บล็อกเจ้าพระยา
ชาวนาที่อยากเป็นไท ควรไปศึกษาเรียนรู้ ศาสตร์พระราชาที่นี่
ภาณุมาศ ทักษณา สัปดาห์นี้ ผมเขียนถึง “อาจารย์ยักษ์” ดร.วิวัฒน์ ศัลยกำธร ผู้น้อมนำศาสตร์พระราชา ที่ในหลวง รัชกาลที่ ๙ พระราชทานไปสร้างปราชญ์ชาวบ้าน รวม 3 ตอน แล้วก็หยุดไป ปรากฏว่า มีผู้ที่สนใจ และเพิ่งเคยรู้จัก “อาจารย์ยักษ์” สอบถามผมว่า อาจารย์ยักษ์ได้นำศาสตร์พระราชาไปทำอย่างที่พูดหรือไม่ หากทำผลเป็นอย่างไรบ้าง ฯลฯ แสดงว่า ยังมีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่มิได้เป็นเกษตรกรหรือติดตามข่าวเกษตร ยังคลางแคลงใจว่า ศาสตร์พระราชาที่ในหลวง รัชกาลที่ ๙ พระราชทานนั้น ทำได้จริงหรือ ? เรื่องนี้ ผมไม่ตำหนิผู้ที่ถามมานะครับ แต่ในฐานะที่ทำข่าวเกษตรมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน ผมขอยืนยันว่า ศาสตร์พระราชา คือ ต้นแบบในการพัฒนาการเกษตรครับ และผู้ที่...

เรื่องล่าสุด
[Social Talk] Suwit Kotasin 35 นาที · โปรดทราบ เป็นห่วงมาก ฝากคุณตำรวจช่วยดูแลความปลอดภัยให้เขาด้วยครับ ...
[จากเจ้าพระยาถึงฝั่งโขง] หมายเหตุ แคน ไทเมือง เรื่องนี้เคยลงในคอลัมน์"ในหลวงในดวงใจ" หนังสือพิมพ์ มติชนรายวัน ฉบับวันที่ 28 เมษายน พ.ศ.2552 หน้า 6 ได้ตีพิมพ์บทความของ พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร อดีตหัวหน้านายตำรวจราชสำนักประจำ และอดีตรองอธ...
[บทความรับเชิญ] เป็นหน่วยงานหลักขับเคลื่อนภารกิจการสร้างองค์ความรู้ในศาสตร์สาขาต่างๆ โดดเด่นด้านการสร้างภาษาไทยซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของชาติให้ปรากฏเด่นชัดยิ่งขึ้น และเชื่อมโยงสังคมให้ใช้ “คำราชาศัพท์” ได้เหมาะ...
เรื่องแนะนำ
[Social Talk] กอร.สั่งห้ามสื่อ 3 สำนัก ทำข่าวซ้อมใหญ่ริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง ร.9 ขบวนที่ 4-6 วันนี้ หลังพบฝ่าฝืนข้อตกล...
บล็อกเจ้าพระยา
ใต้ร่มธงไทย
บ้านนี้เมืองนี้
นายปกครอง
จิตอิสระ
สัพเพเหระ
เศรษฐศาสตร์การเมือง
รามอินทรา
จากเจ้าพระยาถึงฝั่งโขง
บทความรับเชิญ
วสิษฐ เดชกุญชร
เรื่องเล่าจาก ดร.โย
Social Talk
เจาะโลก
ประเด็นโลกเช้านี้
ความเห็นต่างชาติ
บนพานรัฐธรรมนูญ
Copyright © 2017 บล็อกเจ้าพระยา. All rights reserved.
web analytics