ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๒๘ เมษายน พ.ศ.๒๕๖๐)

124

เกษม อัชฌาสัย

ซีเอ็นเอ็น “เห่าแต่ไม่ค่อยกัด” สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น พาดหัวข่าวใหญ่ลงวันที่ ๒๗ เมษายนประเมินการทำงาน ๑๐๐ แรกวันในการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐของ “โดนัลด์ ทรัมพ์” ผลการหยั่งเสียงโดย “ซีเอ็นเอ็น/โออาร์ซี โพลล์” ระบุ ๔๔ เปอร์เซ็นต์ยอมรับ ๕๔เปอร์เซ็นต์ไม่ยอมรับ

รอยเตอร์ วอชิงตัน, จีนบอกสหรัฐจะอนุมัติการดำเนินการมาตรใดๆ ต่อเกาหลีเหนือแน่ หากยังขืนทดลองระเบิดปรมาณูต่อไป ทั้งนี้จากการเปิดเผยของรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ “เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน”

เอเอฟพี มะนิลา, เกาหลีเหนือส่งจดหมายถึงเลขาธิการอาเซียนวอนชาติในชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ช่วยสนับสนุนกรณีพิพาทกับสหรัฐ เพื่อป้องกันมิให้เกิด “การสังหารล้างเผ่าพันธุ์ด้วยปรมาณู” หรือ “นิวเคลียร์ ฮอโลคอสต์”

บีบีซี นายแพทย์เดวิด ด๋าว วัย ๖๙ ผู้โดยสารที่ถูกลากลงมาจากเที่ยวบินของ “ยูไนเต็ด แอร์ไลน์” ที่ชิคาโก จนบาดเจ็บ ชนะการฟ้องเรียกค่าเสียหาย แต่ปิดข่าวไม่ยอมเผยว่าได้รับเงินค่าปลอบขวัญและรักษาตัวเท่าไร

รอยเตอร์ มะนิลา, ชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เตรียมแถลงต่อที่ประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งที่ ๓๐ ในวันเสาร์ที่ ๒๙ เมษายนด้วยท่าทีอ่อนโยนกว่าปกติ ต่อกรณีพิพาททะเลจีนใต้ โดยไม่รวมประเด็นก่อสร้างเกาะเทียมเพื่อการทหารเอาไว้ด้วย ทั้งนี้ จากร่างแถลงการณ์ของประธานการประชุม

รอยเตอร์ มะนิลา, รัฐมนตรีพาณิชย์และอุตสาหกรรมฟิลิปปินส์ “รามอน โลเปซ” เปิดเผยกับ “รอยเตอร์” ว่า ในปีนี้ “อาเซียน”จะให้ความสำคัญต่อการทำสัญญาการค้ากับชาติต่างๆ เป็นเรื่องต้นๆ รวมทั้งกับจีน อินเดียและญี่ปุ่น ส่วนกับสหรัฐนั้นให้รอที่หลัง

ฟิลิปปินส์ เดลี อินไควเรอร์ ตำรวจฟิลิปปินส์ซึ่งถูกระดมกำลังไปรักษาความปลอดภัย ช่วงประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ ๓๐ ในกรุงมะนิลาตั้งแต่วันจันทร์พากันเดือดร้อน ได้น้ำดื่มไม่เพียงพอ ที่สำคัญกว่าก็คือขาดแคลนส้วม ต้องเร่งจัดหาให้ด่วน

รอยเตอร์ หุ้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ปิดตลาดวานนี้ (๒๗เมษา) ด้วยที่ราคาต่ำ เป็นส่วนมาก หลังพบว่าแผนปฏิรูปภาษีของประธานาธิบดีสหรัฐ “โดนัลด์ ทรัมพ์” ไม่เป็นที่น่าประทับใจของนักลงทุน

เมียนมาร์ ไทมส์ ย่างกุ้ง,บรรดาโรงงานผลิตเครื่องประดับและช่างทองในเมียนมาร์สั่งซื้อทองคำลดลง นับตั้งแต่รัฐบาลเก็บภาษีผู้ซื้อทองมาตั้งแต่วันที่ ๑ เมษายน ช่างทองหวั่นจะไม่มีงานทำในระยะยาว

เกียวโด นิวส์ ชาวเกาะ “กาโปโปซัง” ซึ่งเป็นเกาะเล็กๆ ในหมู่เกาะ “สุลาเวสี” ของอินโดนีเซีย เดิมทียังชีพอยู่ด้วยการประมง มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น หลังผู้ค้าชาวญี่ปุ่นรับซื้อน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์จากที่นั่นในราคายุติธรรม นำไปผลิตน้ำมันชโลมป้องกันผิวแห้งผิวเพื่อจำหน่าย

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๒๗ เมษายน พ.ศ.๒๕๖๐)

99

เกษม อัชฌาสัย

บีบีซี เผยกลยุทธ์ “โดนัลด์ ทรัมพ์” เพิ่มมาตรการเข้มข้นลงโทษเกาหลีเหนือและใช้มาตรทางการทูตกดดัน ให้เลิกทดลองขีปนาวุธและปรมาณู การเปิดเผยนี้มีขึ้น หลังเจ้าหน้าที่บริหารระดับสูงของสหรัฐบรรยายสรุปให้ วุฒิสมาชิก ๑๐๐ คน ได้รับรู้สถานการณ์ล่าสุดในคาบสมุทรเกาหลี

ซีเอ็นเอ็น ประธานาธิบดีสหรัฐ “โดนัลด์ ทรัมพ์” เรียกร้องลดเก็บภาษีขนานใหญ่ ทั้งภาษีรายได้บุคคลและธุรกิจ ขณะที่ตนเองยังรั้งรอไม่ขยับคืนภาษี ตามที่สัญญาไว้ในช่วงหาเสียง

เนชั่น กทม., อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ “เดวิด คาเมรอน” ตำหนินโยบายปิดกั้นผู้อพยพของ “โดนัลด์ ทรัมพ์” คุกคามการเดินทางและการท่องเที่ยว ขณะนายกรัฐมนตรี”ประยุทธ์ จันทร์โอชา”เรียกร้องใช้ความสมดุลต่อต้านก่อการร้าย ในคำปราศรัยต่อที่ประชุมสภาการเดินทางและท่องเที่ยวแห่งโลก (ดับเบิลยูทีทีซี) ในเมืองหลวงของไทยวานนี้ (๒๖เมษา)

ฟิลิปปินส์ เดลี อินไควเรอร์ มะนิลา, อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศฟิลิปปินส์ “อัลเบิร์ต เดล โรซาริโอ” เร่งเร้าอาเซียนให้ใช้คำชี้ขาดของอนุญาโตตุลาการที่ว่าการขยายอาณาเขตครอบครองดินแดนทะเลจีนใต้ของจีนไม่ถูกต้อง เป็นกรอบระเบียบปฏิบัติการกำหนดแนวทางแก้ไขปัญหาพิพาทดินแดน

เบอร์นามา กัวลาลัมเปอร์,นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย “นาจิบ รอซัก” แถลงเมื่อวันพุธ (๒๖เมษา) ก่อนเดินทางไปร่วมประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ ๓๐ ณ กรุงมะนิลาว่า อาเซียนจะยังเดินไปข้างหน้าและด้วยความสำเร็จได้ ก็ด้วยความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดระหว่างกันและด้วยความร่วมมือของชาติสมาชิก

พนมเปญ โพสต์ ออนไลน์ ชาวบ้านกลุ่มชาติพันธุ์ “ชอง” ในจังหวัดเกาะกงของกัมพูชา แสดงความกังวลการตัดถนนยาว ๒๐ กิโลเมตรผ่านหุบเขา “อาเร็ง” จะส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตตามธรรมเนียม แต่ฝ่ายสนับสนุนชี้จะทำให้เศรษฐกิจในพื้นที่ดีขึ้นและดึงดูดนักท่องเที่ยว

สเตรตส์ ไทมส์ ออนไลน์ สิงคโปร์ซึ่งมีสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาเป็นแกนนำ ใช้กองทุนหนึ่งพันล้านเหรียญสิงคโปร์เพื่อสนับสนุนบริษัทต่างๆและนักนวัตกรรมหน้าใหม่ ที่มีความเข้มแข็งด้านทรัพย์สินทางปัญญา ในความพยายามก้าวไปข้างหน้าสู่ตลาดโลก

จาการ์ตา โพสต์ ออนไลน์ “บาหลี” ได้รับการยกย่องว่าเป็น ”สุดยอดแห่งจุดหมายปลายของโลก” สำหรับนักท่องเที่ยวประจำปี ๒๐๑๗ เป็นการจัดอันดับของ “ทริปแอดไวเซอร์” เว็บไซต์เดินทางใหญ่ที่สุดในระดับโลก

เวียงจันทน์ ไทมส์ การค้าของลาวได้ดุลสำหรับไตรมาสแรกของปีนี้ (๒๐๑๗) ที่ ๙๕ ล้านเหรียญสหรัฐ หลังเคยได้มาแล้วเป็นประวัติการณ์ช่วงปีงบประมาณ ๒๐๑๕-๒๐๑๖ จากการแถลงของรัฐบาลต่อสภาแห่งชาติในสัปดาห์นี้

เมียนมาร์ ไทมส์ ชาวประมงอพยพชาวเมียนมาร์ “คอ หม่อง หม่อง ฮเตย์” วัย ๒๑ ปีถูกนายจ้างยิงบาดเจ็บสาหัส ขณะนี้เข้ารักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลและมีอาการดีขึ้น เหตุเกิดที่ “คุระบุรี” ในจังหวัดพังงา ทั้งนี้จากการเปิดเผยของผู้เห็นเหตุการณ์และเครือข่ายแรงงานเมียนมาร์ในภูเก็ต

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๒๖ เมษายน พ.ศ.๒๕๖๐)

73

เกษม อัชฌาสัย

-  รอยเตอร์ โซล, รายงานอ้างสำนักข่าว “ยอนฮับ” เมื่อวันพุธ (๒๖เมษา) แจ้งว่า สหรัฐเริ่มเคลื่อนย้ายชิ้นส่วน “ระบบป้องกันภัยพื้นที่จากเบื้องสูง” (Thaad) สำหรับต่อต้านขีปนาวุธ เข้าประจำการ ณ ที่ตั้งในเกาหลีใต้ ท่ามกลางความตึงเครียดกรณีเกาหลีเหนือยังคงเดินหน้าตามแผนทดลองขีปนาวุธและปรมาณู

บีบีซี เรือใต้น้ำติดขีปนาวุธของสหรัฐ “ยูเอสเอส มิชิแกน” เดินทางถึงเกาหลีใต้แล้ว เมื่อวานนี้ (๒๕เมษา) ขณะเกาหลีเหนือระดมยิงปืนใหญ่เฉลิมฉลองครบรอบ ๘๕ ปีการสถาปนากองทัพบก

เกียวโด นิวส์ สิงคโปร์, สหรัฐรุกเร้า “อาเซียน” ให้ออกแถลงการณ์ประณามเกาหลีเหนืออย่างรุนแรง ระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำในกรุงมะนิลาสัปดาห์นี้ ทั้งนี้จากการเปิดเผยของนักการทูตอาเซียน

บีบีซี ประธานาธิบดีสหรัฐ “โดนัลด์ ทรัมพ์” ถอยจากแผนกันเงินรัฐเอามาสร้างกำแพงกั้นพรมแดนเม็กซิโก หลังสมาชิกสภาสังกัดพรรคเดโมแครตขู่ ขัดขวางร่างกฎหมายงบประมาณ อันจะนำไปสู่ “การปิดงานรัฐบาล”

บางกอก โพสต์ กทม, พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกรัฐบาลชี้แจงยังเร็วเกินไปที่จะเป็นห่วง กรณีจีนส่งคณะมาสำรวจลำน้ำโขงในพื้นที่จังหวัดเชียงราย เพื่อปรับปรุงร่องน้ำให้เหมาะสมต่อการเดินเรือขนส่ง เพราะขณะนี้กระทำเพียงเพื่อการศึกษาและยังไม่ตัดสินใจดำเนินการ

มะนิลา ไทมส์ กล่าวหาสถานทูตไทยในกรุงมะนิลาปฏิเสธคำร้องของเจ้าหน้าที่กิจการอาหารแห่งชาติของฟิลิปปินส์และเจ้าหน้าที่บริษัทขนส่ง “ซีบริดจ์” สองนาย ที่ต้องการขนส่งข้าวเองโดยตรงจากไทย แต่เจ้าหน้าไทยชี้แจง ไม่อาจตัดสินใจเองได้

จาการ์ตา โพสต์ ธนาคารอินโดนีเซียเพิ่มมาตรการต่อสู้กับพ่อค้าแลกเงินในตลาดมืด ชี้เป็นตัวกลางในการฟอกเงิน นอกจากนั้นกรณีสกุลเงินแลกเปลี่ยนที่มากหลากหลาย ก็มีส่วนทำให้เกิดพฤติกรรมแลกเงินผิดกฎหมายอย่างกว้างขวาง

บรูไน นัมเบอร์วัน นิวส์ เว็บไซต์ บันดาร์เซรีเบกาวัน, เมื่อวันที่ ๒๕ เมษายน มีการจัดนิทรรศการขึ้นสามวัน ที่ศูนย์ประชุมนานาชาติ “เบรากัส” พร้อมงานแสดงสินค้าของผู้ประกอบการท้องถิ่น รวมทั้งแสดงผลิตภัณฑ์อาหาร “ฮาลาล” ในโอกาสนี้ พระราชาธิบดีแห่งบรูไนเสด็จฯเยี่ยมชมนิทรรศการด้วย

เบอร์นามา กัวลาลัมเปอร์, บริษัท “เคเคบี เอ็นจิเนียริง” แห่งมาเลเซีย ลงนามในบันทึกความเข้าใจกับบริษัทในสังกัดรัฐบาลจีน “เอสเอ็นพีดีอีอาร์ไอ” ซึ่งชำนาญการวางแผนผลิตไฟฟ้าด้วยปรมาณู เพื่อศึกษาลู่ทางทำธุรกิจและกำหนดแผนเข้าร่วมประกวดราคา หมายช่วงชิงสัมปทานในรัฐซาราวัก

สเตรตส์ ไทมส์ สิงคโปร์ได้รับเลือกเป็น”สุดยอดเมืองหลวงแห่งการเดินเรือ”ของโลกในปีนี้ โดยเฉพาะในด้านการขนส่ง,การท่าเรือและการลำเลียง ต่อเนื่องกันมาเป็นปีที่ ๓ ทั้งนี้จากรายงานการสำรวจของบริษัทที่ปรึกษา “เมนอน อีโคโนมิกส์” ในนอรเวย์

อิรวดี ย่างกุ้ง, นายหวาง หย่าจุน เจ้าหน้าที่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งดำรงตำแหน่งในระดับผู้ช่วยรัฐมนตรี ผลักดันการก่อสร้างเขตเศรษฐกิจพิเศษ “จ้าวผิ่ว” ในรัฐอาระกันของเมียนมาร์ โดยกล่าวระหว่างการเยือนที่นั่นว่า โครงการนี้จะต้องเดินหน้าโดยเร็วที่สุด

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๒๕ เมษายน พ.ศ.๒๕๖๐)

38

เกษม อัชฌาสัย

รอยเตอร์ วอชิงตัน, ประธานาธิบดีสหรัฐ “โดนัลด์ ทรัมพ์” เร่งรัดคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติให้เตรียมพร้อมใช้มาตรการใหม่ลงโทษเกาหลีเหนือละเมิดกฎห้ามทดลองขีปนาวุธและระเบิดปรมาณู

บีบีซี นางมาคฺรีน เลอ เปน ประกาศถอนตัวจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคแนวหน้าแห่งชาติซึ่งมีนโยบายขวาจัด ชี้ต้องการอยู่เหนือความเป็นพรรคพวก เตรียมชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสซึ่งกำหนดโหวตเสียงรอบที่ ๒ ในวันที่ ๗ พฤษภาคมศกนี้

ซีเอ็นเอ็น วอชิงตัน, สหรัฐส่งเรือใต้น้ำ “ยูเอสเอส มิชิแกน” ติดตั้งขีปนาวุธนำวิถีเพียบ คาดมุ่งหน้าไปเทียบท่าที่เมือง ”ปูซาน” ในเกาหลีใต้ บ่งชี้สัญญาณพร้อมรบ ขณะที่จีนวอนขอสันติภาพ

เอเอฟพี ลอนดอน, “เอลตัน จอห์น” ดาราเพลงป๊อบยอดนิยมชาวอังกฤษ ติดเชื้อเสี่ยงอันตรายถึงชีวิต ขณะเดินทางโชว์ในแถบละติน อเมริกา ต้องเข้ารับการดูและอย่างเข้มงวดสองคืนและงดการแสดง

บลูมเบิร์ก นิวส์ โฮจีมินห์ ซิตี้, รัฐบาลเวียดนามอนุมัติให้ธนาคาร “ไซ่ง่อน จอยน์ต สต็อก คอมเมอร์เชียล” ขายหุ้นใหญ่ให้แก่ทุนต่างประเทศได้ เป็นธนาคารแรก หากพร้อมลงทุนอย่างน้อย ๗๐๐ ล้านเหรียญสหรัฐ

บางกอก โพสต์ รายงานประจำปี ๒๐๑๗ ของธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย (เอดีบี) ระบุว่า คุณภาพการศึกษาในอินโดนีเซียทำให้ความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของชาติอยู่ในขอบเขตจำกัด และยังตกอยู่ในสภาพที่น่าห่วงใยอย่างต่อเนื่อง

เนชั่น เชียงราย, ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย “ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร” ปฏิเสธว่า ทางการมิได้ขัดขวางการประท้วงของกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ต่อต้านคณะชาวจีนซึ่งทำหน้าที่สำรวจแม่น้ำโขงตามโครงการปรับปรุงเส้นทางเดินเรือ แต่ประการใดทั้งสิ้น

เกียวโด นิวส์ พนมเปญ, เมื่อวันจันทร์ (๒๔เมษา) กัมพูชาและเวียดนามได้ร่วมเปิดสะพานข้ามแม่น้ำที่ก่อสร้างร่วมกันในพื้นที่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขงเพื่อปรับปรุงการค้าขายและการพาณิชย์ระหว่างสองชาติ สะพานนี้ยาว ๔๒๗ เมตร สร้างด้วยงบประมาณ ๓๖  ล้านเหรียญสหรัฐ

รอยเตอร์ สิงคโปร์, ตำรวจสากลเผยจากการร่วมมือกับพนักงานสอบสวนในชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เจ็ดประเทศ ได้ตรวจพบโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ผิดกฎหมาย ว่ามีอยู่ราว ๙,๐๐๐ แห่งในภูมิภาค เป้าหมายคือสถาบันการเงินและอื่นๆ

ฟิลิปปินส์ เดลี อินไควเรอร์ มะนิลา, ฟิลิปปินส์ระดมตำรวจราว ๔๐,๐๐๐ นายเป็นกรณีฉุกเฉิน รักษาความปลอดภัยในเขตเมืองหลวง ตลอดระยะเวลาที่มีการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งที่ ๓๐ ระหว่างวันที่ ๒๕-๒๙ เมษายนศกนี้

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๒๔ เมษายน พ.ศ.๒๕๖๐)

12

เกษม อัชฌาสัย

บีบีซี ปารีส, ผลการนับคะแนนเสียงเบื้องต้นเมื่อวันอาทิตย์ (๒๓เมษา) บ่งชี้ “เอ็มมานูเอล ลากรอง” จากพรรคสายกลางและ “มารีน เลอ แปง” จากพรรคขวาจัด จะเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสในรอบที่ ๒ วันที่ ๗ พฤษภาคม

ซีเอ็นเอ็น โตเกียว, กองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลของญี่ปุ่นแถลงเรือพิฆาต “อะชิงะระ” และ “ซะมิดะเระ” จะเข้าร่วมการฝึกซ้อมด้านยุทธวิธีกับเรือบรรทุกเครื่องบินขนาดยักษ์ของสหรัฐใกล้หมู่เกาะฟิลิปปินส์ ขณะที่เกาหลีเหนือแถลงจะจมเรือ “ยูเอสเอส คาร์ล วินสัน”

ซีเอ็นเอ็น ทหารอัฟกันที่รอดชีวิตเผยพลพรรค “ตอลิบัน” ในเครื่องแบบทหารอัฟกานิสถานโจมตีมัสยิดและระดมยิงพวกเขาทั้งๆ ที่ยัง “ละหมาด” ไม่เสร็จ ทำให้ทหารอัฟกันเสียชีวิตไปราว ๑๐๐ นายเมื่อวันศุกร์

รอยเตอร์ มะนิลา, ฝ่ายทหารของฟิลิปปินส์แถลงเมื่อวันอาทิตย์ (๒๓เมษา) ว่า พบร่างที่ถูกบั่นศีรษะของทหารฟิลิปปินส์นายหนึ่งซึ่ง ถูกพลพรรค “อาบู ไซยัฟ” (มีโยงใยกับ “ไอเอส”) ลักพาตัวไปในภาคใต้ของประเทศ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

บางกอก โพสต์ นายธีธัช สุขสะอาด ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทยเปิดเผยว่าไทย มาเลเซียและอินโดนีเซีย ซึ่งมีผลผลิตยางพารารวมกันถึงร้อยละ ๗๐ ของผลการผลิตโลก ตกลงกันในการหารือเมื่อเร็วๆ นี้ จะร่วมมือกันประกันราคายางโลกให้มั่นคง หลังราคาที่ขึ้นๆ ลงๆ ส่งสัญญาณว่ามีแนวโน้มดีขึ้น

เอเชียวัน นิวส์ สิงคโปร์, รายงานข่าวว่า การกวาดล้างผู้ค้าเร่ให้หมดไปจากริมถนนของพื้นที่ กทม. ภายในสิ้นปีนี้เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย จะทำให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่เสาะหาอาหารราคาถูก พากันเดือดร้อน อาหารยอดนิยมเก้าอย่าง อาทิ กุ้งอบวุ้นเส้น ผัดไทย ตือฮวน ข้าวเหนียวไก่ย่าง ขนมบ่วง ขนมครก ปลาเผา ข้าวเหนียวน้ำกะทิทุเรียนและก๋วยเตี๋ยวเรือ จะหายไป

มะนิลา ไทมส์ ออนไลน์ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมารัฐบาลฟิลิปปินส์แถลงว่า ประเทศฟิลิปปินส์มีความปลอดภัยแน่นอน แม้ก่อนหน้านี้ต่างชาติหลายประเทศออกคำเตือนนักเดินทางในสังกัดให้ระมัดระวังภัย ที่อาจเกิดจากผู้ก่อการร้าย

เวียดนาม นิวส์ ฮานอย, ทางการกรุงฮานอยต้องใช้ความพยายามอย่างมาก ที่จะรักษาตลาดแบบดั้งเดิมที่วางขายสินค้าบนแผงลอยเอาไว้ ด้วยการปรับปรุงเครือข่ายและวางโครงสร้างใหม่ ในขณะที่ “ซูเปอร์ มาร์เกต” พากันผุดขึ้นมาในเมืองหลวงแห่งนี้

พนมเปญ โพสต์ กระทรวงเกษตรกัมพูชาออกประกาศเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า จะร้องขอให้ทางการจีนรับซื้อข้าวสารเพิ่มจากโรงสีในกัมพูชา หลังราคาข้าวตก ตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมาเพราะจีนกำหนดเงื่อนไขการนำเข้าด้านสุขอนามัยเข้มงวดมาก

เมียนมาร์ ไทมส์ ย่างกุ้ง, คณะกรรมาธิการฝ่ายการคลัง วางแผนและเศรษฐกิจของเขตปกครองนครย่างกุ้ง ส่งรายงานประจำปีถึงสภาเขตปกครองฯ เร่งเร้าให้ใช้มาตรการแก้ไขปัญหาการสูญเสียนักลงทุนต่างชาติ เนื่องจากไร้กฎหมายบังคับใช้ในเขตอุตสาหกรรมอย่างเหมาะสม

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๒๑ เมษายน พ.ศ.๒๕๖๐)

106

เกษม อัชฌาสัย

ซีเอ็นเอ็น ปารีส, ปิดถนนในย่านการค้า “ช็องเซลีเซ” ในกรุงปารีส เมื่อค่ำวันพฤหัสบดี (๒๐เมษา) หลังมือปืนรายหนึ่งยิงใส่รถตำรวจเสียชีวิตหนึ่งนายและอีกสองนายได้รับบาดเจ็บ คนร้ายเป็นชายวิ่งหลบหนีไปได้และตามล่าอยู่ เหตุเกิดขึ้นก่อนหน้าสามวันที่จะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสรอบแรก ขณะนี้ยังไม่รู้มูลเหตุจูงใจ

รอยเตอร์ โซล, หนังสือพิมพ์ของทางการเกาหลีเหนือ “โรดอง ซินมุน” เตือนสหรัฐ จะเปิดฉากชิงทำสงครามก่อนอย่างรุนแรงที่สุด หลังรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ “เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน” แถลงจะหาทางกดดันเกาหลีเหนือระงับโครงการนิวเคลียร์ให้ได้

บีบีซี เมื่อวันพฤหัสบดี ศาลสูงปากีสถานชี้ขาดไม่มีหลักฐานเพียงพอ ที่จะดำเนินคดีฉ้อราษฎร์บังหลวงเพื่อเอาผิดและปลดนายนาวัซ ชารีฟ ออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี แต่สั่งให้สอบสวนต่อในกรณีโอนเงิน

บีบีซี เผยภาพจากดาวเทียมแสดงความเคลื่อนไหวผิดปกติที่ฐานทดลองปรมาณูของเกาหลีเหนือเมื่อวันอาทิตย์ (๑๖เมษา)  นักวิเคราะห์ภาพชี้เป็นไปได้ว่ามีการแข่งขันวอลเลย์บอลกันที่นั่น ทั้งๆ ที่เกิดความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี

สเตรตส์ ไทมส์ สิงคโปร์ขายน้ำมันที่เก็บไว้ในคลังได้ราคาเกือบสูงที่สุดในรอบ ๑๑ เดือน โดยเมื่อเดือนมีนาคมขายได้ถึง ๒๒.๖ ล้านบาเรล เนื่องจากอุปสงค์ของจีนที่มีต่อน้ำมันดิบเพิ่มมากขึ้น

นิว สเตรตส์ ไทมส์ จาการ์ตา,รายงานอ้างข่าว “รอยเตอร์” แจ้งว่าประธานาธิบดีสหรัฐ “โดนัลด์ ทรัมพ์” จะเดินทางมาร่วมประชุมสุดยอดสามเอเชียสามครั้งในเดือนพฤศจิกายน คือ “สุดยอดสหรัฐ-อาเซียน” และ “สุดยอดอีสต์ เอเชีย” ในฟิลิปปินส์ กับ “สุดยอดเอเปก” ในเวียดนาม ทั้งนี้ จากการเปิดเผยของรองประธานาธิบดีสหรัฐ “ไมค์ เพนซ์”

มะนิลา ไทมส์ มะนิลา, ผู้อำนวยการสำนักงานข้าวแห่งชาติของฟิลิปปินส์ “เจสัน ลอเรียโน อากิโน” ยื่นเรื่องถึงประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ “โรดริโก ดูเตอร์เต” ขอซื้อข้าวหลากชนิดที่คุณภาพสูงจากเวียดนามและไทยรวม ๑.๓ ล้านเมตริกตัน ในราคาที่แพงกว่าข้าวที่ผลิตภายใน หลังระงับแผนซื้อข้าวจากชาวนาฟิลิปปินส์ไปก่อนหน้านี้

จาการ์ตา โพสต์ “อังกาซา ปูรา วัน” บริษัทซึ่งทำหน้าที่บริหารท่าอากาศยานนานาชาติ “ลอมบอก” ของอินโดนีเซีย มีแผนดึงดูดนักท่องเที่ยวเพิ่ม ด้วยการการขยายโครงการต่างๆ ขนานใหญ่ใช้รายได้ที่กันไว้จากในปีที่แล้วและปีนี้ลงทุนรวม ๒๐๕ ล้านรูเปียะห์

บางกอก โพสต์ ธุรกิจโทรศัพท์มือถือ “ทรู มูฟ” ขยับเปิดกิจการโพ้นทะเลในเขตอาเซียนปีหน้า(พ.ศ.๒๕๖๑) หวังทะยานขึ้นเป็นบริษัทใหญ่อันดับที่สามของภูมิภาค นายศุภชัย เจียรวนนท์ประธานคณะกรรมการบริหารของ “ทรู คอร์เปอเรชัน” เปิดเผย

เวียดนาม นิวส์ เวียดนามเปิดนิทรรศการก่อสร้างนานาชาติในชื่อ “อินเตอร์เนชันนัล เวียดบิลด์ เอ็กซ์ฮิบิชัน” ขึ้นในเมืองท่า “ด่าหนัง” ระหว่างวันที่ ๑๙-๒๓ เมษายน ธุรกิจราว ๓๐๐ แห่งจากหลายชาติรวมทั้งจากไทย ไปร่วมเปิดซุ้มแสดงผลิตภัณฑ์ก่อสร้างและอื่นๆ กว่า ๖๐๐ คูหา

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๒๐ เมษายน พ.ศ.๒๕๖๐)

70

เกษม อัชฌาสัย

รอยเตอร์ ปักกิ่ง ,เมื่อวานนี้ (๑๙เมษา) เกิดข่าวสับสน กรณีกองเรือจู่โจมสหรัฐ นำโดยเรือบรรทุกเครื่องบินขนาดยักษ์ “ยูเอสเอส คาร์ล วินสัน” ที่ว่าอยู่ระหว่างเดินทางไปอวดพลังยังคาบสมุทรเกาหลี แต่ปรากฏว่ายังคงไปไม่ถึงที่หมาย ขณะที่พันธมิตรสหรัฐต่างพากันเงียบกริบ สื่อสังคมออนไลน์จีนส่งเสียงเกรียว “จักรพรรดินิยมอเมริกาเป็นแค่เสือกระดาษ”

บีบีซี ปักกิ่ง, โฆษกรัฐบาลจีนแสดงความห่วงใยอย่างยิ่ง ต่อพัฒนาการด้านนิวเคลียร์ของ “โสมแดง” โดยเฉพาะในกรณีที่รองรัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีเหนือให้สัมภาษณ์ “บีบีซี” ว่าจะทดลองขีปนาวุธและระเบิดปรมาณูต่อไปตามแผนที่กำหนดเอาไว้แล้ว

ซีเอ็นเอ็น ลอนดอน, เมื่อวันที่ ๑๙ เมษายน สภาผู้แทนราษฎรอังกฤษโหวต ๕๒๒ เสียงจากทั้งหมด ๖๕๐ เสียงสนับสนุนให้มีการเลือกตั้งกะทันหันระหว่างเทอมในวันที่ ๘ มิถุนายนตามที่นายกรัฐมนตรี “เธเรซา เมย์” เรียกร้อง

บีบีซี จากการทดสอบซ้ำๆ หลายครั้ง พบว่าแก๊สพิษ “ซาริน” หรือสารที่มีพิษใกล้เคียง ถูกใช้เป็นอาวุธโจมตีจริงที่ “ข่าน ไชกูน” ในซีเรีย ทำให้มีผู้เสียชีวิต ๘๗ ราย องค์กรเพื่อการห้ามใช้เคมีเป็นอาวุธ (โอพีซีดับเบิลยู) แถลงยืนยัน

สเตรตส์ ไทมส์ มะนิลา, โฆษกกระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์แถลงวานนี้ (๑๙เมษา) ว่า การประชุมสุดยอดอาเซียนในฟิลิปปินส์ในสัปดาห์หน้า หัวข้อสำคัญที่จะหารือกันก็คือปัญหาความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีและปัญหาทะเลจีนใต้

สเตรตส์ ไทมส์ สิงคโปร์, หอการค้าและอุตสาหกรรมชาวจีนในสิงคโปร์เสนอแนะเชิงกระตุ้นในรายงานประจำปี ให้บริษัทท้องถิ่นเปิดทำธุรกิจต่างประเทศ ด้วยการพึ่งพาระบบอัตโนมัติ

บางกอก โพสต์ กทม., วานนี้ (๑๙เมษา)คณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ ซึ่งมีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน อนุมัติให้ขายทอดตลาดข้าวสารเสื่อมคุณภาพ ไม่สามารถใช้รับประทานได้ ในสต็อก ๑.๖๒ ล้านตัน มูลค่าราว ๗.๙๒ พันล้านบาท

รอยเตอร์ กทม., เกิดการโจมตีด้วยระเบิดและปืนอย่างต่อเนื่อง ๑๘ จุดในสามจังหวัดภาคใต้ของไทย เย็นวานนี้ (๑๙เมษา) ทำให้มีผู้เสียชีวิตสองราย บาดเจ็บสามราย ไม่มีฝ่ายใดอ้างการลงมือ ทั้งนี้ จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ฝ่ายทหาร

เมียนมาร์ ไทมส์ พ่อค้าแม่ค้าราว ๑,๐๐๐ ราย ที่ตลาด “มยินจาน” ในมัณฑะเลย์ พากันออกมาประท้วง กรณีเจ้าของตลาดขึ้นค่าเช่าแผงและร้านค้า สูงเกินจริง เหตุเกิดตั้งแต่วันที่ ๑๑ เมษายนที่ผ่านมา แต่จนกระทั่งขณะนี้ ก็ยังไม่มีข่าวว่าผลการประท้วงเป็นอย่างไร

พนมเปญ โพสต์ กองทุนเวียดนามนำโดยบริษัท “เวียดนาม เวอร์จิว รีซอร์ซ” ทุ่มเงิน ๒๐๐ ล้านเหรียญสหรัฐ ก่อสร้าง “กาสิโน” โรงแรมและสวนน้ำในพรมแดนของกัมพูชาที่เมือง “บาเว็ท” คาดจะแล้วเสร็จตามโครงการเต็มรูปแบบภายใน ๑๐ ปี

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๙ เมษายน พ.ศ.๒๕๖๐)

37

เกษม อัชฌาสัย

ซีเอ็นเอ็น กองเรือจู่โจมของทัพเรือสหรัฐพร้อมเรือบรรทุกเครื่องบิน “ยูเอสเอส คาร์ล วินสัน” อยู่ระหว่างแล่นมุ่งหน้าไปซ้อมรบในมหาสมุทรอินเดีย ห่างจุดหมายปลายทางเดิม ๓๕,๐๐ไมล์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารชี้แจงว่าการสื่อสารผิดพลาด ที่ทำเนียบขาวและ “เพนตากอน” แถลงว่ามุ่งหน้าไปยังคาบสมุทรเกาหลี

บีบีซี ลอนดอน,นายกรัฐมนตรีหญิงอังกฤษ “เธเรซา เมย์” ประกาศแผน จัดให้มีการเลือกตั้งกะทันหัน (ก่อนสิ้นวาระตามปกติ)ในวันที่ ๘ มิถุนายน อ้างชาติต้องมีการนำที่แน่นอนและมั่นคง หลังผลประชามติชี้ขาดให้ถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป

บีบีซี รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ “เจมส์ แมททิส” กล่าวหาเกาหลีเหนือพยายามยั่วยุบางอย่าง จึงได้ทดสอบยิงขีปนาวุธแต่ล้มเหลว เผยขณะนี้กำลังหารืออย่างใกล้ชิดกับจีน เพื่อจัดการกับเกาหลีเหนือ

รอยเตอร์ ย่างกุ้ง, “เหวย หยั่น เหียน” วัย ๒๗ ปี ผู้พิมพ์ผู้โฆษณานิตยสารข่าวรายสัปดาห์ “ไอเอิน โรส” ซึ่งมักวิพากษ์วิจารณ์ทหารเมียนมาร์ ถูกกระหน่ำแทง ๑๕ แผล เสียชีวิตในสำนักงานเมื่อวานนี้(๑๘เมษา)

บลูมเบิร์ก นิวส์ กัวลาลัมเปอร์, “มาเลเซีย แอร์ไลน์” ลงนามติดตั้งระบบติดตามดูเครื่องบินทั้งฝูงผ่านดาวเทียม เป็นสายการบินแรก หลังเกิดเหตุเที่ยวบินที่ ๓๗๐ สูญหายไปพร้อมๆ กับ ๒๓๙ ชีวิต เมื่อวันที่ ๘ มีนาคม พ.ศ.๒๕๕๗

บางกอก โพสต์ เครือข่ายปกป้องสิ่งแวดล้อมเตรียมพร้อมประท้วงการสำรวจแก่ง “คอนผีหลง” ของรัฐบาลจีนในพื้นที่จังหวัดเชียงราย หวั่นจีนใช้ระเบิดทำลายแก่งเพื่อความสะดวกในการเดินเรือ ขณะที่การสำรวจเริ่มเดินหน้าแต่วานนี้ (๑๘เมษา) โดยใช้เวลาทั้งสิ้น ๕๐ วัน

ข่าวออนไลน์ ปักกิ่ง, จีนจะเป็นเจ้าภาพจัดประชุมผู้นำระดับประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีของของชาติต่างๆ ในเดือนพฤษภาคม หารือวางแผน “เส้นทางสายไหมใหม่” ผู้นำหลายชาติรับปากไปร่วมแล้ว ยกเว้นไทย

อิรวดี ออนไลน์ “ยูเมอร์รัลลา รีซอร์เสส” บริษัทเหมืองแร่มือใหม่ของออสเตรเลีย ตัดสินใจถอนตัวจากการขออนุญาตลงทุนทำธุรกิจในพื้นที่เมียนมาร์ตะวันออก หลังจากที่รอมาสามปี

เวียดนาม นิวส์ ฮานอย, มีรายงานว่าโอกาสที่จะลงทุนในธุรกิจผลิตพลังงานจากแสงอาทิตย์ ในเวียดนามขณะนี้ มีอยู่อย่างสมบูรณ์และเพียบพร้อม หลังที่นายกรัฐมนตรี “เหวียน ซวน ฟุก” แถลงการณ์ตัดสินใจหนุนการพัฒนาโครงการพลังงานแสง

เวียงจันทน์ ไทมส์ เจ้าหน้าที่อาวุโสฝ่ายกิจการท่องเที่ยวลาวชี้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นและการลงทุน ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญในการช่วยให้รัฐบาลสามารถเพิ่มจำนวนนักเดินทางต่างชาติเข้าประเทศได้ในหลายปีข้างหน้า

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๘ เมษายน พ.ศ.๒๕๖๐)

9

เกษม อัชฌาสัย

สเตรตส์ ไทมส์/ซีเอ็นเอ็น โซล, เกาหลีเหนือจะไม่เลิกทดลองขีปนาวุธตามโครงการที่กำหนด “เปิดฉากสงครามเต็มรูปแบบแน่ ถ้าสหรัฐใช้มาตรการทางทหารตอบโต้” ทั้งนี้ เป็นการให้สัมภาษณ์ของรองรัฐมนตรีต่างประเทศ “ฮัน ซอง-เรียล” ต่อนักข่าวบีบีซี ขณะที่ทูต “โสมแดง” ประจำยูเอ็นเตือนสหรัฐ จะเกิดสงครามนิวเคลียร์

ซีเอ็นเอ็น กองทัพอากาศสหรัฐส่งฝูงบินรบ “ล่องหน” รุ่นใหม่ “เอฟ-๓๕ ไลท์นิง ๒” ไปประจำการในสหราชอาณาจักรแล้ว ตั้งแต่วันที่ ๑๕ เมษายน เพื่อเสริมกำลังพันธมิตรในยุโรป ต่อต้านการคุกคามของรัสเซีย  แต่ข่าวไม่ระบุจำนวนว่ามีกี่ลำ

เอพี โซล, เมื่อวันจันทร์ (๑๗เมษา) พนักงานอัยการตั้งข้อหาอดีตประธานาธิบดีหญิงเกาหลีใต้ “ปาร์ก กึน เฮย์” ฐานรับสินบน กรรโชกทรัพย์ ใช้อำนาจใจทางที่ผิดและอื่นๆ อาจต้องโทษจำคุกตลอดชีวิต

เซาธ์ไชนา มอร์นิงโพสต์ หมอกควันที่ตกค้างและฝุ่นทรายที่พัดมา จากทะเลทราย “โกบี” ในเขตปกครองพิเศษ “มองโกเลียใน” ทำให้เกิดหมอกหนาสีน้ำตาลปกคลุมกรุงปักกิ่ง ต้องใส่หน้ากากป้องกัน ทัศนะวิสัยในการมองเห็นไม่ชัดเจน เมื่อวานนี้ (๑๗เมษา) วัดค่าความหนาแน่นของฝุ่นได้ที่ ๒๔๘ มิลลิกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในระดับซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

บางกอก โพสต์ สิงคโปร์, นักวิชาการผู้คร่ำหวอดแห่งมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ “คิโชเร มะห์บูบานี” ชี้แนะสมาคมอาเซียน ซึ่งจะฉลองครบรอบ ๕๐ ปีการก่อตั้งในเดือนสิงหาคม สมควรเป็นตัวเร่งทำให้เกิดสันติภาพ เปิดเวทีเจรจาระหว่างมหาอำนาจที่เล่นเกมชักเย่อกันอยู่ในขณะนี้

บางกอก โพสต์ หุ้นส่วนของบริษัท “เคโจรา” เจ้าแห่งธุรกิจ “สตาร์ตอัพ” ซึ่งตื่นตัวมากในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชี้ “อาเซียน” มีขนาดที่เหมาะสม ต่อการทำธุรกิจที่ใช้เทคนิคและจะประสบความสำเร็จมากที่สุด แต่ต้องแข่งขันกันหนัก

บางกอก โพสต์ นายวรานนท์ ปีติวรรณ อธิบดีกรมการจัดหางานเผย แรงงานฝีมือและช่างเทคนิคจากชาติสมาชิกอาเซียน ชอบมาทำงานในไทย โดยเฉพาะแรงงานฝีมือจากฟิลิปปินส์ นิยมมาไทยเป็นอันดับแรกๆ ในบรรดาชาติสมาชิกเก้าประเทศ

ไชนา โพสต์/เอเอ็นเอ็น “เวียดเจ๊ต” สายการบินเวียดนามราคาประหยัด กำหนดเปิดเส้นทางบินตรง ระหว่าง “กรุงเทพ-หัวเหลียน” ในไต้หวัน ตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้

ฟิลิปปินส์ อินไควเรอร์ ออนไลน์ บาห์เรนมีความต้องการแรงงานฟิลิปปินส์เพิ่ม แต่มีปัญหาเกิดความล่าช้าในกระบวนการจัดส่งคนงาน ต้องใช้เวลาถึงหกสัปดาห์ ทั้งนี้จากการเปิดเผยของรัฐมนตรีแรงงานฟิลิปปินส์ หลังพบปะกับผู้ช่วยรัฐมนตรีแรงงานบาห์เรน

พนมเปญ โพสต์ นายกรัฐมนตรีกัมพูชา “สมเด็จฮุนเซน” เร่งเร้านักที่ธุรกิจที่ร่ำรวยเดินหน้าโครงการยิงดาวเทียมดวงแรกซึ่งชะงักงันอยู่ เพื่อสนองตอบความเติบโตด้านอุตสาหกรรมโทรคมนาคม

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๒ เมษายน พ.ศ.๒๕๖๐)

61

เกษม อัชฌาสัย

บีบีซี ดอร์ตมุนด์, เกิดระเบิดขึ้นสามครั้ง มุ่งเป้ารถบัสขนส่งทีมฟุตบอล “โบรุสเซีย ดอร์ตมุนด์” ขณะเดินทางไปแข่งกับทีม “โมนาโก” ในรอบรองชนะเลิศ “แชมเปียน ลีก” ต้องผ่าตัดข้อมือนักฟุตบอล “มาร์ค บาร์ทรา” ซึ่งได้รับบาดเจ็บ ส่วนคนอื่นปลอดภัย พบจดหมายตกอยู่ในบริเวณและยังสอบหาสาเหตุอยู่

รอยเตอร์/เอเอฟพี วอชิงตัน,เลขานุการหนังสือพิมพ์ทำเนียบขาว “ฌอน สไปเซอร์” ขอโทษ กรณีตั้งข้อสังเกตในเชิงอ่อนไหวขณะแถลงสรุปข่าวว่า แม้แต่ “อดอล์ฟ ฮิตเลอร์” ก็ไม่ใช้อาวุธเคมีต่อคนของตน “ผมผิดพลาดไป ที่กล่าวเช่นนั้น”

เอ็นบีซี นิวส์ การโจมตีซีเรียด้วยขีปนาวุธ “โทมาฮอว์ก” เกิดขึ้นจาก “อิวังกา” ลูกสาวประธานาธิบดีสหรัฐ “โดนัลด์ ทรัมพ์” ที่แสดงอาการหัวใจสลายต่อภาพเด็กเสียชีวิตเพราะแก๊สพิษ โดยหนังสือพิมพ์ “เดลี เทเลกราฟ” รายงาน อ้างคำบอกเล่าของ “เอริค” ลูกชายวัย ๓๓ ของ “ทรัมพ์”

สเตรตส์ ไทมส์ ชายชาวเอเชียที่ถูกลากตัวลงจากเครื่องบินสายการบิน “ยูไนเต็ด แอร์ไลน์” ด้วยอาการเลือดกลบปาก เมื่อวันอาทิตย์ (๙เมษา) เป็นแพทย์อเมริกันเชื้อสายเวียดนามอายุ ๖๙ ปี ชื่อ “เดวิด ด๋าว”

รอยเตอร์ ราคาหุ้นแทบจะทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตกขณะปิดตลาดเมื่อวันอังคาร (๑๑เมษา) เนื่องจากความความตึงเครียดด้านภูมิศาสตร์การเมือง ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ซีเรียมายังเกาหลีเหนือ

นิว สเตรตส์ ไทมส์ ออนไลน์ กัวลาลัมเปอร์, “ตันศรี อับดุล วาฮิด อูมาร์” ประธานกลุ่มบริษัท “เปอร์โมดาลัน นาเซียนาล” ชี้สังคมที่งดการใช้เงินสด จะช่วยทำให้อาชญากรรมและการฉ้อราษฎร์บังหลวงลดน้อยลง ทั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการบรรยายต่อที่ประชุมครบรอบ ๕๐ ปี “เอ็มไอเอ”

เมียนมาร์ ไทมส์ ปักกิ่ง,เมื่อวันที่ ๑๐ เมษายน เมียนมาร์และจีนลงนาม ในข้อตกลงก่อสร้างท่อลำเลียงน้ำมันดิบจากเกาะ “มาเด” นอกฝั่งทะเลเมียนมาร์ ไปยังมณฑลหยุนหนานของจีน โดยมีผู้นำของสองฝ่ายคือประธานาธิบดีจีน “สี จิ้นผิง” และประธานาธิบดีเมียนมาร์ “ทิน จอ” เป็นพยานรู้เห็น

-  พนมเปญ โพสต์ เมื่อวันอังคาร (๑๑เมษา) กระทรวงแรงงานกัมพูชาออกแถลงว่าจะลงโทษโรงงานสองแห่ง ที่ปล่อยให้หม้อน้ำระเบิด ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตสองรายและบาดเจ็บสี่ราย เมื่อหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา แม้ยังไม่มีการตั้งข้อหาทางอาญา

เวียดนาม นิวส์ โฮจีมินห์ ซิตี้, ที่ประชุมสัมมนาในอดีตเมืองหลวงเวียดนามใต้(ไซ่ง่อน)พากันเน้นให้คำแนะนำบริษัทผู้ผลิตสินค้าด้วยมือ ทุ่มเทความพยายามในการผลิตสินค้า เพื่อสนองความต้องการของต่างชาติให้ได้

เวียงจันทน์ ไทมส์ รองเลขาธิการอาเซียนด้านชุมชน-วัฒนธรรม “วงศ์เทพ อรรถไกวัลวที” แถลงต่อสื่อมวลชนในการประชุมอาเซียนเมื่อเร็วๆ นี้ที่ “เวียงจันทน์” ว่า “อาเซียนอยู่ระหว่างการเดินไปข้างหน้าเพื่อร่วมมือกันในการรักษามรดกทางวัฒนธรรม”

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment