แชร์เก็บไว้เลย รู้งี้ ซื้อกินตั้งนานแล้ว!! 5 ผลไม้..ที่ช่วยขับล้างพิษของเสียในร่างกาย

สำหรับคุณๆที่ชอบทานผลไม้เป้นประจำอยู่แล้ว ไม่ควรพลาด สำหรับผลไม้บางชนิดนั้น นอกจากความอร่อยแล้ว ยังมีสรรพคุณและคุณประโยชน์ดีๆแฝงอยู่อีกมากมาย ซึ่งล้วนแล้วแต่ดีกับร่างกาย และสุขภาพของเรามาก

ไปดูกันเลยว่า 5 ผลไม้ นั้นมีอะไรกันบ้าง!! ที่ช่วยขับล้างพิษของเสียในร่างกาย และยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารของคุณดีขึ้นอีกด้วย!

tnews_1485418223_6863

ต้องลอง!! 5 ผลไม้..ที่ช่วยขับล้างพิษของเสียในร่างกาย และยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารของคุณดีขึ้นอีกด้วย!

อาหารมีทั้งคุณและโทษ การรับประทานอาหารไม่สมดุลกับความต้องการของร่างกาย รับประทานไม่ถูกวิธี หรืออาหารที่รับประทานปนเปื้อนสารพิษ อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ เช่น ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย แพ้อาหาร ซ้ำร้ายยิ่งกว่านั้น สารพิษสะสมยังเป็นตัวการให้เกิดโรคร้าย

เช่น โรคมะเร็ง ทางที่ดีจึงควรหันมาใส่ใจดูแลอาหารการกินในชีวิตประจำวันตั้งแต่วันนี้ ความรู้เรื่อง”การกินผลไม้ที่มีคุณสมบัติช่วยล้างพิษ”  ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการดุแลรักษาสุขภาพร่างกายด้วยวิธีง่ายๆ เริ่มจาก

  1. แอปเปิล ผลไม้ที่ดีที่สุดสำหรับการขจัดของเสียออกจากร่างกาย สารเพคตินในแอปเปิลจะช่วยกำจัดสารพิษ และป้องกันไม่ให้โปรตีนในสำไส้บูดเน่า นอกจากนี้แอบเปิลยังมีไฟเบอร์สูง ซึ่งเปรียบเหมือนไม้กวาดช่วยทำความสะอาดลำไส้ ทำให้ตับและระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น
  2. สับปะรด มีเอนไซม์ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของกรดไฮโดรคลอริกในกระเพาะอาหาร ทำให้ของเสียเป็นโปรตีนแตกตัวเร็วขึ้น สับประรดช่วยรักษาอาการอักเสบในทางเดินอาหาร และช่วยในการทำงานของต่อมไร้ท่อ
  3. องุ่น ผลไม้ลูกเล็กๆ ที่ทำหน้าที่เป็นสารฟอกล้างให้ผิวหนัง ตับ ไต และลำไส้ นอกจากนี้องุ่นยังอุดมไปด้วยเกลือแร่และพลังงานจึงช่วยบำรุงเลือด ช่วยซ่อมและสร้างเซลล์ในร่างกาย
  4. แตงโม มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ เท่ากับช่วยฟอกล้างร่างกาย อีกทั้งช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร ลดความดันโลหิต เปลือกของแตงโมอุดมไปด้วยคลอโรฟิลล์ และที่เมล็ดยังมีวิตามินมากมาย น้ำคั้นจากเปลือกและเมล็ดแตงโม จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่ง
  5. มะละกอ เอนไซม์ปาเปนในเนื้อมะละกอมีลักษณะคล้ายกับน้ำย่อยเปปซินในกระเพาะอาหาร ดังนั้นมะละกอจึงช่วยให้โปรตีนแตกตัวได้เร็วขึ้นเช่นเดียวกับสับปะรด อีกทั้งยังช่วยทำความสะอาดลำไส้และช่วยย่อยอาหาร การรับประทานมะละกอเป็นประจำยังช่วยลดอาการซึมเศร้าได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลที่มาจาก: http://www.pr.chula.ac.th/index.php/15-article/122-2014-10-17-07-08-06

และ : http://www.share-si.com/2016/05/5_6.html#

ขอขอบคุณ http://www.lovenayou.com/4349/

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

นักวิทยาศาสตร์ยืนยันว่ากฎ 5 วินาทีใช้กับอาหารที่ตกพื้นไม่ได้

323

ที่เราเชื่อกันว่าอาหารตกพื้นหากยังไม่ถึง 5 วินาทีนั้น สามารถทานได้เพราะยังไม่มีเชื้อโรคมาเกาะ ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์ได้ยืนยันแล้วว่าอาหารที่ตกถึงพื้นแม้ไม่กี่วินาทีเชื้อแบคทีเรียก็สามารถปนเปื้อนได้

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยรัทเจอร์ส สหรัฐอเมริกา นำโดย โดนัลด์ ชาฟเนอร์ ศาสตราจารย์และผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์อาหาร ออกมาทำลายความเชื่อ”กฎ 5 วินาที” โดยชี้ว่า ความชื้น ลักษณะพื้นผิว และเวลาในการสัมผัสพื้นนั้นต่างก็มีผลกับการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรียเมื่ออาหารตกถึงพื้นได้และเชื้อจะเริ่มแพร่เข้าไปในเวลาไม่ถึงหนึ่งวินาที โดยงานวิจัยนี้ได้รับการเผยแพร่ในวารสารวิชาการ Applied and Environmental Microbiology แล้ว

“ความเชื่อเรื่องกฎ 5 วินาทีคือความเชื่อที่ว่าเมื่ออาหารตกถึงพื้น หากเก็บขึ้นมาอย่างรวดเร็วก็สามารถทานได้อย่างปลอดภัยเพราะแบคทีเรียเกาะไม่ทัน” ศาสตราจารย์ชาฟเนอร์ เผย พร้อมทั้งชี้ว่ากฎนี้เริ่มเป็นที่รู้จักผ่านทางรายการโทรทัศน์ ในขณะที่ยังไม่ค่อยมีการพิสูจน์ในทางวิทยาศาสตร์กันเท่าไหร่นัก

“เราจึงตัดสินใจศึกษาเรื่องนี้เพราะคนเราเชื่อเรื่องกฎนี้กันเหลือเกิน ตัวเรื่องอาจจะพอเป็นไปได้แต่เราต้องการผลการศึกษาในเชิงวิทยาศาสตร์มาสนับสนุน”

นักวิจัยกลุ่มนี้ใช้วัสดุ 4 แบบเป็นพื้น ได้แก่ เหล็กไร้สนิม พื้นเซรามิก ไม้ และพรม ใช้อาหารแตกต่างกัน 4 ชนิด ได้แก่ แตงโม ขนมปัง ขนมปังเนย และลูกกวาด นอกจากนี้ยังได้เปลี่ยนตัวแปรระยะเวลาการสัมผัสพื้นตั้งแต่น้อยกว่า 1 วินาที 5 วินาที 30 วินาที และ 300 วินาที ทั้งนี้ นักวิจัยได้ใช้ตัวกลางสองตัวคือ tryptic soy broth และ peptone buffer ในการทำให้แบคทีเรีย Enterobacter aerogenes เจริญเติบโต ซึ่งเจ้าแบคทีเรียไม่ก่อให้เกิดโรคชนิดนี้เป็นเหมือน”ญาติ”ของแบคทีเรีย Salmonella ที่มักจะอยู่ในระบบทางเดินอาหารของมนุษย์

จากนั้น นักวิจัยได้ทดลองให้อาหารตกถึงพื้นในหลาย ๆ แบบ โดยเปลี่ยนตัวแปรชนิดของพื้น ชนิดของอาหาร เวลาตกถึงพื้น และวิธีการเตรียมแบคทีเรีย โดยก่อนเริ่มการทดลอง นักวิจัยได้ฉีดแบคทีเรียไว้ที่พื้นผิวและทำให้แห้งก่อนที่อาหารจะตกถึงพื้น เมื่อตกแล้วจะปล่อยให้อยู่ในสภาพนั้นในระยะเวลาหนึ่ง โดยรวมแล้ว นักวิจัยทำการทดลองทั้งหมด 128 สถานการณ์ ทำซ้ำครั้วละ 20 รอบ ทำให้ได้ข้อมูลการวัดมากถึง 2,560 ครั้ง หลังจากนั้น พื้นผิวและตัวอย่างอาหารจะถูกนำไปวัดระดับการปนเปื้อนของแบคทีเรีย

ผลที่ออกมาคือ แตงโมมีการปนเปื้อนของแบคทีเรียมากที่สุด และที่น้อยสุดคือลูกกวาด

“การถ่ายเทของแบคทีเรียกจากพื้นสู่อาหารจะเกิดขึ้นมากที่สุดเมื่อมีความชื้นเข้ามาเกี่ยว แบคทีเรียไม่มีขา ดังนั้นพวกมันจะเคลื่อนที่ได้โดยใช้ความชื้น ยิ่งอาหารเปียกมากเท่าไหร่ก็ยิ่งมีความเสี่ยงที่เชื้อโรคจะปนเปื้อนเข้ามา และยิ่งมีเวลาในการสัมผัสพื้นมากเท่าไหร่ แบคทีเรียก็จะยิ่งปนเปื้อนจากพื้นสู่อาหารได้มากขึ้น”

แต่สิ่งที่น่าแปลกใจคือพื้นพรมนั้นมีการปนเปื้อนของแบคทีเรียต่ำกว่าพื้นกระเบื้องและเหล็กไร้สนิม ในขณะที่การปนเปื้อนจากพื้นไม้นั้นผลค่อนข้างไม่คงที่

“ลักษณะของพื้นผิวกับอาหารนั้นอาจจะมีความสำคัญกับการถ่ายเทของแบคทีเรียอยู่บ้าง”

ดังนั้นนักวิจัยกำลังพยายามบอกว่า กฎ 5 วินาทีฟังดูมีเหตุผลเฉพาะที่ว่าเมื่ออาหารสัมผัสพื้นนาน แบคทีเรียก็จะมากขึ้นตาม แต่ความเป็นจริงแล้วนั้น มีปัจจัยอื่นเข้ามาเกี่ยวข้องอีกมากมาย ตั้งแต่ ลักษณะของอาหารจนถึงพื้นผิวที่อาหารตกลงมา

“กฎ 5 วินาทีนั้นเรียกได้ว่าเป็นกฎการปนเปื้อนของแบคทีเรียที่ง่ายกว่าความเป็นจริง อันที่จริงแล้วแบคทีเรียสามารถปนเปื้อนในอาหารแทบจะในทันทีได้เลย”

ขอขอบคุณ http://www.njdigital.net/?mod=content_detail&id=24&content_id=55

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

25 รหัสผ่านยอดนิยมประจำปี 2016 ใครใช้อยู่ควรรีบเปลี่ยน

1

เผย 25 อันดับรหัสผ่านยอดนิยมประจำปี 2016 รหัสผ่านที่เสี่ยงโดนแฮกมากที่สุด ใครใช้อยู่ควรรีบเปลี่ยน

เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2560 Keeper Security ได้เปิดเผย 25 อันดับที่มีคนใช้มากที่สุดในปี 2016 โดยอ้างอิงจาก 10 ล้านรหัสผ่านที่หลุดออกมา ซึ่งพบว่ามีผู้ใช้ถึง 17% ที่ใช้รหัสผ่านยอดฮิตอันดับ 1 อย่าง “123456″ ส่วนบางรหัสผ่านที่เดายากแต่กลับติดอันดับอย่าง “18atcskd2w” นั้นเนื่องมาจากเป็นรผัสผ่านที่ถูกสร้างขึ้นโดยบอทเพื่อโพสต์สแปมตามเว็บไซต์ต่าง ๆ สำหรับรหัสผ่านที่ติดอันดับทั้ง 25 อันดับมีดังนี้

1. 123456

2. 123456789

3. qwerty

4. 12345678

5. 111111

6. 1234567890

7. 1234567

8. password

9. 123123

10. 987654321

11. qwertyuiop

12. mynoob

13. 123321

14. 666666

15. 18atcskd2w

16. 7777777

17. 1q2w3e4r

18. 654321

19. 555555

20. 3rjs1la7qe

21. google

22. 1q2w3e4r5t

23. 123qwe

24. zxcvbnm

25. 1q2w3e

สรุปโดยรวมแล้วถือว่าอันดับไม่ค่อยต่างจากปีก่อน ๆ ที่ผ่านมาสักเท่าไร สำหรับใครที่ใช้รหัสผ่านเหล่านี้อยู่ก็ควรรีบเปลี่ยนรหัสผ่านโดยด่วน

ภาพจาก keepersecurity

ขอขอบคุณ Kapook

goo.gl/6mXazS

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

1ใน3 คนไทยเชื่อผิดๆคนท้อง ออกกำลังกายไม่ได้ เผยการออกกำลังกายขณะตั้งครรภ์ช่วยแม่และลูกแข็งแรง

1

เผยผลสำรวจความเชื่อคนไทย พบว่าร้อยละ 31 ยังเชื่อแบบผิดๆว่าออกกำลังกายตอนตั้งครรภ์ไม่ได้ เผยการออกกำลังกาย ขณะตั้งครรภ์จะมีผลดี ช่วยให้สุขภาพแม่และลูกแข็งแรง คลอดง่าย และน้ำหนักลูกปกติ นอกจากนี้ยังช่วยให้สุขภาพจิตแม่ดีขึ้นด้วย

นายแพทย์ภัทรพล จึงสมเจตไพศาล รองโฆษกกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) กระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้ประเทศไทยมีจำนวนเด็กเกิดใหม่ลดลง เหลือ 679,502 คน ในปี 2558 จากเดิม 780,975 คน ในปี 2555 กรม สบส.จึงร่วมกับ อสม.ทั่วประเทศ รณรงค์ให้หญิงตั้งครรภ์ฝากครรภ์ให้ครบถ้วนตามเกณฑ์มาตรฐาน ตั้งแต่อายุครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์ และเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว อย่างน้อย 6 เดือน อย่างไรก็ดี หญิงตั้งครรภ์ ควรมีกิจกรรมทางกาย หรือการออกกำลังกาย ให้เพียงพอ เพื่อช่วยให้ร่างกายพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์และคลอดด้วย

นายแพทย์ภัทรพล กล่าวว่า กรมสบส.ได้สำรวจความเชื่อของประชาชนอายุ 15 ปีขึ้นไปทั้ง 4 ภาค รวมทั้งเขตกทม.และปริมณฑล ในเดือนตุลาคม 2559 รวมกลุ่มตัวอย่าง 501 คน ผลปรากฏว่า บางส่วนยังเข้าใจเรื่องนี้ไม่ถูกต้อง  โดยกลุ่มตัวอย่างร้อยละ 31 มีความเชื่อว่าขณะตั้งครรภ์ไม่สามารถออกกำลังกายได้ โดยกลุ่มอายุ 15-20 ปีเชื่อไม่ถูกต้องมากที่สุด ร้อยละ 46 และภาคกลางมีความเชื่อไม่ถูกต้องสูงที่สุด ร้อยละ 54 รองลงมาคือภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กทม.และปริมณฑล และภาคเหนือ ส่วนภาคใต้เชื่อไม่ถูกต้องต่ำที่สุด ร้อยละ 17

นายแพทย์ภัทรพล กล่าวต่อว่า  การออกกำลังกายขณะตั้งครรภ์ จะมีผลดีทั้งแม่และเด็กในครรภ์ เนื่องจากระหว่างตั้งครรภ์ร่างกายและระบบต่างๆจะมีการเปลี่ยนแปลงมาก  การออกกำลังกายจะช่วยลดอาการไม่สบายต่างๆที่เกิดจากการตั้งครรภ์ เช่น อาการคลื่นไส้ เวียนศีรษะ กล้ามเนื้อเป็นตะคริว ลดอาการปวดหลัง ท้องผูก ท้องอืด อีกทั้งยังทำให้ระบบหัวใจและหลอดเลือดท่างานได้ดีขึ้น   ท่าให้ทารกได้รับสารอาหารจากแม่มากขึ้น นอนหลับได้ดี กล้ามเนื้อที่เกี่ยวกับการคลอดแข็งแรงขึ้น ท่าให้คลอดได้ง่ายขึ้น ลดความเสี่ยงต่อการขาดออกซิเจนของทารกในครรภ์ ทำให้ทารกมีน้ำหนักตัวที่เหมาะสม และลดอาการปวดในแม่ได้

ด้าน นายแพทย์กิตติ ลาภสมบัติศิริ ผู้อำนวยการกองกิจกรรมทางกายเพื่อสุขภาพ กล่าวว่า หญิงตั้งครรภ์สามารถมีกิจกรรมทางกายได้เหมือนคนปกติทั่วไป โดยไม่มีอันตรายใดๆ ทั้งในการทำงาน เช่น การเดินขึ้นลงบันได การทำเกษตรกรรม การทำงานในโรงงาน หรือในการเดินทาง เช่น เดิน หรือปั่นจักรยาน ไปสถานที่ต่างๆ หรือการออกกำลังกายในเวลาว่าง เช่น การว่ายน้ำ หรือการทำโยคะ ยิ่งเป็นแม่ที่ออกกำลังกายสม่ำเสมอก่อนตั้งครรภ์ สามารถทำต่อเนื่องขณะตั้งครรภ์ได้เลย ทั้งนี้ควรมีกิจกรรมทางกาย อย่างน้อย วันละ 30 นาที 5 วันต่อสัปดาห์ โดยค่อยๆเริ่มเพิ่มระดับความหนัก และระยะเวลา ซึ่งการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะทำให้ลูกแข็งแรง แม่ปลอดภัย

ประโยชน์ของการออกกำลังกายของคนท้อง

1.การออกกำลังกายที่ไม่หักโหมมากนักจะทำให้คุณแม่รู้สึกปลอดโปร่ง สดชื่นสบายตัว มีท่าทางกระฉับกระเฉง เพราะการออกกำลังกายจะช่วยให้ระบบการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ช่วยลดอาการปวดเมื่อยที่หลัง และลดอาการเป็นตะคริวได้

2.ช่วยให้คุณแม่นอนหลับสบายและผ่อนคลายความตึงเครียดจากการทำงาน รวมถึงความวิตกกังวลเกี่ยวกับการตั้งครรภ์และการคลอด

3.คุณแม่จะมีเรี่ยวแรงและพลังในการใช้ชีวิตในแต่ละวันเพิ่มขึ้น เพราะการออกกำลังกายจะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงพอที่จะรับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์ ทำให้ระบบไหลเวียนของเลือดดี รวมทั้งทำให้กล้ามเนื้อบริเวณเชิงกรานแข็งแรงยิ่งขึ้น ช่วยเพิ่มพลังและความอดทนเมื่อต้องเจ็บครรภ์เป็นเวลานานและตอนเบ่งคลอด

4.การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยทำให้ระบบการย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น การขับถ่ายเป็นปกติ ท้องไม่ผูกหรือมีอาการท้องผูกลดน้อยลง

5.การออกกำลังช่วยให้ร่างกายสามารถเผาผลาญอาหารส่วนเกิน ไขมันจึงไม่สะสมตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายมากนัก จึงช่วยควบคุมน้ำหนักของคุณแม่มิให้เพิ่มมากขึ้นจนเกินไป และทำให้คุณแม่สามารถรับประทานอาหารได้มากขึ้นโดยไม่อ้วน แต่ได้ประโยชน์กับลูกน้อย

6.คุณแม่ที่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอในระหว่างการตั้งครรภ์จะส่งผลดีต่อลูกน้อยอย่างมาก เพราะในขณะที่ออกกำลังกาย ระบบการไหลเวียนของเลือดจะดีขึ้น การถ่ายเทออกซิเจนไปสู่ลูกจึงดีขึ้น ทำให้เจ้าตัวน้อยในท้องเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่และแข็งแรง ในช่วงต้นของการออกกำลังกาย ฮอร์โมนอะดรีนาลินที่หลั่งออกมาจะผ่านไปยังมดลูกในท้อง ทำให้เจ้าตัวน้อยรู้สึกกระปรี้กระเปร่าเหมือนได้ออกกำลังกายไปพร้อม ๆ คุณแม่ ส่วนสารแห่งความสุข (Endorphin) ที่ได้รับจากการออกกำลังกายจะทำให้คุณแม่มีความสุขอยู่นานกว่า 8 ชั่วโมง ลูกจึงมีความสุขไปพร้อมกับแม่ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ลูกน้อยยังสามารถทนต่อสภาพความเครียดที่เกิดขึ้นในระหว่างที่อยู่ในครรภ์และในระหว่างการคลอดได้ดี ไขมันจะสะสมที่ตัวลูกไม่มาก แม้น้ำหนักแรกคลอดของลูกอาจน้อยไปบ้างแต่ก็ไม่ถึงกับผิดปกติ แต่จะส่งผลดีในระยะยาว คือ ช่วยลดโอกาสการเกิดภาวะเด็กอ้วนในระยะ 5 ขวบแรกได้ ซึ่งผลดีนี้อาจจะมีไปถึงช่วงที่โตเป็นผู้ใหญ่ด้วย

7.คุณแม่สามารถปรับตัวได้ดียิ่งขึ้นต่อการเปลี่ยนแปลงของร่างกายในระหว่างการตั้งครรภ์

8. คุณแม่จะมีความพร้อมในการคลอดมากขึ้น ถ้ามีการบริหารร่างกายตลอดเวลาการตั้งครรภ์

9.คุณแม่ที่ออกกำลังกายเป็นประจำมักจะคลอดบุตรง่าย เพราะจากการศึกษาพบว่า คุณแม่ที่เป็นนักกีฬาจะคลอดบุตรได้ง่ายและสะดวกมากกว่าคุณแม่ทั่วไปที่ไม่ได้ออกกำลังกาย

10.    หลังคลอดร่างกายของคุณแม่จะฟื้นตัวกลับคืนสู่สภาพปกติได้เร็ว ยิ่งถ้าคุณแม่สามารถบริหารร่างกายหลังคลอดด้วยแล้วรูปร่างก็จะกลับคืนสู่สภาพเดิมได้เร็วยิ่งขึ้น

การออกกำลังกายประเภทไหนที่ปลอดภัยในช่วงตั้งครรภ์

1.โยคะ –เน้นที่การยืดกล้ามเนื้อเพื่อผ่อนคลายและการฝึกหายใจ ควรเลี่ยงท่าที่อันตราย

2.การเดินและวิ่งเหยาะๆ

3.การว่ายน้ำ

4.การออกกำลังกายสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ หรือการออกกำลังกายในน้ำเพื่อเตรียมคลอด (คล้ายๆกับแอโรบิกในน้ำ แต่ออกแบบมาสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์โดยเฉพาะ)

5.การเต้นรำเบาๆ

6.การขี่จักรยาน – ขณะตั้งครรภ์คุณแม่สามารถขี่จักรยานได้อย่างปลอดภัยเพียงแค่เลือกเส้นทางที่ไม่ขรุขระเกินไป และควรเลือกเบาะนั่งนุ่มๆหรือมีที่กันกระแทกแต่เมื่ออายุครรภ์มากขึ้นควรขี่จักรยานออกกำลังกายแบบอยู่กับที่จะปลอดภัยกว่าเพื่อป้องกันการล้ม

ขอขอบคุณ ไทยทริบูน

goo.gl/DxuPB2

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

ผลวิจัยชี้ลดเกลือ 10% ช่วยชีวิตได้นับล้านคน

1

ผลวิจัยชี้ว่าการลดกินเค็มเพียง 10% สามารถช่วยชีวิตคนได้หลายล้านคนทั่วโลก

นักวิจัยจาก สถาบันวิทยาศาสตร์และนโยบายโภชนาการ“ทัฟต์ส ฟรีดแมน” เปิดเผยงานวิจัยผ่านนิตยสารการแพทย์ “บีเอ็มเจ” ว่า ทีมงานพบว่า การสนับสนุนจากรัฐบาล นโยบายระดับชาติที่มุ่งลดการบริโภคโซเดียม 10% ภายใน 10 ปี จะเป็นโครงการที่ได้ผลอย่างดี โดยไม่นับรวมกับการดูแลสุขภาพอย่างอื่น ส่วนโครงการรณรงค์ที่นำโดยรัฐบาลอาจช่วยลดการเสียชีวิตและการพิการเนื่องจากบริโภคเค็มจนหัวใจขาดเลือดและโรคหลอดเลือดโดยใช้ต้นเพียง 10 เซนต์ต่อคนต่อปี

ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก ระบุว่า ผู้ใหญ่ส่วนมากบริโภคเกลือเกินวันละ 2 กรัม ซึ่งเป็นปริมาณจำกัดสำหรับผู้ใหญ่ เป็นผลให้ใน 1 ปี จะมีคนเสียชีวิต 1.65 ล้านคน จากโรคหัวใจ

งานวิจัยชี้ว่านโยบายระดับชาติที่มุ่งลดการบริโภคเกลือสามารถลดจำนวนผู้ป่วยโรคความดันโลหิต และโรคหัวใจ ที่เกิดจากการบริโภค แต่ยังไม่เพียงไม่กี่ประเทศทั่วโลกที่มีการใช้งบประมาณเพื่อการรณรงค์ จากการสำรวจ 183 ประเทศ โดยแบ่งทั้งอายุ และเพศ ในแต่ละประเทศ ในการประเมินทั้งค่าใช้จ่ายและผลกระทบด้านสุขภาพ

ขอขอบคุณ กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

goo.gl/7SZweO

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

เตือนให้รู้ไว้ครับ ! ใครชอบนอนกระตุก คล้ายตกเหว เสี่ยงตายได้นะครับ เพราะสะเหตุแบบนี้…

1เวลาเรากำลังนอนหลับพักผ่อน เคยรู้สึกตัวหรือไม่ว่า ตอนเรานอนนั้นร่างกายของเราเกิดการกระตุก เช่น ขากระตุก แขนกระตุก บางครั้งเราก็รู้ตัว บางครั้งก็ไม่รู้ตัว

โดยอาการนี้เรียกว่า hypnic jeks หรือ คือ อาการกระตุกขณะนอนหลับ อาการกระตุกขณะนอนหลับนั้นเกิดจาก การทำงานของกล้ามเนื้อเป็นระยะขณะนอนหลับ มีระดับความรุนแรงต่างกัน

โดยบางคนแค่กระดิกเท้า หรือบางคนรุนแรงถีบผ้าห่มก็มี ส่วนใหญ่มักไม่รู้ตัว หรือรู้สึกตัวเพียงเล็กน้อยแล้วหลับต่อ หรือหากกระตุกบ่อยครั้งต่อคืน อาจทำให้เกิดการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอได้

ซึ่งอวัยวะที่เกิดอาการกระตุกบ่อยๆ ได้แก่ ขา จึงมีชื่อเรียกเฉพาะทางว่า โรคภาวะขากระตุกขณะนอนหลับส่วนใหญ่สันนิษฐานว่าอาการนี้เกิดจากความเครียดก่อนจะนอนหลับ หรือเกิดจากโรคบางชนิด เช่น โรคเส้นเลือดในสมองตีบ โรคไต โรคเบาหวาน

และยังสันนิษฐานอีกว่าเกิดจากปฏิกิริยาที่สับสนของสมอง ระบบการทำงานของร่างกายปรับตัวน้อยลงในขณะนอนหลับ กล้ามเนื้อต่างๆในร่างกายก็ปรับตัวช้าลงเช่นกัน

เมื่อสมองสับสน เพราะกล้ามเนื้อคลายตัวพร้อมกัน ทำให้รู้สึกเหมือนตกจากที่สูง สมองจึงตอบสนองให้กล้ามเนื้อเกร็งกระตุกอย่างรวดเร็ว

ยังมีโรคที่คล้ายกันกับอาการกระตุกขณะนอนหลับคือ อาการขาอยู่ไม่สึก จะรู้สึกเหมือนอะไรคลานอยู่ที่ขา ทำให้ต้องขยับขาอยู่บ่อยๆ มักเป็นในเวลาเข้านอน

อาการกระตุกขณะนอนหลับไม่ใช่สิ่งที่ร้ายแรง และพบได้ทุกเพศ ทุกวัย ไม่ต้องกังวล เพียงแค่สังเกตตัวเองว่ามีอาการกระตุกรุนแรงหรือไม่

หากรุนแรงสามารถพบแพทย์เพื่อขอยามาทาน เพื่อให้การนอนพักผ่อนมีประสิทธิภาพมากขึ้นต่อไป

ขอขอบคุณ www.naarn.com

http://www.naarn.com/12353/

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

‘เต้าหู้’อาหารสุขภาพ ข้ามศตวรรษ ข้ามทวีป! ที่มีงานวิจัยรองรับ

1

นานกว่าสามพันปีที่มีหลักฐานว่าคนจีนรู้จักการปลูกถั่วเหลือง และใช้ถั่วเหลืองเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญ ประมาณ 200 ปีก่อนคริสต์กาลที่คนจีนรู้จักการกินเต้าหู้ ต่อมาคนญี่ปุ่นได้รับเอาวัฒนธรรมการกินถั่วเหลืองและการทำเต้าหู้

ประมาณกลางศตวรรษที่ 18 ถั่วเหลืองได้แพร่เข้าไปในยุโรป และได้แพร่เข้าไปในอเมริกามาไม่นานคือในช่วงที่มีการอพยพของชาวจีนในปี ค.ศ.1880 จากนั้นถั่วเหลืองได้กลายมาเป็นพืชเศรษฐกิจของอเมริกา อย่างรวดเร็วเพื่อเป็นอาหารในการปศุสัตว์ และส่งเป็นสินค้าออกไปสู่เอเชีย ปัจจุบันอเมริกาผลิตถั่วเหลือง 49% ของทั่วโลก

ประมาณเมื่อปี ค.ศ.1960 เต้าหู้ได้เข้าไปแพร่หลายในอเมริกาในร้านภัตตาคารจีนและประกอบเป็นอาหารตามบ้านของคนเอเชีย-อเมริกัน หลังจากนั้นเต้าหู้กลายเป็นอาหารสุขภาพยอดนิยมของคนอเมริกัน มีการศึกษาพบว่าในเต้าหู้มีสารที่มีประโยชน์กับสุขภาพชื่อ isoflavone

สารนี้จัดว่าเป็นฮอร์โมนเอสโตรเจนจากพืช แต่มีฤทธิ์อ่อนกว่าออร์โมนเอสโตรเจนโดยทั่วไปมาก จึงทำให้ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองมีฤทธิ์ป้องกันมะเร็งเต้านม

ปัจจุบันเป็นที่รู้กันดีว่าสาร isoflavone จากถั่วเหลืองมีสารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย อาทิ

การควบคุมคอเลสเตอรอล เป็นที่ทราบกันดีว่าเทื่อเปรียบเทียบกับคนเอเชีย คนอเมริกันเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดสูงกว่ามาก เนื่องจากคนเอเชียใช้แรงงานมากกว่า รับประทานอาหารที่มีไขมันน้อยกว่า และยังมีชีวิตชุมชน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด นอกจากนั้น คนเอเชียยังนิยมรับประทานเต้าหู้ ซึ่งมีการศึกษาวิจัยหลายชิ้นยืนยันว่าสารในเต้าหู้มีฤทธิ์ลดคอเลสเตอรอลซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหัวใจและหลอดเลือด ดังนั้น ในปี ค.ศ.1999 คณะกรรมการอาหารและยา (เอฟดีเอ, FDA)ของอเมริกาได้ยินยอมให้อาหารที่มีโปรตีนของถั่วเหลืองอย่างน้อย 6.25 กรัม สามารถอ้างสรรพคุณบนฉลากได้ว่าอาหารนั้นมีสรรพคุณลดคอเลสเตอรอลและป้องกันโรคหัวใจ

ป้องกันกระดูกพรุน

โดยทั่วไปแล้วผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนจะรับประทานยาฮอร์โมนเอสโตรเจนเพื่อป้องกันโรคกระดูกพรุน นักวิจัยชาวญี่ปุ่นได้ทำการวิจัยพบว่าสตรีวัยหมดประจำเดือนที่มีการรับประทานอาหารที่ทำจากถั่วเหลืองสูงมีปัญหาเรื่องกระดูกพรุนน้อยกว่าสตรีวัยหมดประจำเดือนที่รับประทานอาหารที่ทำจากถั่วเหลืองน้อย และยังมีงานวิจัยอีกหลายชิ้นที่ยืนยันว่าการรับประทานอาหารอาหารที่ทำจากถั่วเหลืองเพิ่มความแข็งแรงของกระดูกแม้แต่ในวัยทำงานทั่วๆ ไป

ป้องกันอาการผิดปกติจากวัยหมดประจำเดือน

ประมาณร้อยละ 85 ของสตรีอเมริกันวัยหมดประจำเดือนจะมีอาการร้อนวูบวาบ ในขณะที่อาการนี้จะเกิดกับสตรีวัยหมดประจำเดือนของคนเอเชียเพียงร้อยละ 25 แม้ว่าอาการเหล่านี้จะสามารถใช้ยาฮอร์โมนเอสโตรเจนในการรักษาได้ แต่ยาดังกล่าวก่อให้เกิดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งเต้านม ดังนั้น จึงมีสตรีอเมริกันจำนวนน้อยที่ใช้ยาตัวนี้ ปัญหาที่ว่าอะไรเป็นสาเหตุให้สตรีอเมริกันมีการอาการผิดปกติจากวัยหมดประจำเดือนมากกว่าสตรีชาวเอเชีย มีการทดลองให้สตรีวัยหมดประจำเดือนที่มีอาการร้อนวูบวาบตามตัวรับประทานอาหารที่ทำจากถั่วเหลืองพบว่าสามารถลดอาการผิดปกติ เช่น อาการร้อนวูบวาบตามตัว เหงื่ออกเวลากลางคืน

มะเร็งเต้านม

มีรายงานวิจัยหลายชิ้นยืนยันว่าเมื่อเปรียบเทียบผู้หญิงเอเชียกับผู้หญิงอเมริกัน พบว่าผู้หญิงเอเชียมีอุบัติการณ์การเกิดมะเร็งเต้านมน้อยกว่า ซึ่งอาจเนื่องจากการรับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำ และอาหารที่สำคัญคือผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง โดยปกติแล้วฮอร์โมนเอสโตรเจนจะเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดมะเร็งเต้านม จากการไปกระตุ้นการเติบโตของเซลล์มะเร็งเต้านม แต่การที่ถั่วเหลืองมีฮอร์โมนเอสโตรเจนอ่อนๆ จึงไปแย่งจับกับรีเซพเตอร์ของฮอร์โมนเอสโตรเจนจึงยับยั้งการกระตุ้นของฮอร์โมนเอสโตรเจน ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองจึงสามารถป้องกันการเกิดมะเร็งเต้านมได้ มีงานวิจัยมากมายในการสนับสนุนแนวคิดนี้ นอกจากนี้แล้วผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองยังสามารถยับยั้งมะเร็งต่อมลูกหมากได้เช่นเดียวกัน

ประโยชน์ของผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองยังมีอีกมากมายตั้งแต่การยับยั้งมะเร็งบางชนิด การกำจัดพิษโลหะหนัก ดังนั้น เราคนเอเชียแท้ๆ เกิดมากับเต้าหู้ กินเต้าทอด น้ำเต้าหู้ เต้าหู้ผัด เต้าหู้ต้มจืด ฟองเต้าหู้ผัดหน่อไม้จีน ใครจะรู้เรื่องเต้าหู้ดีไปกว่าเรา

ขอขอบคุณ มติชนสุดสัปดาห์

goo.gl/2bkKYl

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

นักข่าวสมัครเล่น เจ้ากรมข่าวลือจงฟัง…กดไลค์ กดแชร์…ไม่ดูให้ดีระวัง…คุก!

คุก

เพื่อเร่งสร้างความรู้แก่ ประชาชน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีจึงได้ดำเนินการจัดกิจกรรม โพสต์ต้องคิด…คลิกเสี่ยงคุก! รองผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทาง เทคโนโลยี ในฐานะผู้รับผิดชอบและดูแลการกระทำความผิดเกี่ยวเทคโนโลยีและคอมพิวเตอร์ ลุยเข้มขจัดการกระทำผิดกฎหมายบนโลกออนไลน์ หลังจำนวนผู้กระทำผิดเพิ่มขึ้น ย้ำชัดหมดเวลาอ้างว่า รู้เท่าไม่ถึงการณ์ จากนี้หากทำผิด จับแน่ ปรับแน่ คุกแน่ๆ
โซเชียล
ภายใต้ โครงการออนไลน์ใสสะอาด เรารักในหลวง เพื่อรณรงค์ให้ความรู้ใน 2 ประเด็นคือ
1. ให้ประชาชนเข้าใจกฎหมายในการใช้สื่อออนไลน์อย่างปลอดภัยและ
2. เพื่อให้ประชาชนรู้ทันกลอุบายต่างๆเพื่อสามารถป้องกันตนเองและไม่ตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมทางเทคโนโลยีต่อไป
โดย หลังจากนี้เป็นต้นไป จะดำเนินการจับกุมผู้กระทำความผิดในข้อหาดังกล่าวอย่างจริงจัง หมดเวลาจะอ้างว่าไม่รู้กฎหมาย ดังนั้นประชาชนต้องรู้กฎหมาย โดยเฉพาะกฎหมายหมิ่นประมาทซึ่งมีประชาชนเข้ามาแจ้งความเพื่อดำเนินคดีเป็น จำนวนมากในแต่ละวันประชาชนต้องหันมาสนใจกฎหมาย และ พรบ.คอมพิวเตอร์อย่างจริงจัง เนื่องจากการกระทำผิดด้วยการ กดไลค์ คอมเม้นท์ แชร์ โพสต์ เพียงครั้งเดียว ก็สามารถทำให้ท่านติดคุกได้ ต่างจากในอดีตซึ่งประชาชนต้องทำความผิดอาญาร้ายแรงถึงจะติดคุก
สำหรับ ข้อมูล 10 พฤติกรรมเสี่ยงคุก ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีได้ รวบรวมไว้ให้ประชาชนมีดังนี้

1.Upload รูปลามกอนาจารทั้งหลายทั้งปวงในสากลโลก ไม่ว่าจะรูปตัวเองหรือรูปคนอื่น/ คุกเน้นๆได้ถึงห้าปี หรือปรับได้ถึงหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
2.ตั้ง ตัวเป็นเจ้ากรมข่าวลือ ที่ชอบปล่อยข่าวให้บ้านเมืองเกิดความชุลมุนวุ่นวาย/ มีโอกาสได้ไปนอนคิดทบทวนพฤติกรรมตัวเองอย่างเงียบๆในคุกได้ถึงห้าปี หรือปรับถึงหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
3.พวกที่ชอบใช้วิทยายุทธ เฉพาะตัว ตัดต่อภาพคนโน้นคนนี้ ไม่ว่าจะเป็นภาพนิ่งภาพวีดีโอ แล้วนำมาเผยแพร่ทางอินเตอร์เน็ต ทำให้เจ้าของภาพเสียหาย อับอาย / ถูกฟ้องขึ้นมาอาจต้องไปสงบสติอารมณ์ในคุกได้ถึงสามปี หรือเจอปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
4.แอบ Save ขโมยข้อมูลของคนอื่น แล้วเอาไปใช้เพื่อเป็นประโยชน์กับตัวเอง เพื่อการหากำไร เพื่อนำไปใช้กลั่นแกล้ง/ ถ้าถูกจับได้มีหวังถูกดำเนินคดีข้อหาลักทรัพย์ รวมทั้งตามกฎหมายลิขสิทธิ์ และพรบ. คอมพิวเตอร์แน่นอน
5.พวก ชอบใส่ร้ายป้ายสีคนอื่น กุเรื่องต่างๆนานา ให้คนอื่นเสียหาย อับอาย ขายหน้า / อาจต้องไปนั่งสลดในคุกได้ถึงห้าปี หรือปรับได้ถึงหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
6.มีความอยากรู้อยากเห็นสูง เรื่องชาวบ้านคืองานของเรา ชอบแอบเอา ID หรือ Password ผู้อื่นไปแอบดูข้อมูลต่างๆนานาของบุคคลอื่น / เจอฟ้องเรียกร้องค่าเสียหาย มีสิทธิ์เจอทั้งคุกทั้งปรับแลกกับความอยากรู้อยากเห็นกันไปเลย
7.เห็น File งานของคนอื่นไม่ได้ มักมือบอนไปลบ เพิ่มเติม หรือแก้ไขเนื้อหาใน File นั้น จะด้วยเหตุผลอะไรก็ตามแต่ แต่สุดท้ายเกิดความเสียหายแก่เจ้าของไฟล์นั้น / แบบนี้เจอคุกได้ถึงห้าปี หรือปรับไม่เกิน หนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับแน่นอน
8.ชอบส่งอีเม ลลูกโซ่โดยไม่บอกที่มา ประเภทว่าถ้าไม่ทำตาม ไม่ส่งต่อ ชีวิตท่านจะต้องตกทุกข์ได้ยากไปชั่วกัลปาวสาน การส่งอีเมลโฆษณาขายของต่างๆนานาที่ผู้รับไม่ต้องการ สร้างความน่าเบื่อหน่าย สุดแสนรำคาญแก่ผู้ได้รับ / นอกจากจะถูกสาปแช่งจากผู้รับแล้ว ถ้าถูกจับได้ จัดไปถึงหนึ่งแสนบาท
9.ชอบ ตั้งสำนักข่าวเป็นของตัวเอง เจออะไรทั้งใน Line, Facebook , Twitter เป็นขอกดแชร์ไว้ก่อน เรื่องจริงไม่จริงไม่เคยคิดเช็ค ซึ่งถ้าเกิดดันไปส่งต่อข้อความที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ก็ไม่มีอะไรมาก / เจอคุกพอๆกับคนเริ่มข้อความเหล่านั้น รับโทษไปด้วยกันทั้งคนทำคนส่งต่อพร้อมๆกันไปเลย
10.การโพสต์ข้อความ ใดๆที่เป็นการหมิ่นเบื้องสูง หรือทำเว็บไซต์หมิ่นสถาบันเบื้องสูงซึ่งเป็นที่เคารพของประชาชนชาวไทยให้ได้ รับความเสื่อมเสียแห่งเกียรติยศอันมีผลกระทบต่อความมั่นคงภายในราชอาณาจักร /ถือเป็นความผิดร้ายแรงทั้งกฎหมายอาญา และ พรบ.คอมพิวเตอร์ มีโทษจำคุกสูงสุดได้ถึง สิบห้าปี

ที่มา:ohochill

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

พระพุทธรูปประจำพระชนมวารพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

0

พระพุทธรูปประจำพระชนมวารพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ศิลปะแบบรัตนโกสินทร์ รัชกาลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พุทธศักราช ๒๕๓๐

ขนาดสูงเฉพาะองค์พระ ๒๖.๓๐ เซนติเมตร สูงจากฐานถึงพระรัศมี ๓๑.๙๕ เซนติเมตร

วัสดุเงินกะไหล่ทอง

ประดิษฐานภายในหอสุลาลัยพิมาน ในหมู่พระมหามณเฑียร

พุทธลักษณะ

พระพุทธรูปประจำพระชนมวารพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นพระพุทธรูปประทับยืนแบบสมภังค์ แสดงปางห้ามญาติหรืออภัยมุทราด้วยพระหัตถ์ขวาเพียงเดียว ส่วนพระหัตถ์ซ้ายทอดลงข้างพระวรกาย พระพุทธรูปมีพุทธลักษณะคล้ายพระพุทธรูปแบบสุโขทัย โดยมีพระพักตร์เป็นวงรี พระนลาฏค่อนข้างแคบ พระขนงโก่ง พระนาสิกดด่ง พระโอษฐ์อมยิ้ม และมีพระกรรณยาว พระเศียรประดับด้วยขมวดพระเกศาเป็นก้นหอย มีเกตุมาลาและรัศมีรูปเปลวไฟอยู่เบื้องบน องค์พระพุทธรูปมีพระอังสาใหญ่บั้นพระองค์เล็กโดยครองอุตราสงค์เรียบห่มคลุมพระอังสา ปล่อยชายอุตราสงค์ให้ห้อยตกลงมาเป็นเส้นอ่อนโค้งด้านข้างพระวรกายทั้งสองข้าง อันตรวาสกที่ทรงเรียบเช่นเดียวกับอุตราสงค์คงปรากฏขอบสองชั้นที่บั้นพระองค์และจีบทบห้อยลงมาเบื้องหน้ายาวเกือบจรดข้อพระบาท

พระพุทธรู)ประทับยืนบนปัทมาสน์ประกอบด้วยกลีบบัวหงายและกลีบบัวคว่ำมีเกสรบัวประดับ ปัทมาสน์นี้วางซ้อนอยู่เหนือฐานเขียงรูปแปดเหลี่ยมเบื้องล่าง

ประวัติ

ตั้งแต่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติ เมื่อวันที่ ๙ มิถุนายน พุทธศักราช ๒๔๘๙ เป็นต้นมานั้น ยังมิได้มีการสร้างพระพุทธรูปประจำพระชนมวารขึ้น ครั้นถึงโอกาสมหามงคลเแ,ิมพระชนมพรรษา ๕ รอบ ในพุทธสักราช ๒๕๓๐ จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้มีการสร้างพระพุทธรูปประจำพระชนมวาร ปางห้ามญาติ อันเป็นพระพุทธรูปประจำวันจันทร์ อันเป็นวันพระบรมราชสมภพ

พระพุทธรูปประจำพระชนมวารนี้ นายแก้ว หนองบัว เป็นผู้ปั้นหล่อ และเมื่อได้ทอดพระเนตรหุ่นปั้นและโปรดให้แก้ไขตามพระราชประสงค์แล้ว ได้เสด็จฯ ไปทรงเททองหล่อพระพุทธรูปประจำพระชนมวาร ณ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม เมื่อวันที่ ๑๐ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๓๐ และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ตั้งการฉลองสมโภชพระพุทธรูปประจำพระชนมวาร เมื่อวันที่ ๔ ธันวาคม พุทธสักราช ๒๕๓๐ ณ พระอุโบสถ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม เมื่อเสร็จการฉลองสมโภชแล้ว โปรดเกล้าฯ ให้อัญเชิญพระพุทธรูปประจำพระชนมวารไปปริษฐานไว้กับพระชัยวัฒน์ประจำรัชกาล ณ หอพระสุลาลัยพิมาน ในหมู่พระมหามณเฑียร

ข้อมูลจากหนังสือพระพุทธปฏิมาในพระบรมมหาราชวัง สำนักราชเลขาธิการ จัดพิมพ์

12345

ขอขอบคุณ เพจ Royal Archives of OHM

goo.gl/Fg27dT

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment

การตั้งโต๊ะหมู่สำหรับประดิษฐานพระบรมรูปและพระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราช

0

การตั้งโต๊ะหมู่สำหรับประดิษฐานพระบรมรูปและพระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราช

อ้างอิงจากหนังสือ

แนวทางการจัดกิจกรรม

ที่เกี่ยวกับพระมหากษัตริย์

คณะกรรมการจัดงานสมโภช

กรุงรัตนโกสินทร์ ๒๐๐ ปี

จัดพิมพ์เป็นที่ระลึก

เนื่องในโอกาสสมโภช

กรุงรัตนโกสินทร์ ๒๐๐ ปี

พุทธศักราช ๒๕๒๕

1

23456

ขอขอบคุณ เพจ Royal Archives of OHM

goo.gl/oIjHNU

Posted in ไม่มีหมวดหมู่ | Leave a comment