ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๒๓ มกราคม พ.ศ.๒๕๖๑)

15

เกษม อัชฌาสัย

เอพี มะนิลา, ภูเขาไฟ “มายอน” ในฟิลิปปินส์ระเบิดวานนี้(๒๒มค.) ด้วยพลังมหาศาล ส่งหินหลอมเหลวสีเทา เถ้าและไอน้ำขึ้นสู่ท้องฟ้า ตกลงมาตามไล่เขา ทางการเตือนการระบิดที่รุนแรงกว่าใกล้จะเกิดประกาศขยายเขตอันตรายโดยรอบ จากปล่องภูเขาไฟ ในรัศมีแปดกิโลเมตร

นิวยอร์ก ไทมส์ เบรุต, เมื่อวันจันทร์(๒๒มค.) รองประธานาธิบดีสหรัฐ “ไมค์ เพนซ์” แถลงในสภาอิสราเอล จะย้ายสถานทูตสหรัฐไปตั้งยัง “เยรูซาเลม” ก่อนสิ้นปี ๒๕๖๒ ส.ส.อิสราเอลเชื้อสายอาหรับลุกขึ้นประท้วง ถูกคุมตัวออกนอกห้องประชุมสภาทันที

บีบีซี วอชิงตัน, “ปิดงานสหรัฐ” ยุติ หลังสมาชิกรัฐสภา(สภาผู้แทน-วุฒิสภา) ในสังกัดพรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครตโหวตเสียงผ่านกฎหมายค่าใช้จ่ายชั่วคราวได้สำเร็จ ส่งให้ “โดนัลด์ ทรัมพ์” ลงนามเพื่อบังคับใช้ คาดลูกจ้างรัฐสามารถกลับมาทำงานต่อตั้งแต่วันอังคาร(๒๓มค.) แต่การต่อรองเอาชนะกันระหว่างสองพรรคยังไม่สิ้น

เกียวโด นิวส์ โตเกียว, หิมะตกหนักที่สุดในเมืองหลวงของญี่ปุ่นรอบสี่ปีเมื่อวันจันทร์(๒๒มค.)ทำสถิติหนา ๑๓ เซนติเมตร บริษัทต่างๆ ในเมืองหลวงอนุญาตลูกจ้างเลิกงานก่อนกำหนดให้รีบกลับบ้าน เกิดอุบัติด้านการขนส่งมีผู้บาดเจ็บ ๑๖ ราย

เอพี ฮานอย, เมื่อวานนี้(๒๒มค.) อดีตประธานบริษัทน้ำมันแห่งชาติเวียดนาม “ตรินห์ ซวน ธันห์” ถูกศาลตัดสินจำคุกตลอดชีวิต ขณะอดีตสมาชิกคณะกรรมการโปลิตบุโร “ดินห์ ลา ธัง” ถูกตัดสินจำคุก ๑๓ ปี ทั้งสองเป็นส่วนหนึ่งในจำเลย ๒๒ รายที่ถูกดำเนินคดีฐานฉ้อ ทำให้บริษัทน้ำมันแห่งชาติขาดทุนมหาศาล

บางกอก โพสต์ ผู้บริหารธุรกิจเครื่องใช้อิเล็กทรอนิกส์ในไทยชี้อุตสาหกรรมการผลิตเครื่องปรับอากาศจะกลับมาเติบโตอีกครั้งในปีนี้ เนื่องจากองค์ประกอบหลายอย่างเอื้ออำนวย เช่น ภาวะเศรษฐกิจที่ดี รวมทั้งอุณหภูมิทั่วไปก็จะสูงขึ้นด้วย

บางกอก โพสต์ ธนาคารไทยพาณิชย์มีแผนลดจำนวนลูกจ้างจาก ๒๗,๐๐๐ คนลงเหลือ ๑๕,๐๐๐ คน ภายในสามปีข้างหน้า ด้วยการปรับเปลี่ยนสำนักงานสาขา ๖๐๐ แห่งเข้าสู่ยุค “การธนาคารดิจิตอล” ทั้งนี้ จากการเปิดเผยของกรรมการผู้จัดการใหญ่ “อาทิตย์ นันทวิทยา”

พนมเปญ โพสต์ แผนการส่งออกมะม่วงกัมพูชาเพื่อทำตลาดในต่างประเทศชะงัก  เมื่อกระทรวงเกษตรอ้างว่า คุณภาพมะม่วงท้องถิ่นไม่ได้ระดับตามที่ “สุขอนามัยพืช” ต่างชาติกำหนด ข่าวแจ้งว่ากัมพูชามีความสามารถในการผลิตมะม่วงได้ถึงปีละหนึ่งล้านตัน

เวียงจันทน์ ไทมส์ นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว “ทองลุน สีสุลิด” กำหนดเยือนอินเดียระหว่างวันที่ ๒๔-๒๗ มกราคม ตามคำเชิญของนายกรัฐมนตรีอินเดีย “นเรนทรา โมดี” ขณะเดียวกันก็จะเข้าร่วมประชุมรำลึกสุดยอด “อาเซียน-อินเดีย” ครั้งที่ ๒๕  ณ กรุงนิวเดลีด้วย

เมียนมาร์ ไทมส์ เนปิดอว์, เมื่อวันพุธที่ผ่านมา(๑๗มค.) ตัวแทนรัฐบาลเมียนมาร์ นายจ้าง คนงาน หุ้นส่วนฝ่ายประชาสังคมและตัวแทนนานาชาติ เข้าร่วมประชุมเป็นครั้งที่ ๓ นับแต่ปี ๒๕๕๘  หารือกันในประเด็นความก้าวหน้าและความท้าทายในการปฏิรูปตลาดแรงงานภายในประเทศ สรุปผลเป็นอย่างไรยังไม่ปรากฏ


Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๒๒ มกราคม พ.ศ.๒๕๖๑)

14

เกษม อัชฌาสัย

ซีซีเอ็น/บีบีซี คาบูล, ตายอย่างน้อย ๑๘ ราย กรณีคนร้ายใช้ปืนและระเบิดมือบุกเข้าโจมตีโรงแรม “อินเตอร์เนชันนัล” ที่เมืองหลวงอัฟกานิสถานเมื่อค่ำวันเสาร์(๒๐มค.) ยิงต่อสู้กับเจ้าหน้าที่นาน ๑๒ ชั่วโมง ผู้เสียชีวิตล้วนเป็นชาวต่างชาติกับคนร้ายอีกสี่คน แต่ยังไม่รู้ว่าสังกัดกลุ่มใด

บีบีซี เมื่อวันอาทิตย์(๒๑มค.) กองกำลังตุรกีรุกใหญ่ข้ามพรมแดนเข้าซีเรียภาคเหนือ รุกไล่กลุ่มอาวุธชาวเคิร์ด “วายพีจี” ซึ่งสหรัฐหนุนหลัง แต่ตุรกีถือว่าเป็น “ผู้ก่อการร้าย” เป็นการตอบโต้ที่กองกำลังชาวเคิร์ดใช้จรวดโจมตีตุรกีภาคใต้มาตลอด

เอพี วอชิงตัน, “ปิดงานรัฐบาลสหรัฐ” เป็นวันที่ ๒ เมื่อวันอาทิตย์(๒๑มค.) ผอ.งบประมาณของประธานาธิบดี “โดนัลด์ ทรัมพ์” หวังสมาชิกสภาทั้งสองพรรค(เดโมแครต-รีพับลิกัน) จะตกลงออมชอมให้ใช้งบระยะสั้น เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายชั่วคราวได้

รอยเตอร์ พนมเปญ, เมื่อวันอาทิตย์(๒๑มค.) สมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชาตำหนินักข่าว ในงานเลี้ยงอาการค่ำของรัฐบาลซึ่งเขาเป็นเจ้าภาพ ว่าเป็นตัวการเผยแพร่ข่าวสารที่โป้ปดมดเท็จ

บางกอก โพสต์ ตาก, ไทยและเมียนมาร์ลาดตระเวนร่วมกันตามลำแม่น้ำ “เมย” เพื่อป้องกันอาชญากรรมข้ามแดนและกวาดล้างขบวนการลักลอบค้ายาเสพติด การค้ามนุษย์ ค้าอาวุธสงครามและการกระทำอันเป็นการผิดกฎหายอื่นๆ โดยเริ่มแต่วันอาทิตย์(๒๑มค.)

รอยเตอร์ ย่างกุ้ง, เมื่อวันศุกร์(๑๙มค.) มุขมนตรีรัฐยะไข่ “ญีปู” เปิดเผยกับหนังสือพิมพ์ “โกลบัล นิว ไลท์ ออฟ เมียนมาร์” ว่า ทางการเมียนมาร์ได้ตรวจสอบความพร้อมขั้นสุดท้าย ด้านที่อยู่อาศัย คลินิกรักษาโรคและสุขภัณฑ์ต่างๆ เพื่อเตรียมรับผู้อพยพ “โรฮีนจา” กลุ่มแรก กลับจากบังกลาเทศ ท่ามกลางความกังขาหลายประการ

จาการ์ตา โพสต์ กระทรวงพลังงานและทรัพยากรแร่ธาตุแห่งอินโดนีเซียกำหนดเปิดประมูลพื้นที่สัมปทานน้ำมันและแก๊ส ๔๐ แปลง ในต้นเดือนมีนาคม รวมทั้ง ๓๖ แปลงเดิม ซึ่งไม่สามารถดึงดูดให้นักลงทุนเข้าร่วมประมูลในช่วงปี ๒๐๑๕-๒๐๑๗

มะนิลา ไทมส์ การส่งออกของฟิลิปปินส์ไปยัง”อียู”เพิ่มขึ้นราว ๒๕ เปอร์เซ็นต์ ภายใต้ระบบพิเศษทางภาษีและศุลกากรเป็นการทั่วไป (ที่รู้จักกันในนาม “จีเอสพี+”) ล่าสุด ในช่วง ๑๑ เดือนแรกของปีที่แล้ว(๒๕๖๐) ถึง ๒,๐๐๐ ล้านยูโร สูงกว่าในปี ๒๕๕๙ ซึ่งอยู่ที่ ๑,๖๖๐ ล้านยูโร

เธอะ นิว เพเพอร์ ,รองนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ “เตียว ชี ฮีน” ไปเปิดโครงการ “มินิ ซิลิคอน วัลเลย์” หรือศูนย์ดิจิตอลและอุตสาหกรรมความมั่นคงด้านไซเบอร์ ขึ้นที่ “ปังกุล ดิจิตัล ดิสติกต์” เมื่อวันอาทิตย์(๒๒มค.)  หมายจุดประกายสร้างงานให้ได้ ๒๘,๐๐๐ ตำแหน่ง

เวียดนาม นิวส์ ฮานอย, สมาคมน้ำตาลและอ้อยแห่งเวียดนามเสนอต่อนายกรัฐมนตรี ขออย่าได้อนุมัติขยายเวลาการนำเข้าน้ำตาลเพื่อใช้ส่งออก  เพราะภายในกำลังเชิญปัญหาน้ำตาลล้นสต็อก ในขณะที่ราคาก็ตกต่ำเพราะการลักลอบนำเข้า


Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๙ มกราคม พ.ศ.๒๕๖๑)

13

เกษม อัชฌาสัย

เอเอฟพี วอชิงตันเมื่อค่ำวันพุธ(๑๗มค.) “โดนัลด์ ทรัมพ์” ประกาศรายชื่อสื่อมวลชนที่ชนะ “รางวัลข่าวปลอม” ได้แก่ ซีเอ็น, วอชิงตัน โพสต์ และนิวยอร์ก ไทมส์ แต่ “เจฟฟ์ เฟลก” วุฒิสมาชิกรัฐแอริโซนาพรรครีพับลิกัน ไม่เห็นด้วยกับวิธีการถากถาง ชี้เป็นการบ่อนทำลาย “เสรีภาพสื่อ” ด้วยการใช้ภาษาเช่นเดียวกันกับ “สตาลิน”

รอยเตอร์ วอชิงตัน, ประธานาธิบดีสหรัฐ “โดนัลด์ ทรัมพ์” แถลงย้ำเมื่อวันพฤหัสบดี(๑๘มค.) ว่า แนวความคิดในการก่อสร้างกำแพงกั้นพรมแดนติดเม็กซิโกของเขา”ไม่เคยเปลี่ยนหรือเสื่อมคลาย”

รอยเตอร์ พนมเปญ, นายกรัฐมนตรีกัมพูชา “ฮุนเซน” ตั้งลูกเขย “ดี วิเชีย” ขึ้นเป็นรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เมื่อวันอังคาร(๑๖มค.) ท่ามกลางความตึงเครียดทางการเมืองที่เกิดจากการกวาดล้างผู้วิจารณ์รัฐบาล กลุ่มสิทธิมนุษยชนและสื่อมวลชน

เอเอฟพี เมื่อวันพฤหัสบดี(๑๘มค.) ตำรวจเมียนมาร์จับกุม “ดร.อาย หม่อง” ส.ส.คนสำคัญของรัฐยะไข่ ฐานยุยงส่งเสริมให้ชาวพุทธซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยในรัฐ ก่อเหตุรุนแรง ทำให้ตำรวจต้องใช้ปืนยิงและมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อยเจ็ดราย

เอเอฟพี เมลเบอร์น, เมื่อวันพฤหัสบดี(๑๘มค.) เครื่องบินโดยสารของ “มาเลเซีย แอร์ไลน์ส” เที่ยวบิน “เอ็มเอช๑๒๒” เกิดขัดข้องทางเทคนิค เครื่องยนต์ดับไปเครื่องหนึ่ง ขณะบินจาก “ซิดนีย์” ไป “กัวลาลัมเปอร์” ต้องเปลี่ยนทิศทางไปร่อนลงโดยสวัสดิภาพที่สนามบิน “อลิซ สปริง” เขตชนบทของออสเตรเลีย ผู้โดยสารรายหนึ่งบ่นอุบ “เหมือนตกอยู่ในนรก”

รอยเตอร์ กัวลาลัมเปอร์, เมื่อวันพฤหัสบดี(๑๘มค.) อินโดนีเซียและมาเลเซียชาติผู้ผลิตน้ำมันปาล์มปริมาณสูงสุดของโลก ประณามสหภาพยุโรปหนุนการห้ามใช้น้ำมันปาล์มผลิต “ไบโอดีเซล” รัฐมนตรีมาเลเซียชี้ เป็นการกีดกันทางการค้าและมีพฤติกรรมตาม “ลัทธิแบ่งแยกพืชผล”

รอยเตอร์ สิงคโปร์, เจ้าหน้าที่สิงคโปร์สอบพบแผนสลับซับซ้อนข้ามชาติโจรกรรมน้ำมันปริมาณมหาศาลจากโรงกลั่นใหญ่ที่สุดของบริษัท “เชลล์” ตั้งข้อหาฐานปล้นแก่ชาวสิงคโปร์ ๑๑ รายและชาวเวียดนามสามราย จากผู้ที่ถูกจับทั้งหมด ๒๐ คน พร้อมยึดเรือน้ำมันหนึ่งลำกับเงินสดหลายล้านเหรียญ

-  บางกอก โพสต์ รายงานอ้างสำนักข่าว “ซินหัว” แจ้งว่า อินโดนีเซียร่วมจัดซุ้มแสดงแยกต่างหากในงานเทศกาลร่มซึ่งมีขึ้นในเชียงใหม่ ที่บ้านบ่อสร้าง อำเภอสันกำแพง ระหว่างวันที่ ๑๙-๒๑ มกราคม หมายดึงดูดนักท่องเที่ยวไทย ไปเยือนอินโดนีเซียเพิ่ม ตั้งเป้าไว้ที่ ๑๖๓,๐๐๐ คน ภายในปีนี้ (๒๕๖๑)

มะนิลา ไทมส์ มะนิลา, เมื่อวันพฤหัสบดี(๑๙มค.) รัฐบาลฟิลิปปินส์เดินหน้าขายพันธบัตรโลก เพื่อหาเงินมาสนับสนุนนโยบายการขยายงบประมาณประจำปี ไถ่ถอนคืนได้พร้อมดอกเบี้ยเมื่อครบ ๑๐ ปีในปี ๒๐๒๘

เวียดนาม นิวส์ ฮานอย, รายงานข่าวแจ้งว่า โครงการปรับปรุงโครงสร้างการลงทุนสาธารณะของเวียดนามระหว่างปี ๒๐๑๗-๒๐๒๐ จะมุ่งเน้นไปที่ภาคส่วนแกนหลักของเศรษฐกิจและโครงการใหญ่ๆ อันจะเป็นแรงผลักดันให้ เกิดการพัฒนาสังคม-เศรษฐกิจและส่งเสริมการลงทุนในเชิงหุ้นส่วนระหว่างสาธารณะกับเอกชน


Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๘ มกราคม พ.ศ.๒๕๖๑)

12

เกษม อัชฌาสัย

บีบีซี ที่ประชุมเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ที่หมู่บ้าน “ปันมุนจอม” ตกลงให้นักกีฬาทั้งสองชาติร่วมเดินพาเหรดใต้ร่มธง “รวมเกาหลี” ผืนเดียวกัน ในการแข่งขัน “โอลิมปิกฤดูหนาว ๒๐๑๘” ในเกาหลีใต้ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ ๙-๒๕ กุมภาพันธ์ศกนี้

นิวยอร์ก ไทมส์ วอชิงตัน, กลุ่มแพทย์โรคหัวใจซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับทำเนียบขาว แถลงเมื่อวันพุธ(๑๗มค.) ว่าการตรวจสอบร่างกายของประธานาธิบดีสหรัฐ “โดนัลด์ ทรัมพ์” น่าเป็นห่วงมากด้านโรคหัวใจ มีระดับ “โคเลสเตอรอล” สูง เสี่ยงภาวะหัวใจวาย ขณะดำรงตำแหน่ง

บีบีซี ตำรวจเมียนมาร์ยิงใส่กลุ่มผู้ประท้วงชาวพุทธในเมือง “มรัคอู” รัฐยะไข่ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อยเจ็ดรายเมื่อวันอังคาร(๑๖มค.) ความรุนแรงเกิดขึ้นเมื่อชาวพุทธซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยราว ๔,๐๐๐ คนพากันชุมนุมแสดงความไม่พอใจที่ถูกห้ามจัดพิธีระลึกประจำปีแห่งการล่มสลายของราชอาณาจักรอาระกัน

เอเอฟพี ลาวาล, ตำรวจฝรั่งเศสบุกค้นโรงงานหลายแห่งของกลุ่มผลิตภัณฑ์นม “แล็กตาลิส” หลังเรียกคืนนมผงใช้เลี้ยงทารกกว่า ๑๒ ล้านกล่องจาก ๘๓ ประเทศ สงสัยว่าจะเป็นสาเหตุการแพร่ระบาดของโรคท้องเสีย “ซัลโมเนลลา” ในเด็กทารก

จาการ์ตา โพสต์ สมาคมบริหารอินโดนีเซียรีเจนซี(อัพกาซี) เรียกร้องรัฐบาลอินโดนีเซียทบทวนแผนนำเข้าข้าว หวั่นส่งผลกระทบถึงระดับราคาข้าวที่ผลิตในประเทศต้องตกต่ำ ก่อนฤดูเก็บเกี่ยวที่กำลังจะมาถึงในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

บางกอก โพสต์ “อินทนิล คอฟฟี” เครือข่ายลูกโซ่กาแฟไทยเตรียมเปิดประตูสู่ตลาดท้องถิ่นกัมพูชา ภายในปีนี้ มีแผนเปิดร้านแรกใน “เสียมราฐ” หลังจากที่มีการลงนามซื้อขาย “แฟรนไชส์” กัน ระหว่างบริษัท “บางกอก รีเทล คัมปานี ลิมิเต็ด” กับบริษัท “อาร์ซีจี กรุ๊ป” (แคมบอเดีย) เมื่อเร็วๆ นี้

รอยเตอร์ ฮานอย, เมื่อวันพุธ(๑๗มค.) ผู้บริหารบริษัทน้ำมันแห่งชาติของเวียดนาม (“ปีโตร เวียดนาม”)ร่วมกันแถลงขอโทษพรรคคอมมิวนิสต์ในศาล หลังโดนดำเนินคดี ซึ่งแล้วเสร็จตั้งแต่วันจันทร์(๑๕มค.) ในข้อหาฉ้อราษฎร์บังหลวง กรณีบริหารงานขาดทุนไปราว ๓๕.๒ ล้านเหรียญสหรัฐ

เมียนมาร์ ไทมส์ รัฐบาลและผู้ประกอบการธุรกิจอัญมณีจะร่วมมือกันแสวงหากำไรเพิ่มและขยายตลาดสำหรับเครื่องประดับอัญมณีซึ่งผลิตในระดับท้องถิ่น ทั้งนี้จากการเปิดเผยของมุขมนตรีภูมิภาคการปกครองแห่งนครย่างกุ้ง “อู พยู มิน เทียน”

มะนิลา ไทมส์ มะนิลา, เมื่อวันพุธ(๑๗มค.) กระทรวงการคลังฟิลิปปินส์แถลงว่า คาดจะมีการลงนามในโครงการที่รัฐบาลญี่ปุ่นให้การสนับสนุนในรูปเงินกู้ระยะยาว มูลค่ารวม ๑.๐๑ พันล้านเหรียญสหรัฐ ราวสิ้นเดือนนี้ โครงการดังกล่าวได้แก่ การก่อสร้างรถไฟฟ้าใต้ดินและโครงการสร้างถนน “บายพาส พลาริเดล”

สเตรตส์ ไทมส์ สิงคโปร์เดินหน้าแผนปรับเปลี่ยนอุตสาหกรรมการบินและอวกาศ มุ่งสร้างงาน ๑,๐๐๐ ตำแหน่งภายในปี ๒๕๖๓


Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๗ มกราคม พ.ศ.๒๕๖๑)

11

เกษม อัชฌาสัย

รอยเตอร์ วอชิงตัน, รายงานอ้างข่าว “นิวยอร์ก ไทมส์” เมื่อวันที่ ๑๖มกราคมว่า ที่ปรึกษาพิเศษ “โรเบอร์ต มึลเลอร์” ใช้หมายศาลเรียกตัว “สตีฟ แบนนอน” อดีตหัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์และที่ปรึกษาของ “โดนัลด์ ทรัมพ์” ให้คณะลูกขุนใหญ่สอบสวนว่า “ทรัมพ์” กับรัสเซียมีโยงใยกันอย่างไรหรือไม่ในช่วงหาเสียงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ

บีบีซี ผลการตรวจสอบกระบวนการรับรู้ที่กระทำต่อประธานาธิบดีสหรัฐ “โดนัลด์ ทรัมพ์” ไม่พบว่าผิดปกติ แถมมีสุขภาพยอดเยี่ยม ทั้งนี้จากการแถลงของแพทย์ประจำทำเนียบขาว “รอนนี แจ็กสัน”

เอพี มะนิลา, หินหลอมเหลวไหลลงมาราวสองกิโลเมตรตามไหล่เขาในสภาพที่คุโชนจากภูเขาไฟ “มายอน”ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงมะนิลา ๓๔๐ กม.ทำให้ชาวบ้านตื่นตระหนกและอพยพหนีแล้วกว่า ๒๑,๐๐๐ คน ตำรวจสกัดนักท่องเที่ยวมิให้เข้าใกล้ หวั่นระเบิดในไม่กี่วันนี้

เอพี ไชยะปุระ, โรคหัดระบาดอย่างหนักในพื้นที่ตะวันออกสุดของจังหวัดปาปัว, อินโดนีเซีย เป็นบริเวณที่เข้าถึงได้ยาก ขาดแคลนการพยาบาล การรักษาและป้องกัน เด็กๆ เสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย ๕๘ ราย

บางกอก โพสต์ เชียงราย, เจ้าหน้าที่ลาวให้คำมั่นสัญญาว่าการก่อสร้างเขื่อนเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังน้ำบนลำน้ำโขงตอนล่างที่ “ปากแบง” จะไม่กระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำฝั่งไทย

ขะแมร์ ไทมส์ รัฐบาลกัมพูชามีแผนลดภาระหนี้สินต่างประเทศและมีแผนเพิ่มทุนจากขายพันธบัตร คาดว่าจะช่วยปรับปรุงให้เกิดดุลยภาพทางการค้าและบัญชีเดินสะพัด ทั้งนี้ จากการเปิดเผยของแหล่งข่าวกระทรวงเศรษฐกิจและการเงิน

บางกอก โพสต์ ธนาคารแห่งประเทศไทยเพิ่มเพดานการถ่ายโอนเงินระหว่างประเทศแก่ลูกค้าซึ่งมิได้ทำธุรกิจการธนาคารจาก  ๒๐๐,๐๐๐ บาทเป็น ๘๐๐,๐๐๐ บาท ต่อรายต่อวัน หมายผ่อนคลายสภาวะเงินบาทแข็งค่า

จาการ์ตา โพสต์ รัฐมนตรีกระทรวงความร่วมมือด้านเศรษฐกิจแห่งอินโดนีเซีย “ดาร์มิน นาซูเตียน” แถลงยอมรับว่า ทางการไม่มีข้อมูลที่น่าเชื่อถือ ทั้งข้อมูลในการผลิตและข้อมูลด้านอุปสงค์ ทำให้ต้องสั่งนำเข้าข้าว โดยไม่มีการวางแผน เพื่อป้องกันข้าวขึ้นราคา

มะนิลา ไทมส์ ระบบบริการประกันชีวิตของรัฐบาลฟิลิปปินส์(จีเอสไอเอส) ซึ่งบริหารโดยรัฐ กันเงินไว้ ๘๐๐ ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อใช้ในการลงทุนต่างประเทศ หวังได้ประโยชน์จากภาวะเศรษฐกิจโลกฟื้นตัวในปีนี้

เธอะ นิว เพเพอร์ ศูนย์ประนอมข้อพิพาทเชิงธุรกิจ(เอสเอ็มซี) แห่งสิงคโปร์เผย ตัวเลขการยื่นขอประนอมข้อพิพาทขึ้นถึง ๕๓๘ กรณีในปีที่แล้ว(๒๕๖๐) ดำเนินการประนอมไปแล้ว ๔๖๕ กรณี มูลค่าทั้งหมด ๒.๗ พันล้านเหรียญสิงคโปร์ กิจการส่วนใหญ่ที่ขอให้ช่วยประนอม เกี่ยวข้องกับการค้า การก่อสร้าง บริษัทหรือผู้ถือหุ้น


Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๖ มกราคม พ.ศ.๒๕๖๑)

10

เกษม อัชฌาสัย

ซีเอ็นเอ็น โจฮันเนสเบอร์ก, แอฟริกาใต้ประท้วงสหรัฐอย่างเป็นทางการ เมื่อวันจันทร์(๑๕มค.) กรณีประธานาธิบดี “โดนัลด์ ทรัมพ์” เรียกชาติต้นตอของผู้อพยพในสหรัฐว่าประเทศ “รูทวาร” ทั้งนี้จากการเปิดเผยของกระทรวงต่างประเทศแห่งแอฟริกาใต้

ซีเอ็นเอ็น ผลการหยั่งเสียงล่าสุดของ “เธอะ เอ็นพีอาร์/นิวส์ อาวร์/มาริสต์ เซอร์เวย” ชี้ “โอปราห์ วินเฟรย์” คะแนนนิยมนำ “โดนัลด์ ทรัมพ์” ๕๐ ต่อ ๓๙ เปอร์เซ็นต์ หากลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐในปี ๒๐๒๐ แต่แฟนๆ “โอปราห์” ๕๔ เปอร์เซ็นต์ไม่ต้องการให้เธอลงแข่ง

บีบีซี สหราชอาณาจักรส่งหน่วยแพทย์หยุดการแพร่ระบาดของโรค “คอตีบ” ในค่ายผู้อพยพชาว “โรฮีนจา” ในบังกลาเทศ ซึ่งคร่าชีวิตไปแล้วอย่างน้อย ๓๖ ราย ผู้ที่ต้องสงสัยว่าป่วยมีราว ๔,๐๐๐ ราย

เอเฟพี ลอนดอน, “โดโลเรส โอริโอดาน” นักร้อง-นักแต่งเพลงชาวไอริช ในสังกัดวงดัง “แครนเบอรีส์” ซึ่งทำเงินหลายล้าน เสียชีวิตกะทันหันเมื่อวันจันทร์(๑๕มค.) ขณะอายุได้ ๔๖ ปีในเมืองหลวงของสหราชอาณาจักร

ทอมสัน รอยเตอร์ ฟาวเดชัน กัวลาลัมเปอร์,มาเลเซียจัดตั้งศาลพิเศษขึ้นพิจารณาคดีค้ามนุษย์ ปรากฏว่าได้รับเสียงยกย่องจากฝ่ายรณรงค์ต่อต้านเพราะเชื่อว่าจะช่วยให้ความเป็นธรรมแก่ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ เนื่องจากมาเลเซียต้องพึ่งพาแรงงานต่างชาติเป็นจำนวนมาก

รอยเตอร์ สิงคโปร์เจออุณหภูมิต่ำสุดที่ ๒๑.๔ องศาเซลเซียสเมื่อวันอาทิตย์(๑๔มค.) เป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ปี ๒๐๑๖ ทั้งๆ ที่ตามปกติอากาศทั่วไปของสิงคโปร์จะค่อนข้างร้อน ผู้คนตามท้องถนนต้องสวมเสื้อกันหนาว หลังจากอุณหภูมิลดลงเมื่อวันศุกร์(๑๒มค.) เพราะฝนนำพาความหนาวเย็นมาด้วย

เธอะ นิว เพเพอร์ สิงคโปร์, ฝนที่กระหน่ำอย่างต่อเนื่อง ส่งผลทำให้พืชผักที่ส่งจากมาเลเซียไปขายยังสิงคโปร์ มีราคาสูงขึ้น แต่ “ซูเปอร์มาร์เกต” ยืนยัน จะรักษาราคาเดิมเอาไว้ แม้ต้องหาแหล่งพืชผักจากที่อื่นมาทดแทน

จาการ์ตา โพสต์ ธนาคารกลางของอินโดนีเซียจับมือกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติในการป้องกันการซื้อขาย “เงินสกุลเสมือน” หรือ “คริปโตเคอเรนซี” เช่น “บิตคอยน์” ในเกาะ “บาหลี” ซึ่งที่นั่นมีธุรกิจการค้าเคลื่อนไหวสูง หลังธนาคารกลางประกาศว่า เป็นสกุลเงินที่ไม่อาจใช้ได้ ในการชำหนี้ตามกฎหมาย

มะนิลา ไทมส์ สำนักงานคณะกรรมการการลงทุน(บีโอไอ) ของฟิลิปปินส์ มีแผนอนุมัติเงินลงทุนรวม ๖๘๐,๐๐๐ ล้านเปโซในปีนี้ สูงกว่าปีที่แล้ว ๑๐ เปอร์เซ็นต์ จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่อาวุโสสังกัดกระทรวงพาณิชย์เมื่อวันจันทร์(๑๕มค.)

เวียดนาม นิวส์ โฮจีมินห์ ซิตี้, ภาคส่วนการค้าอาหารทะเลมีความมุ่งมั่น จะที่ส่งออกให้ได้ตามเป้าหมายถึง ๘.๕ พันล้านเหรียญสหรัฐภายในปีนี้ จากการประกาศของหัวหน้าผู้นำอุตสาหกรรมประเภทนี้ “โหง วัน อิค” ซึ่งเป็นประธานสมาคมผู้ส่งออกและผู้ผลิตอาหารทะเลแห่งเวียดนาม

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๕ มกราคม พ.ศ.๒๕๖๑)

9

เกษม อัชฌาสัย

บีบีซี ประธานาธิบดีปาเลสไตน์ “มะห์มุด อับบาส” ประณามข้อเสนอย้ายสถานทูตอเมริกันไปตั้งในนาครเยรูซาเลม ต่อที่ประชุมผู้นำปาเลสไตน์ ว่าเป็นการ “ตบหน้าแห่งศตวรรษ” เพราะเท่ากับทำลายขบวนการสันติภาพตะวันออกกลาง

ฮอโนลูลู สตาร์ แอดเวอร์ไตเซอร์ ประธานคณะกรรมาธิการการสื่อสารสหพันธ์ “อาจิต ไพ” ออกมาตำหนิรัฐฮาวายไม่สมเหตุสมผลในการใช้มาตรการป้องกันความปลอดภัย กรณีส่งสัญญาณผิดพลาดว่าถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธ เมื่อเช้าวันเสาร์(๑๓มค.) กว่าจะแก้ข่าวได้ ใช้เวลานานกว่าครึ่งชั่วโมง

เอพี พนมเปญ, สมาชิกพรรคฝ่ายค้าน(พรรคกู้ชาติกัมพูชา) ที่ถูกศาลสูงสั่งยุบ จัดตั้ง “ขบวนการกู้ชาติกัมพูชา” เพื่อดำเนินการเรียกร้องให้ทางการปล่อยตัวหัวหน้าพรรค “เขม โสกา” และให้มีการเลือกตั้งที่อย่างเสรีและยุติธรรม

รอยเตอร์ มะนิลา,ฟิลิปปินส์เพิ่มการเตือนภัยไปที่ระดับ ๓ กรณีพบว่าเมื่อวันอาทิตย์(๑๔มค.) มีหินหลอมเหลวซึมทะลักออกมาจากภูเขาไฟ “มายอน” (ทางใต้ของเมืองหลวง) ขณะที่มีเหตุบ่งชี้ว่าอาจเกิดระเบิดส่งหินหนืดหรือ “แม็กมา” พุพุ่งออกมา ต้องอพยพ ๙๐๐ ครอบครัวออกมาให้พ้นจากพื้นที่เสี่ยงภัย

บางกอก โพสต์ สงขลา,กองทัพภาคที่ ๔ เร่งรัดให้เจ้าหน้าที่ซึ่งเกี่ยวข้อง “ทำให้เกิดความกระจ่าง” ต่อการบังคับใช้กฎระเบียบอย่างชัดเจน หลังจับกุมรถบัสโดยสารตีทะเบียนมาเลเซียไว้ได้หลายคันที่หาดใหญ่ เมื่อเร็วๆ นี้

พนมเปญ โพสต์ รัฐบาลพนมเปญอนุมัติแผนก่อสร้างท่าอากาศยานใหญ่ที่สุดในจังหวัดกันดารของกัมพูชาแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ซึ่งเกี่ยวข้อง ยังจะต้องนำไปปรับปรุงในรายละเอียด หลังได้รับการทักท้วงจากนักเศรษฐศาสตร์ว่าเป็นแผนที่ยังมีวิสัยทัศน์ไม่เพียงพอ ทั้งนี้จากเอกสารของสภาครม. ที่นำมาเปิดเผย

เวียดนาม นิวส์ ฮานอย, สายการบินแห่งชาติของเวียดนามหรือ “เวียดนาม แอร์ไลนส์” มีแผนบินสายตรงจากเวียดนามไปยังสหรัฐภายในปีนี้ จุดหมายปลายทางอาจเป็น “ซาน ฟรานซิสโก” หรือ “ลอส แองเจลีส” เมืองใดเมืองหนึ่ง ซึ่งยังไม่แน่ชัด แหล่งข่าวการบินพลเรือนระบุ

เวียงจันทน์ ไทมส์ สหรัฐอเมริกาขยายความช่วยเหลือในการเก็บกวาดทุ่นระเบิดบกในลาวอีกในรูปของยานพาหนะและเครื่องมือมูลค่าราว ๑.๒๕ ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อป้องกันมิให้ชาวบ้านต้องได้รับบาดเจ็บหรือทุพพลภาพ

เมียนมาร์ ไทมส์ ราคาข้าวที่เมือง “หม่องดอ” ในรัฐยะไข่ของเมียนมาร์ตกลงในระยะนี้ เนื่องจากความต้องการข้าวตกต่ำ จากการยืนยันของพ่อค้าข้าวและชาวบ้าน ราคาที่เปลี่ยนแปลงไปในคราวนี้ รายงานข่าวระบุว่าเป็นเพราะการผลิตข้าวได้ผลดีในบังกลาเทศซึ่งที่ผ่านมาซื้อข้าวจากรัฐยะไข่

เบอร์นามา ยะโฮร์บารู, ศูนย์รับผู้อพยพ ๑๓ แห่งในรัฐยะโฮร์บารูของมาเลเซีย มีผู้อพยพหนีน้ำท่วมจาก ๓๗๑ ครอบครัวเข้าไปพำนักชั่วคราวราว ๑,๓๖๐ คนในขณะนี้ จากเหตุการณ์ฝนตกลงมาอย่างหนักต่อเนื่องและเกิดแผ่นดินถล่มตามพื้นที่ต่างๆ

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๒ มกราคม พ.ศ.๒๕๖๑)

8

เกษม อัชฌาสัย

บีบีซี/ซีเอ็นเอ็น วอชิงตัน ดีซี, ที่ทำเนียบขาวประธานาธิบดี “โดนัลด์ ทรัมพ์” แห่งสหรัฐ “ปากเสีย” โจมตีผู้อพยพว่าล้วนมาจากชาติ “รูทวาร” รายงานข่าวแจ้งว่า เขาหมายถึงผู้อพยพจากประเทศไฮติ, เอล ซัลวาดอร์และจากชาติต่างๆ ในแอฟริกา สมาชิกรัฐสภาหลายคนประสานเสียงตำหนิ

ซีเอ็นเอ็น เดินขบวนประท้วงครั้งใหญ่ในที่เมือง “คาซูร์” ในปากีสถานเป็นวันที่ ๒ เมื่อวันพฤหัสบดี(๑๑มค.) กรณีข่มขืนและฆ่าเด็กหญิงวัยเจ็ดขวบ “ไซหนับ อามิน” แล้วทิ้งศพไว้ในกองขยะแต่ยังจับตัวคนร้ายไม่ได้ การประท้วงมีมาแต่วันพุธ(๑๐มค.) ผู้ประท้วงที่ปะทะกับตำรวจเสียชีวิตอย่างน้อยสองราย

เอเอฟพี/รอยเตอร์ บาลูกาลี, “ฮุสเซน อาฮัมมัด” ผู้อพยพ “โรฮีนจา” ซึ่งขณะนี้ลี้ภัยอยู่ในบังกลาเทศ ยืนยันเห็นเหตุการณ์กรณีทหารเมียนมาร์ยอมรับการสังหารหมู่ชาย ๑๐ คนในหมู่บ้านที่เขาอาศัยอยู่ ชี้ทุกคนล้วนเป็นพลเรือนไม่ใช่ผู้ก่อการร้าย ตามที่กองทัพกล่าวอ้าง

ซีเอ็นเอ็น กรณีซื้อขาย “บิตคอยน์” แพร่สะพัดในเกาหลีใต้ อาจเจอกับกฎหมายห้ามค้า “เงินสกุลเสมือน” หรือที่เรียกว่า “คริปโตเคอเรนซี” และขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมออกกฎหมาย หลังตลาดค้าขยายตัวกว้าง มาแต่ปีที่แล้ว ทั้งนี้ จากการเปิดเผยของรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมเกาหลีใต้ “ปาร์ก ซัง-คี”

ขะแมร์ ไทมส์ พนมเปญ, ธนาคารชาติกัมพูชาพยากรณ์เศรษฐกิจกัมพูชาจะเติบโตที่ ๖.๙ เปอร์เซ็นต์ในปีนี้(๒๕๖๑) ทั้งนี้ จากการกระตุ้นของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่เข้มแข็ง จากธุรกิจการก่อสร้างและภาคส่วนสิ่งทอ

รอยเตอร์ ฮานอย, คณะอัยการเวียดนามมองหาลู่ทางลงโทษจำคุกสูงสุด ต่อนาย “ดินห์ ลา ธัง” อดีตสมาชิกคณะกรรมการโปลิตบุโร เจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดของเวียดนาม จากจำเลยทั้งหมด ๒๒ คนที่ถูกดำเนินคดีฉ้อราษฎร์หลวง ฐานทำให้บริษัทน้ำมันแห่งชาติขาดทุนมหาศาล หลายร้อยล้านเหรียญสหรัฐ

รอยเตอร์ โซล, บริษัท “ฮุนได มอเตอร์” ของเกาหลีใต้ลงทุนธุรกิจ “แกร็บ” ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยการขยายตลาดในภูมิภาคนี้ ขณะลดการพึ่งพาจีน หลังเกิดข้อพิพาททางการทูตระหว่างรัฐบาล “โซล” กับรัฐบาล “ปักกิ่ง”

รอยเตอร์ กัวลาลัมเปอร์, ผลิตผลอุตสาหกรรมมาเลเซียในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วเฉลี่ยเพิ่มขึ้น ๕ เปอร์เซ็นต์ จากปีที่แล้ว จากตัวเลขในสามภาคส่วน คือภาคอุตสาหกรรมโรงงาน ๔.๗ เปอร์เซ็นต์ต่อปี ภาคการผลิต ๖.๗ เปอร์เซ็นต์ (ในพฤศจิกายนปีก่อนหน้า) และภาคการผลิตกระแสไฟฟ้า ๓.๙ เปอร์เซ็นต์ ตัวเลขปีต่อปี

รอยเตอร์ พนมเปญ, เมื่อวานนี้(๑๑มค.) กัมพูชาและจีนลงนามในข้อตกลง ว่าด้วยความช่วยเหลือและการลงทุนรวม ๑๙ ฉบับ สะท้อนความสัมพันธ์ที่กระชับแน่นมากขึ้นระหว่างชาติทั้งสอง หลังจากกัมพูชาเมินหน้าจากชาติตะวันตกที่กดดันรัฐบาลพนมเปญด้านการเมือง

บางกอก โพสต์ กทม., ค่าเงินสกุลบาทแข็งตัวขึ้นเรื่อยๆ ที่ ๐.๓ เปอร์เซ็นต์เมื่อวันพฤหัสบดี(๑๑มค.) แข็งขึ้นสูงสุดนับ ตั้งแต่เกิดรัฐประหารในปี ๒๕๕๗ อัตราแลกเปลี่ยนอยู่ที่ ๓๒.๐๒ บาทต่อหนึ่งดอลลาร์สหรัฐ สร้างความหนักใจต่อผู้ส่งสินค้าออก


Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๑ มกราคม พ.ศ.๒๕๖๑)

7

เกษม อัชฌาสัย

ซีเอ็นเอ็น ความเติบโตของเศรษฐกิจโลกหมุนสุดเหวี่ยงในเวลานี้ เศรษฐกิจชาติต่างๆ ทั่วโลกปรับตัวดีขึ้น แต่อาจสิ้นสุดลงในหลายปีข้างหน้า ทั้งนี้ เป็นการยกระดับคำพยากรณ์ของธนาคารโลก คาดเศรษฐกิจโลกขยายตัวที่ ๓.๑ เปอร์เซ็นต์สำหรับปี ๒๕๖๑

สเตรตส์ ไทมส์ ประธานาธิบดีสหรัฐ “โดนัลด์ ทรัมพ์” บอกกับประธานาธิบดีเกาหลีใต้ “มูน แจ-อิน” เมื่อวันพุธ(๑๐มค.) พร้อมเจรจากับเกาหลีเหนือ เมื่อสภาพแวดล้อมและเวลาเหมาะสม

บีบีซี ค้นพบเพิ่มเป็น ๑๕ ศพและกว่า ๑๕๐ คนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลกรณีโคลนถล่มใน “เซาธ์ แคลิฟอร์เนีย” สหรัฐ เหตุเกิดจากฝนกระหน่ำลงมาอย่างหนัก ยังคงค้นหาต่อในพื้นที่ “ซานตา บาบารา เคาน์ตี”  หลังช่วยชีวิตไว้ได้ราว ๕๐ คน

ซีเอ็นเอ็น เยรูซาเลม, นายกรัฐมนตรีอิสราเอล “เบนจามิน เนทันยาฮู” ออกมาปกป้อง “ยาอีรฺ” ลูกชายวัย ๒๖ ปีและเกียรติยศตัวเอง หลังมีการเผยแพร่เทปเสียงของลูกชายออกอากาศ เจรจาต่อรองกับชายสองคน ส่อนัย “ตบทรัพย์”

บางกอก โพสต์ พล.อ.ธารไชยันต์  ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเผย หลายชาติแสดงความสนใจเพิ่มที่จะเข้าร่วมฝึก “คอบรา โกลด์” ในไทยปีนี้ ระหว่างวันที่ ๑๓-๒๓ กุมภาพันธ์ที่ระยอง ชลบุรีและจันทบุรี

มะนิลา ไทมส์ เศรษฐกิจฟิลิปปินส์ยังจะเติบโตอย่างรวดเร็วต่อเนื่องเทียบนำหน้าหลายชาติอาเซียนในระหว่างปีนี้ถึงปี ๒๕๖๓ จากการพยากรณ์ของธนาคารโลก ทำให้การลงทุนมีเสถียรภาพในบางจุด แต่ก็ยังไม่เข้าเป้าของรัฐบาลที่ตั้งเอาไว้ที่ ๗.๐-๘.๐

บางกอก โพสต์ พนมเปญ, ที่ประชุมผู้นำหกชาติความร่วมมือ “แม่โขง-ล้านช้าง” เมื่อวันพุธ(๑๐มค.) เห็นพ้องต้องกันอนุมัติแผนปฏิบัติการห้าปีเพื่อสันติภาพและการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยมีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเข้าร่วม พร้อมกับผู้นำ จีน เวียดนาม กัมพูชา ลาวและเมียนมาร์

รอยเตอร์ กัวลาลัมเปอร์,เมื่อวานนี้(๑๐มค.) มาเลเซียลงนามในข้อตกลงที่จะจ่ายเงินให้บริษัทอเมริกันในการสำรวจก้นทะเล ๒.๒ พันล้านบาท หากค้นพบซากเครื่องบินโดยสาร “มาเลเซีย แอร์ไลน์” เที่ยวบิน “เอ็มเอช ๓๗๐” ที่สูญหายไปในปี ๒๕๕๗ พร้อมผู้โดยสารและพนักงาน ๒๓๙ คน

รอยเตอร์ จาการ์ตา, รัฐมนตรีอาวุโสอินโดนีเซียและเจ้าหน้าที่ฝ่ายธุรกิจของรัฐ เสนอแนะต่อรัฐมนตรีประมงให้ยุติการใช้วิธีระเบิดและเผาทิ้งเรือประมงต่างชาติที่ยึดไว้ เพราะทำให้เกิดความบาดหมางกับชาติต่างๆ ขณะยังคงมีเรือประมงที่จับไว้อีกหลายร้อยลำ ทั้งจากจีน ไทยและเวียดนาม

เวียดนาม นิวส์ เมื่อวันพุธ(๑๐มค.) “ดินห์ ลา ธัง” สมาชิกคณะกรรมการ “โปลิตบุโร” ให้ปากคำในชั้นศาลซัดทอดถึงอดีตนายกรัฐมนตรีเวียดนาม “เหวียน ตัน ดุง” กรณีที่เขาตกเป็นหนึ่งในจำเลย ๒๒ คนในคดีคอรัปชั่น ทำให้บริษัทน้ำมันแห่งชาติขาดทุนหลายร้อยล้านเหรียญสหรัฐ

เมียนมาร์ ไทมส์ เมื่อวันอังคาร(๙มค.) ทางการเมียนมาร์อนุมัติให้บริษัทพัฒนาน้ำตาลแห่งเมียนมาร์ (มหาชน) ก่อตั้งโรงงานหีบอ้อยเพื่อผลิตน้ำตาลแห่งใหม่ ขึ้นที่เมือง “คธา” ในเขต “สะกาย” เพื่อใช้บริโภคภายใน พร้อมกับผลิตผลพลอยได้คือ “เอธานอล” และกระแสไฟฟ้าด้วย

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๑๐ มกราคม พ.ศ.๒๕๖๑)

6

เกษม อัชฌาสัย

บีบีซี ผลการเจรจาระหว่างสองเกาหลีเมื่อวานนี้(๙มค.) นอกจาก “โสมแดง” ตกลงจะส่งนักกีฬาแข่งในโอลิมปิกฤดูหนาวในเกาหลีใต้แล้ว ก็ยังเห็นด้วยกับการประกันให้เกิด “ภาวะแวดล้อมที่สันติ” บนคาบสมุทรเกาหลี ขณะ “โสมขาว” ขอให้ฝ่ายตรงกันข้ามยุติพฤติกรรมสร้างความตึงเครียด ทั้งนี้ จากการแถลงฝ่ายเดียวของรัฐบาลกรุงโซล

วอชิงตัน โพสต์ เมื่อวันอังคาร(๙มค.) “สตีฟ แบนนอน” อดีตที่ปรึกษาของ “โดนัลด์ ทรัมพ์” ลาออกจากตำแหน่งประธานกรรมการบริหารของเครือข่ายข่าว “ไบรต์บาร์ต” สื่อขวาจัด หลังวิพากษ์ “ทรัมพ์ พ่อ-ลูก” ในหนังสือเรื่อง “ไฟและความโกรธ”

เกียวโด นิวส์ จาการ์ตา, เมื่อวานนี้(๙มค.) รัฐบาลอินโดนีเซียแถลงเดินหน้าออกกฎระเบียบในการปฏิบัติอย่างมีประสิทธิภาพสำหรับทะเลจีนใต้เพื่อลดความตึงเครียดในภูมิภาคและให้ถือว่าเป็นนโยบายต่างประเทศเชิงกลยุทธ์เบื้องแรกของอินโดนีเซียในปีนี้

สเตรตส์ ไทมส์ วอชิงตัน, ประธานาธิบดีสหรัฐ “โดนัลด์ ทรัมพ์” ชี้ “ต้องสนุกแน่และเขาจะชนะ”  หาก “โอปราห์ วินเฟรย์” นัก “พูดโชว์” ผิวดำชื่อดัง ลงแข่งขันชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในปี ๒๐๒๐

รอยเตอร์ สิงคโปร์, ตำรวจเปิดเผยเมื่อวานนี้(๙มค.) ว่า ได้จับกุมชาย ๑๗ คนและยึดได้เงินสดหลายล้านเหรียญสิงคโปร์ฐานโจรกรรมโรงกลั่นน้ำมันขนาดใหญ่ที่สุดของบริษัทเชลล์ เหตุเกิดที่เขตอุตสาหกรรม “ปูเลา บูกม”

จาการ์ตา โพสต์ สำนักงานบริการการเงิน(โอเจเค) ของอินโดนีเซียเร่งรัดบริษัทที่ให้บริการด้านการเงินทุกแห่ง ลงทะเบียนเข้าระบบข่าวสารการเงิน(เอสแอลไอเค) ให้แล้วเสร็จภายในปี ๒๐๒๐

เมียนมาร์ ไทมส์ ตัวแทนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เชื่ออนาคตตลาดอสังหาริมทรัพย์ในเมียนมาร์ปีนี้(๒๐๑๘) จะสดใส นับแต่รัฐบาลบังคับใช้กฎมายคอนโดมีเนียมมาแต่ปลายปีที่แล้ว “ยู เทต เหน่ง อู” ผู้อำนวยการการบริการด้านกฎหมายของบริษัท “มาเวอริก มาเนจเมนต์” แถลง

บางกอก โพสต์ ธุรกิจภาคเอกชนเตือนการขึ้นค่าแรงซึ่งกำหนดที่จะตกลงกันกลางเดือนนี้ หากตกลงกันได้จริง ก็ไม่ควรจะขึ้นในอัตราที่เท่ากันทั่วประเทศ ระบุธุรกิจขนาดย่อมและขนาดกลางราวสามล้านหน่วยทั่วประเทศ จะได้รับผลกระทบหนักจากการขึ้นค่าจ้าง

พนมเปญ โพสต์ พนมเปญ,ธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย(เอดีบี) ลงนามอนุมัติเงินกู้ระยะยาวแก่รัฐบาลกัมพูชามูลค่า ๑๘๐ ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อใช้ในการปรับปรุงถนนหนทางทั่วประเทศ ปรับปรุงการประปาและภาคส่วนการเกษตรขนาดย่อม

เวียดนาม นิวส์ ฮานอย, นายกรัฐมนตรีเวียดนาม “เหวียน ซวน ฟุก” ปราศรัยเน้นย้ำความสำคัญในบทบาทของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในการส่งเสริมมูลค่าและความเติบโตทางเศรษฐกิจ พร้อมกันนั้นก็เรียกร้องให้ใช้พยายามมากขึ้นเพื่อการพัฒนาอย่างมีประสิทธิภาพ


Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment