ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๒๐ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๖๐)

14

เกษม อัชฌาสัย

บีบีซี/เอเอฟพี ประธานคณะมนตรียุโรป “โดนัลด์ ทุสก์” แถลงผู้นำยุโรปจะไม่เข้าแทรกแซงในวิกฤตการณ์แค้วน “คาตาโลเนีย” ขณะสเปนประกาศวานนี้(๑๙ตค.)จะยึดคืนอำนาจบางส่วนจากรัฐบาล “คาตาลัน” กรณีผู้นำแคว้นยืนกรานประกาศเอกราช

ซีเอ็นเอ็น ผู้สื่อข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานสภาพ “ร็อกเกาะห์” เมืองหลวงของ “ไอเอส” ที่กองกำลังผสมซีเรีย-เคิร์ด ซึ่งสหรัฐสนับสนุนเข้าตีและแย่งคืนมาได้ หลังถูกยึดครองด้วยความโหดเหี้ยมมาหลายปี เผยสภาพจัตุรัสกลาง ซึ่งถูกใช้เป็น “ลานประหาร” เสียบหัวประจานผู้กระทำผิดกฎ “ไอเอส” หลักใช้เสียบศีรษะมนุษย์ ยังคงปรากฏให้เห็น

บีบีซี เกนสวิลล์, เมื่อวันที่ ๑๙ ตุลาคมกลุ่มผู้ประท้วงหลายร้อยคนชุมนุมตะเพิดไล่ “ริชาร์ด สเปนเซอร์” ตัวแทนกลุ่ม “ผิวขาวชาตินิยม” ขึ้นปราศรัยที่มหาวิทยาลัยแห่งรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ตะโกนใส่ “พวกนาซี กลับบ้านไป” ท่ามกลางการเฝ้าระวังของตำรวจ

ทอมสัน รอยเตอร์ ฟาวน์เดชัน นิวยอร์ก, เจ้าหน้าที่สหรัฐกวาดล้างขบวนการค้ามนุษย์ ในหลายชาติรวมทั้งไทย ช่วยเด็กเล็กไว้ได้ ๘๔ คน ในการกวาดล้างสี่วัน ซึ่งสิ้นสุดลงเมื่อวันอาทิตย์(๑๕ตค.) ชาติอื่นๆ ที่มีการกวาดล้างก็คือแคนาดา อังกฤษ กัมพูชาและฟิลิปปินส์ จับได้ผู้ต้องสงสัยชาวเยอรมันได้สองรายที่พัทยา

เอพี ย่างกุ้ง, ไฟไหม้โรงแรมใหญ่ “คันดอจี” ก่อสร้างด้วยไม้สักทั้งหลังตามสถาปัตยกรรมเมียนมาร์ดั้งเดิม เป็นที่นิยมเข้าพักแรมของแขกต่างชาติ วอดวายไปทั้งหลัง เมื่อเช้ามืดวันพฤหัสบดี(๑๙ตค.) มีผู้เสียชีวิตหนึ่งรายและบาดเจ็บสาหัสหนึ่งราย

รอยเตอร์ กัวลาลัมเปอร์, มาเลเซียอยู่ระหว่างเจรจากับบริษัทอเมริกัน “โอเชียน อินฟินิตี” ซึ่งมีความเชี่ยวชาญการสำรวจใต้ทะเล หมายกลับไปค้นหาซากเที่ยวบิน “เอ็มเอช๓๗๐” อีกครั้ง ทั้งนี้ เป็นการยืนยันของรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงขนส่งแห่งมาเลเซีย “อะซิส ก็อบรอวี”

เนชั่น กระทรวงพลังงานไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดประชุมโต๊ะกลมรัฐมนตรีพลังงานชาติต่างๆ ในเอเชียและผู้นำองค์กรพลังงานนานาชาติ ขึ้นที่โรงแรมชางกรีลา ระหว่างวันที่ ๑-๓ พฤศจิกายนศกนี้ ในหัวข้อ “ตลาดพลังงานโลกกับการเปลี่ยนผ่าน : จากวิสัยทัศน์สู่การปฏิบัติ” จากการเปิดเผยของแหล่งข่าวกระทรวงพลังงาน

มะนิลา ไทมส์ รายงานแจ้งว่าเจ้าหน้าที่ของฟิลิปปินส์ตกลงที่จะเร่งฟื้นฟูบูรณะเมือง”มาราวี”ซึ่งยึดคืนมาได้จากฝ่ายกบฏ”เมาเต”โดยเร่งด่วน การสู้รบราวห้าเดือนที่เกิดขึ้นที่นั่นเป็นอุปสรรคสำคัญต่อชาวบ้านนับแสนคน ที่จำเป็นต้องใช้ชีวิตตามปกติ จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาแห่ง”มินดาเนา”

เวียดนาม นิวส์ โฮจีมินห์ ซิตี, เปิดงาน “อุตสาหกรรมงานช่างไม้สากลครั้งที่ ๑๒” ขึ้นในอดีตเมืองหลวงของเวียดนามใต้ ตั้งแต่วันพุธ(๑๘ตค.) มี ๓๕๐ บริษัท จาก ๒๘ ชาติและภูมิภาคเข้าร่วมแสดงในงานนี้ ซึ่งจะมีไปจนถึงวันที่ ๒๑ ตุลาคม

พนมเปญ โพสต์ “การเกณฑ์แรงงานที่มีฝีมือเข้าทำงานจะช่วยในการเพิ่มผลผลิต” คือหัวข้อการจัดงาน “สัปดาห์งานอาชีพแห่งชาติประจำปี” ซึ่งจะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า ที่ศูนย์นิทรรศการ “กอห์พิช” ในกรุงพนมเปญในวันที่ ๒๗ ตุลาคม โดยมีงานรออยู่ ๒๐,๐๐๐ ตำแหน่ง น่าจะสร้างความสนใจอย่างมาก แก่ผู้เสาะหางานทำ ทั้งนี้ จากการเปิดเผยของสำนักงานการว่าจ้างแห่งชาติ


Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๙ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๖๐)

13

เกษม อัชฌาสัย

ไชนา เดลี ปักกิ่ง,ประธานาธิบดีจีน “สี จินผิง” ปราศรัยเปิดประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ ๑๙ เมื่อวันพุธ(๑๘ตค.)กำหนดแนวทางหลักสองขั้นตอน สร้างชาติสังคมนิยมให้ยิ่งใหญ่ทันสมัย หลังเสร็จสิ้นการสถาปนาสังคมที่มั่งคั่งโดยเฉลี่ยรอบด้านภายในปี ๒๕๖๓

อัลจาซีรา วอชิงตัน ดีซี,เมื่อวันพุธ(๑๘ตค.)กลุ่มนักเคลื่อนไหวหลายร้อยคน ชุมนุมกันในเมืองหลวงของสหรัฐ ประท้วงความพยายามของรัฐบาลอเมริกัน ที่กีดกันมิให้ปัจเจกชนจากชาติต่างๆ อาทิ ชาด, อิหร่าน, ลิเบีย, เกาหลีเหนือ, โซมาเลีย, ซีเรีย และเวเนซูเอลา เข้าประเทศ

เอพี เมื่อวันพุธ (๑๗ตค.) องค์การนิรโทษกรรมสากลเปิดเผยรายงานล่าสุด มุสลิมโรฮีนจารวมทั้งชาย หญิงและเด็กจำนวนหลายร้อยคนถูกสังหาร ในการรณรงค์ขับไล่อย่างเป็นระบบ พร้อมเรียกร้องทุกฝ่ายหยุดขายอาวุธให้เมียนมาร์และให้ติดตามเอาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี

บีบีซี โรคไวรัสตับอักเสพระบาดในรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย ๑๙ ราย ติดเชื้อกว่า ๕๐๐ ราย ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ติดต่อผ่านการมีเพศสัมพันธ์และสัมผัสอาหารหรือวัสดุที่ปนเปื้อนเชื้อ

เอพี กัวลาลัมเปอร์, นายปีเตอร์ เบลโลว์ประธานคณะกรรมการบริหารของสายการบิน “มาเลเซีย แอร์ไลน์” ซึ่งทำงานมาไม่ถึงสองปี แถลงเมื่อวันพุธ(๑๘ตค.)เขาต้องกลับไปทำงานให้ “ไรอันแอร์” สายการบินราคาประหยัดของ”ไอร์แลนด์”อีกครั้ง เพราะที่นั่นต้องการตัวเขา ขณะที่ “ไรอันแอร์” แถลงว่าเขาจะกลับไปตั้งแต่วันที่ ๑ ธันวาคมศกนี้ ข่าว “เบอร์นามา” รายงานว่า เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นโดยไม่คาดหมาย แต่ก็ไม่มีผลกระทบต่อกิจการของ “มาเลเซีย แอร์ไลน์”

เนชั่น สายการบิน “นกแอร์” เริ่มเที่ยวบิน “แม่สอด-ย่างกุ้ง” ตั้งแต่วันที่ ๒๙ ตุลาคมศกนี้เป็นต้นไป หลังเปิดจองตั๋วที่นั่งมาตั้งแต่วันที่ ๑๙ กันยายนที่ผ่านมา โดยจะบินเที่ยวกลับสัปดาห์ละสามเที่ยว (อังคาร-ศุกร์-อาทิตย์) ระหว่างเดือนตุลาคม-ธันวาคม

เวียดนาม นิวส์ การนำพลังงานกลับมาใช้ใหม่หรือพลังงานหมุนเวียน”มาแรง”สำหรับแนวโน้มของโลกยุคปัจจุบัน แต่ก็ยังคงเป็นอุตสาหกรรมที่เพิ่งจะ “ตั้งไข่” ของเวียดนาม ทั้งนี้ จากการตั้งข้อสังเกตของ “โด่ ดึ๊ก เทือง” ที่ปรึกษาด้านพลังงานสะอาดของ “ยูเสด” ในการให้สัมภาษณ์ข่าว “เวียดนาม นิวส์”

ไทยพีบีเอส อ่างเก็บน้ำที่อำเภอ “โคกสำโรง” จังหวัดลพบุรีแตกเมื่อเช้ามืดวันที่ ๑๘ ตุลาคม เนื่องจากรับน้ำฝนมากเกินไป ทำให้น้ำไหลทะลักเข้าท่วมไร่นาในอำเภอดังกล่าวอย่างน้อย ๒๐๐ ไร่

เมียนมาร์ ไทมส์ สหพันธ์ว่าด้วยสหภาพการค้าในเมียนมาร์ (ซีทียูเอ็ม) องค์กรแรงงานใหญ่ที่สุดของประเทศ จะเรียกร้องขอขึ้นค่าแรงขั้นต่ำที่ ๖,๖๐๐ จ๊าดต่อวัน ทั้งๆ ที่นักธุรกิจบางรายเสนอให้เพียง ๔,๘๐๐ จ๊าดต่อวัน จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่สหพันธ์ฯ

เบอร์นามา กัวลาลัมเปอร์, รัฐมนตรีกระทรวงการค้าต่างประเทศและอุตสาหกรรมของมาเลเซีย “ดะโต๊ะ เสรี มุสตาปา โมฮาเม็ด” นำคณะผู้แทนการค้าและการลงทุนไปเยือนเยอรมนี เนเธอร์แลนด์และเบลเยียม ระหว่างวันที่ ๑๘-๒๐ ตุลาคม ๒๕๖๐


Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๘ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๖๐)

12

เกษม อัชฌาสัย

-  สเตรตส์ ไทมส์ มะนิลา, เมื่อวานนี้ (๑๗ตค.) ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ “โรดริโก ดูเตอร์เต” ประกาศ กองทัพสามารถปลดปล่อยเมือง “มาราวี” จากการยึดครองของกบฏ”เมาเต”นิยม”ไอเอส”ได้แล้ว หลังสู้รบนานห้าเดือนและสังหารหัวหน้าผู้ก่อการร้ายสำคัญสองคนคือ “อิสนิลอน ฮาปิลอน” ผู้นำกลุ่ม “อาบู ไซยาฟ” และ “โอมาร์ คัยยัม เมาเต” ผู้นำฝ่ายกบฏ

อัลจาซีรา ร็อกเกาะห์, รัฐอิสลามในระบอบ “คอลิเฟต” แตกกระเจิงกองกำลัง “ซีเรีย-เคิร์ด” ที่สหรัฐหนุนหลัง เข้ายึดเมืองหลวง “ร็อกเกาะห์” ที่มั่นสุดท้ายของ “ไอเอส” ได้แต่วานนี้ (๑๗ตค.) นักรบฉลองชัยชนะอย่างลิงโลด ท่ามกลางซากปรักหักพัง หลังสู้รบยืดเยื้อมากว่าสี่เดือน

เอเอฟพี เบรุต,บทวิเคราะห์ของ “เอเอฟพี” ระบุ แม้กองกำลัง “ไอเอส” จะแตกทัพและสูญเสียเมืองหลวง “ร็อกเกาะห์” แต่ก็จะรวมตัวกันเป็นกลุ่มเล็กๆ เคลื่อนไหวต่อ โดยเฉพาะตามพรมแดนซีเรีย-อิรัก และยังสามารถคุกคามความมั่นคง

ซีเอ็นเอ็น ตัวเลขล่าสุด จากการวางระเบิดด้วยรถยนต์สองคันซ้อน เมื่อวันเสาร์ (๑๔ตค.) ในใจกลางเมืองหลวง “โมกาดิชู” ของโซมาเลีย เพิ่มเป็นอย่างน้อย ๓๐๐ รายเมื่อวานนี้ (๑๗ตค.) ยังไม่มีฝ่ายใดแสดงตัววางระเบิด ที่ผ่านมากลุ่ม “อัล-ชาบาบ” ซึ่งฝักใฝ่ขบวนการ “อัล-กออิดะห์” มักอ้างเป็นผลงาน

บางกอก โพสต์ โครงการเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) และการขยายท่าอากาศยานอู่ตะเภา จะช่วยสร้างเครือข่ายธุรกิจทั้งในพัทยาและใน”โครงการพัฒนาพื้นที่ชายฝั่งตะวันออก”ในหลายปีข้างหน้า ทำให้นักธุรกิจโรงแรมพร้อมปรับกิจการ โดยจะมีนักธุรกิจหน้าใหม่ๆ เข้าร่วม ทั้งนี้ เป็นการตั้งข้อสังเกตของนายสมศักดิ์ ตันเรืองศรี ผู้จัดการทั่วไปของ “อาวานี พัทยา รีสอร์ท แอนด์ สปา”

บางกอก โพสต์ รองนายกรัฐมนตรี “ประวิทย์ วงษ์สุวรรณ” ชี้แจงไทยปฏิบัติตามมติลงโทษเกาหลีเหนือของคณะมนตรีความมั่นคงแล้ว เพียงแต่ยังไม่ได้แจ้งให้ทราบ หลังจาก “สหภาพยุโรป” เตือนไทยว่าเสี่ยงต่อการหลีกเลี่ยงไม่ร่วมลงโทษ “โสมแดง” ซึ่งฝ่าฝืนทดลองปรมาณู รองนายกฯ เผยไทย-เกาหลีเหนือค้าขายลดน้อยลงมาก

ขะแมร์ ไทมส์ กัมพูชาหวังที่จะส่งดาวเทียมลูกแรกเพื่อใช้ในการสื่อสาร ขึ้นสู่วงโคจรรอบโลกได้ ภายในปี ๒๕๖๔ โดยใช้เงินลงทุน ๑๕๐ ล้านเหรียญสหรัฐ ทั้งนี้จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎระเบียบโทรคมนาคมแห่งกัมพูชา

รอยเตอร์ กัวลาลัมเปอร์, ทางการมาเลเซียเปิดเผยว่าได้รับข้อเสนอจากสามบริษัทที่จะรื้อฟื้นการค้นหาเครื่องบินโดยสารของสายการบิน “มาเลเซีย แอร์ไลน์” ที่สูญหายไปพร้อมกับ ๒๙๓ ชีวิตตั้งแต่ปี ๒๕๕๗ แต่รัฐบาลยังไม่ตัดสินใจ

บลูมเบิร์ก นิวส์ สิงคโปร์, การส่งออกของสิงคโปร์ซึ่งทำท่ากระเตื้องขึ้นกลับตกต่ำ เมื่อการสั่งเพื่อส่งออกสินค้า”อีเล็กทรอนิกส์”ลดฮวบ ตัวเลขส่งออกสินค้าที่ไม่ใช่น้ำมันลด ๑.๑ เปอร์เซ็นต์ในช่วงเดือนกันยายนเทียบกับปีที่แล้ว จากตัวเลขของทางการโดยสำนักงานบรรษัทสากลแห่งสิงคโปร์

ฟิลิปปินส์ เดลี อินไควเรอร์ วอชิงตัน, “อาเซียน” คืบใกล้ที่จะก่อตั้งตลาดร่วมแล้ว แต่สมาชิกหลายชาติยังห่วงใยในนโยบายปรับอัตราการเงินให้เข้ากับการอัตราการขึ้น-ลงดอกเบี้ยของสหรัฐ ซึ่งอาจกลายเป็นอุปสรรคต่อการเจริญเติบโตของภูมิภาค รัฐมนตรีคลังฟิลิปปินส์ “การ์โลส โดมิงเกซ” ตั้งข้อสังเกต


Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๗ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๖๐)

11

เกษม อัชฌาสัย

บีบีซี รายงานข่าววันนี้ (๑๗ตค.) ว่า กองทัพอิรักเคลื่อนพลสู่เข้าใจกลางเมือง “เคอร์คุก” ซึ่งเป็นแหล่งผลิตน้ำมันดิบสำคัญ หลังเข้าตีที่ตั้งนอกเมืองหลายแห่ง เพื่อยึดคืนจากนักรบชาวเคิร์ด หลังชาวเคิร์ด ลงประชามติไปเมื่อวันที่ ๒๕ กันยายน กำหนดให้เขตซึ่งควบคุมเอาไว้ได้ทั้งหมดเป็นเอกราช ชาวบ้านนับพันพากันอพยพหนีการสู้รบ

บีบีซี กองกำลังชาวซีเรียซึ่งสหรัฐสนับสนุน เข้ายึด “ร็อกเกาะห์” เมืองหลวงของ “ไอเอส” ในดินแดนซีเรียไว้ได้จากการยึดครองของกองทัพ “ไอเอส” ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงาน คาดจะมีการประกาศเพื่อยืนยันการยึดคืนอย่างเป็นทางการในเร็วๆ นี้

บีบีซี กองทัพฟิลิปปินส์ในภาคใต้ แถลงสามารถสังหารผู้นำกลุ่มหัวรุนแรง “อาบู ไซยาฟ” ชื่อ “อิสโนลอน ฮาปิลอน” ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นหัวหน้ากลุ่ม “ไอเอส” ในเอเชียอาคเนย์ได้แล้วพร้อมกับ “โอมาร์ เมาเต” ผู้นำกลุ่มกบฏ”เมาเต”ในการสู้รบ ที่เมือง “มาราวี”

รอยเตอร์ จาการ์ตา, เมื่อวันจันทร์ (๑๕ตค.) ธนาคารกลางแห่งอินโดนีเซียจะอนุญาตให้การซื้อขายสองฝ่าย ทั้งกับมาเลเซียและไทย สามารถกระทำด้วยเงินสกุลท้องถิ่นได้ คือเงินสกุล “ริงกิต” และสกุล “บาท” เพื่อลดภาระที่ต้องอ้างอิงเงินสกุลดอลลาร์ของสหรัฐและเสี่ยงต่อความไม่แน่นอนในอัตราแลกเปลี่ยนกับเงินสกุลต่างชาติ

ขะแมร์ ไทมส์ การส่งออกยางพาราของกัมพูชาสู่ตลาดสากลเพิ่มขึ้น ๓๓ เปอร์เซ็นต์ ในเก้าเดือนแรกของปีนี้ (๒๐๑๗) ขณะที่ราคากลางเพิ่มขึ้น ๕๓ เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับเทียบกับระยะเดียวกันกับปีที่แล้ว

เกียวโด นิวส์ ย่างกุ้ง, “สไตรด์ส ทรานสปอร์เตชัน” ผู้ประกอบการขนส่งสาธารณะรายใหญ่ของสิงคโปร์ จับมือกับบรรษัท “โตโยตา สึโชะ” ของญี่ปุนและบริษัทเมียนมาร์ เปิดบริการรถ “ลีโมซีน” ในระดับคุณภาพ ในเขตนครย่างกุ้ง คาดเริ่มกิจการได้ในไตรมาสแรกของปีหน้า

เวียดนาม นิวส์ ฮานอย, บริษัทมหาชนของเวียดนามสี่แห่งเริ่มขายหุ้นนอกตลาดหลักทรัพย์เป็นครั้งแรก รวมราว ๑๗๐ ล้านหุ้นระหว่างวันที่ ๑๖-๒๐ ตุลาคมศกนี้ บริษัทดังกล่าวได้แก่ “มินห์ ฟู ซีฟูด”, “โฮง เลียน ซอน เท็กนิคัล เซรามิกส์ เจเอสแอล”, “เวียดนาม อินดัสเตรียล คอนสตรักชัน” และ “อันเกียง เพาเวอร์ แอนด์ วอเตอร์ ซัพพลาย เจเอสแอล”

พนมเปญ โพสต์ สำนักงานควบคุมกิจการโทรคมนาคมแห่งกัมพูชา เรียกร้องขอความร่วมมือ จากบริษัทผู้ให้บริการเครือข่ายเคลื่อนที่ จัดทำหอบริการเพื่อรองรับการไหลทะลักเข้าเมืองของชาวต่างชาติ ซึ่งคาดว่าจะเข้ามาเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะในช่วงเทศกาลน้ำในกรุงพนมเปญ ซึ่งจะมีขึ้นในเดือนหน้า

เวียงจันทน์ ไทมส์ เวียงจันทน์, เมื่อวันอังคาร (๑๖ตค.) ประธานสภาแห่งชาติของลาว “ปานี ยะโสโท” แถลงเรียกร้อง ในคำปราศรัยต่อที่ประชุมสภาให้ทบทวนแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เร่งระดมความพยายามจากทุกภาคส่วนช่วยกันทุ่มเท เพื่อบรรลุถึงสำเร็จให้ได้ ภายในหลายปีจากนี้ไป ซึ่งนับเป็นช่วงเวลาแห่งการท้าทาย

นิว สเตรตส์ ไทมส์ กัวลาลัมเปอร์, รัฐมนตรีการค้าต่างประเทศและอุตสาหกรรมแห่งมาเลเซีย “ดะโต๊ะ เสรี มุสตาปา โมฮาเม็ด” แสดงความหวังว่า รัฐบาลกาตาร์ จะทบทวนแผนก่อสร้างโรงแรม “ฮาร์รอดส์” ขึ้นในกรุงกัวลาลัมเปอร์อีกครั้ง หลังจากที่ได้บอกเลิกไปเมื่อปี ๒๐๑๕

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๖ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๖๐)

10

เกษม อัชฌาสัย

บีบีซี มีความเป็นไปได้ว่านักการเมืองเมืองหนุ่มวัย ๓๑ “เซบาสเตียน ควร์ซ” จากพรรคประชาชน สายอนุรักษ์นิยมจะได้ขึ้นเป็นผู้นำรัฐบาลออสเตรียในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวานนี้(๑๕ตค.) ผลการประเมินระบุ

บีบีซี ทางการทหารฟิลิปปินส์เผย กลุ่มกบฏ “เมาเต” นิยม “ไอเอส” ยังสู้รบในที่มั่นสุดท้ายที่เมือง “มาราวี” ด้วยกำลังราว ๔๐ นาย หลังพยายามยึดครองเมืองนี้ เพื่อสถาปนารัฐ “คอลิเฟต” มากว่าสี่เดือน สภาพเมืองทั่วไปย่อยยับ

รอยเตอร์ “โดรน” บินชนเครื่องบินโดยสารใบพัดของสายการบิน “สกาย เจ๊ต” ขณะร่อนลงที่ท่าอากาศยานนานาชาติ ”ควีเบก ซิตี” สัปดาห์ที่แล้ว ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ นับเป็นครั้งแรกที่เครื่องบินโดยสารชนกับยานบินไร้คนขับ

เอพี ธากา, โขลงช้างป่าบุกเข้าโจมตีค่าย”พาลุกาลี”สำหรับผู้อพยพชาว “โรฮีนจา” ซึ่งก่อตั้งขึ้นมาใหม่ในเมือง “ยูคียา” ในภาคใต้ ทำร้ายชาวบังกลาเทศแม่กับลูกอีกสามคนเสียชีวิต เหตุเกิดเมื่อวันเสาร์ (๑๔ตค.) ที่ผ่านมา

เอพี ฮานอย, ปศุสัตว์กว่า ๒๓๐,๐๐๐ ตัวตายจากอุทกภัยในภาคกลางและภาคเหนือของเวียดนาม ขณะที่ยอดผู้คนเสียชีวิตอยู่ที่อย่างน้อย ๖๘ รายและสูญหาย ๓๔ ราย ตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมาเพราะน้ำท่วมหนักและแผ่นดินถล่ม อันเกิดจากพายุโซนร้อนที่หอบฝนไปตก

เอพี โตเกียว, เรือบรรทุกสินค้า “เอเมอรัล สตาร์” ขนาดระวางขับน้ำ๓๓,๒๐๕ ตัน จดทะเบียนในฮ่องกง อับปางนอกฝั่งฟิลิปปินส์ขณะทะเลบ้าคลั่ง เหตุเกิดตั้งแต่เช้าวันศุกร์ (๑๓ตค.) ลูกเรือสูญหาย ๑๐ คน ช่วยไว้ได้ ๑๖ คน

รอยเตอร์ กัวลาลัมเปอร์, มาเลเซียระงับการนำเข้าสินค้าจากเกาหลีเหนือในเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม ทั้งนี้ เป็นไปตามมติโลก เพื่อกดดันกรณีเกาหลีเหนือ ซึ่งเดินหน้าทดลองปรมาณูและขีปนาวุธ ทั้งๆ ที่มาเลเซียเป็นมิตรที่ดีต่อ “โสมแดง” มาตลอด

บางกอก โพสต์ ผู้ค้าน้ำมันเชื้อเพลิงที่ใช้กับเครื่องไอพ่นและผู้บริการจัดหาเชื้อเพลิง ทบทวนตัวเลขความเติบโตในการขายเชื้อเพลิงสำหรับปีหน้า ทั้งนี้ เนื่องจากองค์การการบินสากลได้ประกาศยกเลิกการห้ามบินโดยสารของสายการบินไทยไปแล้ว ผู้ที่เกี่ยวข้องกับวงการอุตสาหกรรมเปิดเผย

เนชั่น สิงคโปร์, รายงานข่าวเมื่อวันที่ ๑๔ ตุลาคมที่ผ่านมานี้ระบุว่า ชาติสมาชิกอาเซียน ได้ลงนามในระเบียบปฏิบัติเพื่อเปิดเสรีด้านการขนส่งทางอากาศระหว่างกัน ในที่ประชุมรัฐมนตรีขนส่งอาเซียนครั้งที่ ๒๓ หมายปรับปรุงความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงระหว่างกันให้ดีขึ้น

เนชั่น สายการบิน “เวียดเจ๊ต” ได้รับ “รางวัลสายการบินผู้บุกเบิก” ใน “เทศกาลการท่องเที่ยวแห่งชาติ ๒๐๑๗” ของ “ไกด์ อะวอร์ดส” จัดขึ้นโดยนิตยสาร “ไกด์” สังกัดหนังสือพิมพ์ “เวียดนาม อีโคโนมิก ไทมส์” ในฐานะที่อุทิศตนเพื่อการพัฒนาอุสาหกรรมการท่องเที่ยวของเวียดนาม


Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๒ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๖๐)

9

เกษม อัชฌาสัย

บีบีซี นายกรัฐมนตรีสเปน “มาริอาโน ราฮอย” แถลง ให้เวลาผู้นำแบ่งแยกดินแดนแคว้น “คาตาโลเนีย” ห้าวัน ระงับแผนประกาศเอกราช มิเช่นนั้น จะยกเลิกสถานะ “ปกครองตนเอง” แล้วให้รัฐบาล “มาดริด” เข้าบริหารแคว้นโดยตรง

เดลี เอ็กซเพรสมื่อวันอังคาร (๑๑ตค.) กาฬโรค (แบบมีปอดบวม) โรคระบาดเก่าแก่ อุบัติขึ้นมาอีกในประเทศ “มาดากัสการ์” เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย ๔๕ ราย ผู้เชี่ยวชาญเตือน อาจระบาดไปถึงสหรัฐ เชื้อสามารถแพร่ทางอากาศและจากการสัมผัสโดยตรง

ซีเอ็นเอ็น/บีบีซี ประธานาธิบดีสหรัฐ “โดนัลด์ ทรัมพ์” ชี้แจง เขาเพียงต้องการให้เตรียมพร้อมอาวุธปรมาณูในระดับสุดยอด ไม่ใช่เพิ่มการสะสมเป็น ๑๐ เท่าตัว ตามที่สื่อมวลชนโดยเฉพาะข่าว”เอ็นบีซี” รายงานผิดๆ

บีบีซี ลอนดอน, สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ ๒ แห่งสหราชอาณาจักร ทรงงดการเสด็จฯไปวางหรีดประจำปีวันที่ ๑๒ ตุลาคม เนื่องในวันที่ระลึกการยุติสงครามโลกครั้งที่ ๑ แต่ทรงมอบหมายให้เจ้าชายชาร์ลส ทรงไปวางแทน ในฐานะพระประมุขแห่งรัฐ ผู้สื่อข่าว “บีบีซี” ตั้งข้อสังเกต คือสัญญาณบ่งชี้การเปลี่ยนผ่านในราชวงศ์ เนื่องจากทรงมีพระชนมายุ ๙๑ ชันสาแล้ว

มะนิลา ไทมส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจของฟิลิปปินส์ รวมทั้งรัฐมนตรีคลัง “คาร์โลส โดมิงเกซ” มองภาวะเศรษฐกิจชาติในแง่ดี แม้เงินทุนที่ไหลเข้า จะเชื่องช้าลงไปบ้าง แต่ก็ช่วยได้ด้วยการเยือนชาติต่างๆของประธานาธิบดี “โรดริโก ดูเตอร์เต” ที่ออกไปชี้ชวน ให้เข้ามาลงทุน

รอยเตอร์ กทม., นายบุณยสิทธิ์ โชควัฒนาประธานเครือสหพัฒน์หรือ “สหกรุ๊ป” กลุ่มธุรกิจผู้ผลิตสินค้าอุตสาหกรรมสำหรับการอุปโภค-บริโภค คาดว่าปีหน้าจะจำหน่ายสินค้าได้ดี เนื่องจากการใช้จ่ายของรัฐบาลจะมีส่วนช่วยผลักดันเศรษฐกิจไทยเติบโตขึ้น

เวียดนาม นิวส์ ฮานอย, เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย ๒๐ รายกรณีพายุดีเพรสชัน เคลื่อนตัวเข้าภาคกลางของเวียดนามตั้งแต่วันอังคาร (๑๐ตค.) ทำให้ฝนที่ตกหนักก่อให้เกิดน้ำท่วมอย่างรุนแรงรวมทั้งในพื้นที่ภาคเหนือเมื่อวันพุธ (๑๑ตค.) การเกษตรได้รับความเสียหายอย่างกว้างขวาง รวมทั้งไร่นาและสัตว์เลี้ยง ซึ่งยังไม่มีตัวเลขระบุแน่ชัด

จาการ์ตา โพสต์ วอชิงตัน, กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ “ไอเอ็มเอฟ” เปิดเผยในรายงานล่าสุด เมื่อวันอังคาร (๑๑ตค.) ว่าอินโดนีเซียเป็นหนึ่งในห้าชาติของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจสูงกว่า ๕ เปอร์เซ็นต์ในปีนี้ ส่วนชาติอื่นก็ได้แก่มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ไทยและเวียดนาม

เบอร์นามา กัวลาลัมเปอร์, รัฐบาลมาเลเซียตัดสินใจใช้มาตรการเฉพาะกาล ต่อต้านการทุ่มตลาด ด้วยการเก็บภาษีศุลกากรตั้งแต่ ๗.๒๗-๑๑๑.๖๑ เปอร์เซ็นต์ ในการนำเข้าเหล็กแผ่นรีดเย็น จากจีน เกาหลีใต้ ไต้หวันและไทย

เธอะ สตาร์ สำนักงานการขนส่งทางบกของสิงคโปร์ออกโรงเตือนการหลอกลวง ให้ร่วมลงทุนในโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง “กัวลาลัมเปอร์-สิงคโปร์” ด้วยการชี้ชวนให้ลงทุนผ่านอินเทอร์เนต

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๑ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๖๐)

8

เกษม อัชฌาสัย

โยมิอุริ ชิมบุน เมื่อวานนี้ (๑๐ตค.) ที่เมือง “ฟุกุชิมะ” นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น “ชินโซะ อาเบะ” ชูประเด็นการคุกคามของเกาหลีเหนือ ในการเปิดปราศรัยหาเสียงนัดแรก ซึ่งมีเวลาเพียง ๑๒ วัน ก่อนโหวตเสียงเลือกตั้ง ๒๒ ตุลาคม ขณะที่ใน “โตเกียว” “ยูริโกะ โกะอิเกะ” ผู้นำพรรค “กิโบะ” ปราศรัยหาเสียงให้ระงับการขึ้นภาษีอย่างแรงเอาไว้ก่อน แต่ให้รัฐหันไปทบทวนการใช้จ่ายใหม่

ซีเอ็นเอ็น เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย ๑๕ ราย อาคารบ้านเรือนกว่า ๒,๐๐๐ หลังตกอยู่ในกองเพลิง ขณะที่ไฟป่าโหมกระหน่ำภาคเหนือรัฐแคลิฟอร์เนียเมื่อวันอังคาร (๑๐ตค.) เป็นวันที่ ๓ เขตไร่องุ่นแหล่งผลิตไวน์สำคัญของชาติล้วนวอดวาย อพยพผู้คนหนีกว่า ๒๐,๐๐๐

บีบีซี ประธานาธิบดีแคว้นคาตาโลเนีย “การ์เลส ปุจเดโมนต์” และผู้นำภูมิภาคหลายคนร่วมกันลงนามในหนังสือประกาศเอกราชจากสเปน แต่ให้หยุดดำเนินการต่อ เพื่อเปิดทางเจรจากับรัฐบาลมาดริด

บีบีซี ส.ส.เกาหลีใต้ “รี เชิล-ฮี” เผย “แฮ็กเกอร์” เกาหลีเหนือเจาะได้เอกสารทางทหาร จากเกาหลีใต้ไปเป็นจำนวนมาก รวมทั้งแผนลอบสังหาร “คิม จอง-อึน” ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ อ้างได้ข่าวนี้มาจากกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ ซึ่งแถลงปฏิเสธ

สเตรตส์ ไทมส์ อินโดนีเซียมุ่งเป้าประสงค์ ที่จะกำหนดให้การก่อสร้างเส้นทางรถไฟเชื่อมระหว่าง “จาการ์ตา” กับ “สุราบายา” แล้วเสร็จตามโครงการระยะแรกให้ได้ ภายในปีพุทธศักราช ๒๕๖๒

ขะแมร์ ไทมส์ พนมเปญ, หน่วยงาน “อัปสร” ซึ่งทำหน้าที่ในการดูแลปราสาทนครวัด สั่งห้ามพ่อค้าและแม่ค้าเร่ ตั้งอาหารให้ลูกค้ารับประทานบนพื้นสนามหญ้าหน้าปราสาทนครวัดเพราะก่อให้เกิดความไร้ระเบียบ

- นิว สเตรตส์ ไทมส์ ผลการสำรวจใหม่ครั้งล่าสุดพบว่า ชาวมาเลเซียคาดหวัง ที่จะได้ทำงานต่อหลังเกษียณจากงานเมื่ออายุ ๖๐ ปี ขณะที่มีการกำหนดกันว่า มาเลเซียกำลังกลายเป็นชาติของผู้สูงอายุ

พนมเปญ โพสต์ ออนไลน์ ภาพถ่ายทางอากาศจากดาวเทียมล่าสุดเปิดเผยว่าพื้นที่ป่ากัมพูชาถูกทำลายในอัตรา ๓๐ เปอร์เซ็นต์ในปี ๒๕๕๙ เมื่อเทียบกับปี ๒๕๕๘ ทั้งๆ ที่เจ้าหน้าที่ของทางการอ้างว่าการทำลายพื้นที่ป่าลดลง

จาการ์ตา โพสต์ อินโดนีเซียดำเนินการโครงการประกันการเกษตรเป็นครั้งแรกแล้ว เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรให้สามารถหลีกเลี่ยงจากการขาดทุนในกิจกรรมใดๆ ทางด้านการเกษตร ทั้งนี้ จากการแถลงของรัฐมนตรีกระทรวงเกษตร “อัมรอน  สุไลมาน” เมื่อวันจันทร์ (๙ตค.)

มะนิลา ไทมส์ ภาวะการค้าขาดดุลของฟิลิปปินส์สำหรับเดือนสิงหาคมขยายตัว หลังคงที่ในช่วงสองเดือนก่อนหน้า จากการเปิดเผยของสำนักสถิติ เมื่อวันอังคาร (๑๐ตค.) การส่งออกขึ้นไปที่ ๙.๓ เปอร์เซ็นต์มูลค่า ๕.๕ พันล้านเหรียญสหรัฐ (ปีต่อปี) ขณะการนำเข้าขึ้น ๑๐.๕ เปอร์เซ็นต์มูลค่า ๗.๙๒ พันล้านเหรียญสหรัฐ


Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๐ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๖๐)

7

เกษม อัชฌาสัย

บีบีซี เสียชีวิตแล้วอย่างน้อยหนึ่งราย บาดเจ็บสาหัสสองราย อาคารราว ๑,๕๐๐ แห่งวายวอด จากไฟป่าที่ลุกลามสร้างความเสียหายอย่างรวดเร็ว ในแหล่งปลูกองุ่นและผลิตไวน์ที่โด่งดังในรัฐแคลิฟอร์เนียเมื่อค่ำคืนวันอาทิตย์ เขตนาปา,โซนามาและยูบา ล้วนโดน ยอดผู้อพยพหนีไฟอยู่ที่ ๒๐,๐๐๐ เหตุเพราะแล้งหนัก

ซีเอ็นเอ็น นายกรัฐมนตรีเยอรมนี “อังเกลา แมร์เคิล” (พรรคเซเดอู) เปลี่ยนใจจากนโยบายเดิม ตกลงจะ “จำกัด” การอนุญาตให้ผู้อพยพเข้าประเทศ หลังหารือกับผู้นำพรรคสหสังคมคริสเตียน (เซเอสอู) เมื่อ พบว่า ความนิยมพรรคทั้งสองลดลง ในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา

รอยเตอร์ ค็อกซ์บาซาร์, เรือบรรทุกผู้อพยพ “โรฮีนจา” ล่มใกล้ “ชาห์ โปร์รี ทวีป” ในบังกลาเทศ เสียชีวิตอย่างน้อย ๑๒ ราย ตำรวจบังกลาเทศเผยเมื่อวันจันทร์(๙ตค.)ส่วนมากเป็นเด็กเล็ก ขณะนี้ยอดผู้อพยพจากรัฐยะไข่ ไปยังบังกลาเทศตกราว ๕๑๙,๐๐๐ คน

รอยเตอร์มบอน, ชาวพุทธหลายหมู่บ้านในรัฐยะไข่ออกกฎห้ามค้าขายกับมุสลิมโรฮีนจา ใครค้าจะถูกลงโทษ ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันกลุ่มโรฮีนจาหัวรุนแรง ซึ่งรายงานข่าวแสดงความวิตกว่าอาจกลายเป็นอีกสาเหตุหนึ่ง ที่จะทำให้ความรุนแรงขยายตัว

บางกอก โพสต์ รายงานของธนาคารโลกเมื่อวันจันทร์ (๙ตค.) เสนอว่าชาติสมาชิกอาเซียนสมควรจะผ่อนคลายเงื่อนไขต่อแรงงานอพยพ ให้สามารถหาเงินได้จากโพ้นทะเล ทั้งนี้เพื่อส่งเสริมความเป็นอยู่ที่ดีและเพื่อการผสมผสานทางเศรษฐกิจอย่างลึกซึ้ง

บางกอก โพสต์ ตัวแทนสายการบินไทยอย่างน้อยสามบริษัท อาทิ “ไทย แอร์ เอเชีย”, “ไทย ไลออน แอร์” และ “นกสกู๊ต” เปิดเผยว่าจะขยับขยายแผนเปิดบินระหว่างประเทศ ทันทีที่ “ไอซีเอโอ”ยืนยันยุติการยกธงแดงห้ามบินระหว่างประเทศ

รอยเตอร์ ฮานอย, การค้าต่างประเทศของเวียดนามเกินดุลที่ ๑.๑ พันล้านเหรียญสหรัฐ ในเดือนกันยายน เกินกว่าที่รัฐบาลคาดการณ์ไว้ ๔๐๐ ล้านเหรียญสหรัฐ ทั้งนี้เป็นการเปิดเผยของกรมศุลกากร เมื่อวันจันทร์(๙ตค.)

รอยเตอร์ ธนาคารโลกเผยในรายงานล่าสุดว่า ไทย มาเลเซียและสิงคโปร์ กลายเป็นศูนย์กลางการอพยพของแรงงานในภูมิภาค ซึ่งปัจจุบันมีแรงงานอพยพจากชาติสมาชิกอาเซียน เข้าไปทำงานรวมราว ๖.๕ ล้านคน โดยเมียนมาร์และอินโดนีเซียนับเป็นแหล่งแรงงานอพยพหลัก

เธอะ สตาร์ กัวลาลัมเปอร์, บรรดาลูกจ้างที่ถูกปลดเพราะแผนลดตำแหน่งงานของบริษัทต่างๆในมาเลเซีย โดยเฉพาะในธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมมีอยู่เกือบ ๔๐,๐๐๐ คนในปี ๒๕๕๙ โดยเฉพาะผู้ที่สูงวัย เป็นจำนวนมากที่ยังคงหางานทำไม่ได้

มะนิลา ไทมส์ คากายัน เดอ โอโร ซิตี,เมื่อวันจันทร์(๙ตค.)ผู้นำกลุ่มเกษตรกร ราว ๑๐๐ คน ในภาคเหนือของเกาะมินดาเนา ออกเดินทางไกล ๑,๔๙๗ กิโลเมตร ไปยัง”เกซอน ซิตี” เพื่อกดดันรัฐบาลฟิลิปปินส์ให้แจกจ่ายที่ดิน ซึ่งมหาวิทยาลัยแห่งรัฐเป็นเจ้าของ ๕๑๗ เฮกตาร์ใน”บูคิดนอน”เพื่อให้พวกเขานำไปประกอบอาชีพการเกษตร

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๙ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๖๐)

6

เกษม อัชฌาสัย

รอยเตอร์ บาร์เซโลนา, เมื่อวันอาทิตย์ (๘ตค.) ผู้คนนับแสนชุมนุมที่เมือง “บาร์เซโลนา” ต่อต้านการประกาศเอกราชของแคว้น “คาตาโลเนีย” เพื่อแยกตัวออกจากประเทศสเปน

บีบีซี ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ “คิม จอง-อึน” แต่งตั้งน้องสาวคนเล็ก “คิม โย-จอง” อายุ ๓๐ ปีขึ้นเป็นหนึ่งในคณะกรรมการโปลิตบุโรหรือองค์กรสูงสุดในการบริหารประเทศ แทนที่ “คิม เคียง-ฮุย” ซึ่งเป็นอา

รอยเตอร์ ย่างกุ้ง/วอชิงตัน, สหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกากำลังพิจารณาลงโทษผู้นำทหารเมียนมาร์ที่ใช้กำลังขับไล่ชาวโรฮีนจามากกว่า ๕๐๐,๐๐๐ คนออกนอกประเทศ เจ้าหน้าที่ซึ่งเกี่ยวข้องกับการพิจารณาเปิดเผย

เอพี โตเกียว, นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น “ซินโซะ อาเบะ” แถลงเมื่อวันอาทิตย์ (๙ตค.) รัฐบาลของเขาสนับสนุนจุดยืนของสหรัฐในการกดดันเกาหลีเหนือ ที่ยังฝ่าฝืนกฎระเบียบโลกโดยพัฒนาโครงการอาวุธปรมาณู ด้วยกรรมวิธีทุกอย่างที่พร้อมอยู่แล้วบนโต๊ะ

เธอะ เนชั่น ผู้เชี่ยวชาญทางการการเมืองและเศรษฐกิจของไทย “ดร.สมชาย ภคภาสน์วิวัฒน์” ตั้งข้อสังเกตตอนหนึ่งในการให้สัมภาษณ์ว่า ถึงแม้การเยือนกรุงวอชิงตัน ดีซี ของนายกรัฐมนตรีและคณะ จะช่วยทำให้ภาพลักษณ์ของรัฐบาลไทยดีขึ้นในระดับหนึ่ง แต่ความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจของไทยที่มีกับสหรัฐ ก็ยังต้องขึ้นอยู่กับท่าทีในอนาคตของสหรัฐ

เวียดนาม นิวส์ ฮานอย, ผู้เชี่ยวชาญแถลงเตือน ในที่ประชุมหารือเมื่อวันอาทิตย์ (๘ตค.) ประเทศเวียดนามสมควรมองไปข้างหน้านอกเหนือไปจากผลที่จะได้รับทางด้านเศรษฐกิจและในด้านความเป็นอิสระที่มากเกิน เมื่อพิจารณาที่จะเข้าร่วมในโครงการ “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” ที่จีนนำเสนอ

พนมเปญ พนมเปญ, “ธุรกิจเทคโนโลยีว่าด้วยคุณค่าอาหารแห่งเอเชีย” ซึ่งเป็นสาขาของ “เกรต วอล เอ็นเตอร์ไพรซ์” แห่งไต้หวันผู้ผลิตอาหารปศุสัตว์จะลงทุน ๕.๗ ล้านเหรียญสหรัฐในการก่อสร้างโรงงานผลิตอาหารสัตว์ใหญ่ที่สุดในเขตเมืองหลวงกัมพูชา

เวียงจันทน์ ไทมส์นวาระครบรอบ ๖๐ ปีแห่งความสัมพันธ์ระหว่างลาว-อินโดนีเซีย ซึ่งจัดเฉลิมฉลองด้วยการประชุมสัมมนาร่วมกันระหว่างเจ้าหน้าที่ของทั้งสองฝ่าย เมื่อวันศุกร์ (๖ตค.) ที่ประชุมมีความเห็นว่าความสัมพันธ์ที่แนบแน่นและความร่วมมือระหว่างกัน จะช่วยทำให้ทั้งสองชาติมีอนาคตที่สดใสขึ้นอย่างแน่นอน

อีเลฟเวน มีเดีย กรุ๊ป “มิน ลวิน” เขียนตั้งข้อสังเกตว่า ถึงแม้ความสงบและสันติของรัฐบาลเมียนมาร์ในหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา จะถูกคุกคามด้วยวิกฤตการณ์ “โรฮีนจา” แต่ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่น่าเป็นห่วงยิ่งกว่า นั่นก็คือสถานะทางเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งจะต้องใส่ใจอย่างมาก

เบอร์นามา อิสกันดาร์ ปูเตรี, เมื่อวานนี้ (๘ตค.) ได้มีการเริ่มต้นพัฒนาอุตสาหกรรมผลิตเนื้อไก่ “ฮาลาล” (ผลิตตามกรรมวิธีที่ศาสนาอิสลามกำหนด) ในลักษณะขยายเครือข่ายอย่างกว้างขวางที่สุดในมาเลเซีย โดยใช้เงินทุนเป็นมูลค่ากว่า ๔๐๐ ล้านริงกิต


Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๖ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๖๐)

5

เกษม อัชฌาสัย

เอเอฟพี มาดริด, ศาลสูงสเปนมีคำสั่งให้ ส.ส.แคว้น “คาตาโลเนีย” ระงับการประชุม เพื่อประกาศเอกราชในสัปดาห์หน้า ขณะรัฐบาลกลางที่ “มาดริด” ปฏิเสธเสียงเรียกร้องขอให้ไกล่เกลี่ยความขัดแย้งที่เสี่ยงต่อการปะทุ

โยมิอุริ ชิมบุนายงานอ้างสำนักข่าวเอพี จาก “สต็อกโฮล์ม” ว่านักเขียนนวนิยาย “คะซุโอะ อิชิงุโระ” เกิดในญี่ปุ่นแต่อาศัยอยู่ในอังกฤษ ชนะได้รางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมมูลค่า ๑.๑ ล้านเหรียญสหรัฐสำหรับปี ๒๐๑๗ จากผลงานเรื่อง “วันที่เหลืออยู่” โดยเขียนเป็นภาษาอังกฤษ

บางกอก โพสต์ รัฐบาลไทยมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม๑๐ ล้านบาท แก่ชาวโรฮีนจา ทั้งในเมียนมาร์และบังกลาเทศ ซึ่งได้รับผลกระทบจากวิกฤตการณ์ในรัฐยะไข่ จากการเปิดเผยของโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ “บุษฎี สันติพิทักษ์”

ซีเอ็นเอ็น รายงานอ้างสำนักข่าว “เอ็นเอชเค” ระบุว่าผู้สื่อข่าวการเมืองสตรี “มิวะ ซะโดะ” วัย ๓๑ ซึ่งอยู่ในสังกัด เสียชีวิตเมื่อปี ๒๐๑๓ ด้วยอาการหัวใจล้มเหลวเพราะทำงานนอกเวลา ๑๕๙ ชั่วโมง ทั้งนี้ จากการสรุปของเจ้าหน้าที่แรงงาน ที่เพิ่งจะนำมาเปิดเผย

ขะแมร์ ไทมส์ รายงานระบุว่าการลงทุนจากจีนสำหรับอสังหาริมทรัพย์ในกัมพูชา โดยเฉพาะในเขตเมืองท่า “สีหนุวิลล์” เพิ่มมูลค่ามากขึ้น นำหน้าชาติอื่นใด เป็นผลมาจากการที่จีนและกัมพูชามีความสัมพันธ์แนบแน่นขึ้นทุกขณะ เพราะจีนต้องการทำให้เมืองท่าแห่งนี้ กลายเป็น”ย่านเมืองจีน”ในกัมพูชา

บลูมเบิร์ก สิงคโปร์, เจ้าหน้าที่ทางการเงินของสิงคโปร์และไทยเปิดการหารือ เพื่อร่วมกันเป็นพันธมิตร ในการผลักดันทำให้การชำระหนี้จ่าโดย “ระบบดิจิตอล” กลายเป็นจริง ขณะเดียวกันก็เพิ่มมาตรการต่างๆ เพื่อเลิกใช้เงินสด

ขะแมร์ ไทมส์ คาดว่ากัมพูชาและไทยจะร่วมกันฉลองในพิธีเปิดการก่อสร้างทางรถไฟเชื่อม “พนมเปญ” กับ “กรุงเทพมหานคร” ได้อย่างเป็นทางการในราวต้นปีหน้า (๒๕๖๑) จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่กระทรวงโยธาธิการและการขนส่งของกัมพูชา

เมียนมาร์ ไทมส์ นักธุรกิจและนักลงทุนไทยแสดงความมั่นใจอย่างยิ่ง ต่อแนวโน้มเศรษฐกิจของเมียนมาร์ ตลอดจนในความก้าวหน้าในอนาคต ทั้งนี้ จากที่ประชุม ซึ่งจัดขึ้นโดยสถานเอกอัครราชทูตไทยที่ “ย่างกุ้ง” ระหว่างเจ้าหน้าที่ของทั้งสองชาติกับนักธุรกิจ เมื่อเร็วๆ นี้ ในกทม.

เบอร์นามา โคตาคินาบาลู, มาเลเซีย, เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองทลายแก๊งปลอมเอกสาร พร้อมจับกุมผู้ต้องสงสัยชาวฟิลิปปินส์ได้ห้าราย ในการเข้าค้นบ้านสลัม “บาตู ๗”, ถนนลาบุก, ซันกาดัน เมื่อสองวันก่อน(๔ตค.)

เวียงจันทน์ ไทมส์ ชาวลาวกว่า ๕,๐๐๐ ราย (จากทั้งหมด ๕๐,๐๐๐ ราย) ร้องเรียนเจ้าหน้าที่สูญเงินลงทุนไปกับบริษัท “พีเอส ลาว เอ็นเตอร์ไพรซ์” มูลค่ารวมกันกว่า ๒๐๐,๐๐๐ ล้านกีบ ในกรณีคล้าย “แชร์ลูกโซ่” ทั้งๆ ที่ทางการลาวเตือนแล้วว่าผิดกฎหมาย แต่ไม่มีใครฟัง

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment