.) ทหารยิงผู้ต้องสงสัยดับ นอกนั้นไม่มีใครบาดเจ็บหรือเสียชีวิต หนังสือพิมพ์ ”ลา ลิเบร เบลจิก” รายงานว่าคนร้ายสะพายเป้หลังและคาดเข็มขัดระเบิด

บีบีซี เครื่องบินขับไล่ไอพ่นสหรัฐแบบ ”เอฟ๑๕อี” ยิง ”โดรน” ผลิตโดยอิหร่านตกในซีเรียภาคใต้หลังเที่ยงคืนวันอังคาร (๒๐มิย.) สงสัยบรรทุกอาวุธไปโจมตีกองกำลังผสมที่นำโดยสหรัฐ ใกล้เมือง ”ตันฟ์” เหตุการณ์ล่าสุดเกิดขึ้นหลังสหรัฐยิงเครื่องบินรบซีเรียตกเครื่องหนึ่ง เมื่อวันอาทิตย์ (๑๘มิย.)

เอพี สิงคโปร์, จับผู้ช่วยตำรวจสองนาย หลังพบว่าวางแผนจะไปช่วย ”ไอเอส” รบในซีเรีย ทั้งนี้จากการเปิดเผยของกระทรวงมหาดไทยสิงคโปร์ เมื่อวันอังคาร (๒๐มิย.)

รอยเตอร์ มาราวี ซิตี้, โฆษกทหารฟิลิปปินส์แถลงให้คำมั่นอีกครั้งจะปลดปล่อยเมือง”มาราวี”จากกองกำลังกบฏ ”เมาเต” นิยม ”ไอเอส” ให้ทันฉลองตรุษ ”อีดิลฟิตริ” ในวาระสิ้นสุดการถือศีลอดในเดือน ”รอมะฎอน” ของชาวมุสลิม

บางกอก โพสต์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีวอนสาธารณชนสนับสนุนโครงการความร่วมมือไทย-จีนก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง ย้ำการที่ใช้มาตรา ๔๔ เร่งโครงการ ก็เพื่อผลประโยชน์ของชาติ ไม่ได้เอาใจจีน

อาเซียน เซคเรตาเรียต นิวส์ จาการ์ตา, ในการประชุมคณะกรรมการความร่วมมือผสมอาเซียน-ออสเตรเลียครั้งที่ ๗ เมื่อวันที่ ๑๖ มิถุนายนที่เมืองหลวงฟิลิปปินส์ ทั้งสองฝ่ายยืนยันที่จะกระชับความมีหุ้นส่วนในแง่กลยุทธ์อย่างแข็งขัน เพื่อส่งเสริมสันติภาพ ความมั่นคง ความมั่งคั่งและเผชิญกับความท้าทายในภูมิภาค

เวียดนาม นิวส์ ฮานอย, นายกรัฐมนตรีแห่งเวียดนาม ”เหวียน ซวน ฟุก” ปราศรัยเร่งรัดกลุ่มสิ่งทอและเครื่องแต่งกายแห่งชาติเวียดนาม (วินาเท็กซ์) เดินหน้าปฏิรูปอย่างครอบคลุมกว้างขวางเพื่อพัฒนาผลผลิตและธุรกิจ ต่อที่ประชุมเชิงปฏิบัติการในเมืองหลวงเมื่อวานนี้ (๒๐มิย.)

พนมเปญ โพสต์ แหล่งข่าวจากกระทรวงเกษตรกัมพูชาแสดงความห่วงใยว่า ราคาพริกไทยในตลาดสำหรับฤดูเก็บเกี่ยวหน้า อาจต้องเผชิญภาวะล่มสลาย เนื่องจากฤดูเก็บเกี่ยวนี้เกษตรกรพากันเก็บเกี่ยวเร็วเกินไปและกระทำกันอย่างอย่างกว้างขวางทั่วประเทศ ขณะที่ราคาพริกไทยในตลาดโลกตกต่ำ

เวียงจันทน์ ไทมส์ เวียงจันทน์,เมื่อวานนี้ (๒๐มิย.) กรมเทคโนโลยีและนวัตกรรม ในสังกัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว จัดประชุมเจ้าหน้าที่ลาว-ไทย เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลว่าด้วยการใช้ระบบข่าวสารทางภูมิศาสตร์ จัดทำแผนที่หนึ่งเดียวขึ้นมาเพื่อใช้ปรับปรุงการจัดการทรัพยากรธรรมชาติ

เมียนมาร์ ไทมส์ รายงานธนาคารโลกใหม่ล่าสุดเรียกร้องให้เมียนมาร์สรุปกรอบกฎหมาย ว่าด้วยการทำบัญชีและการตรวจสอบบัญชีพร้อมกับให้ผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดนักการบัญชีและนักตรวจสอบบัญชีต่างชาติ ที่จะเข้าไปปฏิบัติงานในเมียนมาร์


Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๒๐ มิถุนายน พ.ศ.๒๕๖๐)

36

เกษม อัชฌาสัย

ซีเอ็นเอ็น เมื่อวันจันทร์ (๑๙มิย.) คนร้ายติดอาวุธขับรถยนต์นั่ง ไล่ ชนรถแวนตำรวจที่ถนน ”ฌองส์ เอลีเซส์” ในกรุงปารีส เจ้าหน้าที่ช่วยกันไล่ตะครุบตัว ต่อมาแถลงว่าผู้ร้ายผู้ไม่ปรากฏชื่อ เสียชีวิตแล้ว

บีบีซี/นิวสเตรตส์ไทมส์ รายงานข่าวอ้างหนังสือพิมพ์ ”เดลี มิเรอร์” แจ้งว่าชายวัย ๔๗ ปี ขับรถแวนพุ่งใส่มุสลิมที่มัสยิดแห่งหนึ่งในกรุง ”ลอนดอน” เมื่อวันจันทร์ (๑๙มิย.) พร้อมตะโกน ”ฆ่ามุสลิมให้หมด” ทำให้มีผู้บาดเจ็บ ๑๐ ราย (สาหัสสองราย) มีเชื้อสาย ”คอเคเชียน” เกิดในสิงคโปร์และมีลูกสี่คน

บีบีซี ”ออตโต วอร์มเบียร์” นักศึกษาอเมริกันวัย ๒๒ ปีซึ่งเกาหลีเหนือปล่อยตัวกลับบ้านที่ ”ซินซินนาติ” ด้วยอาการโคมาจากภาวะสมองถูกทำลาย เสียชีวิตแล้ว ครอบครัวเชื่อโดนทรมานขณะถูกคุมขัง ในข้อหาลักทรัพย์และถูกสั่งจำคุกนาน ๑๕ เดือน “โดนัลด์ ทรัมพ์” ออกมาประณาม

การ์เดียน รายงานอ้างข่าวเอเอฟพี แจ้งว่านายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ”ลี เซียน ลุง” แถลงผ่านโทรทัศน์เมื่อวันจันทร์ (๑๙มิย.) ขอโทษสาธารณชน ที่เกิดการทะเลาะเบาะแว้งกันภายในครอบครัวระหว่างพี่น้องของเขาเอง ทำให้ประเทศชาติเสียหาย

รอยเตอร์ โตเกียว, เมื่อวันจันทร์ (๑๙มิย.) นายทหารจากชาติอาเซียนลงเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ของกองกำลังป้องกันประเทศญี่ปุ่น ท่องทะเลจีนใต้สี่วัน ส่งสัญญาณต้านการแผ่ขยายอิทธิพลของจีนที่ยิ่งเพิ่มมากขึ้น

อิรวดี ออนไลน์ รายงานข่าวตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา (๑๖มิย.) แจ้งว่าเมียนมาร์เดินเครื่องโรงงานผลิตซีเมนต์ ๕๐๐ ตัน ด้วยความร้อนจากถ่านหินที่เมือง”ไจมะยอ”ในรัฐมอญแล้ว ทั้งๆ ที่ชาวบ้านต่อต้านอย่างแข็งขัน

นิว สเตรตส์ ไทมส์ กุชิง, ธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งซาราวัก (ดีบีโอเอส) จะเปิดกิจการตั้งแต่เดือนมกราคมปีหน้าเป็นต้นไป มุขมนตรีรัฐซาราวัก ”ดะโต๊ะ อามาร์ อาบัง เยาหะรี ตุน โอเปง” ย้ำถึงความจำเป็นที่จะต้องมีธนาคารดังกล่าว เพื่อเร่งรัดพัฒนาเศรษฐกิจแห่งรัฐทั้งในเขตเมืองและชนบท

มะนิลา ไทมส์ ธนาคารกลางฟิลิปปินส์ทบทวนใหม่พยากรณ์การลงทุนโดยตรงจากต่างชาติปีนี้ (๒๕๖๐) ว่าจะขึ้นไปถึง ๑ พันล้านเหรียญสหรัฐ รับกับดัชนีเศรษฐกิจท้องถิ่นและเศรษฐกิจโลก ซึ่งปรับตัวดีขึ้น คาดทุนต่างชาติที่ไหลเข้ามาโดยตรงทั้งปี จะอยู่ที่  ๘,๐๐๐ ล้านเหรียญสหรัฐ

จาการ์ตา โพสต์ อินโดนีเซียไม่วิตกกังวลกับราคายางตกต่ำเมื่อเร็วๆ นี้ เพราะตลาดหลักยังคงเข้มแข็ง ทั้งนี้เป็นการยืนยันของประธานสมาคมยางแห่งอินโดนีเซีย ”เมอร์นาจี โซดาร์โก”

พนมเปญ โพสต์ กัมพูชายังคงล้าหลังมากในด้าน”นวัตกรรม”จัดอยู่ในอันดับท้ายๆ ของทวีปเอเชีย ทั้งๆ ที่มีเงินทุนต่างชาติไหลเข้ามาเป็นจำนวนมากที่สามารถนำมาใช้พัฒนาเทคโนโลยีได้ ทั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งที่ระบุไว้ในรายงานใหม่ล่าสุดของ ”ธิ โกลบอล อินโนเวชัน อินเด็กซ์ ๒๐๑๗”


Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๙ มิถุนายน พ.ศ.๒๕๖๐)

6

เกษม อัชฌาสัย

เอเอฟพี ผู้เสียชีวิตจากไฟป่าโหมหนักภาคกลางของโปรตุเกศเมื่อวันอาทิตย์ (๑๘มิย.) เพิ่มเป็น ๖๒ ราย บางคนตายคารถยนต์  คลื่นความร้อนกว่า ๔๐ องศาเซลเซียสและฟ้าผ่ายามฝนแล้งจุดประกายเพลิงลุกลามมาแต่วันเสาร์ ส่งนักผจญเพลิงนับพันเข้าสู้ไฟหมายกุมสภาพ

บีบีซี พรรค ”รีปุบลิก เอิง มาร์ช” ของประธานาธิบดีฝรั่งเศส ”เอ็มมานูเอล มาครง” ชนะได้เสียงส่วนใหญ่ในการเลือกตั้งครั้งที่ ๒ เมื่อวันอาทิตย์ (๑๘มิย.) ๓๐๐ ที่นั่งจาก ๔๗๗ ที่ มีผู้ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งน้อย ราว ๔๒ เปอร์เซ็นต์

ซีเอ็นเอ็น ก่อเหตุขับรถลุยคนเดินถนนอีก ในกลางมหานครลอนดอนเมื่อเที่ยงคืนวันอาทิตย์ (๑๗มิย.) ที่ถนน ”เซเวน ซิสเตอร์ส” ทำให้บาดเจ็บไปหลายคน จับผู้ต้องสงสัยไว้ได้คนหนึ่ง

อัลจาซีรา กองกำลังองครักษ์ปฏิวัติแห่งอิหร่านแถลงยิงขีปนาวุธขนาดกลางหลายลูกถล่มที่ตั้ง ”ไอเอส” ในซีเรีย แก้แค้นกรณีที่ ”ไอเอส” เข้าไปก่อเหตุโจมตีรัฐสภาและสุสานอิหม่าม ”คอไมนี” เมื่อตันเดือน ทั้งนี้จากการเปิดเผยในเว็บไซต์ ”เซปาห์นิวส์” เมื่อวันอาทิตย์

เอพี วอชิงตัน กระทรวงยุติธรรมสหรัฐรุกคืบมาเลเซีย หาวิธีเอาเงินคืนราว ๕๔๐ ล้านเหรียญสหรัฐจากทรัพย์สิน อาทิ อพาร์ตเมนต์หรู ภาพเขียน ”วินเซนต์ แวนโก๊ะ” และเรือยอชท์ ในกรณีที่กองทุน ”วันเอ็มดีบี” ถูกผ่องถ่ายเอาไปใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือย

เนชัน เปิดประชุมอภิปรายระดับสูงอย่างกว้างขวาง เมื่อวันอาทิตย์ (๑๘มิย.) ที่ ”อิโลอิโล ซิตี้” ในฟิลิปปินส์ ผู้เข้าร่วมเป็นนักการทูต ผู้กำหนดนโยบายและนักคิดกว่า ๒๐๐ คน เพื่อกำหนดนโยบายอาเซียนในอีก ๕๐ ปีข้างหน้า

เวียดนาม นิวส์ โฮจีมินห์ ซิตี้, ราคาข้าวเวียดนามเพิ่มสูงขึ้นทั้งตลาดภายในและตลาดต่างประเทศ เนื่องจากอุปสงค์สูงกว่าอุปทานทั้งนี้ เป็นรายงานจากท้องถิ่น ข้าวหอมมะลิในขณะนี้ราคาอยู่ที่๕๖๕-๕๗๐ เหรียญสหรัฐต่อตัน ขึ้นจากเดิมเมื่อสามสัปดาห์แล้วที่ ๖๕-๗๐ เหรียญสหรัฐต่อตัน

พนมเปญ โพสต์ บริษัทบอช (กัมพูชา) จำกัด สาขาบริษัทแม่ในเยอรมนีแห่งกลุ่มอีเลกทรอนิกส์และวิศวกรรมยักษ์ใหญ่ เติบโตอย่างรวดเร็วในกัมพูชาในปี ๒๕๕๙ ที่ ๒๙ เปอร์เซ็นต์ (ปีต่อปี)  ขณะที่ภาคการก่อสร้างในราชอาณาจักรแห่งนี้อยู่ระหว่างการเติบโต ผู้บริหารบริษัทบอช (กัมพูชา) เปิดเผย

เวียงจันทน์ ไทมส์ มอสโก, รัสเซียตกลงที่จะกระชับความสัมพันธ์กับลาวในด้านต่างๆ อาทิ การเมือง การทหาร การเศรษฐกิจ การค้า การลงทุนและเทคโนโลยี ทั้งนี้หลังจากที่ได้มีการพบปะหารือกันระหว่างรัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชา ”สะเหลิมซัย คมมะสิด” และรัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย ”เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ” เมื่อวันที่ ๑๖ มิถุนายนที่ผ่านมานี้

เมียนมาร์ ไทมส์ กระทรวงศึกษาธิการเมียนมาร์จะส่งร่างรัฐบัญญัติการศึกษาเทคนิควิชาชีพและการฝึกฝน ซึ่งปรับปรุงจากกฎหมายเดิม เข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาในเร็ววันนี้ ผู้เชี่ยวชาญชี้เป็นกฎหมายที่สำคัญมาก ในภาคส่วนของการศึกษาวิชาชีพในปัจจุบัน


Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๖ มิถุนายน พ.ศ.๒๕๖๐)

114

เกษม อัชฌาสัย

ซีเอ็นเอ็น รองประธานาธิบดีสหรัฐ ”ไมค์ เพนซ์” ว่าจ้างทนาย ”คนนอก” คือ ”ริชาร์ด คัลเลน” เป็นตัวแทนให้ปากคำต่อที่ปรึกษาพิเศษกระทรวงยุติธรรม ”บ็อบ มึลเลอร์” ซึ่งสอบสวนกรณีรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐหรือไม่ ส่วน ”โดนัลด์ ทรัมพ์” ใช้ทั้งทนาย ”คนใน” (ทำเนียบขาว) และ ”คนนอก” ร่วมกัน

บีบีซี นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ”เธเรซา เมย์” ชี้ประชาชนต้องการคำตอบกรณีไฟโหมอพาร์ตเมนต์ ”เกรนเฟลล์” ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย ๑๗ คนและคาดว่ายอดตายจะเพิ่มขึ้น ผู้นำพรรคแรงงาน ”เจเรมี คอร์บิน” แถลงเขาโกรธมาก ขณะส.ส.ล้วนต้องการคำอธิบายที่ชัดเจน

รอยเตอร์ มาราวี, ทหารฟิลิปปินส์ถูกซุ่มยิง บางครั้งก็ถูกโจมตีด้วยระเบิดเพลิง ขณะรุกเข้าสู่ ”เขตสังหาร” ในเมือง ”มาราวี ซิตี้” ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งฝ่ายกบฏ ”เมาเต” นิยม ”ไอเอส” ยังคงปักหลักยึดเอาไว้บางส่วน ทั้งนี้จากการเปิดเผยของทหารที่ร่วมรบ

เอเอฟพี ปักกิ่ง, รายงานอ้างสำนักข่าวซินหัวเมื่อวานนี้ (๑๕มิย.) แจ้งว่า เกิดระเบิดขึ้นที่ประตูทางเข้าโรงเรียนอนุบาลในเมืองซูโจวทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อยแปดราย บาดเจ็บนับสิบ สาเหตุยังไม่ชัด มีบางรายงานอ้างว่ามาจากท่อแก๊สจากแผงอาหารระเบิด

บางกอก โพสต์ เชียงใหม่, การขยายตัวของการจราจรทางอากาศในภูมิภาค อาจทำให้การท่องเที่ยวไทยเสียโอกาสในอนาคต หากนักท่องเที่ยวบินตรงไปยังชาติเพื่อนบ้าน อาทิ กัมพูชา ลาว และเวียดนาม ทั้งนี้จากการตั้งข้อสังเกตของผู้ซื้อในงาน ”ไทยแลนด์ ทราเวล มาร์ท พลัส” ที่เชียงใหม่

มะนิลา ไทมส์ กระทรวงการคลังฟิลิปปินส์แถลงยืนยันเมื่อวานนี้ (๑๕มิย.) ว่าการลงทุนอย่างขนานใหญ่เพื่อขยายโครงสร้างพื้นฐานและการลงทุนด้านมนุษย์ของชาติ ยังคงเดินหน้าต่อไปตามแนวทางที่กำหนด แม้จะมีปัญหาจากการสู้รบขับไล่กบฏออกจากเมือง ”มาราวี ซิตี้”

จาการ์ตา โพสต์ จาการ์ตา, บริษัทน้ำมันแห่งรัฐ ”เปอร์ตามินา” ของอินโดนีเซียออกแถลงว่า จะแก้ไขปัญหาด้านการเงินได้ ก็ด้วยการเปิดเจรจากับบริษัทยักษ์ใหญ่”ซาอุดิ อารามโก”ของซาอุดีอาระเบียกับ ”รอสเนฟท์ ออยล์” ของรัสเซีย ในการพัฒนาโครงการก่อสร้างโรงกลั่นน้ำมันเพิ่มอีกสองแห่ง

นิว สเตรตส์ ไทมส์ กัวลาลัมเปอร์, เลขานุการหนังสือพิมพ์ของนายกรัฐมนตรีมาเลเซียแถลงว่า รัฐบาลมีความกังวลที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐไม่ระบุแน่ชัด ทั้งในรายละเอียดและชื่อบุคคลในกรณีฉ้อราษฎร์บังหลวงกองทุน ”วันเอ็มดีบี” ซึ่งถือว่าเป็นการแทรกแซงกิจการภายในและเป็นการจัดฉากทางการเมือง

เมียนมาร์ ไทมส์ ผู้ทุพพลภาพชาวเมียนมาร์จะสามารถหางานทำได้ภายในไม่ช้าและจะได้รับการปกป้องคุ้มครองด้วย ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างออกกฎและระเบียบ เพื่อบังคับใช้เป็นกฎหมาย ทั้งนี้จากการเปิดเผยของรัฐมนตรีกระทรวงสังคมสงเคราะห์บรรเทาทุกข์และตั้งถิ่นฐานของเมียนมาร์ ”วิน เมียต อัย”

รอยเตอร์ การส่งออกของสิงคโปร์ประจำเดือนพฤษภาคม หดตัวลงอีกครั้ง ต่อเนื่องเป็นเดือนที่ ๒ ในปีนี้ แต่ก็น้อยกว่าที่คาดหมายเอาไว้ ๑.๒ เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ จากตัวเลขของบริษัทการค้าสากลแห่งสิงคโปร์

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๕ มิถุนายน พ.ศ.๒๕๖๐)

81

เกษม อัชฌาสัย

บีบีซี เจ้าหน้าที่หัวหน้าดับเพลิงตั้งข้อสังเกตเพลิงโหมรุนแรงน่ากลัวแบบคาดไม่ถึง กรณีไฟไหม้อพาร์ตเมนต์ ”เกรนเฟลล์” ในย่านตะวันตกของกรุงลอนดอนเมื่อเช้ามืดวันพุธ(๑๔มิย.) ยอดตายยังอยู่ที่ ๑๒ ราย บาดเจ็บกว่า ๗๐ และช่วยลงมาได้ ๖๕ ราย ตำรวจหวั่นจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่ม นายกฯ ”เธเรซา เมย์” สั่งสอบหาข้อเท็จจริง

วอชิงตัน โพสต์ ที่ปรึกษาพิเศษดูแลบทบาทของรัสเซียในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐปีที่แล้ว อยู่ระหว่างการสัมภาษณ์เจ้าหน้าที่ข่าวกรองหลายคนเพื่อสรุปความเป็นไปได้ที่จะนำไปสู่การตรวจสอบว่า ประธานาธิบดีสหรัฐ ”โดนัลด์ ทรัมพ์” พยายามขัดขวางขบวนการยุติธรรม

อัลจาซีรา โฆษกทหารฟิลิปปินส์ยืนยันทหารเมริกันเข้าไปอยู่ในพื้นที่ใกล้กับเมือง ”มาราวี” เพื่อให้การสนับสนุนทหารฟิลิปปินส์ การสู้รบกับฝ่ายกบฏ ”เมาเต” นิยม ”ไอเอส” ซึ่งขณะนี้นับเนื่องเข้าสู่สัปดาห์ที่ ๔ แล้ว

เอเอฟพี วอชิงตัน, เมื่อวันพุธ (๑๔มิย.) ธนาคารกลางสหรัฐ (”เฟด”) ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายจาก ๑.๐ เป็น ๑.๒๕ เปอร์เซ็นต์ ส่งสัญญาณจะขึ้นอีกครั้งในปีนี้ แม้ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อเร็วๆ นี้บ่งชี้สภาวะอ่อนแอ

สเตรตส์ ไทมส์ รายงานการศึกษาใหม่ล่าสุดระบุว่าบรรดาเจ้าของโรงงานในสิงคโปร์ยังคงชะลอธุรกิจเอาไว้ใน ๑๒ เดือนข้างหน้าโดยเฉพาะภาคส่วนการก่อสร้างและวิศวกรรม ซึ่งยังมองในทางลบ หวั่นเผชิญจุดหักเหที่รออยู่ ณ เส้นขอบฟ้า

บางกอก โพสต์ กทม., ”สิงคโปร์ แอร์ไลน์” เปิดห้องรับรองพิเศษแห่งใหม่”กริชเงิน”ใหญ่เกือบสองเท่าตัวเทียบกับห้องรับรองแรก ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อบริการความสะดวกสบายแก่ ”ผู้โดยสารคุณภาพ” เป็นการเฉพาะ

มะนิลา ไทมส์ คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์และการแลกเปลี่ยน (เอสอีซี) แห่งฟิลิปปินส์ออกกฎข้อบังคับให้เจ้าของธุรกิจที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ จะต้องถือหุ้น ๒๐ เปอร์เซ็นต์เป็นอย่างน้อย จากเดิมที่กำหนดไว้เพียง ๑๐ เปอร์เซ็นต์

จาการ์ตา โพสต์ จาการ์ตา, สำนักงานบริการเงินทุน (โอเจเค) แห่งอินโดนีเซียเดินหน้าแผน ”โรด แม็พ” ในการพัฒนาเงินทุนตามแบบอย่างอิสลามในระหว่างปี ๒๐๑๗-๒๐๑๙ มุ่งสร้างสรรค์การให้บริการอย่างเพียงพอในตลาดแห่งการแข่งขัน

เบอร์นามา นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมมาเลเซียแถลงเตือน การทำเกษตรเชิงเดี่ยวซึ่งขณะนี้มีการบุกรุกป่าสงวนเอามาทำการเกษตรและอุตสาหกรรมการทำซุง คือสาเหตุของการทำลายป่าอย่างแท้จริง

เมียนมาร์ ไทมส์ เจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตเมียนมาร์ประจำสิงคโปร์ เปิดเผยว่าเมื่อจันทร์ (๑๒มิย.) คนงานสตรีชาวเมียนมาร์ ซึ่งทำงานเป็นผู้ช่วยแม่บ้าน กระโดดลงมาจากชั้นที่ ๑๘ ของ ”อินเตอร์เลส คอนโด” เพื่อฆ่าตัวตาย ขณะนี้ยังไม่รู้สาเหตุจูงใจ


Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๔ มิถุนายน พ.ศ.๒๕๖๐)

57

เกษม อัชฌาสัย

บีบีซี วอชิงตัน, อัยการสูงสุดสหรัฐ ”เจฟฟ์ เซสชันส์” โต้กลับการตั้งข้อสังเกตใดๆ ที่อ้างว่าเขาได้พบปะลับๆ กับฝ่ายรัสเซีย เป็นการโป้ปดมดเท็จทั้งสิ้น ทั้งนี้ ในการให้ปากคำต่อคณะกรรมาธิการข่าวกรองวุฒิสภาสหรัฐ เมื่อวันอังคาร (๑๓มิย.)

ซีเอ็นเอ็น เมื่อวันจันทร์ (๑๒มิย.) “อายะตุลลอฮ์ อัล กะมัยนี” ผู้นำสูงสุดแห่งอิหร่านแถลงพร้อมกล่าวหาสหรัฐสร้าง ”ไอเอส” ขึ้นมาทำให้ตะวันออกกลางไร้เสถียรภาพ ท่ามกลางภาวะวิกฤตในภูมิภาค

มะนิลาไทมส์/บีบีซี กลุ่มกบฏ ”เมาเต” นิยม ”ไอเอส” ราว ๒๐๐ คนยังคงยึดสี่หมู่บ้าน (จาก ๑๒ หมู่บ้าน) ในเมือง ”มาราวี” เอาไว้ มีพลเรือนติดอยู่ราว ๑,๐๐๐ คน โฆษกทหารฟิลิปปินส์ชี้แจงเมื่อวันอังคาร (๑๓มิย.) ยังไม่สามารถกำหนดได้ว่า จะสามารถปลดปล่อยเมืองได้เมื่อไร ยอดผู้เสียชีวิตจากการสู้รบขณะนี้อยู่ที่อย่างน้อย ๒๘๖ ราย

ซีเอ็นเอ็น ญี่ปุ่นมีแผนส่งดาวเทียมทำหน้าที่ “ไม้กวาดอวกาศ” ทำความสะอาด ”ขยะอวกาศ” รอบโลก ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ราว ๑๗๐ ล้านชิ้น มีขนาดไล่เลียงกัน จากใหญ่เท่ารถบรรทุกไปจนถึงเหรียญ ”ไดม์” ขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนา ไม่ระบุว่าจะแล้วเสร็จและใช้การได้เมื่อไร

บางกอก โพสต์ คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนแห่งประเทศไทย หรือ “บีโอไอ”ประกาศใช้มาตรการต่างๆ เพื่อส่งเสริมการลงทุนในโครงการ ”เฉลียงเศรษฐกิจตะวันออก” (พื้นที่ในจังหวัดฉะเชิงเทรา ชลบุรีและระยอง) หมายพัฒนาให้เป็นพื้นอุตสาหกรรมและเมืองที่ทันสมัย

จาการ์ตา โพสต์ รายงานข่าวเชิงวิเคราะห์ระบุว่าช่วง ๑๒ เดือนที่ผ่านมา ต่างชาติเข้าลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ของอินโดนีเซียคิดเป็นมูลค่าราว ๒๘.๗๖ ล้านล้านรูเปียห์ หรือตกราว ๒.๒๒ พันล้านเหรียญสหรัฐ สะท้อนผลในเชิงบวกของกิจการตลาดหลักทรัพย์และความมีเสถียรภาพของเงินสกุลรูเปียห์

มะนิลา ไทมส์ บรรษัทซาน มิเกล (เอสเอ็มซี) มีแผนก่อสร้างโรงงานกลั่นน้ำมันขึ้นมาใหม่ในฟิลิปปินส์มูลค่า ๑ ล้านล้านเปโซ อาจเริ่มการก่อสร้างขึ้นในหกเดือนข้างหน้า ซึ่งประธานฝ่ายปฏิบัติการ”รามอน อัง”เปิดเผยว่าจะสามารถกลั่นน้ำมันได้ถึง ๒๕๐,๐๐๐ บาเรลต่อวัน

นิว สเตรตส์ ไทมส์ เมื่อวันอังคาร (๑๒มิย.) เที่ยวบิน ”เอ็มเอช๗๒๕” ของสายการบิน ”มาเลเซีย แอร์ไลน์” จากกัวลาลัมเปอร์ ตกกระแทกทางวิ่งและยางระเบิด ขณะร่อนลงที่ท่าอากาศยาน ”โซการ์โน-ฮัตตา” ใน ”จาการ์ตา” ท่ามกลางสายฝน แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

-  สเตรตส์ ไทมส์ การปลดคนงานออกในสิงคโปร์ลดน้อยลงในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้(๒๕๖๐)แต่ในระยะยาวอัตราการว่างงานจะค่อยๆคืบคลานเข้ามา ทำให้สิงคโปร์เกิดการว่างงานสูงสุดในรอบแปดปี

เมียนมาร์ ไทมส์ แรงงานเด็กเมียนมาร์ ๖๐๐,๐๐๐ คนจากทั้งหมดราว ๑.๓ ล้านคนที่ทำงานอยู่ ต้องเผชิญกับอันตรายที่เกิดขึ้นทั้งในทางร่ายกายจิตใจและคุณธรรม ในสถานที่ทำงานมาตั้งแต่สองปีที่แล้ว (๒๐๑๕) ทั้งนี้จากการศึกษาของกระทรวงแรงงานและองค์การแรงงานโลก (ไอแอลโอ)

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment