ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๒๐ มกราคม ๒๕๖๐)

134

เกษม อัชฌาสัย

บางกอก โพสต์ กัวลาลัมเปอร์, เมื่อวันพฤหัสบดี(๑๙มค.)นายกรัฐมนตรีนาจิบ รอซักแห่งมาเลเซียแถลงเรียกร้องในที่ประชุมองค์การความร่วมมืออิสลาม(โอไอซี)ให้เมียนมาร์หยุดการแบ่งแยกและโจมตีมุสลิมโรฮีนจา วอนชาติอิสลามทั่วโลกช่วยกันเคลื่อนไหวเพื่อยุติโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นกับมนุษย์

เอเอฟพี/บลูมเบิร์ก วอชิงตัน, “ข้าพเจ้าจะทำให้เกิดความสามัคคีขึ้นในชาติ” ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ “โดนัลด์ ทรัมพ์” แถลงย้ำเมื่อคืนพฤหัสบดี กรณีเกิดแตกแยกระหว่างหาเสียง ก่อนที่เขาจะเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการวันรุ่งขึ้น(๒๐มค.)

รอยเตอร์ เตหะราน,อาคารพาณิชย์ถล่มในเมืองหลวงของอิหร่านขณะที่เพลิงโหมหนักเมื่อวานนี้(๒๐มค.) นักผจญเพลิงเสียชีวิตอย่างน้อย ๒๐ นาย โทรทัศน์อิหร่านรายงานอ้างถ้อยคำนายกเทศมนตรี

-บีบีซี เซเนกัลส่งกำลังติดอาวุธเข้าไปในแกมเบีย เพื่อสนับสนุนประธานาธิบดีคนใหม่ “อะดามา บาร์โรว์” ผู้ชนะการเลือกตั้งเมื่อเดือนที่แล้ว(ธันวาคม) แต่ “ยะห์ยา จัมเมห์” ซึ่งครองอำนาจมานาน ไม่ยอมก้าวลงจากตำแหน่งประธานาธิบดีแกมเบีย

เนชั่น สิงคโปร์,นายกรัฐมนตรี “ลี เซียน ลุง” แห่งสิงคโปร์ เลขาธิการอาเซียน “เลอ เลือง มินห์” และรัฐมนตรีการท่องเที่ยวของชาติสมาชิกอาเซียน ร่วมกันรณรงค์เมื่อวันที่ ๑๘ มกราคมที่ผ่านมา หมายชี้ชวนนักท่องเที่ยว ๑๒๑ ล้านคนมาเยือนภูมิภาคในปี ๒๕๖๐

สเตรตส์ ไทมส์ สิงคโปร์, ผลการศึกษาพบว่าธุรกิจในรูปกลุ่มบริษัทของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยังคงไปได้ดี แม้จะไม่ได้ผลเต็มเม็ดเต็มหน่วย ขณะที่ธุรกิจขนาดย่อมในสิงคโปร์ก็ค่อยๆเติบโตขึ้นเมื่อนับรายหัว

สเตรตส์ ไทมส์ารสอบสวนในข้อหาทุจริตในสายการบินแห่งชาติของอินโดนีเซียและไทย รับสินบนซื้อเครื่องยนต์ “โรลส์-รอยซ์” อยู่ระหว่างดำเนินการ “การูดา” ระบุผู้ต้องสงสัยแล้วแต่ “การบินไทย” ยัง

เวียงจันทน์ ไทมส์ เวียงจันทน์,สำนักงานตรวจสอบแห่งรัฐของลาวเปิดเผยผลการสอบสวนในช่วงปีที่แล้ว พบว่าเจ้าหน้าที่ของทางการทั้งจากส่วนกลางและส่วนท้องถิ่น เป็นจำนวนมากมีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับการฉ้อราษฎร์บังหลวง ก่อให้เกิดความสูญเสียด้านการเงินอย่างสูง

อิรวดี ออนไลน์ รายงานเมื่อวันพุธ(๑๘มค.) ว่า กองทุนประชากรแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอฟพีเอ) ประเมินว่า คนที่เกิดในเมียนมาร์ราว ๔.๒๕ ล้านคนอาศัยอยู่ในต่างประเทศ ส่วนใหญ่อยู่ในเมืองไทยและมาเลเซีย ทั้งนี้จากฐานตัวเลขเมื่อปี ๒๕๕๗

พนมเปญ โพสต์ บริษัท “ไชนา โอเชียน ฟิชชิง โฮลดิง” จากจีนและบริษัทท้องถิ่น “ขะแมร์ โฮลดิง กรู๊ป” ร่วมกันเสนอแผนต่อรัฐบาลกัมพูชาขออนุญาตทำโครงการเกษตร ว่าด้วยการทำฟาร์มปลา โรงงานผลิตอาหาปลาและโรงงานแปรรูปปลา ด้วยทุน ๑๐๐ ล้านเหรียญสหรัฐ แต่ยังไม่กำหนดสถานที่ว่า จะตั้งขึ้น ณ ที่ใด

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๙ มกราคม ๒๕๖๐)

93

เกษม อัชฌาสัย

สเตรตส์ ไทมส์ วอชิงตัน, “บารัก โอบามา” ให้สัมภาษณ์ต่อที่ประชุมนักข่าวครั้งสุดท้าย ก่อนหน้าสองวันที่จะพ้นจากตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ เน้นความสำคัญของเสรีภาพสื่อมวลชน จะไม่อยู่นิ่งเฉย ถ้าจำเป็นต้องแสดงความเห็นในฐานะพลเมืองสหรัฐ

รอยเตอร์ ฮิวสตัน,ย้ายอดีตประธานาธิบดีสหรัฐจอร์จ เอช.ดับเบิลยู. บุช หรือ “บุชผู้พ่อ” วัย ๙๒ ปีเข้าไปดูแลอาการในแผนกผู้ป่วยหนักของโรงพยาบาล “ฮิวสตัน เมธอดิสต์” หลังจากที่รับตัวไว้ จากนั้น “บาร์บารา บุช” ผู้ภริยาก็ตามเข้าไปรักษาตัวเองด้วย เมื่อวันพุธ(๑๘มค.)

บีบีซี “ซีไอเอ” เปิดเผยข้อมูลทางออนไลน์ ๑๓ ล้านหน้ารวมทั้งแฟ้มว่าด้วย “ยูเอฟโอ” หรือสิ่งบินที่จำแนกไม่ได้ กับข้อมูลการทดลองทางจิตวิทยาในโครงการ “สตาร์เกต”

สเตรตส์ ไทมส์ ดาวอส,กรรมการผู้จัดการของไอเอ็มเอฟ “คริสติน ลาการ์ด” เสนอแนะต่อที่ประชุมเศรษฐกิจโลกประจำปี ให้กระจายความมั่งคั่งเพิ่มในการต่อสู้กับลัทธิประชานิยม

ขะแมร์ ไทมส์ เลื่อนให้บริการทางรถไฟเชื่อมระหว่างกัมพูชากับไทยออกไปอีก จากกำหนดเดิมต้นปีนี้ มีปัญหาการจ่ายค่าทดแทนชาวบ้านที่อาศัยอยู่ข้างทางรถไฟในเมืองปอยเปต

เมียนมาร์ ไทมส์ โรงแรมในกรุง “เนปิดอว์” เจอปัญหาห้องว่างไร้แขกพัก บางวันห้องว่างร้อยละ ๘๐ เนื่องจากไม่มีสิ่งดึงดูดใจนักท่องเที่ยว จากทั้งหมดที่มีอยู่ราว ๑,๐๐๐ ห้อง เฉพาะบางวันเท่านั้นที่จองเฉลี่ยสูงสุด ๓๐๐-๔๐๐ ห้อง

เนชั่น สภาหอการค้าไทย (ทีทีซี) เห็นด้วยกับแผนของรัฐบาลที่จะเพิ่มความลึกซึ้งในการทำการค้ากับชาติเอเชีย โดยเฉพาะกับสมาชิกอาเซียน เพราะเอาแน่ไม่ได้กับสหภาพยุโรปและเจอนโยบายที่คาดยากของ “โดนัลด์ ทรัมพ์” ผู้นำสหรัฐคนใหม่

เวียงจันทน์ ไทมส์ คาดว่าลาวจะส่งกระแสไฟฟ้าจำนวน ๑๐๐ เมกะวัตต์ไปขายมาเลเซียได้ ตั้งแต่เดือนกันยายนที่จะถึงนี้ โดยส่งผ่านเครือข่ายสายส่งของไทย ทั้งนี้ จากการเปิดเผยของกระทรวงพลังงานและเหมืองของลาว

เนชั่น “ไทย แอร์เอเชีย” สายการบินราคาประหยัดจะเพิ่มเที่ยวบินเป็นสองเที่ยวต่อวัน จากท่าอากาศยานดอนเมืองไปยัง “มัณฑะเลย์” ในภาคเหนือของเมียนมาร์ ตั้งแต่วันที่ ๑๗ มีนาคมศกนี้เป็นต้นไป

เวียดนาม นิวส์ ชาวนคร “โฮจีมินห์ ซิตี้” สามารถใช้สมาร์ทโฟนตรวจสอบหาซื้อผักได้ ตามแหล่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสหกรณ์, ล็อตเตมาร์ต, บิ๊กซี หรือ อีออน จากการอำนวยความสะดวกด้านโปรแกรมจากฝ่ายการเกษตรของเมืองและสมาคมดิจิตัลการเกษตร

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๘ มกราคม ๒๕๖๐)

75

เกษม อัชฌาสัย

บางกอก โพสต์ กทม.,แม้ไทยจะกระชับความสัมพันธ์กับจีนในด้านความมั่นคงเพิ่มขึ้น แต่ความสัมพันธ์กับสหรัฐอเมริกาก็ยังเหนียวแน่น ผู้เชี่ยวชาญด้านจีน “เดวิด แชมบอจ์” จากมหาวิทยาลัย “จอร์จ ทาวน์” ตั้งข้อสังเกตในที่ประชุมโต๊ะกลมเมื่อวานนี้(๑๗มค.)

ซีเอ็นเอ็น ลอนดอน,นายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักร “เธเรซา เมย์” แถลงยืนกรานถอนตัวจาก”สหภาพยุโรปตลาดเดียว”แน่ โดยให้สภาทั้งสองโหวตเสียง หลังถูกวิจารณ์หนักว่า “ชักเข้า-ชักออก”

รอยเตอร์ ประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาชนจีน “สี จิ้นผิง” แถลงที่ “ดาวอส” เตือนอาจเกิดสงครามการค้า พร้อมแสดงท่าทีชัดเจนในการปกป้องภาวะโลกาภิวัฒน์

ซีเอ็นเอ็น ฮ่องกง, เมื่อวานนี้(๑๗มค.) เจ้าหน้าที่จีน,ออสเตรเลียและมาเลเซียร่วมกันแถลงเลิกล้มการไล่ล่าใต้น้ำหาเที่ยวบิน “เอ็มเอช๓๗๐” ที่สูญหายไปพร้อมกับ ๒๓๙ คนบนเครื่อง เมื่อวันที่ ๘ มีนาคม ๒๕๕๗ หลังพยายามค้นมาสามปี

บางกอก โพสต์ เจ้าหน้าที่สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนา (ทีดีอาร์ไอ) ชี้ไทยมีแต่เสียกับเสีย ที่ตัดสินใจร่วมมือกับจีน ระเบิดเกาะแก่งในลำน้ำโขงทิ้ง ทำลายแหล่งจับปลาที่หล่อเลี้ยงคน ๖๐ ล้าน เพื่อแลกกับการขนส่งทางเรือ

ฟิลิปปินส์ เดลี อินไควเรอร์ บริษัทที่ปรึกษาแห่งหนึ่งจัดให้มหานคร”มะนิลามา”อยู่ในอันดับที่ ๓ รองลงมาจาก “บังการลอร์” และ “มุมไบ” สำหรับปี ๒๕๖๐ ที่ดึงดูดนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เข้าไปลงทุน โดยเฉพาะการก่อสร้างสำนักงานและห้างสรรพสินค้า

สเตรตส์ ไทมส์ ออนไลน์ หนังสือเดินทาง(พาสปอร์ต)ของสิงคโปร์และของสวีเดนมีอิทธิพล (ได้รับความน่าเชื่อถือ) สูงสุดเป็นอันดับที่ ๒ รองลงมาจากหนังสือเดินทางเยอรมนี ทั้งนี้ เป็นการจัดอันดับของดัชนีหนังสือเดินทางโลกปี ๒๐๑๗

พนมเปญ โพสต์ ช่องว่างที่เกิดขึ้นอย่างมากในภาคส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ ในระยะแรกเริ่ม ทำให้การพัฒนาอุตสาหกรรมของกัมพูชา เป็นไปอย่างเชื่องช้า ซ้ำเพิ่มค่าใช้จ่ายทางธุรกิจและส่งผลกระทบต่อการแข่งขัน ทั้งนี้เป็นรายงานที่เปิดเผยเมื่อวันอังคาร(๑๗มค.)

ไทยพีบีเอส สำนักอุตุนิยมวิทยาแห่งกาลิมันตันตะวันตกพยากรณ์ว่ามีความเป็นไปได้สูง ที่จะเกิดไฟผิวดินและไฟป่าในรัฐกาลิมันตันตะวันตก เนื่องจากเกิดภาวะฝนแล้งในแถบชายฝั่งตะวันตกและฝั่งเหนือมาแต่ต้นเดือนมกราคม เพราะความชื้นที่นั่นลดลงมาก

เวียงจันทน์ ไทมส์ กรมส่งเสริมการค้าของลาวจัด ๑๐ อันดับสุดยอดข้าว เพื่อความสะดวกสำหรับการค้าภายในและการส่งออก ตามปกติแล้ว ลาวมีข้าวพันธุ์ต่างๆราว ๑๒,๐๐๐ สายพันธุ์และมีหลายสายพันธุ์ ที่ยังอยู่ระหว่างการปรับปรุงเพื่อการค้า

บรูไน นัมเบอร์วัน นิวส์ เว็บไซต์ บันดาร์เซรีเบกาวัน, ศูนย์พัฒนาเยาวชน (พีพีบี) เปิดรับการลงทะเบียนของเยาวชน ๙๖ ราย เพื่อเข้าฝึกฝนนานหนึ่งปีใน ๑๐ หลักสูตร สำหรับปี ๒๕๖๐ เพื่อพัฒนาความชำนาญ พัฒนาตนเองและกำหนดตำแหน่งงาน

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๗ มกราคม ๒๕๖๐)

48

เกษม อัชฌาสัย

รอยเตอร์ จับได้แล้ว ผู้ต้องสงสัยเป็นมือปืนกราดยิงในไนต์คลับที่อิสตันบูล เมื่อวันขึ้นปีใหม่ ทำให้มีผู้เสียชีวิต ๓๙ ราย ใช้ชื่อปลอมว่า “อาบู โมฮัมเหม็ด ฮอรอซานี” ค้นพบตัว ณ ที่หลบซ่อนพร้อมลูกชายวัยสี่ขวบ

รอยเตอร์ มะนิลา,ฟิลิปปินส์ยื่นประท้วงทางการทูตต่อจีนที่เสริมสร้างกำลังตามเกาะต่างๆ ที่เป็นพื้นที่พิพาทในทะเลจีนใต้ ด้วยการติดตั้งระบบต่อต้านอากาศยานและขีปนาวุธ

ซีเอ็นเอ็น นักบินอวกาศผู้เหยียบดวงจันทร์คนสุดท้าย “ยูจีน เอ. เซอร์นัน” สิ้นชีวิตเมื่อวันจันทร์ ขณะที่อายุได้ ๘๒ ปี ทั้งนี้ จากการแถลงขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ(นาซา)ของสหรัฐ

ซีเอ็นเอ็น พระพุทธรูปแกะสลักอายุ ๖๐๐ ปีต้นยุคราชวงศ์หมิงโผล่พ้นระดับน้ำในลำน้ำมณฑลเจียงซีขณะซ่อมประตูน้ำ นักท่องเที่ยวพากันแห่กันไปชม ชาวบ้านถือเป็นสัญญาณดี

บางกอก โพสต์ นายอาคม เติมพิทยา ไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเปิดเผยว่า ไทยเตรียมปรับปรุงระบบการจราจรทางอากาศในราวปลายปีนี้ จะช่วยให้สามารถรองรับเที่ยวบินได้มากกว่าเดิม

บางกอก โพสต์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี สั่งการให้กรมการจัดหางาน ศึกษาหนทางที่จะยกระดับความเป็นอยู่ของแรงงานต่างชาติตามที่พักพิงต่างๆ ให้ดีขึ้น โดยเฉพาะในด้านสุขอนามัย คาดจะศึกษาจะแล้วเสร็จ ภายในเดือนมกราคม

ขะแมร์ ไทมส์ เจ้าหน้าที่กัมพูชายึดไก่จากไทยเกือบ ๒,๐๐๐ ตัว เมื่อวันอาทิตย์(๑๕มค.)ในจังหวัดโพธิ์สัตว์ หลังพบว่านำเข้าผิดกฎหมาย ขนไปโดยรถบรรทุก จับได้บนถนนหมายเลข ๔ หลังได้รับแจ้งเบาะแสล่วงหน้า

-  รอยเตอร์ เมียนมาร์เปิดบริการการขนส่งมวลชนสาธารณะในนครย่างกุ้ง ตั้งแต่วันจันทร์(๑๖มค.) นับเป็นครั้งแรกของการบริการด้วยรถโดยสารตามตารางการเดินรถและคนขับก็ได้รับเงินเดือน ซึ่งจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อการใช้ชีวิตของชาวเมืองห้าล้านคน

เวียดนาม นิวส์ ออนไลน์ ฮานอย,ตัวแทนบรรษัทปีโตรเวียดนามเพื่อการสำรวจผลิตภัณฑ์ (พีวีอีพี) และบริษัทเอ็กซอนโมบิลเวียดนาม ลงนามเมื่อวันศุกร์ในโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังความร้อนจากแก๊ส จำนวนสี่หน่วย มูลค่า ๑๐,๐๐๐ ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งจะมีกำลังผลิต ๓,๐๐๐ เมกะวัตต์

ทูเดย์ กัวลาลัมเปอร์,มาเลเซียเก็บค่านำยวดยานจดทะเบียนต่างชาติ เข้าประเทศ โดยเฉพาะรถจากสิงคโปร์ ๒๐ ริงกิตต่อคัน โดยจะบังคับใช้ตั้งแต่กลางปีหน้า ขณะที่พิจารณาจะใช้มาตรการเดียวกันกับรถจากไทยและบรูไน

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๖ มกราคม ๒๕๖๐)

6

เกษม อัชฌาสัย

ซีเอ็นเอ็น สมาชิกรัฐสภาสังกัดพรรคเดโมแครตที่จะไม่ไปร่วมในพิธีรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐของนายโดนัลด์ ทรัมพ์ในวันที่ ๒๐ มกราคม เพิ่มจำนวนมากขึ้น หลังรู้ข่าวว่ารัสเซียเข้าแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดี เพื่อช่วยให้ “ทรัมพ์” ชนะ

ซีเอ็นเอ็น ผู้อำนวยการซีไอเอ “จอห์น เบรนแนน” ซึ่งใกล้พ้นตำแหน่ง เตือน “โดนัลด์ ทรัมพ์” ให้ระมัดระวังปาก วอนขอให้เชื่อถือวงการข่าวกรอง เพราะถ้อยคำที่เลยเถิดของเขา จะกระทบต่อความมั่นคงของชาติ

บีบีซี ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ “โดนัลด์ ทรัมพ์” ชี้ นายกรัฐมนตรีเยอรมนี “แองเจลา แมร์เกิล” กระทำผิดอย่างยิ่งที่ปล่อยให้ผู้อพยพจำนวนมากเข้าประเทศ

บีบีซี มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย ๒๖ ราย จากเหตุจลาจลที่เรือนจำ “อัลคาคูซ” ในบราซิล ตั้งแต่บ่ายวันเสาร์จนถึงเช้าวันอาทิตย์ ตามเวลาท้องถิ่น เหตุเกิดเพราะสองแก๊งปะทะกัน นักโทษฉวยโอกาสหลบหนีแต่จับกลับคืนมาได้หมด

เกียวโด นิวส์ ดาเวาซิตี้,ฟิลิปปินส์ขึ้นถือบังเหียนอาเซียนตั้งแต่วันอาทิตย์(๑๕มค.) โดยประธานาธิบดี “โรดริโก ดูเตอร์เต” ไปร่วมในพิธีรับตำแหน่งประธาน ตามวาระของแต่ละปี ขณะเวลาฉลองครบรอบ ๕๐ ปีของการสถาปนาอาเซียนใกล้เข้ามา

นิว สเตรตส์ ไทมส์ มาเลเซียจะเป็นเจ้าภาพจัดประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศสมาชิกองค์การความร่วมมืออิสลาม (โอไอซี) วันที่ ๑๙ มกราคมศกนี้ เพื่อหารือประเด็นสำคัญว่าด้วยชาว “โรฮีนญา” ซึ่งก่อปัญหาด้านมนุษยธรรมและปัญหาการค้ามนุษย์ในอาเซียนหลายชาติรวมทั้งไทย

ขะแมร์ ไทมส์ กัมพูชาเลิกเก็บค่าข้ามแดนที่ด่านปอยเปตมายังตลาดโรงเกลือในไทย ๑,๐๐๐ เรียล (๑๐ บาท) เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายของชาวบ้านตั้งแต่วันพุธ(๑๑มค) ตามคำสั่งของผู้ว่าการจังหวัด “บันเตีย เมียนเจย”

- บางกอก โพสต์ นักท่องเที่ยวจีนเดินทางมายังท่าอากาศยานอู่ตะเภาน้อยลงราว ๔๐ เปอร์เซ็นต์ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เนื่องจากการปราบปราม “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” ซึ่งหมายถึงการขาย “แพ็กเกจท่องเที่ยวไทย” ในราคาที่ต่ำกว่าต้นทุน

อีเลฟเวน “จอร์จ โซรอส” ประธานกองทุนจัดการโซรอสนำคณะเข้าเยี่ยมคารวะ “ออง ซาน ซูจี” ที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมาร์ ในฐานะรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ทั้งนี้ จากการเปิดเผยของ “เฟสบุ๊ก” กระทรวงฯ

จาการ์ตา โพสต์ กระทรวงการท่องเที่ยวแห่งอินโดนีเซียจะทบทวนมาตรการให้วีซาฟรีเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติซึ่งบังคับใช้เมื่อปีที่ผ่านมา หลังพบว่ามีการล่วงละเมิดกฎหมายคนเข้าเมืองเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะจากนักท่องเที่ยวจากจีน

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๓ มกราคม ๒๕๖๐)

142

เกษม อัชฌาสัย

บีบีซี วอชิงตัน, ประธานาธิบดีสหรัฐ “บารัก โอบามา” สวมเหรียญรางวัลสันติภาพให้รองประธานาธิบดี “โจ ไบเดน” ก่อนพ้นตำแหน่ง ทำให้ “ไบเดน” ปลื้มจนน้ำตาซึมที่ได้รับเกียรติยศสูงสุดสำหรับพลเรือนโดยไม่คาดคิด พร้อมยกย่อง “ไบเดน” ว่ามีความศรัทธา รักชาติและรับใช้ชาติตราบชั่วชีวิต

ฟอกซ์ นิวส์ ทางการสหรัฐเตรียมการครั้งใหญ่ รับมือการชุมนุมประท้วง “โดนัลด์ ทรัมพ์” ในพิธีเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ วันที่ ๒๐ มกราคม คาด”วอชิงตัน ดีซี”จะเป็นอัมพาตเพราะการ “ปิดเมือง”

รอยเตอร์ เมียนมาร์ตกลงที่จะเปิดเจรจากับบังกลาเทศ กรณีชาวโรฮีนจา “จากรัฐยะไข่ลี้ภัยไล่ล่าสังหารเข้าไป ๖๕,๐๐๐ คน ทั้งนี้หลังที่ “ออง ซาน ซูจี” ส่งทูตพิเศษไปหารือกับทางการบังกลาเทศ

เอพี จาการ์ตา, สหรัฐขึ้นบัญชีกลุ่มนิยม “ไอเอส” ชื่อ “ญะมาอะห์ อันชารุต เดาละห์” ในอินโดนีเซีย เป็นกลุ่มก่อการร้าย มีประวัติอยู่เบื้องหลังการโจมตีกรุงจาการ์ตา หลังออสเตรเลียและอินโดนีเซียทำลายแผนก่อการร้ายของกลุ่มนี้ได้ก่อนเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่

บางกอก โพสต์ ฮานอย,รายงานอ้างสำนักข่าวต่างๆ แจ้งว่า คนงานไทยรายหนึ่งกับคนงานอีกสี่คนเสียชีวิตที่โรงเก็บน้ำปลาในเวียดนาม หลังหายใจอากาศพิษเข้าไปในห้องหมักปลา เหตุเกิดที่จังหวัดฟู้เอียน เมื่อวันพฤหัสบดี(๑๒มค.)

เกียวโด นิวส์ มะนิลา,นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น “ชินโสะ อาเบะ” ให้คำมั่นช่วยพัฒนาฟิลิปปินส์ในรูป “แพ็กเกจ” รวมเป็นมูลค่า ๑ ล้านล้านเยน(๘.๗ พันล้านเหรียญสหรัฐ)จากความช่วยเหลือของรัฐบาลและการลงทุนโดยเอกชนในห้าปี เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน

ขะแมร์ ไทมส์ “สถาบันอังกอร์” ของกัมพูชารายงานว่าระหว่างปีที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางไปชมอุทยานโบราณคดีนครวัดเกือบ ๖๗๐,๐๐๐ คน ตามมาด้วยชาวเกาหลีและชาวอเมริกัน ๑๑ และ ๗ เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ

เมียนมาร์ ไทมส์ ร่างกฎหมายว่าด้วยการปฏิรูปบริษัท เข้าสู่การพิจารณาของสภาเมียนมาร์ภายในเดือนนี้ (มกราคม) หากผ่านและมีผลบังคับใช้ ก็จะทำให้นักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนในตลาดหลักทรัพย์เมียนมาร์ได้

สตาร์ เจ้าหน้ามาเลเซียบุกทลายกลุ่มธุรกิจเงินกู้นอกระบบ”อาหลง”ซึ่งมีเครือข่ายทั้งในรัฐยะโฮร์บารู กรุงกัวลาลัมเปอร์และเมืองอีโปะห์ คิดดอกเบี้ยร้อยละ ๑๐-๑๕ ต่อวัน พบสร้างรายได้เดือนละราว ๑ ล้านริงกิต สมาชิกกลุ่มสามารถซื้อทรัพย์สิน รวมทั้งที่ดินและสินค้าราคาแพงอื่นๆ หลังทำธุรกิจต่อเนื่องมา ๑๓ ปี

เวียงจันทน์ ไทมส์ ประธานาธิบดีสิงคโปร์ “โทนี ตัน เค็ง ยัม” ซึ่งเดินทางไปเยือนเวียงจันทน์ ตั้งแต่วันพุธ (๑๑มค.) เข้าเยี่ยมคารวะประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว “บุนยัง วอละจิด” เมื่อวานนี้ (๑๒มค.)หลังจากนั้นประมุขสิงคโปร์ได้กล่าวชื่นชมลาวว่าประสบความสำเร็จในการเป็นเจ้าภาพจัดประชุมอาเซียนเมื่อปีที่แล้ว

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๒ มกราคม ๒๕๖๐)

114

เกษม อัชฌาสัย

-  ซีเอ็นเอ็น ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ “โดนัลด์ ทรัมพ์” ซัดหนักสื่อสารมวลชนเสนอข่าวปลอม แต่ก็ยอมรับว่า รัสเซียอยู่เบื้องหลังการเจาะข้อมูลระหว่างการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งของสหรัฐครั้งที่ผ่านมา

บีบีซี “เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน” อดีตซีอีโอของ “เอ็กซอน” รัฐมนตรีต่างประเทศของ “ทรัมพ์” ให้ปากคำต่อวุฒิสภา “วลาดิมีร์ ปูติน” อยู่เบื้องหลังการเจาะข้อมูลเลือกตั้งสหรัฐ

สเตรตส์ ไทมส์ บริษัท “มิตซูบิชิ อีเล็คตริก” ถูกกล่าวหาว่าใช้งานลูกจ้างมากจนเกินเหตุ ก่อให้เกิดอาการหดหู่ หลังจากนั้นก็ถูกไล่ออก

ซีเอ็นเอ็น นักวิทยาศาสตร์เตือนปลาแซลมอนอเมริกัน อาจมีเชื้อพยาธิตัวตืด หากรับประทานดิบๆ หรือกึ่งดิบกึ่งสุก วิจัยพบร่องรอยจากปลาที่จับได้ แถบชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกในอเมริกาเหนือ

นิวส์ สเตรตส์ ไทมส์ ออนไลน์ ซีเอ็นเอ็นกำหนดให้ “ปีนัง” เป็นจุดหมายปลายทางยอดเยี่ยมอันดับที่ ๒ จากทั้งหมด ๑๗ แห่งทั่วโลกสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวประจำปี ๒๐๑๗ โดยมีไทยและจีนรวมอยู่ด้วย

สเตรตส์ ไทมส์ ออนไลน์ ชาวสิงคโปร์และต่างชาติที่มีถิ่นที่อยู่ถาวรมีสิทธิทำงานได้ จนถึงอายุ ๖๗ ปี ทั้งนี้ จากผลของการที่สภาสิงคโปร์ผ่านร่างแก้ไขกฎหมายการเกษียณอายุงานและว่าจ้างใหม่ เมื่อวันจันทร์ (๙มค.) ที่ผ่านมา

ไทยพีบีเอส นายอาคม เติมพิทยา ไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเรียกร้องสายการบินหกบริษัทคือ การบินไทย, ไทย สไมล์ แอร์, บางกอก แอร์, ไทย ไลออน แอร์, นกแอร์ และเวียดเจ๊ต แอร์  ลดค่าโดยสารเดินทางไปยังพื้นที่ภาคใต้ที่อยู่ในเขตเกิดอุทกภัย

จาการ์ตาโพสต์ จาการ์ตา,เมื่อวันพุธ (๑๑มค.) “อีสต์ เวนเจอร์” บริษัทเงินทุนซึ่งมีฐานอยู่ที่สิงคโปร์ ประกาศจัดตั้งกองทุนใหม่ล่าสุด มูลค่า ๒๗.๕ ล้านเหรียญสหรัฐ สำหรับธุรกิจ “สตาร์ตอัพ” ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

มะนิลา ไทมส์ มะนิลา,หอการค้าแห่งฟิลิปปินส์เร่งทำแผน “ปรับเปลี่ยนแบบอย่าง” กำหนดขอบข่ายการค้าที่เป็นธรรมเพื่อสนับสนุนสันติภาพโลกและความมั่นคง คาดจะแล้วเสร็จทัน ก่อนประชุมสันติภาพโลก ๒๐๑๗ ว่าด้วยเศรษฐกิจและธุรกิจ ระหว่างวันที่ ๒๘ กุมภาพันธ์ถึงวันที่ ๓ มีนาคมที่โรงแรมมาริออตใน “ปาไซ ซิตี้”

เรดิโอ ฟรี เอเชีย ,รายงานแจ้งว่า สมเด็จฮุนเซนนายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรกัมพูชายกย่องลาวที่ขายกระแสไฟฟ้าราคาถูกให้ ถึงแม้ชาวเขมรในจังหวัด “สตึงเตรง” จ่ายค่าไฟฟ้าสูงเป็นสองเท่าของราคาที่ชาวลาวใช้

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๑ มกราคม ๒๕๖๐)

87

เกษม อัชฌาสัย

นิวยอร์ก ไทมส์ เมื่อเวลา ๐๙.๐๐ น.เวลาในไทยวันนี้ (๑๑มค.) นายบารัก โอบามา ปราศรัยอำลาตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ ท่ามกลางเสียงโห่ร้องของผู้คนล้นหลามที่ “แม็กครอมิก เพลส” ในนครชิคาโก ยืนยันสหรัฐเป็นชาติที่ให้โอกาสแก่ทุกคน ย้ำนโยบายเปลี่ยนของเขา  “ไม่ได้เกิดขึ้นจากความสามารถของข้าพเจ้าเท่านั้น แต่ต้องเกิดจากพวกท่านด้วย”

ซีเอ็นเอ็น เมื่อวันอังคาร(๑๐มค.) คณะลูกขุน ๑๒ คนแห่งศาลสหพันธ์เมือง “ชาร์ลสตัน” รัฐ “เซาธ์แคโรไลนา” เสนอลงโทษตายมือปืนวัยรุ่นผิวขาว “ดีแลน รูฟ” ในคดียิงกราดฆ่าคนดำเก้าราย ขณะประกอบพิธีกรรมในโบสถ์ ปี ๒๕๕๘ ผู้พิพากษาจะตัดสินชี้ขาดอีกครั้งในวันนี้(๑๑มค.)

รอยเตอร์ นิวยอร์ก,ศาลสหพันธ์ที่แมนฮัตตัน ตัดสินว่าหลานและพี่ชายของอดีตเลขาธิการสหประชาชาติ “บัน คี-มูน” กระทำผิดที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับแผนติดสินบนเจ้าหน้าที่ตะวันออกกลางในการซื้อขายอาคารมูลค่า ๘๐๐ ล้านเหรียญสหรัฐในเวียดนาม

เอพี คาบูล,เมื่อวันอังคาร(๑๐มค.) กลุ่ม “ตอลิบัน” วางระเบิดขนาดใหญ่สองครั้ง ในเมืองหลวงของอัฟกานิสถาน ทำให้มีผู้เสียชีวิต ๓๘ ราย บาดเจ็บอีกหลายสิบ น่ากลัวที่สุดในรอบหลายเดือนที่ผ่านมา

เมียนมาร์ ไทมส์ บรรษัทธุรกิจการเกษตรสาธารณะ (เอ็มเอพีจีโอ) ของเมียนมาร์ ก่อตั้งอุทยานอุตสาหกรรมการเกษตรแห่งแรกขึ้นในพื้นที่ลุ่มน้ำอิรวดี หมายดึงดูดทุนทั้งในเมียนมาร์และต่างประเทศเข้าไปพัฒนาภาคส่วนการเกษตรและธุรกิจการเกษตร

ขะแมร์ ไทมส์ พนมเปญ,เมื่อวันอังคาร(๑๐มค.) นายกรัฐมนตรีกัมพูชา “สมเด็จฮุนเซน” และประธานประเทศของลาว “ทองลุน สีสุลิด” ไปร่วมงานพิธี เปิดจุดข้ามแดนระหว่างกัมพูชากับลาวที่ประตูพรมแดนนานาชาติ “ตะเปรียง เกรียล” อย่างเป็นทางการ เชื่อมจังหวัดสะตึงเตรงกับแขวงจำปาสัก

เมียนมาร์ ไทมส์ ผู้ค้าข้ามแดนของเมียนมาร์ยังต้องรอไปอีกหนึ่งปีเนื่องจากระบบการจัดเก็บภาษีอัตโนมัติ ยังไม่แล้วเสร็จ เพราะทั่วประเทศยังไม่มีเครือข่ายอินเทอร์เนตและการฝึกฝนในด้านนี้หยุดชะงัก ทั้งนี้จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง

เธอะ สตาร์ กัวลาลัมเปอร์,สายการบินราคาประหยัด “แอร์ เอเชีย” ต้องพยายามลดค่าใช้จ่ายด้านปฏิบัติการขณะที่รายได้ต่ำ เนื่องจากมีการแข่งขันสูง ถูกบีบคั้นให้ขายตั๋วราคาถูก ทั้งนี้ เป็นการเปิดเผยของประธานบริษัท “โทนี เฟอร์นันเดส”

เนชั่น บริษัท “เทสโก้ โลตัส” ในฐานะผู้ให้การสนับสนุนรัฐบาลเผยความสำเร็จของโครงการ “ประชารัฐ” ๒๒ โครงการที่กระทำระหว่างหน่วยงานของรัฐกับชุมชนท้องถิ่น สามารถเพิ่มรายได้ให้แก่ ๒,๕๐๐ ครัวเรือนในจังหวัดต่างๆ

จาการ์ตา โพสต์ หลายฝ่ายออกมาเตือนว่าการทำเหมืองที่ขยายตัวอย่างรวดเร็ว ในชวาตะวันออก เพื่อขุดหาแร่ทองคำ เหล็กและแมงกานีส ตั้งแต่ปี ๒๕๕๕ ทำให้สภาวะแวดล้อมในพื้นที่ตกอยู่ในความเสี่ยงสูง เพราะบริษัทที่ได้รับอนุญาตไม่สนใจใช้วิธีการตามที่มาตรฐานกำหนด

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๐ มกราคม ๒๕๖๐)

48

เกษม อัชฌาสัย

รอยเตอร์ มอสโก, รัฐบาลเครมลินแถลงตอบโต้สหรัฐ “ไล่ล่าแม่มด” รู้สึกเบื่อหน่ายต่อกรณีที่สหรัฐกล่าวหารัสเซีย “แฮ็ก” ข้อมูลเพื่อแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดี ทั้งนี้ หลังจากรายงานข่าวกรองของสหรัฐระบุว่า “วลาดิมีร์ ปูติน” สั่งการให้ทำ

บีบีซี ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ “โดนัลด์ ทรัมพ์” แต่งตั้งลูกเขย “จาเรด คุชเนอร์” วัย ๓๕ ผู้มีบทบาทสำคัญในการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง เป็นที่ปรึกษาอาวุโสประจำทำเนียบขาว

รอยเตอร์ รัฐบาลย่างกุ้งเตือนแรงงานเมียนมาร์ในมาเลเซียให้ระวังตัว พร้อมให้คำแนะนำหลายอย่าง หลังแรงงานเมียนมาร์ถูกรุมฟันเสียชีวิตห้ารายเมื่อวันพฤหัสบดี ทำให้ความสัมพันธ์ที่เสื่อมทรามอยู่แล้วกรณีมาเลเซียวิพากษ์เมียนมาร์เรื่อง “โรฮีนจา” ยิ่งเลวร้ายขึ้น

อัลจาซีรา แค่หนึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมาชาว “โรฮีนจา” อพยพหนีเข้าบังกลาเทศ ๒๒,๐๐๐ คนทำให้ยอดรวมตั้งแต่สามเดือนที่แล้วเพิ่มเป็นอย่างน้อย ๖๕,๐๐๐ คน ตัวเลขของสหประชาชาติระบุ

บางกอก โพสต์ เครือข่ายราษฎรในท้องถิ่นในแปดจังหวัดที่แม่น้ำโขงไหลผ่านประท้วงแผนระเบิดเกาะแก่งในลำน้ำผ่านเขตอำเภอเชียงของ เพื่อความสะดวกในการเดินเรือจากจีน ชี้จะทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ปลาและสิ่งแวดล้อมอื่นๆให้หมดไป

มะนิลา ไทมส์ ลิเมย์, ชาวบ้าน ๒๐๐ ครัวเรือนในจังหวัด “บาตาอัน” ของฟิลิปปินส์ โวยได้รับความเดือดร้อนจากเถ้าถ่านหินของโรงไฟฟ้าถ่านหินในสังกัดบริษัทน้ำมัน ซึ่งลอยตามลมไปคุกคามสุขภาพ

จาการ์ตา โพสต์ จาการ์ตา,รายงานข่าวแจ้งว่าวันอาทิตย์ที่จะถึงนี้ (๑๕มค.) นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น “ชินโซะ อาเบะ” และประธานาธิบดีอินโดนีเซีย “โจโก วิโดโด” จะเปิดเจรจากันอย่างกว้างขวางที่วัง “โบกอร์” ทำเนียบรัฐบาล เพื่อทบทวนเป้าหมายการค้าระหว่างกัน

พนมเปญ โพสต์ โรงงานสิ่งทอในกัมพูชาปิดกิจการ ๑๔๐ แห่งช่วงปีที่ผ่านมา ขณะที่ทางการยืนยันว่ามีกิจการเปิดใหม่กว่า ๑๔๙ แห่งในช่วงเวลาเดียวกัน ส่วนประธานภาพแรงงานก็ว่าเกือบทุกโรงงานปิดแล้วก็เปิดและสาเหตุที่ปิด ก็เพื่อหลีกเลี่ยงภาษี

บรูไน นัมเบอร์วัน นิวส์ เว็บไซต์ เมื่อวานนี้ (๙มค.) การท่องเที่ยวแห่งประเทศเปิดงาน “อะเมซิง ไทยแลนด์ โรดโชว์” ที่กรุง “บันดาร์เสรีเบกาวัน” ในโอกาสนี้เอกอัครราชทูตไทยปราศรัยเชื้อเชิญชาวบรูไนเยือนไทย ไปใช้บริการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ ชี้เป็นแหล่งจับจ่ายหลากหลายและเหมาะสมสำหรับนักเดินทางมุสลิม

อีเลฟเวน รัฐมนตรีพาณิชย์แห่งเมียนมาร์ “ถั่น มยินต์” แถลงปีในฤดูเก็บเกี่ยวนี้ ทางการจะไม่รับซื้อข้าวเปลือกเก็บสำรองไว้ เนื่องจากราคาข้าวในตลาดทั่วไปมีความมั่นคง อยู่ในภาวะที่เสถียรดีอยู่แล้ว

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๙ มกราคม ๒๕๖๐)

12

เกษม อัชฌาสัย

เกียวโด นิวส์ ย่างกุ้ง,กระทรวงการต่างประเทศเมียนมาร์ ร้องขอมาเลเซียผ่านทางสถานทูต ให้สกัดกั้นองค์กรพัฒนาเอกชนส่งความช่วยเหลือทางเรือไปให้บางชุมชนของชาว “โรอีนจา” ในรัฐยะไข่ ชี้ไม่อาจยอมรับได้ หากไม่ผ่านการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ของรัฐ

อัลจาซีรา อดีตประธานาธิบดีอิหร่าน “อักบาร์ ฮาเชมี รอฟซันจานี” หัวใจวายสิ้นชีวิตเมื่อวันอาทิตย์ ขณะอายุได้ ๘๒ ปี ที่โรงพยาบาลในกรุงเตหะราน”ทั้งนี้ เป็นรายงานจากสื่อของรัฐ เขาเป็นผู้สถาปนาสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านขึ้นมาเมื่อปีพุทธศักราช ๒๕๒๒

บีบีซี ชายชาวปาเลสไตน์ถูกยิงตายหลังขับรถบรรทุกเล็กตะลุยชนกลุ่มทหารอิสราเอลในนครเยรูซาเลม มีผู้เสียชีวิตสี่ราย บาดเจ็บ ๑๗ ราย ตำรวจชี้เป็นการก่อการร้าย คาดคนร้ายเป็นผู้สนับสนุนกลุ่ม “ไอเอส”

ซีเอ็นเอ็น มือปืน “เอสเตบัน ซานติอาโก” อาจต้องโทษประหาร เผยภาพวิดีโอ วินาทีที่บรรจงชักปืนสั้นจากเข็มขัดคาดเอว ออกมายิงใส่ผู้คนในเขตรับประเป๋า ในท่าอากาศยาน “ฟอร์ต เลาเดอร์เดล” เมื่อวันศุกร์(๖มค.) ทำให้มีผู้เสียชีวิตห้าราย

เมียนมาร์ ไทมส์ ธนาคารกลางเมียนมาร์ออกแถลงอีกครั้งแจกแจงคำแนะ ให้ให้ใช้เงินสกุล “จ๊าด” ในซื้อขายทุกๆ ท้องที่ เป็นวิธีที่จะช่วยทำให้การแลกเปลี่ยนเงินเงินตราของเมียนมาร์ เกิดเสถียรภาพ

ขะแมร์ ไทมส์ การส่งออกข้าวสารของกัมพูชาช่วงปี ๒๕๕๙ เพิ่มแค่ ๐.๗ เปอร์เซ็นต์ กล่าวคือส่งออกได้แค่ ๕๔๒,๑๔๔ ตันเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า(๒๕๕๘) ถือว่าตกต่ำสุดนับแต่ปี ๒๕๕๗

จาการ์ตา โพสต์ รายงานเมื่อวันเสาร์(๗มค.) แจ้งว่า รัฐบาลอินโดนีเซียจะตั้งหน่วยงานเฉพาะกิจคอยทำหน้าที่ตรวจตราความเคลื่อนไหวของแรงงานต่างชาติ เพื่อป้องกันการลักลอบเข้าไปทำงานและป้องกันพฤติกรรมผิดกฎหมาย

นิว สเตรตส์ ไทมส์ รัฐเคดาห์เป็นแหล่งใหญ่ที่สุดในการผลิตใบกระท่อมซึ่งไม่ผิดกฎหมายในมาเลเซีย ใช้พื้นที่เพาะปลูก ๓๒ เฮกตาร์ ผู้ปลูก ๘๑ ราย มีรายรวมเดือนละ ๑ ล้านริงกิตและส่วนใหญ่ส่งมาขายยังภาคใต้ของไทย จากการเปิดเผยของสำนักงานต่อต้านยาเสพติดแห่งชาติ

บางกอก โพสต์ พ่อค้าและเจ้าหน้าที่ของไทยซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับธุรกิจยางพารา มองในแง่บวกว่า ราคายางในปีนี้จะเริ่มกระเตื้องขึ้น เนื่องจากภาวะฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกและมีอุปสงค์ (demand) สูงกว่าอุปทาน (supply)

เวียงจันทน์ ไทมส์ รายงานอ้างข่าว “ซีนา” แจ้งว่า นักลงทุนเป็นจำนวนมากสนใจโครงการก่อสร้างท่อส่งน้ำมันดิบจากเวียดนามไปยังลาว โดยบริษัทลาวปิโตรจะลงทุนในเบื้องแรกก่อนเป็นเงิน ๕๐๐ ล้านเหรียญสหรัฐ ทั้งนี้จากการเปิดเผยของรัฐมนตรีพลังงานและเหมืองของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment